สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน บ้านบ้านท่าซุด ตำบลบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ | วิชาการ.คอม


สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน บ้านบ้านท่าซุด ตำบลบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์

ในการรักษาโรคเบา หวานนี้ นายพวง บุญศิลป์ ได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงพ่อพลอย (บุญศิลป์) วัดวังยาง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีศักดิ์เป็นปู่(พี่ชายของปู่)ซึ่งได้ให้การรักษากับผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยใน ละแวกบ้านใกล้เคียงซึ่งในสมัยก่อนการรักษาพยาบาลใช้ยาแผนโบราณ นายพวง

ผู้เขียน ช่อฟ้า ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

5

สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน บ้านบ้านท่าซุด ตำบลบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์

ภูมิปัญญาในปัจจุบัน : สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

ปัจจุบันนี้ นายพวง บุญศิลป์ มีอายุ 68 ปี ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับยาสมุนไพรรักษาโรคเบาหวานที่ได้รับความรู้มาจากหลวงพ่อพลอย (บุญศิลป์) วัดวังยาง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ว่ามีตัวยาสมุนไพร 5 ชนิด คือ ม่านพระอินทร์ บอระเพ็ด กระออม บวบขม ฟ้าทะลายโจรนำแต่ละอย่างหนักเท่ากันมาต้มกินจนจืด ซึ่งตัวยาสมุนไพรเหล่านี้มีขึ้นอยู่ทั่วไปในหมู่บ้าน

การรักษาโรคในปัจจุบันนี้ นายพวงได้รับรักษาคนป่วยด้วยโรคต่างๆด้วยเช่น โรคปะดงเลือด โรคผอมแห้ง โรคหืดหอบ โรคตกขาว เด็กเป็นซางตาลขโมย และอีกหลายโรคที่ชาวบ้านมักพาคนป่วยมารักษา นายพวงได้บอกชื่อตัวยาสมุนไพรที่รู้จักดีให้เป็นความรู้อีก เช่น หนอนตายอยา ต้นตองแตก เปือกส้มซ่า มะนาวโห่ กระถินหนาม(กระถินพิมาน) เอื้องเพชรม้า ใบหนาด หญ้างวงช้าง ว่านรางจืด เห็ดมะขาม พระยาหอกหัก เป็นต้น ซึ่งสมุนไพรต่างๆที่บอกมานั้น นายพวงบอกว่าจะหาเองมากกว่า ถ้าไม่มีจริงๆถึงจะไปซื้อมา

การรักษาส่วนมากจะเป็นการรักษาให้เขาหายจากโรคไม่ต้องการอะไร ใครอยากได้สูตรยารักษาโรคอะไรก็บอกเขาไป นายพวงพูดว่า " มนุษย์เหมือนกัน ไม่ปิดบังกัน มีแต่ให้" "คนหวงวิชา ตายห่า เขาแช่ง เพราะไม่บอกเขา เขาก็แช่งให้ตายโหง ตายห่า อยากหวงวิชา"

นายพวงเล่าให้ฟังว่า ถ้าเราไม่รู้จักต้นสมุนไพร ไม่รู้ยา แล้วนำไปต้มกินเองจะเมาฉิบหาย แก้ไม่ได้ ดีไม่ดีตายห่า เช่น คนในหมู่บ้านกินเม็ดกระเปาเข้าไป ถ่ายจนหมดเรี่ยวแรง ถอนไม่ทันก็หมดลมตาย การเก็บยาต้องรู้ยา รู้จักต้นยา เช่น ผักหวานป่ากับผักแหวน ไปกินผักแหวนเพราะยอดจะสวยมันน่ากิน มีลักษณะเหมือนผักหวานป่ามาก ถ้ากินผิด จะถ่ายจนเป็นเลือดตาย

การรักษาโรคในปัจจุบันของนายพวง บุญศิลป์ จะรักษาโรคต่าง ๆ ด้วยยาสมุนไพรที่เก็บมาจากป่าในละแวกหมู่บ้านเสมอ และบางครั้งก็บอกยาสมุนไพรให้ไปซื้อยามาเข้าทำยาเอง แต่ถ้าคนป่วยมารักษาที่บ้าน โดยใช้เวลาในการรักษานาน จะต้องยกครูก่อน คือมีเครื่องยกครู ดังนี้ หัวหมู 1 หัว บายศรี ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว ธูป 1 แหนบ

การวินิจฉัยโรค

นายพวง บุญศิลป์ จะดูอาการผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานคือเยี่ยวออกมามดจะขึ้น และถ้าเป็นแผลแผลจะเยิ้มเป็นขอบแผลมักจะลุกลาม ปวดหัว ตาฝ้า คนที่มีเนื้อส้มจะหายช้า คนที่เนื้อเกลือจะหายเร็ว

การรักษา

  บอระเพ็ดเท่าอายุ - นำบอระเพ็ดหั่นเป็นท่อนเท่าอายุ (ขึ้นอยู่กับการหั่นของผู้เก็บ เป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่ง) ยาที่เหลือนำมาชั่งเสมอกัน แล้วนำมาต้มดื่มต่างน้ำจนยาจืด สังเกตอาการและปัสสาวะ

     ปัจจุบันนายพวง บุญศิลป์ ได้แนะนำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน หลังกินยาแล้วให้ไปตรวจโรคเบาหวานที่โรงพยาบาล ซึ่งน้ำตาลอยู่ในระดับปกติแต่ต้องกินยาติดต่อกันไป

ส่วนประกอบยาสมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

ใช้ยาสมุนไพรตัวยา 5 ชนิดคือ 1. ยอดบอระเพ็ดเท่าอายุ 2. กระออมทั้งห้า 3. ผลบวบขม 4. ฟ้าทะลายโจร 5. ม่านพระอินทร์วิธีการ1. นำสมุนไพรทั้ง 5 ชนิด มาชั่งน้ำหนักอย่างละเท่า ๆ กัน2. ต้มสมุนไพรรวมกัน และใส่ถ้วยดื่มกินแทนน้ำ จนตัวยาจืด

คณะผู้เก็บข้อมูล

นิสิตศูนย์วิทยบริการมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดอุทัยธานี เมษายน 2547

1. ์นางจำลองลักษณ์ นามอยู่ 2. นายนิตย์ บุญนิธี 3. นายประเสริฐ นามอยู่ 4. นายณรงค์ ประกายสกุล 5. นางพรทิพย์ ประกายสกุล กลับขึ้นบน

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา