วิชาการดอทคอม ptt logo

พบ นกหัวล้าน ที่ลาว เป็นนกเสียงเพราะพันธุ์แรกที่พบใหม่

สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า หรือ WCS แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า นกหัวล้าน พบที่ลาวเป็นนกปรอด (Bulbul) หรือนกที่มีเสียงร้องไพเราะ (Songbird) สายพันธุ์ใหม่ที่พบในเอเชียเป็นสายพันธุ์แรกในรอบนานกว่า 100 ปี นกพันธุ์นี้ถูกพบแถบ "คาสต์หินปูน" (Limestone ka
ผู้เขียน: พ่อยางอะไหล่ ชมแล้ว: 1,068 ครั้ง
post ครั้งแรก: Thu 30 July 2009, 8:34 pm ปรับปรุงล่าสุด: Fri 31 July 2009, 12:40 am
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - พบ นกหัวล้าน ที่ลาว เป็นนกเสียงเพราะพันธุ์แรกที่พบใหม่
<

พบ นกหัวล้าน ที่ลาว เป็นนกเสียงเพราะพันธุ์แรกที่พบใหม่

           สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า หรือ WCS แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า นกหัวล้าน พบที่ลาวเป็นนกปรอด (Bulbul) หรือนกที่มีเสียงร้องไพเราะ (Songbird) สายพันธุ์ใหม่ที่พบในเอเชียเป็นสายพันธุ์แรกในรอบนานกว่า 100 ปี นกพันธุ์นี้ถูกพบแถบ "คาสต์หินปูน" (Limestone karsts) แห่งหนึ่งในจังหวัดสุวรรณเขตของลาวเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยคณะนักวิทยาศาสตร์ของทางสมาคมฯ ซึ่งรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นของออสเตรเลีย

         ทั้งนี้ พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานระบุว่า  "คาสต์" หมายถึง พื้นที่หินปูนที่น้ำฝนน้ำท่า ชะละลายหินออกไปมากจนเป็นตะปุ่มตะป่ำเต็มไปด้วยหลุมบ่อ ถ้ำ และทางน้ำใต้ดินที่น้ำละลายเอาเนื้อหินปูนแทรกซึมหายลงไป แต่เดิมใช้กับที่ราบสูงคาสต์ อันเป็นที่ราบสูงหินปูนชายฝั่งทะเลเอเดรียติกในเขตประเทศยูโกสลาเวีย

          WCS ซึ่งกำกับดูแลสวนสัตว์หลายแห่ง รวมทั้งสวนสัตว์ "บรองซ์" ที่นครนิวยอร์ก รายงานการค้นพบนกชนิดนี้ใน "ฟอร์คเทล" วารสารวิทยาศาสตร์ขององค์กรการกุศลชื่อ "ดิ โอเรียลทัล เบิร์ด คลับ" ของอังกฤษ ฉบับเดือนกรกฎาคม และตั้งชื่อนกพันธุ์นี้ว่า "แบร์- เฟซ บูลบูล" (  Bare-faced Bulbul ) ซึ่งแปลว่า "นกปรอดหน้าเกลี้ยง" โดยอันที่จริง นกพันธุ์นี้ไม่ได้หัวล้านโดยสิ้นเชิง ยังมีแนวขนที่คล้ายผมเป็นทางสั้นๆ บริเวณกลางหัว  มีหน้าสีชมพูที่ไร้ขน กับผิวสีออกฟ้าบริเวณรอบดวงตาและยาวไปจนถึงจงอยปาก

          เอียน วอคซ์โวล์ด แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้นพบบอกว่า  "คาสต์หินปูน" ยังคงเป็นระบบนิเวศน์ที่ได้รับการศึกษาน้อยที่สุดชนิดหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงค่อนข้างไม่น่าแปลกใจที่ว่าเหตุใดนกที่มีความพิเศษชนิดนี้ถึงรอดหูรอดตาผู้คนมานานขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด