วิชาการดอทคอม ptt logo

ดอกอัญชัน

สรรพคุณของดอกอัญชัน
ผู้เขียน: คิมิโอไอชิเตรุ ชมแล้ว: 13,974 ครั้ง
post ครั้งแรก: Mon 22 June 2009, 3:18 pm ปรับปรุงล่าสุด: Mon 22 June 2009, 3:22 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - สรรพคุณของดอกอัญชัน

สรรพคุณ"ดอกอัญชัน"

พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าดอกอัญชันช่วยทำให้ผมดกดำเป็นเงางาม แต่ดอกอัญชันก็ยังมีประโยชน์อย่างอื่นด้วยนะค่ะ

อัญชันเป็นเครื่องสำอางของสาวสมัยก่อนนำมาใช้เขียนคิ้วให้เข้มๆ หรือเด็กคนไหนที่ผมบางคนเฒ่าคนแก่ก็จะนำดอกอัญชันมาขยี้จนหัวเป็นสีน้ำเงิน เพราะเชื่อว่าน้ำจากดอกอัญชันทำให้ผมดกดำได้ ความเชื่อเหล่านี้เชื่อถือได้ค่ะเพราะว่าในดอกอัญชันมีสารแอนโทรไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเล็กๆทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้นสารแอนโทรไซยานินนี้จะพบในผลไม้และดอกไม้ ที่มีสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีม่วง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้ขึ้นมา เพื่อป้องกันดอกหรือผลตัวเอง จากอันตรายของแสงแดดหรือโรคภัย
ปัจจุบันพบว่า สารแอนโธไซยานิน ที่มีอยู่มากในดอกอัญชันนี้ มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมาขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถของ สารแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น
สารแอนโธไซยานิน ที่ว่านี้ ก็ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนั้น ในตำรายาไทยยังได้กล่าวถึงสรรพคุณของอัญชันไว้ว่า รากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา แก้ตาอักเสบ ตาฟาง ตาแฉะ นอกจากนี้ยังมีการนำรากอัญชันมาถูฟันแก้ปวดฟัน ทำให้ฟันคงทนแข็งแรงได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ไทยๆ อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าไม่น้อยเลยทีเดียว*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด

จำนวน 2 ความเห็น, หน้า | 1 |
ความเห็น 1 27 ส.ค. 2552 (19:36)

ดี


sudthiluck
ร่วมแบ่งปัน10 ครั้ง - ดาว 34 ดวง

ความเห็น 2 31 ส.ค. 2552 (00:35)

ดีมากเลยครับ
เป็นเกร็ดความรู้ ที่ดีนะคับ


sig_kha
ร่วมแบ่งปัน10 ครั้ง - ดาว 50 ดวง


คิมิโอไอชิเตรุ
(นางสาวอรอุมา ทำจำปา)

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 5,193 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 5 ปี
แบ่งปันความรู้ 12 ครั้ง
ได้รับดาว 49 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน