วิชาการดอทคอม ptt logo

ชี้หญิงท้องยาก เพิ่มโอกาสได้ลูกชาย

ผลศึกษาชี้หญิงสาวที่มีลูกยาก มีแนวโน้มจะได้ทารกเพศชายมากกว่าหญิงสาวที่ตั้งท้องได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังชี้ชัดว่าโครโมโซม Y แหวกว่ายได้เร็วกว่า X
ผู้เขียน: terak ชมแล้ว: 2,104 ครั้ง
post ครั้งแรก: Mon 17 August 2009, 4:16 pm ปรับปรุงล่าสุด: Mon 17 August 2009, 4:17 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - ชี้หญิงท้องยาก เพิ่มโอกาสได้ลูกชาย
<
หญิงท้องยากเพราะมีมูกเหนียวที่ปากมดลูก ซึ่งโครโมโซม Y สามารถแหวกว่ายได้เร็วกว่า จึงทำให้มีโอกาสได้ลูกชายมากกว่าหญิง
       นิวไซแอนติส - ผล ศึกษาชี้หญิงสาวที่มีลูกยาก มีแนวโน้มจะได้ทารกเพศชายมากกว่าหญิงสาวที่ตั้งท้องได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังชี้ชัดว่าโครโมโซม Y แหวกว่ายได้เร็วกว่า X
       
       นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมาสทริชต์ (Maastricht University) ประเทศเนเธอร์แลนด์ตีพิมพ์ผลงานวิจัยผ่านวารสารบริติช เมดิคัล เจอร์นัล (British Medical Journal) พบว่าผู้หญิงที่มีมูกเหนียวที่ปากมดลูก มักมีปัญหาในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ เนื่องจากสเปิร์มเจาะผ่านเข้าไปได้ยาก
       
       จาก การศึกษาหญิงสาว 5,283 คนที่ให้กำเนิดบุตรในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม 2001 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2003 นั้น นักวิจัยพบว่า 58% ของผู้หญิงที่พยายามตั้งท้องตามธรรมชาตินานกว่าปีจึงจะสำเร็จ มักได้บุตรเป็นทารกเพศชาย เทียบกับ 51% ที่ใช้เวลาสั้นกว่าในการตั้งครรภ์
       

       นักวิจัยคำนวณว่า ทุกปีที่คู่สามีภรรยาพยายามมีลูก พวกเขาจะมีโอกาสมากขึ้น 4% ที่จะได้ทารกเพศชาย ซึ่งจากกรณีนี้เป็นจริงแม้พิจารณาองค์ประกอบด้านอายุ การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ประกอบ อีกคำอธิบายหนึ่งในเรื่องนี้อาจเป็นการที่สเปิร์มเพศชายจะสามารถเจาะผ่านมูก เหนียวเข้าไปฝังตัวในมดลูกได้ดีกว่าอสุจิเพศหญิง
       
       ทั้งนี้ แม้โครโมโซมเพศหญิง (X) และโครโมโซมเพศชาย (Y) ในสเปิร์มมีสัดส่วนเท่ากัน แต่กลับมีเด็กชายถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกมากกว่าเด็กหญิงในสัดส่วน 105 : 101 คน
       
       ลุค สมิธส์ (Luc Smits) นักวิชาการการระบาด มหาวิทยาลัยมาสทริชต์ ผู้นำการศึกษาครั้งนี้อธิบายว่า การค้นพบของพวกเขาช่วยสนับสนุนแนวคิดที่ว่าโครโมโซม Y สามารถแหวกว่ายได้เร็วกว่าโครโมโซม X ในมูกเหนียวในมดลูก
       

       แต่หากหญิงสาวพยายามตั้งท้องตามธรรมชาติ หลังจากพยายามมายาวนาน ก็มีโอกาสมากขึ้นที่จะให้กำเนิดทารกชาย เพราะโครโมโซม Y เจาะผ่านเข้าไปได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างเพศของทารกกับเวลาในการตั้งครรภ์สำหรับ คู่ที่ใช้วิทยาการการแพทย์ช่วยเหลือขอบคุณแหล่งที่มา/http://www.manager.co.th
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด