การเลือกใช้เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย | วิชาการ.คอม


การเลือกใช้เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย

การแต่งกายให้สวยงามและเหมาะสมกับบุคลิกภาพจำเป็นต้องรู้จักเลือกใช้เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย

ผู้เขียน บ้องแบ้ว ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

การอยู่ร่วมกันในสังคม

การอยู่ร่วมกันในสังคม

การอยู่ด้วยกันในสังคม ทั้งในหมู่เพื่อน ทั้งในการทำงานร่วมกัน การวางตัวเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สิ่งที่เราจะพูดต่อไปนี้ ขอบอกเลยว่าเราประสบพบเจอมา แล้วเราก็ไม่ชอบเลย เราก็อยากให้คนที่ผ่านไปผ่านมา หรืออ่านมาเจอ ก็ลองคิดทบทวนดูละกัน และอีกอย่างนึงคือสิ่งที่เราจะบอก เราไม่ได้เอามาจากหนังสือหรือแหล่งข้อมูลใดๆทั้งสิ้น ทั้งหมดนี้...มันมาจาก"ใจ"......

อันแรกคือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ง่ายๆว่าเราต้องรู้จักเกรงใจกันบ้าง เพื่อนกันก็เถอะ บางสิ่งบางอย่างบางคนก็ไม่ชอบเหมือนกัน บางทีเราก็รู้สึกเซ็งๆเหมือนกันนะ ถ้าจะพูดจริงๆเราไม่ได้ว่าอะไรหรอก แต่อย่าให้มันมากเกินไป อย่างน้อยก็น่าจะมีความเกรงใจกันบ้าง บางทีก็เอาแต่สั่งๆๆๆๆ มันน่ารำคาญนะ...ว่ามั้ย? ถ้านานๆสั่ง หรือสั่งเรื่องที่มันจำเป็น เราก็จะไม่ว่าอะไรเลย นี่แบบว่า ไร้สาระสุดๆอ่ะ ขอยกตัวอย่างมาอีกเหตุการณ์นึงละกัน อันนี้เราเจอกับลูกพี่ลูกน้องของเราที่อายุน้อยกว่า เผอิญว่าน้องคนนี้เนี่ยแม่เค้าไม่เคยบ่น ดุ ว่า ใดๆเลย ส่งผลให้เด็กไม่รู้จักความพอดี ไม่รู้จักขอบเขตที่ควร ทีนี้น้องคนนี้อ่ะมาขอมือถือเราไปเล่นเกม เราก็ให้ เพราะเห็นยังเด็ก อีกอย่างมือถือเราเกมเยอะ เราก็เลยให้ไป น้องไปเล่นไป(ไม่)ซักพัก ก็เอามาคืนเรา ตอนแรกก็โอเคอ่ะ แต่พอเห็นรายการโทร...โอ้วววววว...น้องแกเล่นโทรพวกเบอร์ 1900 บานตะไทอ่ะ แถม ยังกดเล่น GPRS อีก จากไอความที่เห็นว่าเป็นเด็กไม่คิดอะไร เราโมโหขึ้นมาทันที เราก็เลยไปพูดกะแม่ แม่เราก็บอกว่าก็นั่นแหละ แม่เค้าไม่เคยว่าอะไรเลย เค้าเลยไม่รู้จักขอบเขตที่ควร คือเราอยากจะด่ามันมากๆอ่ะ แต่เห็นว่าเป็นเด็ก เป็นน้อง แถมแม่ของน้องเค้าก็นั่งอยู่อีก เราเลยเก็บอารมณ์ไว้ คือถ้าเป็นน้องเรานะ เราด่าตายแล้วล่ะ เฮ่ออ

อันที่สองคือ อย่าเอาความคิดของตัวเองเป็นที่ตั้ง ง่ายๆว่า อย่าเอาแต่ใจ อย่าเห็นแก่ตัว เจอคนแบบนี้ใครจะชอบบ้างล่ะ อันนี้ควรจำไว้สำหรับการทำงานรวมกลุ่มกัน ไม่ใช่ว่าเห็นแต่ความคิดของตัวเองถูก อย่าคิดว่าตัวเองถูกเสมอไป บางสิ่งเราก็ผิดก็พลาดกันได้ เราควร " เปิดใจ " รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย เรานี่ไม่ชอบมากๆ(จะว่าเกลียดก็ได้)คนที่คิดว่าตัวเองถูกทั้งที่จริงๆไม่ได้ถูกเลย ถ้าจะพูดไป เค้าอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่าเค้าผิด ใช่ แต่ว่าไอที่เราพูดในสิ่งที่ถูกแล้วเค้าไม่ฟังน่ะสิ มันน่าโมโหมั้ยล่ะ เราก็ได้แต่หงุดหงิดแต่การกระทำของคนแบบนี้เท่านั้นแหละ จะให้ไปโต้เถียงอะไรเราก็ไม่เก่งเท่าไหร่ ช่างมันเหอะ เราอยากจะยกตัวอย่างเหตุการณ์นี้นะ แต่ไม่เอาดีกว่า รู้สึกว่ามันเสี่ยงไปหน่อย (ไม่ใช่คนในเอ็มทีแน่นอน คนกลุ่มนี้เราอยู่ด้วยแล้วมีความสุขเสมอ)ใครอยากรู้ก็ติดต่อละกัน เดี๋ยวจะเล่าให้ ตอนนี้เราอยากจะบอกว่า เค้าไม่ฟังอะไรเลย เค้าเอาแต่ความคิดของตัวเองเป็นที่ตั้งจริงๆ พูดโดยรวมเค้าก็ดี แต่เรื่องนี้เรารำคาญมาก

อันที่สามคือ อันนี้ขอพูดตรงๆเลย สำหรับผู้หญิงนะ ขอร้องอย่างแรงเลย ว่าอย่าแรดมากจนเกินงาม แรดเล็กๆน้อยๆก็ทำให้ดูน่ารักดีนะ แต่แรดมากเกินไปเนี่ยมันน่าเกลียด ถ้าเรามีแฟนเป็นผู้หญิงแบบนี้ คงบ้าแน่ๆ ที่วันๆเอาแต่ฟัง คนนู้นหล่อจัง คนนี้น่ารักจัง นิดๆหน่อยๆเราไม่ว่าจริงๆ เพราะใครๆก็ต้องมีคนชอบกันทั้งนั้นเราเข้าใจ เราก็บ้าดาราน่ารักๆเหมือนกัน แต่อย่าบ้าไป"ทั่ว" มองคนนู้นน่ารัก คนนี้น่ารัก คิดไปคิดมา...เราหัวโบราณไปรึเปล่า เด็กสมัยนี้เค้าเป็นอย่างนี้กันหมดแล้วหรือไง หรือเป็นแค่...คนๆนี้ การแต่งตัวก็เหมือนกัน ขอร้องเลยว่าอย่าให้เกินงาม เรายังอยู่ในประเทศไทยอยู่นะ วัฒนธรรมไทยมันหายไปไหนหมด สิ่งที่ปู่ย่าตายายเคยสอนกันมาไม่เคยฝังอยู่ในสมองเลยหรือไง ผู้หญิงน่ะให้รักนวลสงวนตัว แต่งตัวให้มิดชิด ที่เราว่าก็ไม่ได้หมายถึงว่าให้แต่งตัวเชยๆนะ จะใส่กระโปรงสั้นอะไรก็ได้ แต่อย่าให้มันเป็นมินิสเกิร์ตก็พอ ส่วนเสื้ออะไรต่างๆ มีเสื้อคลุมปิดซะบ้างก็ดี ไอที่มันเกิดเหตุข่มขืนบ่อยๆ มันก็มีสาเหตุส่วนนึงมาจากเรื่องการแต่งตัวน่ะแหละ

*หมายเหตุ ถ้าใครอ่านแล้วมันขัดกับสิ่งที่คิดอยู่ เราก็ขอบอกไว้เลยว่า เราอ้างตัวเองมาซะส่วนใหญ่ แต่เราก็อยากให้คิดอ่ะว่า อย่างน้อยมันก็ต้องมีคนอย่างเราอยู่บนโลกบ้างไม่มากก็น้อย อ้างอิงwww.inkdevil.exteen.com

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา