ต้มข่าเห็ดกุ้ง | วิชาการ.คอม


ต้มข่าเห็ดกุ้ง

ต้มข่าเห็ดกุ้ง ส่วนผสม กุ้งสด 10 ตัว น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 5-6 แว่น หอมแดงทุบ 3 หัว ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ เห็ดฟางผ่าซีก 1 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด

ผู้เขียน ธวัลฉวี หิรัญวสิทธิ์ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ต้มข่าเห็ดกุ้ง

TABLE cellSpacing=0 cellPadding=3 width="100%" align=center border=0> ต้มข่าเห็ดกุ้ง ส่วนผสม กุ้งสด 10 ตัว น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 5-6 แว่น หอมแดงทุบ 3 หัว ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ เห็ดฟางผ่าซีก 1 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด ผักชีสำหรับโรยหน้า(ตามชอบ) น้ำซุปผัก 2 ถ้วย วิธีทำ ต้มน้ำซุปผักจนเดือด จากนั้นใส่ข่าอ่อน หอมแดงทุบ ใบมะกรูดฉีก พริกขี้หนูสวน (ใส่ทั้งก้านจะมีกลิ่นหอมและไม่เผ็ดมาก) ต้มจนเดือด ใส่เห็ด และกุ้งลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เติมน้ำเต้าหู้ลงไปคนให้ทั่วสักครู่ (ห้ามเคี่ยวนาน) เมื่อเดือดแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและพริกขี้หนูสวน **หมายเหตุ เนื่องจากน้ำเต้าหู้ไม่เหมือนกะทิ ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ตาม ควรใส่ลงไปหลังสุด และไม่ควรเคี่ยวนานเด็ดขาด เพราะจะทำให้ข้นจนเป็นก้อน ทำให้ไม่น่ากิน �

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา