16 วิธีท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ข้อคิดจาก 3 กูรู | วิชาการ.คอม


16 วิธีท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ข้อคิดจาก 3 กูรู

16 วิธีท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ข้อคิดจาก 3 กูรู

ผู้เขียน wullopp ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

16 วิธีท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ต้องยืดอก-พกดิกฯ

 

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 1: ดิกชันนารีทำเองแบบ "อังกฤษ-อังกฤษ" > Thank [ flickr ] , [ autumn bliss ]

...

ท่านอาจารย์สอ เสถบุตร อดีตนักโทษการเมืองผู้ไม่ท้อแท้ ได้สร้างพจนานุกรม "อังกฤษ-ไทย / ไทย-อังกฤษ" ชุดแรกของไทยมากว่า 4 ทศวรรษ

อ.เพ็ญแข คุณาเจริญ อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากราชบัณฑิตยสถาน แนะนำเทคนิคในการเรียนภาษา และท่องศัพท์ให้ได้ผลดีคือ

(1). พกดิกฯ (dictionary = ดิกชันนารี = พจนานุกรม) > "ยืดอก พกดิกฯ" กันเลย (เลียนแบบโฆษณา "ยืดอก พกถุง(ยางอนามัย)" (2). ค้นทันที > พบอะไร ให้รีบแปล อย่าช้า ยิ่งช้ายิ่งจำได้น้อย (3). อย่าลืมดิกฯ ที่เป็นตัวเป็นตน (tangible = จับต้องได้) > ถึงแม้จะมีดิกฯ อีเล็คโทรนิคส์ และมีเว็บไซต์ดิกฯ

... 

กลไกที่การใช้ดิกชันนารีเป็นเล่นช่วยเสริมความจำคือ ช่วยให้ได้ใช้สัมผัสทั้ง 5 อย่างกว้างขวางตั้งแต่

กาย > หยิบ พลิก; ตา > ดู เห็น; หู > ได้ยินเสียงพลิกกระดาษ; ปาก > ออกเสียงเบาๆ ตามอย่างน้อย 3 ครั้งทันที ถ้าอยู่ในที่ที่ส่งเสียงเบาๆ ออกมาไม่ได้... การทำปากขมุบขมิบคล้ายกับการออกเสียงก็ช่วยให้จำได้ดีขึ้น เนื่องจากได้ใช้สัมผัสทั้ง 5 อย่างกว้างขวางขึ้น

...

อ.นีน่า-กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ พิธีกรคนเก่งเผยเคล็ดลับว่า จะใช้ดิกชันนารีทั้งแบบหนังสือ และอีเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงชั้นปริญญาโท  

เทคนิคในการท่องศัพท์ได้แก่

(1). ยืดอกพกดิกฯ เช่นกัน  (2). เปิดดูทันที อย่ารอ (3). ตั้งคำถามบ่อยๆ ว่า สิ่งนั้นเรื่องนั้นคืออะไร (ตรงกับศัพท์ใด) แล้วเปิดดิกฯ ทันทีทุกครั้ง (4). จำเป็นภาพ อย่าจำเป็นตัวหนังสือ เช่น 'car' = "รถยนต์" อย่าจำตัวหนังสือ "ร-ถ-ย-น-ต์" ให้นึกภาพรถยนต์ที่เคยเห็น แล้วจำ หรือถ้าเห็นรถวิ่งไปมา ให้ชี้ไปที่ตัวรถ แล้วท่องศัพท์ซ้ำ 3 ครั้งทันที

...

สถาบันการศึกษาควรสุ่มตรวจกระเป๋านักเรียน นิสิต นักศึกษาเป็นประจำ แล้วทำเป็นผลการศึกษาวิจัยว่า วัยรุ่นสมัยนี้ "ยืดอกพกถุง" กับ "ยืดอกพกดิกฯ" แบบไหนจะมากกว่ากัน

ท่านอาจารย์สุชา ณ พัทลุง ซึ่งจบจิตวิทยาภาษาอังกฤษจากสหรัฐฯ แนะนำไว้เมื่อ 30+ ปีก่อนว่า ถ้าจะท่องศัพท์ภาษาอังกฤษให้ดีควรทำอย่างนี้

(1). หัดใช้ดิกชันนารีให้เป็น (2). เน้นการแปลอังกฤษเป็นอังกฤษ หรือแปลอังกฤษเป็นภาพ อย่าแปลเป็นไทย เพื่อให้เกิดกระบวนการสร้าง "ภาษาแม่ใหม่ (creating new mother tongue; create = สร้าง; new = ใหม่; mother = แม่; tongue = ลิ้น)" เป็นภาษาแม่ที่ 2,3,4,... ไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่เรียนภาษาใหม่ 

...

(3). จำภาพ (4). จำคำอธิบายศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ โดยเน้น 'synonym (syn- = same; -nym = name = นาม; synonym = วิวัจจนะ = ไวพจน์ = คำที่มีความหมายเหมือนกัน)' และ 'antonym' (anto- = anti- = แอนตี้ ตรงข้าม; -nym = name = นาม; antonym = คำที่มีความหมายตรงกันข้าม)

...

(5). จำตำแหน่งย้ำเสียงหนัก-เบา (accent) ให้ได้... เวลาคนไทยพูดอังกฤษ ฝรั่งจะงงว่า พูดภาษาอะไร เนื่องจากภาษาอังกฤษจะแยกนาม-กริยา (noun-verb) โดยใช้การย้ำเสียงหนัก-เบา (6). ฝึกคิดคำอธิบายเรื่องต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษสั้นๆ ไม่เกิน 2 บรรทัด เช่น ลองอธิบายคำว่า "คอมพิวเตอร์ (computer)" เป็นภาษาอังกฤษดู แล้วรีบเปิดดิกฯ ค้นศัพท์บ่อยๆ ฯลฯ ถ้าทำไม่ได้จริงๆ อย่าตกใจ... ให้เขียนศัพท์เท่าที่รู้ลงไป แล้ววาดภาพคอมพิวเตอร์ทันที ทำซ้ำๆ บ่อยๆ... สมองจะพัฒนาไปเอง 

... 

(7). ฝึกเขียนแผนที่และวาดภาพประกอบ... เวลาเราอธิบายอะไรให้ชาวต่างชาติไม่เข้าใจ การเขียนแผนที่ และวาดภาพประกอบจะช่วยในการสื่อสารให้มาก ถ้าคนไทยวาดแผนที่เก่งจะช่วยให้การท่องเที่ยวไทยก้าวไปไกลทีเดียว เนื่องจากนักท่องเที่ยวทุกชาติ (แม้แต่พม่าก็ยังบ่น) ว่า คนไทยอธิบายอะไรเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเลย (8). ศึกษาสังคม-วัฒนธรรมข้ามชาติ (cross-culture) เช่น ถ้าค้นศัพท์คำว่า 'Bhutan' = ประเทศภูฏาน อย่าหยุดแค่นั้น... ให้ลองค้นแผนที่ว่า ประเทศนี้อยู่ตรงไหน ประชากรเท่าไร พื้นที่เท่าไร นับถือศาสนาอะไร ลองค้นภาพที่เกี่ยวข้อง และหาหนังสือนำเที่ยวมาอ่าน จะทำให้องค์ความรู้ด้านวัฒนธรรมข้ามชาติเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 

...

(9). ฝันเป็นภาษาอังกฤษ > ถ้าทำข้อนี้ได้เมื่อไหร่ก็นับว่า ได้ภาษาแม่ภาษาใหม่แล้ว

...

แนะนำให้เปิดดิกชันนารีออนไลน์ 'thefreedictionary.com' ที่นี่ > [ Free Dictionary ]

(1). พิมพ์ศัพท์ที่สนใจลงไปในช่อง 'search' = สืบค้น ค้นหา (2). คลิกเครื่องหมายธงชาติ และลำโพง > ธงชาติอังกฤษ = British English = อังกฤษแบบอังกฤษ; ธงชาติอเมริกา = American English = อังกฤษแบบอเมริกัน; ลำโพง = เสียงกลางๆ ที่ใช้บ่อย

...

(3). ออกเสียงตาม 3 รอบ สลับกับเสียงเจ้าของภาษาทันที (4). อ่านความหมาย (5). นึกถึงรูป (6). ออกเสียงซ้ำ 3 รอบ สลับกับเสียงเจ้าของภาษา (7). ถ้าอ่านคำอธิบายภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ ให้ลองเปิดดิกชันนารีออนไลน์ (อังกฤษ-ไทย) > 'Longdo' > "ลองดูที่นี่" > [ Longdo Dictionary ] 

...

 

อาจารย์ผู้จัดการโรงแรมที่สมุยท่านหนึ่งแนะนำว่า การเรียนภาษาต่างชาติให้ดี ถ้าไม่มีโอกาสคุยกับเจ้าของภาษาบ่อยๆ ให้ใช้วิธีอ่านออกเสียงช้าๆ ชัดๆ อัดเทปหรือ MP3 บันทึกเสียงไว้ แล้วฟังซ้ำ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ภาษาจะเริ่มติดปากได้ในไม่ช้า

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

... 

 > ขอขอบพระคุณ > [ ไทยรัฐออนไลน์ ]; Thank [ flickr ] , [ autumn bliss ] 

ที่มา                                                                      

ขอขอบพระคุณไทยรัฐออนไลน์ > แนะเทคนิคใช้ดิกชันนารี ช่วยพัฒนาการเด็ก. 25 มิถุนายน 2552.  นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >   > 25 มิถุนายน 2552. ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

 

 

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา