วิชาการดอทคอม ptt logo

เคล็ดลับ IT

รวบรวมเรื่องราวต่าง ทั้ง ทริป และวิธีการใช้งาน หลากหลายโปรแกรมที่ยังไม่มีใครทราบ
ผู้เขียน: Rongsak3dr ชมแล้ว: 19,857 ครั้ง
post ครั้งแรก: Wed 4 March 2009, 7:52 am ปรับปรุงล่าสุด: Sun 8 March 2009, 12:07 am
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 2 - Tip เด็ด Remote เครื่อง ผ่าน ADSL เหมาะสำหรับ admin
<

ยังไงก็ลองทนอ่านหน่อยน่ะครับ แบบว่าไม่ชอบเขียนบทความสักเท่าใหร่ อาจจะอ่านแล้วงงๆ  หน่อย
เรื่อง มีอยู่ว่า ท่านเคย ลำบากในการจัดการเครื่องลูกค้าบ้างไหม  บางทีเพียงแค่ ลูกค้า ลบ shortcut บนหน้าจอ เราก็ต้องขับรถ ผ่านแดดผ่านฝน สามสี่สิบโลเพื่อที่จะไป แค่สร้าง Shortcut ใหม่ให้เขาแล้วก็กลับ เสียเวลาจริง ๆ นี้แค่เพียงเคสเล็ก ๆน่ะครับ ที่เราต้องไปบริการลูกค้าถึงที่ มีเคสอีกเยอะแยะ 108 พันปัญหาที่เราจะต้องทำ แต่ ณ
ตอนนี้ มีวิธีหนึ่งที่ สะดวก ประหยัดเวลา และที่สำคัญคือ ฟรีครับ 100 เปอร์เซนต์ (555 ฟังดูแล้วเหมือนเราขายของเลย)

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอาจจะรู้จัก  logmein กันมาแล้วใช่ไหมครับ ถ้าเพื่อน ๆ รู้จักหรือ เคยใช้งานกันแล้วก็ปิด หน้าต่างนี้ไปได้เลยคัรบ เพราะมันเหมือนเอามะพร้าวมาขายสวน แต่สำหรับ เพื่อน admin ที่เป็นมือใหม่ หรือยังไม่ทราบผมว่านี้มันคือเครื่องมือหากินชิ้นยอดที่เราควรมีเก็บไว้ใน list ได้เลยน่ะครับ สามารถหากินได้ทั่วไทยได้เลย โดยที่เรานั่งอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน ก็สามารถจะรับ จ๊อบได้เลย (แต่ต้องระวังนายหน่อยน่ะครับ) ไม่แนะนำ แค่บอกเฉยๆ ครับ

เอาละครับ วิธีการก็ไม่น่าจะยุ่งยากอะไร หลักการทำงานของโปรแกรมนี้ก็แค่ลง engine บางตัวที่ตัวลูกและ config รอไว้ ทุกครั้งที่ client เครื่องนี้ต่อเน็ต มันก็จะ online รอเราเลย  สำหรับเรา ไม่ต้องมีเครื่องมืออะไรเลยครับ เข้าเน็ต ผ่าน ie หรืด firefox ได้ก็จบแล้ว ทุกอย่างทำงานผ่านเวปครับ  ยังไงลองเข้าไปศึกษาดูก่อนนะครับ ที่ www.logmein.com วิธีการทำตามตัวอย่างครับ

1. ขั้นแรกเราเข้า www.logmein.com ก่อนครับ  ให้เลือก ตรง logmein Free น่ะครับ

2. จากนั้นก็ ขั้นตอนการสมัครสมาชิกใหม่ ครับ เตรียม Email ไว้ด้วยครับ (user เป็น Email เราน่ะครับ) จากนั้นก็ กด Create Account

3.หลังจากนั้นมันจะ ส่งเมลล์ให้เรา verify เราก็เข้า email เราและหาดูว่า มีำ email ที่ส่งมาจาก logmein ไหม จาักนั้นก็กด verify ได้เลย

 

พอมันขึ้นแบบนี้เราก็กด ตรง Add Computer ต่อเลยครับ

4. หลังจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการ Download app ตัวหนึ่ง เราก็กด Download ได้เลย แล้วเราก็จะได้ไฟล์ หนึ่งชื่อ logmein อยู่ในเครื่องเรา แล้วแต่ว่าจะเราเก็บไว้ที่ไหนน่ะครับต่อจากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการ install โปรแกรมละครับ

 

5 ขั้นตอนการ install โปรแกรมไว้ใีนเครื่องเรา (สำหรับ Client หรือตัวที่ต้องการ Remote ต้องลงตัวนี้ครับ แต่ถ้าเราจะเป็นตัวแม่หรือตัวที่จะ control ไม่จำเป็นต้ัองมี ตัวนี้ก็ได้ ขอให้มีแค่ ie หรือ firefox ก็ใช้งานได้ทันที สะดวกมากครับ) เอาละครับต่อไปขั้นตอนการติดตั้งล่ะ

กด NEXT

กด I Agree

เลื่อก Typical

ใส่ชื่อเครื่องที่ต้องการ (มันจะโชว์ list ชื่อเครื่องในหน้า manageg บนเวปหรือเราจะแก้ใขทีหลังก็ได้

 

รหัสลับสำหรับเครื่องนี้น่ะครับ (ป้องการคนแอบ remote เข้ามา ความยาวอย่างน้อย 8 ตัวน่ะครับ

ใส่ username กับ password ที่เราสมัครไว้ตอนแรกบนเวปครับ และก็เลือก logmein Free น่ะครับเราใช้ของฟรีไม่เสียตังค์ (ต่อไปถ้าหาเราต้องการจะลงโปรแกรม Remote ที่ตัวไหนก็เอา username และ password ตัวนี้หล่ะใส่ตอน install เครื่อง ๆ นั้นครับ)

เลือกจะให้ install ไว้ที่ไหน ก็ตามแต่เราครับกด next รอจนกว่าจะเสร็จครับ

ลองดูด้านล่างว่าม ICon แบบในรูปโชว์ไหมครับถ้ามีก็แสดงว่าใช้การได้แล้วครับ

 

ต่อเลยดีกว่าครับ จากนั้นเราก็เข้าหน้าเวป www.logmein.com ต่อเลยครับ เราก็จะเห็น ว่ามี เครื่องหนึ่งตัว ได้ถูก ๆ add เข้าไปแล้ว

สังเกตุ ว่า ตัว รูปคอมตรงผม ล้อมกรอบไว้สีเข้มแสดงว่าเครื่องปกติทีนี้เราก็ทดสอบดูว่าจะสามารถ Remote ได้ไหม ถ้ามีเครื่องคอมสองตัวจะดีมากครับ เพราะเวลาเรา Remote ตัวเองมันจะวน loop เลยครับ ไม่ควรทำ ลองใช้สองตัวดูครับจะเห็นความแตกต่าง

ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับเพียงแค่ไปที่เครื่องอื่น ๆ แล้วเข้า logmein.com แล้วlogin เข้าหน้า admin เราก็จะเห็นแบบภาพบนนีครับต่อจากนั้นเราก็คลิกตรง ชื่อเครื่อง ถ้ามีหลายเครื่องมันก็จะเห็นทั้งหมดว่าเครื่องไหน online มั่งครับ

หลังจาก clik แล้วมันก็จะให้ใส่ access code (ตัวที่เราตั้งไว้ตอนแรก 8 ตัวน่ะครับ) **** สำหรับคนใช้ firefox ถ้ามันถามให้ update addon firefox ก็ให้ update ก่อนน่ะครับมันจะได้ไวเวลา เรา remote เครื่องน่ะครับ

เมื่อเราใส่ถูกแล้วต่อไปก็เข้าหน้าจอแบบนี้เลยครับ

ถ้าเราพร้อม ก็กด Remote ได้เลยครับ จากนั้นก็ สามารถ Control ได้เลยครับ ทุกอย่าง ที่คุณทำที่คุณคลิกมันเหมือนนั่งหน้าเครื่องเลยครับ แค่นี้หล่ะครับ ง่าย ๆ เลยครับ ลองเอาไปประยุุกต์ ดูครับผม

 
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด

จำนวน 1 ความเห็น, หน้า | 1 |
ความเห็น 1 24 ก.ค. 2552 (09:51)

มีความรู้เยอะเลยครับ


wongpin
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 50 ดวง


Rongsak3dr
(BonTony)

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 3,956 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 5 ปี
แบ่งปันความรู้ 77 ครั้ง
ได้รับดาว 50 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน