เงินด้วง..ยันต์หาบทอง สร้างให้สังวรแต่กลับได้โชค | วิชาการ.คอม


เงินด้วง..ยันต์หาบทอง สร้างให้สังวรแต่กลับได้โชค

บุรีรัมย์ เดี๋ยวนี้ไม่ตำน้ำกิน.... (ซึ่ง....ในอดีตเมื่อครั้ง ท่าน พยนต์ พิเรนทร เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดฯ มีเพลงพื้นบ้าน โดยเนื้อร้องตอนหนึ่งว่า บุรีรัมย์ตำน้ำกิน ซึ่งบรรยายถึงสภาพของ ความแห้งแล้ง อดอยากแร้นแค้น ถึงขนาดเอาดินโคลน มาตำเพื่อให้เหลวเป็นน้ำ

ผู้เขียน jurenger ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

เงินด้วง..ยันต์หาบทอง สร้างให้สังวรแต่กลับได้โชค

เงินด้วง..ยันต์หาบทอง สร้างให้สังวรแต่กลับได้โชค Pic_23545

 

พระมหาสุวิทย์ อาภัสสโรบุรีรัมย์ เดี๋ยวนี้ไม่ตำน้ำกิน....

(ซึ่ง.... ในอดีตเมื่อครั้งท่าน พยนต์ พิเรนทร เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดฯ มีเพลงพื้นบ้าน โดยเนื้อร้องตอนหนึ่งว่า บุรีรัมย์ตำน้ำกิน ซึ่งบรรยายถึงสภาพของ ความแห้งแล้ง อดอยากแร้นแค้น ถึงขนาดเอาดินโคลน มาตำเพื่อให้เหลวเป็นน้ำแล้วดื่มกินกัน...)

แต่....ใน ปัจจุบันมีการพัฒนาพื้นที่ทุ่งกุลา- ร้องไห้ กระทั่งอุดมสมบูรณ์ เศรษฐกิจมั่งคั่ง ฐานะของคนบุรีรัมย์ดีขึ้น พากันหันไปดื่มน้ำสะอาดที่บรรจุขวด ขายตามร้านสะดวกซื้อ ที่กระจายไปทั่ว เมืองจึงซำบาย....สบายๆ กันถ้วนหน้า

O O O

เงินด้วงด้วย วิถีชีวิตที่เปลี่ยน แปลงสู่ความสุขในทางกายภาพ พระมหาสุวิทย์ อาภัสสโร เจ้าอาวาสวัดสระกุญชร ต.สระปะคำ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ จึงได้สร้าง เงินด้วง เป็นเครื่องเตือนสติ ให้เกิดจิตสำนึกว่า มันคือเงินตรา อย่าสุรุ่ยสุร่าย

แล้วนำไปเข้าพิธีกรรม ทั้งทางพุทธและพราหมณ์เพื่อสร้างความขลัง ในลักษณะของเครื่องราง ก่อนจ่ายแจกศิษยานุศิษย์ ซึ่งก็ได้รับความนิยม แต่กลับตาลปัตร...แทนที่จะเป็นเครื่องเตือนสติ กลับกลายเป็นสื่อนำไปสู่โชคลาภ ...จนกู่ไม่กลับ

O O O

พระ มหาสุวิทย์ อาภัสสโร เป็นคนขอนแก่นโดยกำเนิด เกิดในครอบครัวที่ยากจน จึงตระหนักถึงความทุกข์ยากที่มาจากความจน เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะวิถีชีวิตนั้นหลังจบชั้นประถมปีที่ 4 แล้วก็ไม่ได้เรียนต่อ จึงเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เป็นสามเณร

และ....ได้ศึกษาธรรมวินัยจนกระทั่งได้ นักธรรมเอกเมื่ออายุเพียง 13 ปี แล้วก็ต่อธรรมบาลี ได้ ป.ธ. 4 ประโยคตั้งแต่ยังเป็นสามเณร

และ.... ก็มิใช่เฉพาะเท่านี้ ยังได้ ศึกษาด้านเวทมนตร์ ไสยศาสตร์ ควบคู่ กันไปจากพระเกจิอาจารย์ อาทิ พระอาจารย์สำลี จันทวังโส  หลวงปู่มี วัดบ้านยางสีสุราช หลวงพ่อพระครูจันทร์ จังหวัดมหาสารคาม

O O O

????????นายณัช??????????????????นางเกษรต่อ มาจึงหันมาสู่การปฏิบัติอย่างเต็มตัว ศึกษาด้านเวทมนตร์เต็มที่ เป็นศิษย์ หลวงปู่ยาง ถึงขั้นร้อนวิชาออก ธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ เข้าไปในกัมพูชา เรียนอาคมจากพระอาจารย์ สายเขมร อีกหลายท่าน

ถึงปี 2530 ตั้งใจจะธุดงค์ต่อไป ที่ภูควายประเทศลาว ผ่านเข้าสู่บุรีรัมย์ เลย แวะโปรดญาติโยมที่หมู่บ้านสระปะคำ เป็นช่วงที่ วัดสระกุญชร ขาดพระสงฆ์ พอดี ชาวบ้านจึงอาราธนาให้จำพรรษา จึงรับไว้และได้ ปฏิสังขรณ์วัดที่ชำรุดทรุดโทรมให้คืนสภาพ...

....แล้วก็ได้รับการแต่งตั้ง เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่บัดนั้น เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

O O O

ใน ยุคนั้น...ชาวบ้านจึงยังพึ่งพาไสยศาสตร์ ประกอบกับได้ศึกษามาพอสมควร จึงช่วยชำระความเดือดร้อนทางใจ ทั้งรูปแบบ ตรวจดวงชะตา รดน้ำมนต์ แก้คุณไสย ปัดรังควาญ ถอนของออกจากมนต์ดำ ฯลฯ

....ทั้งที่ รู้ว่ามันเป็นศาสตร์ที่ไม่เหมาะสม จากวันนั้นถึงวันนี้ จะหยุด ปฏิบัติก็มิได้เนื่องจากมีผู้ที่เดือดร้อนมาให้แก้ไขปัดเป่า อย่างต่อเนื่อง ถ้าปฏิเสธก็จะทำให้ผิดหวังและเสียความรู้สึก และมีศรัทธาถึงขั้น ศิษยานุศิษย์ มาร้องขอให้สร้างวัตถุ เพื่อให้เป็นสิริมงคลกับชีวิต....

O O O

ยันต์หาบเงินหาบทองพระ มหาสุวิทย์....ได้ใช้เวลาในการคิดไตร่ตรองตัดสินใจอยู่เป็นนาน จนกระทั่งตกลงใจสร้าง เงินพดด้วง หรือ เงินด้วง เป็นเอกลักษณะเงินตราของไทย โดย มีค่าในตัวของมันเองด้วยโลหะ และเป็นต้นกำเนิดของเงินตราในปัจจุบัน

เงินด้วงสร้างขึ้นเพื่อเป็น ที่ระลึก และย้อนยุคให้คนไทยในปัจจุบันได้รู้จักต้นกำเนิดเงินตราของไทย เพราะกำลังจะถูกลืม อีกทั้งให้เป็นเครื่อง เตือนสติให้รู้จักสังวรต่อการใช้จ่าย

ส่วน กับความเป็นสิริมงคล...ก็เพราะเป็นเงินตราไทยในอดีต การมีไว้ติดตัว แสดงว่ามีเงินตลอดไม่ขาดมือ

ใน ขณะเดียวกันที่สร้างเงินด้วง....พระมหาสุวิทย์ ก็ได้สร้าง ยันต์หาบเงินหาบทอง บนแผ่น โลหะ ลงอักขระจารด้วยมือทีละแผ่น คือทำไปท่องคาถาไปจารยันต์ไปที่ละแผ่น...แต่ละวันจะได้ มากได้น้อยนั่นก็แล้วแต่

ชุดหนึ่งมียันต์ 3 แผ่น....แผ่นที่ 1 คือยันต์บ่อเงิน มีไว้เป็นขุมทรัพย์ แผ่นที่ 2 เป็น ยันต์มหาโชค เน้นในเรื่องของเมตตามหานิยม ค้าขายและมีโชคลาภ แผ่นที่ 3 คือ ยันต์ชัยชนะ มีพลังในด้านความสำเร็จ สมหวัง...แล้วนำทั้ง 3 แผ่นใส่กรอบวางเรียงกัน เป็น ยันต์หาบเงินหาบทอง

O O O

พระ มหาสุวิทย์ ได้จ่ายแจกศิษยานุศิษย์ บางรายได้ไปมีประสบการณ์ ก็นำมาเล่าจนเป็นที่ฮือฮา อย่าง นายณัช สุวีรยาภัทร์ เจ้าของธุรกิจรถเช่า แม้ช่วงหนึ่งจะซบเซาลงไปบ้างตามสภาวะเศรษฐกิจโลก เมื่อได้เงินด้วงกับยันต์หาบเงินหาบทองมาบูชา

...อย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมามีงานเข้าโดยตลอด กระทั่งต้อง ออกรถเพิ่มอีกเพื่อให้พอเพียงกับการรับงาน เขาจึงไปเล่าให้ เพื่อนๆที่เป็นศิษย์ด้วยกันฟังเพื่อรับรู้....เพื่อนๆจึงตั้งชื่อโดยล้ำหน้า อาจารย์ว่า เงินด้วงรุ่นรวยเงินล้าน (เพราะรถตู้แต่ละคันราคาล้านบาทขึ้น)

อีกรายอยู่ นครศรีธรรมราช นางเกษร ขุนพิฤกษ์ ค้าขายในตลาดลานสกา บอกว่าญาติของสามีเอา เงินด้วงกับยันต์หาบเงินหาบทอง ไปให้ตามปกติก็ไม่ค่อยจะเชื่อในเรื่องนี้ จึงเอาไว้บนหิ้ง บูชา ก็ไม่รู้ว่าอุปาทานหรือบังเอิญหรือมีพลังปาฏิหาริย์ จริง...ปรากฏว่ากิจการค้าดีขึ้นทันตาเห็น

เธอกล่าวในตอนท้ายว่า.....จะด้วยอะไรนั้นไม่เป็นไร มีเงินเข้าก็พอใจแล้ว..!!

O O O

เงิน ด้วงรวยเงินล้าน กับ ยันต์หาบเงินหาบทอง จะมีเหลืออยู่ที่วัดสระกุญชรหรือไม่ ไม่การันตี เพราะมิใช่พาณิชยมงคล สร้างด้วยร้อนวิชา แผ่นหนึ่งจารกันค่อนชั่วโมง...พอเมื่อยนักก็พักมือ ขอบคุณแหล่งที่มา/www.thairath.co.th/

blogspot.com

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา