"นับหนึ่งจนถึงวันนี้ ชีวิตของผู้ชายดีๆ" ดลหมาน ผ่องมะหึง | วิชาการ.คอม


"นับหนึ่งจนถึงวันนี้ ชีวิตของผู้ชายดีๆ" ดลหมาน ผ่องมะหึง

คนเราบางครั้งมีความท้อแท้..หมดหวัง..ไม่มีทางออก และบ่อยครั้งที่อาจคิดสั้น...อย่าน่าเสียดายชีวิตนี้.... ลองจับหนังสือเล่มนี้ "นับหนึ่งจนถึงวันนี้ ชีวิตของผู้ชายดีๆ" ดลหมาน ผ่องมะหึง บางทีคุณจะได้กำลังใจและรู้จักค่าช

ผู้เขียน donman ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

"นับหนึ่งจนถึงวันนี้ ชีวิตของผู้ชายดีๆ" ดลหมาน ผ่องมะหึง

                 ผลงานเล่มแรกของ...ลูกแม่ค้าปลาเค็ม พ่อปั่นสามล้อรับจ้าง                 หาดใหญ่ คือถิ่นที่จำความได้..และกองขยะคือ คลังแห่งวิชา                   ชีวิตที่ต้องโดดเดี๋ยว ถุกทอดทิ้ง ท่ามกลางสังคมบ้านนอก...                 เพียงเพราะพ่อแม่ไม่มีเงินจะส่งเสียให้เรียนในเมืองหาดใหญ่                  หลายครั้งที่ร้องให้ เมื่อยามฝนตกฟ้าร้องใต้ผ้าห่มนอนเพียงลำพัง                 หลายครั้งที่แอบเสียใจที่เกิดมาเป็นคนจน...ไม่มีเหมือนคนอื่นๆ                 เสื้อผ้าตั้งแต่ประถมหนึ่งถึงหกไม่เคยรีด ไม่เคยเรียบ แต่รักเรียน                 กิจกรรมและการเข้าหาครูคือสิ่งทีทำให้ "คลายเหงา"ได้มากทีสุด                 น้ำตาไหลไม่อยากหยุดเมื่อวันหนึ่งแม่มาทิ้งไปด้วยโรคร้าย......                 ความหวังที่เคยพูด "อยากเลี้ยงดูแม่" มันได้หมดสิ้นไปแล้ว.....                 แต่ก็ยังรักที่จะเรียน จนในที่สุด ได้เดินทางมายังเมืองนอก.....                 เดินไปตามฝัน แม้จะมีน้ำตาไหลอยู่ตลอดเวลา กับทางเดิน..                                  "อันโดดเดียว"                 ทุกวันนี้ ผมอยู่ที่ไคโร ประเทศอียิปต์ ทำงานสถานทูตไทย                 ช่วยเหลือนักเรียนไทย คนไทย และประเทศไทย เท่าที่ช่วยได้                 อดีตนายกสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโรสามสมัย...........                 คือสิ่งที่พอจะช่วยไม่ให้คนไทย ได้รับความเดือดร้อนไม่ว่าเรื่องใด                              ชีวิตเด็กกองขยะ กลายมาเป็นนายกสมาคมฯ                             และทำงานสถานทูตฯ และคอลัมนิสในหนังสือ                             พิมพ์คมชัดลึก "เปิดโลการการศึกษามุสลิม"                             และนักเขียนอิสระในคู่สร้างคู่สม อย่างไม่ได้หวัง                              และตั้งใจ ไม่ได้อะไรมากมายในชีวิต เพียงเพื่อ                             เป็นคนดี และอยู่ในศิลธรรมเท่านั้นเอง....                  

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา