อาการปวดท้องที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ | วิชาการ.คอม


อาการปวดท้องที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

ปวดท้อง” ดูจะเป็นอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆที่ใครๆคุ้นเคย เพราะส่วนใหญ่ก็มักเกิดจากปวดกระเพาะ หรือท้องเสีย ซึ่งมีวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการปวดท้องได้ง่ายๆค่ะ เช่นกรณีปวดท้องจากโรคกระเพาะ หากเป็นขณะรับประทานอาหารควรหยุดรับประทาน ไม่ดื่มน้ำ แล้วลุ

ผู้เขียน วาริสสรา ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

อาการปวดท้องที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

ปวดท้อง” ดูจะเป็นอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆที่ใครๆคุ้นเคย เพราะส่วนใหญ่ก็มักเกิดจากปวดกระเพาะ หรือท้องเสีย ซึ่งมีวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการปวดท้องได้ง่ายๆค่ะ เช่นกรณีปวดท้องจากโรคกระเพาะ หากเป็นขณะรับประทานอาหารควรหยุดรับประทาน ไม่ดื่มน้ำ แล้วลุกไปเดินเล่น อาการจะค่อยๆหายไป หรือแม้จะเป็นภายหลังจากอิ่มอาหารและดื่มน้ำแล้ว การลุกเดินก็จะช่วยให้อาการปวดทุเลาลงได้เช่นกัน และป้องกันอาการครั้งต่อไปด้วยการหลีกเลี่ยงที่สาเหตุค่ะ ส่วนในกรณีของอาหารเป็นพิษ การอาเจียน หรือท้องเดินจะช่วยให้อาการปวดท้องทุเลาลงได้ และระหว่างที่ยังอาเจียนอยู่อาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนวางที่ท้อง เพื่อบรรเทาอาการปวด และถ้าเป็นอาการปวดท้องจากอาหารเป็นพิษอาการควรจะหายภายในเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง แต่ถ้ามีอาการปวดท้องต่อไปนี้ อย่าได้ไว้ใจรีบไปหาหมอเถอะค่ะ เริ่มแรกรู้สึกปวดบริเวณกลางท้อง ต่อมามีอาการปวดรุนแรงขึ้น อาการปวดย้ายมาอยู่ที่บริเวณท้องน้อยด้านขวา ล่าง เวลาไอ จาม ขยับตัว หรือกดบริเวณที่ปวดจะรู้สึกเจ็บ ตามมาด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้ อาการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในวันเดียว ให้นึกถึงไส้ติ่งอักเสบไว้และรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ ปวดท้องจากนิ่วในถุงน้ำดี และถุงน้ำดีอักเสบ ที่จริงคนจำนวนไม่น้อยเลยค่ะที่มีนิ่วในถุงน้ำดีโดยไม่มีอาการใดๆเลย จนเมื่อนิ่วเคลื่อนไปอุดท่อน้ำดีนั่นแหละ อาการปวดแน่นท้องอย่างรุนแรงบริเวณใต้ลิ้นปี่จึงเกิดขึ้น และทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็ว อาการปวดจะเป็นอยู่ไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง จนถึง 2-3 ชั่วโมง ถ้าเมื่อไหร่นิ่วที่อุดอยู่หลุดไปอาการปวดท้องก็จะทุเลาลงจนหายหายปวดเป็นปกติ ฤกษ์งามยามดีอาจจะเป็นอีกหลายวัน หลายสัปดาห์ หรือหลายเดือนก็อาจจะกลับมาปวดอีกครั้ง แต่อาการปวดท้องจากนิ่วในถุงน้ำดีจะไม่เป็นในลักษณะเป็นๆหายๆติดต่อกันหลายวัน ส่วนกรณีนิ่วที่อุดอยู่ไม่หลุดไป ถุงน้ำดีจะเกิดการอักเสบ อาการปวดท้องจะไม่หายไป แถมยังจะย้ายตำแหน่งไปปวดและกดเจ็บที่บริเวณท้องด้านขวาบน มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน บางคนอาจมีอาการดีซ่านด้วย ถ้ามีอาการเหล่านี้ก็ควรรีบไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ หากมีอาการปวดท้องตามแนวกลางลำตัวตั้งแต่กลางท้องลงไป ในลักษณะเหมือนลำไส้ถูกบีบเป็นระยะๆ ตามด้วยอาการอาเจียน และท้องอืด แต่ไม่มีอาการท้องเสีย แสดงถึงอาการของโรคลำไส้อุดตัน ซึ่งไม่ควรนิ่งนอนใจเช่นกันค่ะ สุดท้ายพวกอาการปวดท้องคลุมเครือ แยกได้ยากว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ ได้แก่ปวดท้องอย่างกระทันหันและรุนแรง อาการปวดท้องที่คงอยู่นานกว่า 4 ชั่วโมง โดยไม่ทุเลาลงเลย หรืออาการปวดท้องร่วมกับอาเจียนหลายครั้ง และอาการปวดที่รักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ทุเลา ถ้ามีอาการปวดท้องเหล่านี้ก็อย่าได้ลังเลที่จะไปพบแพทย์เลยค่ะ คงจะพอเป็นแนวทางให้ไม่วิตกกังวลหรือปล่อยปละละเลยกับอาการปวดท้องจนเกินไปได้บ้างนะคะ www.bupathailand.com

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา