วิชาการดอทคอม ptt logo

ดูแลแก้ไขคอมพิวเตอร์

ประสบการณ์(มือใหม่)ในการใช้งาน การดูแลบำรุงรักษาและการแก้ไขข้อบกพร่องจากการใช้งานของคอมพิวเตอร์ตลอดจนการใช้งานของโปรแกรมต่างๆแบบพอเพียงของคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง
ผู้เขียน: pairat2009 ชมแล้ว: 276,395 ครั้ง
post ครั้งแรก: Sun 3 May 2009, 6:23 am ปรับปรุงล่าสุด: Tue 26 May 2009, 5:22 am
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด
สารบัญ
1-20 | 21-23


หน้าที่ 23 - สุดยอดโปรแกรมซ่อม Bad Sector ในฮาร์ดดิสก์

สุดยอดโปรแกรมซ่อม Bad Sector

e-height: 150%; font-family: "Tahoma","sans-serif"; mso-fareast-font-family: 'Times New Roman'; mso-bidi-font-size: 11.0pt;" lang="TH">ปัจจุบันผู้ใช้หลายๆ คนอาจจะลืมไปแล้วว่า ฮาร์ดดิสก์มี Bad Sector มันเป็นยังไง ? ซ่อมได้หรือเปล่า เพราะฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่มีพื้นที่มากขึ้น เลยไม่สนใจว่า Bad Sector (หน้าตามันยังไง !) และจะมีผลตามมายังไง   อาการที่เกิดจากฮาร์ดดิสก์ที่มี Bad Sector เช่น อ่านเขียนข้อมูลใช้เวลานานผิดปกติ ติดตั้ง Windows หรือโปรแกรมแล้วเกิดปัญหา ไฟล์งานเสียหายโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งสาเหตุมักเกิดจาก ไฟเลี้ยงฮาร์ดดิสก์ไม่พอ ความร้อนภายในเคสสูง ล้วนทำให้ฮาร์ดดิสก์เกิด Bad Sector ได้ทั้งสิ้น

ดังนั้นถ้าเพิ่งเกิด Bad ครั้งแรกๆ หรือเป็นนานแล้ว ก็ลองแก้ปัญหาด้วยการ Format แบบ Low Level ซึ่งเป็นการฟอร์แมตระดับต่ำ สามารถใช้ทูลฮาร์ดดิสก์ของบริษัท อย่างเช่น Seagate Seatools Desktop Edition, Western Digital Data Lifeguard Tools, Maxtor PowerMax ซึ่งยูทิลิตี้พวกนี้ใช้ Format แบบ Low Level ได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว และจะเป็นการ Format ล้างไดรว์อย่างละเอียด แต่การ Format แบบนี้อาจจะใช้เวลานานสักนิด แต่ก็ใช้ได้ผลทีเดียว มาพบกับ 10 เครื่องมือสำหรับซ่อม Bad Sector และ Format แบบต่ำที่ช่วยนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยูทิลิตี้ทั่วไปซ่อมได้ไม่จำกัดยี่ห้อ

Disk Repair Software
Disk Repair คือโปรแกรมสำหรับซ่อมแซ่ม และย้ายเช็กเตอร์ที่ส่วนทีเสียออกไป โดยเฉพาะแทร็กส่วนที่เป็นอันดับต้นๆ ของฮาร์ดดิสก์ ถ้าปรากฏข้อผิดพลาดขึ้นบนหน้าจอ DOS ขึ้นว่า "Track 0 Bad Disks" นั่นหมายถึงแทร็คแรกมีปัญหาที่ใช้สำหรับบู๊ตระบบปฏิบัติการ จึงจำเป็นต้องการมีการซ่อมแซมเพื่อให้สามารถใช้งานได้ โดยจะเคลื่อนย้ายส่วนที่เสียหรือส่วนที่มีข้อมูลอยู่ในแทร็คไปทับพื้นที่ส่วนที่ดี หากเกิดปัญหาเวลา Track 0 พัง บ้างครั้งยูสเซอร์อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยการ Format ไดรว์ได้ ดังนั้นลองใช้โปรแกรมตัวนี้ซ่อม Bad Sector ที่เกิดการอ่านและเขียนข้อมูลขนาดใหญ่บ่อยๆ เกิดจากการกระซากของไฟฟ้าเวลาไฟตก ไฟดับทำให้หัวอ่านดิสก์เกิดมีปัญหา หรือ เกิดจาก Bad Sector ที่โดนเล่นงานจากไวรัส ทำให้ไม่สามารถบู๊ตได้ ก็จะสามารถใช้โปรแกรมตัวนี้ซ่อมแซมและกู้กลับคืนมาได้

Flobo Hard Disk Repair v1.50
โปรแกรมซ่อม Bad Sector อีกตัวที่ได้รับความนิยม สามารถวิเคราะห์พื้นผิวของฮาร์ดดิสก์ แต่ไม่สามารถมาร์กพื้นที่เสียภายในระบบไฟล์ได้กรณีไดรว์ถูกซ่อนไว้ ดังนั้นหากเกิด Bad Sector ขึ้นมา เครื่องมือตัวนี้มีประโยชน์มาก ไม่ควรมองข้าม เพื่อใช้สำหรับที่จะกู้ข้อมูลกลับคืนจากพื้นที่ส่วนเสียวให้กลับคืนมาได้


HDD Regenerator v1.51
ทางเลือกอีก 1 โปรแกรมที่ใช้สำหรับซ่อม Bad Sector โดยเข้าถึงโครงสร้างภายในส่วนที่เป็นพื้นผิวของฮาร์ดดิส์ได้ทั้งหมด ตรวจสอบและพื้นผิวฮาร์ดดิสก์ สามารถซ่อม Bad กรณีแก้ปัญหาด้วยวิธีการ Format แบบต่ำ (Low-level) แล้วไม่หาย ถ้าไม่เหลือบ่ากกว่าแรง ดังนั้นลองใช้โปรแกรมตัวนี้ซ่อม Bad ดูนะครับ เพราะปัญหาอาจจะไม่สามารถบอกได้ว่า โปรแกรมตัวไหนดี ตัวไหนเจ๋ง ขึ้นอยู่กับว่าลักษณะของวการเกิดเป็น Bad มาจากสาเหตุใดบ้าง ก็จะกู้หรือซ่อม Bad ได้ง่าย


DiskPatch Partition Repair 2
ถ้าฮาร์ดดิสก์เป็น Bad Sector สามารถซ่อมและลบมันออกได้จากโปรแกรม หรือจะใช้โปรแกรมทำหน้าที่กู้ Bad Sector ส่วนที่เสียให้กลับคืนมา กรณีที่เพิ่งเกิด Bad Sector ขึ้นมาใหม่ โดยใช้มันตรวจสอบหาพื้นที่เสีย และจัดการซ่อมมัน สามารถซ่อมพาร์ติชันที่พังได้ด้วย รวมถึงกู้ข้อมูลทั้งหมดภายในฮาร์ดดิสก์

เครื่องมือสำหรับวินิจฉัยดิสก์และ Format แบบ Low-Level แบบค่ายใครค่ายมัน

สำหรับช่างเทคนิคที่ต้องการเครื่องมือดีๆ สำหรับซ่อม Bad Sector เพราะถ้าหากใช้เครื่องมือที่พัฒนาจากยี่ห้อของฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานโดยตรง ก็จะมีคุณภาพมากกว่าโปรแกรมอื่นซ่อม Bad หรือ Format เพราะยิ่งทำให้อาการฮาร์ดดิสก์ย่ำแย่กว่าเก่าเดิม ดังนั้นเครื่องมือสำหรับซ่อมฮาร์ดดิสก์เฉพาะยี่ห้อของมัน จะเข้าใจถึงโครงสร้างการผลิตของฮาร์ดดิสก์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่ากรณีไฟตก ไฟกระซาก แล้วทำให้มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ หรือมองเห็น แต่เข้าไปทำไรกับพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไม่ได้เลย แนะนำให้ลองใช้โปรแกรมเหล่านี้ ช่วยซ่อมแซมพื้นผิว หรือจัดการ Format ทั้งแบบ Zero และ Low อาจจะช่วยกู้ชีวิตของคุณให้กลับคืนมาได้เป็นอย่างดี

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Seagate
ให้ใช้ Seagate Seatools Desktop Edition 3.02 สำหรับกู้พื้นผิวฮาร์ดดิสก์ให้กลับคืนมา กรณีพาร์ติชันพัง

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Western
จะเลือกดาวน์โหลดยูทิลิตี้ตัวเต็มแบบ Full option ก็ให้เลือกตัว Western Digital Data Lifeguard Tools หรือจะใช้ตัว Western Digital Diagnostics (DLGDIAG) 5.04f มีมีออปชั่นสำหรับวินิจฉัยและกู้พื้นที่เสียหายต่างๆ โดยเฉพาะ

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Maxtor
ยูทิลิตี้ตัวเต็มแบบ Full option ก็คือ Maxtor PowerMax 4.23 เครื่องมือที่ช่วยให้สามารถกู้ชีวิตฮาร์ดดิสก์ให้กลับคืนมา กรณีมองไม่เห็น มีฟังก์ชันสำหรับ Format แบบต่ำช่วยในการซ่อม Bad Sector ด้วย หรือจะใช้ตัว Maxtor (or any Hdd) Low Level Formatter 1.1 เครื่องมือที่ถูกออกแบบสำหรับ Format ฮาร์ดดิสก์แบบต่ำโดยเฉพาะ

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Fujitsu

ยูทิลิตี้ตัวเต็มแบบ Full option ก็คือ Fujitsu HDD Diagnostic Tool 7.00 ใช้สำหรับวิเคราะห์พื้นผิวให้กับฮาร์ดดิสก์ และกู้สภาพพื้นผิวให้กลับคืนมาทั้งหมด ใช้กับฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ Fujitsu อีกตัวหนึ่งก็คือ Fujitsu IDE Low Level Format 1.0 เครื่องมือสำหรับ Low Level Format โดยเฉพาะ (สามารถนำมาซ่อมฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊คได้อีกด้วย โดยกรรมวิธีของช่างเทคนิค)

ฮาร์ดดิสก์ยีห้อ Samsung

ยูทิลิตี้ตัวเต็มแบบ Full option ก็คือ Samsung HDD Utility (HUTIL) 2.04 ใช้จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นจากความเสียหายของฮาร์ดดิสก์เฉพาะยี่ห้อ Samsung หรือจะเลือกดาวน์โหลดตัว Samsung Disk Diagnose (SHDIAG) 1.28 ที่เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์พื้นผิวฮาร์ดดิสก์โดยเฉพาะเลยครับ

ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ IBM/Hitachi และ ExcelStor
• IBM/Hitachi Drive Fitness Test 4.08 เครื่องมือสำหรับตรวจสอบพื้นผิวฮาร์ดดิสก์ให้กับฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อ IBM/Hitachi

• ExcelStor's ESTest 4.20 เครื่องมือสำหรับตรวจสอบพื้นผิวส่วนที่เสียหายที่เกิดจากไฟตก ไฟกระซาก ทำให้มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ ใช้กับฮาร์ดดิสก์ ExcelStor

สำหรับ 10 เครื่องมือสำหรับซ่อมและกู้ Bad Sector หวังว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับช่างเทคนิคที่มองหาเครื่องมือต่างๆ มาซ่อมฮาร์ดดิสก์ที่พัง หรือได้รับความเสียที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ลองนำมาใช้งาน ดีกว่าทิ้งฮาร์ดดิสก์ไป แต่ถ้าปัญหาเกิดขึ้นจาก Physical หรือผิวพื้นหัวอ่านกระทบกับจานแม่เหล็กภายในฮาร์ดดิสก์ ก็จะไม่สามารถกู้ได้ ต้องส่งเคลมร้านอย่างเดียว กรณีอยู่ในช่วงการรับประกันสินค้า แต่ถ้ายังมองเห็นฮาร์ดดิสก์ แต่เข้าถึงข้อมูลได้ ลองใช้โปรแกรมเหล่านี้จัดการ อาจจะช่วยชุบชีวิตฮาร์ดดิสก์ของคุณกลับคืนมาได้ ดีกว่าไม่ได้ทำไรเลย

 

ขอบคุณที่มา

โดย มานพ ทะชัยวงค์   

วันศุกร์ที่ 03 เมษายน 2009 เวลา 09:25 น.

http://www.bynatureonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=94:coverstory29&catid=37:cover-story&Itemid=75

 
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด

จำนวน 13 ความเห็น, หน้า | 1 |
ความเห็น 1 3 พ.ค. 2552 (06:46)

ข้อเสนอแนะติชมใดใดขอน้อมรับด้วยจิตคาราวะ
pairat2009 : tuuy2009@gmail.com


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 2 4 พ.ค. 2552 (03:09)

รวมคำสั่ง Run ทั้งหมด
เรียกโปรแกรม Accessibility Options —> access.cpl
เรียกโปรแกรม Add Hardware —> hdwwiz.cpl
เรียกโปรแกรม Add/Remove Programs —> appwiz.cpl
เรียกโปรแกรม Administrative Tools control —> admintools
ตั้งค่า Automatic Updates —> wuaucpl.cpl
เรียกโปรแกรม Bluetooth Transfer Wizard —> fsquirt
เรียกโปรแกรม เครื่องคิดเลข (Calculator) —> calc
เรียกโปรแกรม Certificate Manager —> certmgr.msc
เรียกโปรแกรม Character Map —> charmap
เรียกโปรแกรม ตรวจสอบดิสก์ (Check Disk Utility) —> chkdsk
เรียกดูคลิปบอร์ด (Clipboard Viewer) —> clipbrd
เรียกหน้าต่างดอส (Command Prompt) —> cmd
เรียกโปรแกรม Component Services —> dcomcnfg
เรียกโปรแกรม Computer Management —> compmgmt.msc
เรียกดู/ตั้ง เวลาและวันที่ —> timedate.cpl
เรียกหน้าต่าง Device Manager —> devmgmt.msc
เรียกดูข้อมูล Direct X (Direct X Troubleshooter) —> dxdiag
เรียกโปรแกรม Disk Cleanup Utility —> cleanmgr
เรียกโปรแกรม Disk Defragment —> dfrg.msc
เรียกโปรแกรม Disk Management —> diskmgmt.msc
เรียกโปรแกรม Disk Partition Manager —> diskpart
เรียกหน้าต่าง Display Properties control desktop —> desk.cpl
เรียกหน้าต่าง Display Properties เพื่อปรับสีวินโดวส์ —> control color
เรียกดูโปรแกรมช่วยแก้ไขปัญหา (Dr. Watson) —> drwtsn32
เรียกโปรแกรมตรวจสอบไดร์ฟเวอร์ (Driver Verifier Utility) —> verifier
เรียกดูประวัติการทำงานของเครื่อง (Event Viewer) —> eventvwr.msc
เรียกเครื่องมือตรวจสอบไฟล์ File Signature Verification Tool —> sigverif
เรียกหน้าต่าง Folders Options control —> folders
เรียกโปรแกรมจัดการ Fonts —> control fonts
เปิดไปยังโฟลเดอร์ Fonts (Fonts Folder) —> fonts
เรียกเกม Free Cell —> freecell
เปิดหน้าต่าง Game Controllers —> joy.cpl
เปิดโปรแกรมแก้ไข Group Policy (ใช้กับ XP Home ไม่ได้) —> gpedit.msc
เรียกโปรแกรมสร้างไฟล์ Setup (Iexpress Wizard) —> iexpress
เรียกโปรแกรม Indexing Service —> ciadv.msc
เรียกหน้าต่าง Internet Properties —> inetcpl.cpl
เรียกหน้าต่าง Keyboard Properties —> control keyboard
แก้ไขค่าความปลอดภัย (Local Security Settings) —> secpol.msc
แก้ไขผู้ใช้ (Local Users and Groups) —> lusrmgr.msc
คำสั่ง Log-off —> logoff
เรียกหน้าต่าง Mouse Properties control mouse main.cpl
เรียกหน้าต่าง Network Connections control netconnections —> ncpa.cpl
เรียกหน้าต่าง Network Setup Wizard —> netsetup.cpl
เรียกโปรแกรม Notepad —> notepad
เรียกคีย์บอร์ดบนหน้าจอ (On Screen Keyboard) —> osk
เรียกหน้าต่าง Performance Monitor —> perfmon.msc
เรียกหน้าต่าง Power Options Properties —> powercfg.cpl
เรียกโปรแกรม Private Character Editor —> eudcedit
เรียกหน้าต่าง Regional Settings —> intl.cpl
เรียกหน้าต่าง Registry Editor —> regedit
เรียกโปรแกรม Remote Desktop  —> mstsc
เรียกหน้าต่าง Removable Storage —> ntmsmgr.msc
เรียกหน้าต่าง Removable Storage Operator Requests —> ntmsoprq.msc
เรียกดู Policy ที่ตั้งไว้ (ใช้กับ XP Home ไม่ได้) —> rsop.msc
เรียกหน้าต่าง Scanners and Cameras —> sticpl.cpl
เรียกโปรแกรม Scheduled Tasks control —> schedtasks
เรียกหน้าต่าง Security Center —> wscui.cpl
เรียกหน้าต่าง Services —> services.msc
เรียกหน้าต่าง Shared Folders —> fsmgmt.msc
คำสั่ง Shuts Down —> shutdown
เรียกหน้าต่าง Sounds and Audio —> mmsys.cpl
เรียกเกม Spider Solitare —> spider
แก้ไขไฟล์ระบบ (System Configuration Editor) —> sysedit
แก้ไขการตั้งค่าระบบ (System Configuration Utility) —> msconfig
ตรวจสอบระบบด้วย System File Checker Utility (เริ่มทันที) —> sfc /scannow
ตรวจสอบระบบด้วย System File Checker Utility (เริ่มเมื่อบู๊ต) —> sfc /scanonce
เรียกหน้าต่าง System Properties —> sysdm.cpl
เรียกหน้าต่าง Task Manager —> taskmgr
เรียกหน้าต่าง User Account Management —> nusrmgr.cpl
เรียกโปรแกรม Utility Manager —> utilman
เรียกโปรแกรม Windows Firewall —> firewall.cpl
เรียกโปรแกรม Windows Magnifier —> magnify
เรียกหน้าต่าง Windows Management Infrastructure —> wmimgmt.msc
เรียกหน้าต่าง Windows System Security Tool —> syskey
เรียกตัวอัพเดตวินโดวส์ (Windows Update) —> wupdmgr
เรียกโปรแกรม Wordpad —> write


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 3 6 พ.ค. 2552 (06:05)

แก้ Genuine ฟ้อง(การแก้ไขเพื่อใช้งานซอฟต์แวร์แท้)ลองดูนะครับ
http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=E192F013F47UYZNF47EES8RT9PF[P


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 4 7 พ.ค. 2552 (06:25)

การปรับคลื่นแสงที่หน้าจอคอมพิวเตอร์(refresh rate ) ส่วนใหญ่จะปรับอยู่ที่ 60 Hz ระดับความถี่นี้จะทำให้เกิดแสงกะพริบ ทำให้ภาพบนจอเต้น ทำให้เราต้องปรับตาเพื่อโฟกัสใหม่ อยู่เรื่อย ทำให้เมื่อยล้าตา ทางที่ดีควรปรับความถี่ให้อยู่ระดับ 70-80 Hz จะทำให้จอภาพเต้นน้อยลง จะได้รู้สึกสบาย


  


การปรับ อัตรา Refresh นั้นจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้นนิ่งดูสบายตามากขึ้น สำหรับจอภาพขนาด 15" ส่วนใหญ่จะปรับอัตรา Refresh Rate อยู่ที่ 75-85 Hz ซึ่งการปรับอัตรา Refresh Rate นี้จะสัมพันธ์กับความละเอียดของจอด้วย เช่น 800x600 @ 85Hz , 1024x768 @ 75Hz ฯลฯ ขั้นตอนการปรับอัตรา Refresh Rate ทำได้ดังนี้
- คลิกขวาที่ Desktop เลือก Properties
- คลิกที่แท็บ Settings และคลิกที่ Advanced
- คลิกที่แท็บ Adapter ที่ Refresh Rate สามารถปรับอัตรา Refresh Rate ได้ตามต้องการ
- คลิก ปุ่ม OK
- คลิกปุ่ม YES เพื่อยืนยันอีกครั้ง


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 5 7 พ.ค. 2552 (20:07)

Registry Clean Expert Ver. 4.71 โปรแกรมที่ช่วยทำความสะอาด Registry และ Black up ในเครื่องคอมคุณ ทำให้คอมคุณทำงานได้ดีและรวดเร็วเหมือนตอนลงวินโดวส์ ใหม่ ๆ ลองเอาไปใช้ดูครับ
http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=106D3D0F1FEK1SI5LPMQK9[VNSVUE1


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 7 8 พ.ค. 2552 (06:07)


การเข้า Bios ของเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่น
เป็นการเข้าไบออสของเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่น ไปดูกันเลยดีกว่า
- ALR Advanced Logic Research, Inc. ? PC / PCI ให้กด F2
- ALR PC non / PCI ให้กด CTRL+ALT+ESC
- AMD? (Advanced Micro Devices, Inc.) BIOS ให้กด F1
- AMI(American Megatrends, Inc.) BIOS ให้กด DEL
- Award? BIOS ให้กด CTRL+ALT+ESC
- Award BIOS ให้กด DEL
- DTK? (Datatech Enterprises Co.) BIOS ให้กด ESC
- Phoenix? BIOS ให้กด CTRL+ALT+ESC
- Phoenix BIOS ให้กด CTRL+ALT+S
- Phoenix BIOS ให้กด CTRL+ALT+INS
- Acer? ให้กด F1, F2, CTRL+ALT+ESC
- AST? ให้กด CTRL+ALT+ESC, CTRL+ALT+DEL
- Compaq? 8700 ให้กด F10
- CompUSA? ให้กด DEL
- Dell? 400 ให้กด F3
- Dell 400 ให้กด F1
- Dell Dimension? ให้กด F2 or DEL
- Dell Inspiron? ให้กด F2
- Dell Latitude ให้กด Fn+F1 (while booted)
- Dell Latitude ให้กด F2 (on boot)
- Dell Optiplex ให้กด DEL
- Dell Optiplex ให้กด F2
- Dell Precision? ให้กด F2
- eMachine? ให้กด DEL
- Gateway? 2000 1440 ให้กด F1
- Gateway 2000 Solo? ให้กด F2
- HP? (Hewlett-Packard) ให้กด F1, F2
- IBM? ให้กด F1
- IBM E-pro Laptop ให้กด F2
- IBM PS/2? ให้กด CTRL+ALT+INS after CTRL+ALT+DEL
- IBM Thinkpad? (newer) ให้ไปที่ Windows: Programs-Thinkpad CFG.
- Intel? Tangent ให้กด DEL
- Micron? ให้กด F1, F2, or DEL
- Packard Bell? ให้กด F1, F2, Del
- Sony? VAIO ให้กด F2
- Sony VAIO ให้กด F3
- Toshiba? 335 CDS ให้กด ESC
- Toshiba Tecra ให้กด F1 or ESC
- Toshiba Satellite 205 CDS ให้กด F1
- Toshiba Protege ให้กด ESC
- Tiger ให้กด DEL

เครดิต : เวบ
http://www.twebmaster.com/


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 8 9 พ.ค. 2552 (05:23)

ขั้นตอนการเคลียร์ CMOS :
1.
ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ถอดปลั๊กด้วยจะดีมากครับ
2.
เปิดฝาเคสออก แล้วมองหา Jumper แถว ๆ ถ่าน CMOS (ถ่านกลม ๆ แบน ๆ นั่นแหล่ะ) ผมเอารูปมาประกอบเพื่อความเข้าใจมากขึ้นนะครับชื่อของ Jumper อาจไม่เหมือนกันในแต่ละรุ่น แต่ชื่อจะสื่อความหมาย เช่น J1, JBAT, CLR CMOS เป็นต้น ใช้ไหวพริบด้วยนะครับ อ้อ ถ้าหาไม่เจอกรุณาเปิดคู่มือเมนบอร์ดอ่านด้วยนะครับ

3.
เมื่อเจอแล้วก็ให้ถอด Jumper ออกมา (ปกติจะอยู่ตำแหน่ง 1-2 ครับ) แล้วสลับตำแหน่งไปที่ 2-3 ครับ (ดูรูปด้านล่างประกอบด้วยครับ)
4.
หลังจากนั้นถอด Jumper จากตำแหน่ง 2-3 ออกมาใส่ไว้ที่ตำแหน่ง 1-2 ไว้เหมือนเดิมครับ
5.
ปิดฝาเคส แล้วเสียบปลั๊ก AC เปิดเครื่อง และเข้า BIOS เพื่อตั้งค่าใหม่อีกครั้งครับ

หมายเหตุ ** แต่ไม่แน่ใจ ถอดถ่านไบออส ดีกว่า (ถอดไว้สักพักแล้วใส่กลับ..) ง่ายดี **
...
ง่าย ๆ แค่นี้หวังว่าคงทำได้ทุกคนนะครับ ��แต่อย่าเคลียร์เล่นนะครับ...เราเตือนคุณแล้ว


http://community.thaiware.com/thai/lofiversion/index.php/t244237.htmlpairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 9 10 พ.ค. 2552 (05:43)

แนะนำ
CleanMyPC Registry Cleaner


โปรแกรมทำความสะอาดและบำรุงเครื่อง ใช้ทุกวันคอมจะเร็วเหมืนลงวินโดว์ใหม่ซอฟท์แวร์สำหรับบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์ โดยใช้หลักการสแกนหา Registry ที่ Error แล้วทำการซ่อมแซมมันให้แบบอัตโนมัติ... หน้าที่ของคุณเพียงแค่คลิกไม่กี่ทีก็ได้ความสมดุลของระบบกลับคืนมาและ! มีผลทำให้ใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ว่องไวเหมือนเพิ่งจะลงวินโดวส์ใหม่ ยังไงยังงั้นเลยทีเดียว!!


>>ดาว์โหลดได้ที่นี่<<


: คุณสมบัติของโปรแกรม
         
©
Automatic Registry Scanning and Cleanup
         
©
Backup and Restore the full Registry
         
©
Registry Defrag and Registry Compact
         
©
Tracks Eraser feature for privacy protection
         
©
Startup Organizer
         
©
IE BHO Organizer
         
©
Improve system performance
         
© Remove Trojan which utilize startup items and IE BHO


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 10 11 พ.ค. 2552 (05:57)

12 เครื่องมือช่วยแก้ปัญหาไวรัส เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินกันนะครับ��
(12 Must have tools while fixing infected computer | 10 MB)


1. Autoruns fix แก้ปัญหาหยุดการทำงานของ Autorun virus


2. Freecommander ใช้สำหรับจัดการไฟล์
3.
Process Explorer เปิดดูการทำงานของ Process ต่างๆ


4. Process Masterเปิดดูการทำงานของ Process ต่างๆ เช่นเดียวกับ Process Explorer
5.
Run.exe
ใช้ในกรณีที่ เมนู run ที่ start up ถูกปิดการทำงาน
6.
RunScanner
เอาไว้ช่วยเปิด /ปิด� process / service ที่ run บนเครื่อง
7.
Greg's DOS Shell 2.10
ใช้ในกรณีที่โดนไวรัสแล้วเข้า dos ไม่ได้
8.
isreset
ใช้ในกรณีที่ folder option ถูกปิด folder
9.
regalyz สำหรับเปิดแก้ไข หรือ backup ค่า registry


10. tasklist ใช้เปิดดู process การทำงานต่างๆผ่าน Dos ครับ
11.
Combo fix ใช้ทำงานใน
safe mode แก้ปัญหาไวรัสแบบ run ทีเดียวจบ
12.
task manager fix
แก้ไขกรณีที่ task manager ถูกไวรัสปิดหรือทำลาย
ของดีๆแบบนี้ อย่าพลาดเลยครับเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น >>ที่นี่ครับ<<


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 11 12 พ.ค. 2552 (05:37)

สั่ง Shutdown ไปแล้ว แต่เครื่องไม่ยอม Shutdown
     
      ขั้นตอนการแก้ไขมีดังนี้ครับ
     1. คลิก Start Run Regedit
     2. HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft WindowsNT CurrentVersion Winlogon
     3. ในช่องด้านขวา ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ คำว่า PowerdownAfterShutdown
     4. ในช่อง Value Data ให้ใส่ค่าเท่ากับ 1
     5. รีสตาร์ทเครื่องใหม่ เพื่อให้ค่าที่เปลี่ยนแปลงเริ่มทำงาน


pairat2009
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 12 4 ก.ย. 2552 (18:31)

ขอบคุณมากค่ะ มีความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย

ไม่ไหวคอมโดนไวรัสบ่อยมาก


guzeus222
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 13 28 มี.ค. 2554 (16:37)
ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดีดี ที่มีให้กันตลอดครับ
sabydee3
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 50 ดวง

ความเห็น 14 25 มิ.ย. 2554 (22:13)
คอมผมซื้อที่อิสราเอล hp pavilion dv6 1410ej win7 home ซื้อประมารณ 1ปี ตอนนี้ผมมีปัญหาคือเครื่องเล่นดีวีดีของผม คือทุกโปรแกรมเขียนมันฟ้องว่าไม่มีไดร์เขียนไม่ได้เชื่อมต่อเตรื่องเขียน แต่พอเปิดซีดีหนัง เพลง ทุกอย่างเป็นปกติ จะไปหาช่างก็ลำบากเป็นมือใหม่ใช้คอมครับ ผมลองถอนการติดตั้งและติดตั้งใหม่อัตโนมัติก็แก้ไม่หายเข้าเซฟโหมดก็เป็น ช่วยทีครับ ผมก็ไม่ค่อยใช้เท่าไร่
nonnan
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 50 ดวง