วิธีการทำขนมไทย | วิชาการ.คอม


วิธีการทำขนมไทย

มาทำขนมกันเถอะคร้า

ผู้เขียน jang_cyy ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

วิธีการทำขนมไทย

 

กล้วยไข่เชื่อม

ส่วนผสม

กล้วยไข่ห่ามๆ 12      ผล น้ำตาลทราย 1      ถ้วยตวง น้ำ 1      ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.  ตวงน้ำกับน้ำตาลใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้วนำมากรอง นำไปเคี่ยวใหม่จนน้ำตาลเดือด2.  ปอกเปลือกกล้วย ลอกเส้นใยกล้วยออกให้หมด ใส่ในน้ำตาลที่เดือด จะเชื่อมทั้งลูก หรือตัดเป็น 2 ท่อนก็ได้3.  เชื่อมไปสักครู่ จนเห็นว่าสีของกล้วยสุกเหลืองและใสทั่วกัน จึงตักขึ้นใส่จานหรือชามสำหรับรับประทาน

หมายเหตุ   ขณะเชื่อมกล้วย จะต้องไม่คน เพราะจะทำให้กล้วยเละและเป็นขน ควรใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมราดบนกล้วยเท่านั้น

 

กลับขึ้นด้านบน

กล้วยบวชชี

ส่วนผสม

หัวกะทิ 1      ถ้วยตวง กะทิ 6      ถ้วยตวง กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยไข่ 1      หวี (ประมาณ 15 ผล) น้ำตาลทรายขาว 1      ถ้วยตวง เกลือ 1 1/2      ช้อนชา

วิธีทำ

1.  ปอกกล้วยให้หมดเส้นใย ถ้าเป็นกล้วยไข่ให้ตัด 2 ท่อน ถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าให้ผ่า 2 ซีก แล้วตัด 2 ท่อน2.  หัวกะทิตั้งไฟให้เดือด3.  หางกะทิใส่น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟ และต้องคอยคนอยู่เสมอ พอเดือดใส่กล้วย ต้มพอสุก ยกลง เวลาตักใช้หัวกะทิราด

 

กลับขึ้นด้านบน

กลีบลำดวน

ส่วนผสม

แป้งสาลี 5      ถ้วยตวง น้ำตาลทรายเม็ดบดละเอียด 4      ถ้วยตวง น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู 1 1/2      ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.  ร่อนแป้ง 2-3 ครั้ง น้ำตาลบดละเอียด2.  นำแป้งและน้ำตาลเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันทีละน้อย นวดไปผสมไป จนปั้นเป็นก้อนได้3.  ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 นิ้ว ใช้มีดปลายแหลมกรีดแบ่งเป็น 3 กลีบ จัดรูปให้งุ้มเหมือนกลีบลำดวน หยิบแป้งปั้นเม็ดเล็กๆ วางกลางดอกเป็นเกสร4.  ทาน้ำมันที่ถาดอบ เรียงขนมใส่ ใช้ไฟกลางประมาณ 15-20 นาที สุกแล้วพักไว้ให้คลายร้อน เก็บใส่ขวดโหล

 

กลับขึ้นด้านบน

แกงบวดฟักทอง

ส่วนผสม

ฟักทองเนื้อแน่นๆ 1      กิโลกรัม มะพร้าวขูดขาว 1/2      กิโลกรัม น้ำตาลปีบ 1      ถ้วยตวง เกลือป่น 1      ช้อนชา

วิธีทำ

1.  คั้นกะทิให้ได้กะทิ 1 ถ้วยตวง และหางกะทิ 2 ถ้วยตวง2.  ปอกเปลือกฟักทอง ฝานไส้กลางทิ้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอสมควร ล้างน้ำสะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ3.  ตั้งหางกะทิบนไฟกลาง คนตลอดเวลา พอเดือดใส่ฟักทองลงต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ต้มต่ออีก 5 นาที จึงเติมหัวกะทิและเกลือป่น ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลงรับประทานได้

 

กลับขึ้นด้านบน

ขนมกล้วย

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้าปอกเปลือกยีให้เละ 3      ถ้วยตวง มะพร้าวขูดขาว 1      ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 3      ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2      ถ้วยตวง เกลือป่น 1      ช้อนโต๊ะ กะทิข้นๆ 1      ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.  นำกล้วยที่ยีแล้ว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือและกะทิผสมกัน เคล้าให้เข้ากันดี2.  ตักส่วนผสมนี้ลงในถ้วยตะไล หรือห่อด้วยใบตอง หรือถาดก็ได้ และโรยด้วยมะพร้าวขูด ซึ่งเคล้ากับเกืลอป่นเล็กน้อย3.  นำไปนึ่งในลังถึงที่น้ำกำลังเดือด ประมาณ 20 นาทีจึงยกลง

หมายเหตุ   กล้วยที่ใช้ควรเป็นกล้วยที่สุกงอม เพราะจะทำให้มีรสหวานอร่อยอ้างอิง         http://naichef.50megs.com/khanomthai1.html#02

 

 

 

 

 

 

 

 

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา