วิชาการดอทคอม ptt logo

นิทานดาวเรื่องใหม่ "กระต่ายน้อยอิงอิง" กับแม่และดวงจันทร์

สดร.เปิดตัวนิทานดาวเรื่องใหม่ ได้ "กระต่ายน้อยอิงอิง" เป็นตัวเอก ผลงานการประกวดนิทานดาวเกี่ยวกับดวงจันทร์ บอกเล่าเรื่องราว "ข้างขึ้น-ข้างแรม" และ "จันทรุปราคา" พร้อมแทรกแนวคิดให้เด็กเชื่อฟังผู้ใหญ่
ผู้เขียน: morkajay ชมแล้ว: 4,780 ครั้ง
post ครั้งแรก: Tue 18 August 2009, 10:35 am ปรับปรุงล่าสุด: Tue 18 August 2009, 10:36 am
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - นิทานดาวเรื่องใหม่ "กระต่ายน้อยอิงอิง" กับแม่และดวงจันทร์
<
กระต่ายน้อยอิงอิงฟังแม่เล่าเกร็ดความรู้เรื่องดวงจันทร์
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
กระต่ายน้อยอิงอิง
คุณตาจันทร์ยังมาเล่านิทานให้หลานเอิร์ธฟังเหมือนเดิม
แถลง ข่าวเปิดตัวนิทานดาวเรื่องใหม่ "ดวงจันทร์กับแม่ของอิงอิง" (ขวาไปซ้าย) นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ดร.คุณญิงกัลยา โสภณพนิช และรศ.บุญรักษา สุนทรธรรม
ก่อนฟังนิทาน มีการแสดงมายากลให้แก่เด็กๆ ที่เข้าร่วมด้วย
น.ส.นุจรี โอชะ
สดร.เปิดตัวนิทานดาวเรื่องใหม่ ได้ "กระต่ายน้อยอิงอิง" เป็นตัวเอก ผลงานการประกวดนิทานดาวเกี่ยวกับดวงจันทร์ บอกเล่าเรื่องราว "ข้างขึ้น-ข้างแรม" และ "จันทรุปราคา" พร้อมแทรกแนวคิดให้เด็กเชื่อฟังผู้ใหญ่
       

       สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. แถลง ข่าวเปิดตัวนิทานดาวเรื่องใหม่ "ดวงจันทร์กับแม่ของอิงอิง" เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.52 ณ ห้องโถงกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้เข้าร่วมในงานดังกล่าว ซึ่งได้ฉายภาพยนตร์นิทานดาวให้ผู้เข้าร่วมได้รับชมด้วย โดย รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการ สดร. กล่าวระหว่างแถลงว่า สถาบันได้จัดนิทานดาวมาทั้งหมด 4 เรื่องแล้ว ตามนโยบายโครงการ "ปลูกฝังปัญญาเยาว์" ของ ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเรื่องแรกเป็นนิทานดาวอินเดียนแดงที่เกี่ยวกับดวงอาทิตย์
       
       "นิทาน ดาวมีอยู่มากมายโดยเฉพาะนิทานดาวของกรีก แต่ของไทยมีอยู่ไม่กี่เรื่อง ที่เด่นๆ เช่น เรื่องดาวลูกไก่ ที่เล่าตำนานลูกไก่ 7 ตัวกระโดดลงหม้อต้มแสดงความกตัญญูที่แม่ถูกตา-ยายจับไปต้มเพื่อถวายพระ จึงได้จัดประกวดนิทานดาวเกี่ยวกับดวงจันทร์ขึ้น ซึ่งมีผู้ส่งเข้าประกวดมากมาย แต่เลือกเรื่องนี้เพราะให้ความรู้เกี่ยวกับดวงจันทร์มาก ทั้งเรื่องข้างขึ้น-ข้างแรม จันทรุปราคา และยังสอดแทรกเนื้อหาให้เด็กๆ ประพฤติดี" รศ.บุญรักษากล่าว
       
       สำหรับนิทานดาวเรื่องใหม่นี้ ยังคงดำเนินเรื่องโดย "คุณตาจันทร์" และ "หลานเอิร์ธ" ซึ่งเรื่องย่อของดวงจันทร์และแม่ของอิงอิงนั้น เล่าถึงกระต่ายน้อยอิงอิงที่ซนมากจนพ่อ-แม่ต้องกั้นรั้วไว้ วันหนึ่งกระต่ายน้อยดูดวงจันทร์ในคืนพระจันทร์เต็มดวง แม่ของอิงอิงก็ชวนคุยเรื่องดวงจันทร์แล้วสอนวิธีดูข้างขึ้น ซึ่งดวงจันทร์เสี้ยวสว่างหันไปทางทิศตะวันตกและขึ้นในช่วงหัวค่ำจะเป็น "ข้างขึ้น" แต่ถ้าหันไปทางทิศตะวันออกและขึ้นในช่วงใกล้รุ่งจะเป็น "ข้างแรม"
       
       นอกจากนี้ แม่ของอิงอิงยังเล่าประสบการณ์ในวัยเด็กที่หนีพ่อแม่ออกไปเที่ยวเล่น วิ่งตามดวงจันทร์จนหลงทางกลางป่า แล้วจู่ๆ ดวงจันทร์ก็มืดลง พร้อมกับเสียงเคาะไม้เสียงดัง ตอนนั้นแม่กระต่ายตกใจมาก ร้องเรียกพ่อแม่ซึ่งออกตามหาและได้พบในที่สุด แม่จึงบอกอิงอิงว่าเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี อิงอิงได้ฟังก็เข้าใจและรับว่าจะไปไม่เอาเป็นตัวอย่าง จากนั้นแม่จึงบอกให้พ่อนำรั้วที่กั้นไว้ออก
       
       ดร.คุณญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเข้าร่วมในงานแถลงข่าวและได้รับชมภาพยนตร์นิทานดาวกล่าวว่า นิทานนี้เรื่องเหมาะกับเด็กหลายอย่าง แต่สอนให้เห็นว่าผู้ใหญ่ห้ามโน่นห้ามนี่เพราะอะไร เมื่อเด็กเข้าใจแล้วผู้ใหญ่ก็ใจกว้างพอที่จะให้อภัย อีกทั้งต้นเรื่องยังกล่าวถึงประเพณีลอยกระทง ซึ่งแสดงถึงวิถีของคนไทยที่อยู่กับโลกกับดวงจันทร์ และสอนเรื่องปรากฏการณ์จันทรุปราคาซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อย
       
       ด้าน น.ส.นุจรี โอชะ นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนพุทธจักรวิทยา เขตบางรัก กทม. ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมเปิดตัวนิทานดาวเรื่องใหม่ บอกกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า เรื่องนี้สนุกดี ได้ความรู้ดาราศาสตร์ในรูปแบบใหม่ แม้ว่าเรื่องข้างขึ้น-ข้างแรมและจันทรุปราคาจะเป็นสิ่งที่เธอเรียนมาตั้งแต่ ป.4 แล้วก็ตาม แต่สื่อรูปนี้ให้ความรู้ได้สนุกและน่าสนใจกว่า ไม่น่าเบื่อ เข้าใจง่าย และตัวละครยังน่ารัก ซึ่งวิชาอื่นๆ อย่างฟิสิกส์ เคมี ถ้าทำออกให้สื่ออกมาได้แบบนี้ก็จะดีมาก
       
       ทั้งนี้ นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ เจ้าหน้าที่สารสนเทศทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) อธิบายถึงกระบวนการผลิตนิทานดาวว่า หลังจากได้ออกสอบถามครูตามโรงเรียนต่างๆ ทำให้ทราบว่า สื่อการสอนดาราศาสตร์แบบเคลื่อนไหวที่มีภาพประกอบน่ารักๆ เป็นที่ต้องการ ซึ่งความยากของการผลิตอยู่ที่การแปลงนิทานให้ออกมาเป็น "สตอรีบอร์ด" (Story Board) และสร้างบทพูด ก่อนสร้างเป็นภาพยนตร์
       
       ส่วนการนำเสนอในรูปคุณตาเล่านิทานให้หลานฟังนั้น นายศุภฤกษ์ซึ่งดูแลการผลิตนิทานทั้ง 4 เรื่อง บอกว่า มาจากสำรวจว่าเด็กๆ เรียนรู้ดาราศาสตร์จากที่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่ตอบว่าคุณตา-คุณยายเล่าให้ฟัง ส่วนตัวละครที่ตั้งชื่อว่า "ตาจันทร์" เป็นชื่อแบบไทยๆ เพื่อเป็นตัวแทนของผู้ใหญ่โบราณ และ "หลานเอิร์ธ" ซึ่งเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่.

ขอบคุณแหล่งที่มา/http://www.manager.co.th
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด