วิชาการดอทคอม ptt logo

ดิน-หิน-แร่

การเกิดและการจำแนก
ผู้เขียน: สร้างโดย: suan131 - อนุญาติให้: แก้ไขได้โดยสมาชิกทุกคน ชมแล้ว: 101,693 ครั้ง
post ครั้งแรก: Sun 15 February 2009, 11:36 am ปรับปรุงล่าสุด: Sun 15 February 2009, 2:53 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด
สารบัญ

หน้าที่ 3 - ประเภทของดิน

ประเภทของดิน

การจำแนกตามลักษณะของเนื้อดินได้ 3 ประเภท คือ

1.ดินทราย ได้แก่ ดินที่มีทรายประกอบอยู่ตั้งแต่ร้อยละ 70 ขึ้นไปโดยน้ำหนัก ดินมีลักษณะเป็นเม็ดใหญ่และมีอากาศในเนื้อดินมากน้ำซึมผ่านได้ง่ายจึงมีความชื้นในดินน้อย

2.ดินเหนียว ได้แก่ ดินที่มีดินเหนียวประกอบอยู่ตั้งแต่ร้อยละ 40 ขึ้นไป โดยทั่วไปเป็นดินที่มีลักษณะเม็ดเล็กละเอียดและมีช่องว่าในเนื้อดินน้อย ลื่นมือ อุ้มน้ำได้ดี

3.ดินร่วน ได้แก่ ดินที่มีส่วนประกอบดินทราย โคลนตม และดินเหนียวโดยปริมาณดินเหนียวและดินทรายไม่มากนัก เม็ดดินขนาดพอเหมาะ ฉะนั้น น้ำและอากาศจึงไหลผ่านดินร่วนได้ดีกว่าดินเหนียว

การจำแนกตามถวามลึก แบ่งได้เป็น 2 ชั้น คือ

1. ดินชั้นบน มีสารอินทรีย์มาก จึงทำให้ สีเข้ม เนื้อดินหยาบ เม็ดดินมีขนาดใหญ่ เมื่อนำไป ละลายน้ำ เกิดตะกอนเป็นเศษกิ่งไม้ใบไม้ ซากแมลงอยู่ข้างบน เนื้อดินตกตะกอนอยู่ข้างล่างและตกตะกอนช้า อาจมีเศษกิ่งไม้ใบไม้และซากสัตว์บ้างเล็กน้อย

2. ดินชั้นล่าง มีสารอินทรีย์น้อยกว่าดินชั้นบน จึงทำให้มีสีอ่อน เนื้อดินละเอียด เม็ดดินมีขนาดเล็ก เมื่อนำไปละลายน้ำ เนื้อดินตกตะกอนอยู่ข้างล่างและตกตะกอนช้า อาจมีเศษกิ่งไม้ใบไม้และ ซากสัตว์ล้างเล็กน้อย
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด

จำนวน 2 ความเห็น, หน้า | 1 |
ความเห็น 1 18 ก.พ. 2553 (10:24)
หวัดดีคราฟ ผมเพิ่งเข้ามาใหม่
joblnwwo1
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 2 7 ส.ค. 2553 (20:48)
ดีคร้ามาไหม่เช่นกานฝากตัวด้วยค่ะ
แก้มna_ya555
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 50 ดวง


deksuankub
(sermpong)

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 4,224 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 6 ปี
แบ่งปันความรู้ 4 ครั้ง
ได้รับดาว 50 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน