วิชาการดอทคอม ptt logo

กินอาหารตามธาตุ

กินอาหารตามแต่ละธาตุของคนว่าต้องกินอาหารประเภทไหนให้ร่างกายแข็งแรง
ผู้เขียน: august7 ชมแล้ว: 1,908 ครั้ง
post ครั้งแรก: Sun 21 June 2009, 9:07 pm ปรับปรุงล่าสุด: Sun 21 June 2009, 9:12 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - กินอาหารตามธาตุ
<

   อาหารการกินเป็นสิ่งบอกถึงสภาพร่างการคนเรา  จะอ้วน  ผอม  สุขภาพดี  ไม่ดี  มีสมรรถภาพร่างกายในการทำงานสูง หรือไม่  อยู่ที่การรู้จักตัวเองว่าควรกินอย่างไร  กินเท่าไหร่  และสิ่งใดบ้างต้องห้ามสำหรับการกินของตน

   ยิ่งตอนนี้คนไทยใส่ใจสุขภาพ  รู้จักเลือกที่จะกินมากขึ้น  ไม่นับเยาวชน  เด็กรุ่นใหม่ที่ไม่หลงใหลได้ปลื้มเหล่าฟาสต์ฟู้ด อาหารตะวันตกที่มีอยู่ทุกหัวระแหงบ้านเรา

   ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยมาให้ความรู้เรื่องการกินอาหารตามธาตุ " ร่างการเรามีธาตุประจำกาย  หมายถึง  ธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ  ซึ่งอาหารเป็นส่วนหนึ่งของธาตุที่บ่งบอกสภาพตัวเรา  เช่น  อ้วน  ผอม  แข็งแรง  อ่อนแอ  ซึ่งเราสามารถปรับ สมดุลตรงนี้ได้ถ้ารู้จักที่จะเลือกรับประทาน "

   การคิดค้นอาหารตามธาตุจึงเกิดขึ้น  เนื่องจากสถาบันการแพทย์แผนไทย  กรมการแพทย์  กระทรวงสาธารณสุขเล็งเห็น ว่า " สมุนไพร " หลายอย่าง  นำมาประยุกต์ทำเป็นอาหารให้เหมาะสมตามธาตุได้  จึงร่วมการคิดค้นอาศัยหลักการศึกษาธาตุ ต่างๆของคน  จากตำราพรหมชาติ  ตามแต่ละธาตุของคนว่าต้องกินอาหารประเภทไหนให้ร่างกายแข็งแรง

   ด้วยการแบ่งธาตุเจ้าเรือนไปตามวันเดือนปีของ 12 จักราศีไทย  อาศัยวิถีวงโคจรของดวงอาทิตย์  ซึ่งในที่นี้จะแนะนำอาหาร ที่เหมาะกับธาตุและราศีนั้นไปด้วย

   คนธาตุไฟ  คือคนที่เกิด 13 เมษายน - 13 พฤษภาคม , 17 สิงหาคม - 16 กันยายน , 16 ธันวาคม - 13 มกราคม มีธาตุ เจ้าเรือนเป็นธาตุไฟ  ควรกินอาหารที่มีรสขม  เย็น  จืด  จึงควรกินผลไม้ที่มีรสขม  เย็น  จืด  อาหารที่แนะนำคือผัดสายบัว ยำหัวผักกาดขาว  ฯลฯ

   คนธาตุดิน คือคนที่เกิด 14 พฤษภาคม - 14 มิถุนายน,17  กันยายน-16  ตุลาคม,14  มกราคม-12  กุมภาพันธ์  มีธาตุดินเป็นเจ้าเรือน  ควรกินอาหารที่มีรสฝาด  หวาน  มัน  เค็ม  อาหารที่แนะนำคือแกงบอน  ผัดคะน้าปลาเค็ม

    คนธาตุน้ำ  คือคนที่เกิด  16  กรกฎาคม-16  สิงหาคม, 16  ธันวาคม-13  มกราคม,14  มีนาคม-12  เมษายน  มีธาตุน้ำเป็นธาตุเจ้าเรือน  ควรกินอาหารที่มีรสขม  เปรี้ยว  อาหารที่แนะนำคือ  ยำส้มโอ  แกงขี้เหล็ก

    คนธาตุลม  คือคนที่เกิด  15  มิถุนายน-15  กรกฎาคม,17  ตุลาคม-15  พฤศจิกายน,13  กุมภาพันธ์-13  มีนาคม  มีธาตุลมเป็นเจ้าเรือน  ควรกินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน  ควรใช้ผัก  ผลไม้ที่มีรสสุขุมและรสเผ็ด  อาหารที่แนะนำคือแกงเผ็ดปลาดุกย่าง   ปลาไหล  กุ้งโหระพา
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด


august7
(สิงหา)

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 3,375 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 5 ปี
แบ่งปันความรู้ 0 ครั้ง
ได้รับดาว 52 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน