อาหารลดนำหนัก | วิชาการ.คอม


อาหารลดนำหนัก

ช่วงเทศกาล หลายคนคงหลีกเลี่ยงงานสังสรรค์ได้ยาก เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ได้มาพบปะกันพร้อมหน้าพร้อมตา โดยเฉพาะคนในครอบครัว ญาติ พี่น้อง เพื่อน ๆ คุยไปกินไปยิ่งทำให้เจริญอาหารทานมากกว่าปกติ แต่อาหารต่อไปนี้เป็นเมนูอาหารที่ให้พลังงานต่ำ ที่คุณสามาร

ผู้เขียน หนูอ้อ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

อาหารลดน้ำหนัก

กินอาหารลดความอ้วน ด้วยเมนูอาหารที่ให้พลังงานต่ำ

เทศกาลต้อนรับปีใหม่ ปี 2552  หลายคนคงหลีกเลี่ยงงานสังสรรค์ได้ยาก เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ได้มาพบปะกันพร้อมหน้าพร้อมตา โดยเฉพาะคนในครอบครัว  ญาติ     พี่น้อง เพื่อน ๆ  คุยไปกินไปยิ่งทำให้เจริญอาหารทานมากกว่าปกติ  แต่อาหารต่อไปนี้เป็นเมนูอาหารที่ให้พลังงานต่ำ  ที่คุณสามารถเลือกรับประทานได้ในงานเลี้ยงค่ะ1. อาหารประเภทต้ม ให้พลังงานไม่เกิน 200 กิโลแคลอรี่  เช่น  ต้มยำกุ้งน้ำใส  ตำยำปลาช่อนน้ำใส  แกงเหลืองปักษ์ใต้  แกงจืดตำลึงวุ้นเส้น   แกงจืดลูกรอก  แกงจืดมะระยัดไส้   ไก่ต้มฟักมะนาวดอง  สุกี้  เป็นต้นให้พลังงานไม่เกิน 300 กิโลแคลอรี่  เช่น  กระเพาะปลา  ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส  วุ้นเส้นต้มยำ  ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง  เกาเหลาเลือดหมู (ไม่ใส่เครื่องใน)  ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นน้ำ  ขนมจีนน้ำเงี้ยว2. อาหารประเภทยำให้พลังงานไม่เกิน 200 กิโลแคลอรี่  เช่น  ส้มตำไทย  ยำตะไคร้  ยำมะระ  ยำผักหวาน  ยำสมุนไพร  ลาบไก่  พล่ากุ้ง3. อาหารประเภทนึ่ง ให้พลังงานไม่เกิน 300 กิโลแคลอรี่  เช่น  เต้าหู้นึ่งทรงเครื่อง  ปลานึ่งสมุนไพร  ปลากะพงนึ่งมะนาว  ปลาช่อนนึ่งจิ้มแจ่ว  ปลาทับทิมนึ่งซีอิ้ว  ปลากะพงนึ่งบ๊วย4. อาหารประเภทน้ำพริกให้พลังงานไม่เกิน 200 กิโลแคลอรี่  เช่น  น้ำพริกปลาร้า  น้ำพริกหนุ่ม  น้ำพริกกุ้งสด  น้ำพริกมะขาม  น้ำพริกตะไคร้  น้ำพริกปลาทู  น้ำพริกลงเรือ  น้ำพริกกุ้งเสียบ 5. อาหารประเภทอื่น ๆให้พลังงานไม่เกิน 200 กิโลแคลอรี่  เช่น  ปลากะพงลวกจิ้ม  ปลาสำลีเผาไก่ตุ๋นมะนาวดอง  ไข่ตุ๋นฟักทอง  เมี่ยงปลาทู  เมี่ยงคะน้า

ที่ สำคัญอย่าคิดเข้าข้างตัวเอง ว่าไม่เป็นไรหรอกกินวันนี้เยอะเดี๋ยวค่อยไปลดวันอื่นก็ได้ เพราะพอเอาเข้าจริง ๆ คุณอาจมีงานเลี้ยงหรือของกินอร่อย ๆ ในวันอื่นอีก  จำไว้ว่าถ้าคุณกินมากเกินไป อย่ากิน 2 มื้อในวันนั้น ๆ เมื่อรู้ตัวว่ากินเยอะมาแล้วในมื้อที่ผ่านมา  มื้อต่อไปควรลดปริมาณข้างลงหรือไม่กินข้าว  แล้วเลือกกินเฉพาะกับข้าวที่มีผัก  ถ้าปล่อยไปทั้งวัน  น้ำหนักขึ้นแน่ ๆ

 เคล็ดลับลดอ้วนแบบเร่งรัด

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีเคล็ดลับการลดความอ้วนแบบเร่งรัดมาฝากกันครับ

หากคุณยอมรับว่า 2-3 เดือนที่ผ่านมาคุณเต็มไปด้วยความขี้เกียจ ไม่เคยเข้าโรงยิมเลยตั้งแต่ต้นปี แม้เคยสัญญากับตัวเองว่าจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในปีนี้ และคุณเริ่มสวมกางเกงยีนส์ตัวเก่าไม่ได้อีกต่อไป

คุณก็ควรยอม รับว่า ไม่มีทางจะลดน้ำหนัก 10 ปอนด์ ได้ภายใน 1 สัปดาห์ แต่มีวิธีที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าทำได้ และแลดูผอมลง ซึ่งคุณต้องชอบแน่ๆ

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำง่าย ไม่เหนื่อย และไม่ต้องขวนขวายอะไรมาก เพื่อช่วยลดความอ้วน โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องและรอบเอว ซึ่งจะทำให้คุณกลับมาสวมกางเกงยีนส์ตัวเดิมได้ในเร็ววัน

ดื่มน้ำเยอะๆอย่า ขี้ตืดในการดื่มน้ำ แม้ดื่มเข้าไปแล้วจะเพิ่มน้ำหนักตัวขึ้นมาบ้าง แต่มันช่างน้อยนิดและเทียบไม่ได้กับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการดื่มน้ำ อย่างเต็มที่ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว คุณรู้ไหมว่า หากปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เกลือจะตกค้างอยู่ในเนื้อเยื่อของคุณ และทำให้คุณกระหายน้ำ การดื่มน้ำเปล่าหรือรับประทานผลไม้ชุ่มน้ำ เช่น แตงโม องุ่น ฯลฯ จะช่วยขจัดโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น และช่วยยับยั้งความหิวได้เป็นอย่างดี

ลดการบริโภคเกลือเพราะ อาหารโซเดียมสูง เช่น ขนมเพรทเซลส์, มันฝรั่งทอด, โคลด์คัทส์ (เนื้อแช่เย็นหั่นบางๆ) และพิซซ่า ฯลฯ ไม่เพียงทำให้คุณกระหายน้ำ อาหารรสเค็มทั้งหลายยังเต็มไปด้วยแป้งและไขมัน หากคุณอยากจะลดน้ำหนักในฉับพลัน ควรรับประทานกล้วยเป็นประจำ เพราะโปแตสเซียมในกล้วยจะช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกาย

หลีกเลี่ยงอาหารขัดขาวคุณ ควรรู้ว่าในขนมเค้ก, คุกกี้ และแฟรปปุชชิโนตามร้านกาแฟหรูราคาแพง ล้วนเต็มไปด้วยน้ำตาลทรายขาว ไม่เพียงเท่านั้นของหวานดังกล่าวยังอุดมไปด้วยแป้งขัดขาว ธัญพืช และน้ำสลัด น้ำตาลทรายขาวจะแตกตัวเป็นกลูโคสอย่างรวดเร็ว คุณจึงรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเพราะได้รับพลังงานในทันที และมันจะทำให้คุณอยากบริโภคน้ำตาลมากขึ้น มากขึ้น แทนที่จะหลงเข้าไปติดกับดักความหวานของน้ำตาลและแป้งขัดขาว คุณควรหันมารับประทานขนมปังและเส้นพาสต้าที่ทำจากแป้งโฮลวีต และจำไว้ด้วยว่าผู้ร้ายที่คอยทำลายสุขภาพของคุณไม่ได้มีอยู่เฉพาะในของหวาน ในเครื่องดื่มก็มีเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มกระทิงแดง 1 กระป๋อง มีน้ำตาล 25 กรัม ขณะที่ชาเย็นกระป๋องยี่ห้อหนึ่งมีน้ำตาลสูงถึง 46 กรัม!

 กินทั้งเปลือกไฟ เบอร์ช่วยให้ระบบขับถ่ายของคนเราดำเนินไปอย่างราบรื่น แหล่งไฟเบอร์ที่อุดมสมบูรณ์คือผักและผลไม้ รวมทั้งถั่วต่างๆ นอกจากมีไฟเบอร์อยู่ตรงเปลือก เม็ดถั่วยังเต็มไปด้วยโปรตีน ซึ่งจะช่วยให้คุณอิ่มนานขึ้น คุณจึงไม่ต้องวิ่งหาของกินอีก หลังจากผ่านมื้อเที่ยงไปเพียง 1-2 ชั่วโมง

กินช้าๆเวลา ที่กลืนอาหารลงท้อง คุณกำลังกลืนอากาศลงไปด้วย หากไม่อยากจะท้องป่องเหมือนลูกโป่ง คุณควรกินช้าๆและคำเล็กๆ ลองพยายามวางช้อนลงตอนที่เคี้ยวอาหาร มันจะช่วยให้คุณกินอาหารช้ากว่าปกติ นอกจากท้องไม่ป่อง การกินช้าๆ ยังช่วยให้รับรสอาหารอย่างเต็มที่ รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และได้รับแคลอรี่ลดต่ำลงอย่างนี้อย่าทำ

อย่าเคี้ยวอาหารนานเกินไป เพราะมันไม่ช่วยให้หน้าท้องคุณแฟบลง ปล่อยให้การเคี้ยวเอื้องเป็นหน้าที่ของวัวควายต่อไปเหอะ ทางที่ดีคุณควรออกไปวิ่งหรือปั่นจักรยานเพื่อเผาผลาญพลังงาน

อย่ากินอาหารตามกระแสนิยม เช่น อาหารไขมันสูง (High-fat) หรือคาร์โบไฮเดรตต่ำ (Low-carb) เพราะมันจะกระตุ้นให้คุณสวาปามเนื้อและชีสเข้าไปมากผิดปกติ ทำให้มีแก๊สในท้อง แค่คุณกินอาหารน้อยๆ และกินอย่างฉลาดก็พอแล้ว

อย่าดื่มเบียร์เหมือนดื่มน้ำ ไม่ว่าเพื่อลืมทุกข์หรือยิ้มรับความสุข เพราะการดื่มเบียร์จะก่อให้เกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในท้อง แม้เบียร์แก้วสองแก้วอาจไม่ทำให้เกิดฟองอากาศในกระเพาะ แต่เบียร์แก้วหนึ่งก็ให้พลังงานสูงถึง 90 แคลอรี ถ้าอยากดื่ม คุณควรตัดปัญหาเรื่องพลังงานส่วนเกิน ด้วยการดื่มค็อกเทลผสมไดเอทโทนิกหรือน้ำแร่จะดีกว่า

 

 สูตรควบคุมอาหาร 13 วัน

                สวัสดีตอนบ่ายๆ ครับเพื่อนๆ ทุกคนวันนี้ผมมีสูตรการควบคุมน้ำหนักภายใน 13 วันมาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันดูครับก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าไม่ว่าโปรแกรมการควบคุมอาหารจะดีเลิศขนาดไหนประเด็นที่สำคัญที่สุดในการควบคุมน้ำหนักนั้นอยู่ที่จิตใจที่มุ่งมั่นและตั้งใจจริงเท่านั้นครับสำหรับผมในฐานะคนที่เคยผ่านการควบคุมน้ำหนักด้วยโปรแกรมนี้มาแล้ว ( ลดมาได้ 5กิโลกรัมครับ )ก็อยากจะเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะเริ่มควบคุมน้ำหนัก ขอให้ประสบความสำเร็จมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และขอแสดงความยินดีกับเพื่อนๆ ที่สามารถควบคุมได้ครบ 13 วันเพราะเพื่อนๆ จะเป็นผู้ที่มีรูปร่างสมส่วนตามที่ต้องการและถ้าต้องการควบคุมอีกต้องทำหลังจาก 1 ปี ไปแล้ว แต่ถ้าเลย 2ปีจะดีที่สุดครับเมื่อพร้อมแล้วก็ลุยกันได้เลยครับ

จุดประสงค์ เพื่อปรับปรุงการเผาผลาญอาหารของร่างกาย หลังจากครบ 13 วัน แล้วจะรับประทานอาหารได้ตามปกติ น้ำหนักจะไม่ขึ้นเป็นเวลา 2 ปี

       ข้อสำคัญ หากทำตามตารางนี้อย่างเคร่งครัด จะสามารถลดน้ำหนักได้ ประมาณ 7-20 กิโลกรัม ปริมาณอาหารในช่วงควบคุมอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่ท่านไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้เสียสุขภาพ เพราะส่วนที่ขาด ภายในร่างกายจะทำปฏิกิริยาการเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ตามร่างกายมาใช้เป็นพลังงานทดแทน

                ระยะเวลา 13 วัน ห้ามดื่มเบียร์ ไวน์ สุรา ขนมหวาน หมากฝรั่ง ลูกอม หรือ อาหารอื่นๆ แม้เพียงเล็กน้อย การควบคุมอาหารครั้งนี้จะไม่บังเกิดผลใดๆ เลย และถ้าจะเริ่มต้นใหม่ต้องกระทำหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

       ข้อแนะนำ  หากคุณรู้สึกหิวนอกเหนือจากเวลาที่กำหนดให้ดื่มน้ำมากๆ ห้ามดื่มหรือทานอาหารอย่างอื่นแทนเด็ดขาด

       หมายเหตุ

?        ผักต้ม ถ้าใช้ผักขมไทยได้จะดี (ใช้ผักกาดขาวหรือกวางตุ้งแทนได้)

?        มะเขือเทศผลใหญ่ 1 ผล ถ้าผลเล็ก 3 ผล

?        เนื้อไก่อบ ใช้เนื้อสัน หรือ เนื้อหน้าอกไม่ติดหนัง 2 ขีด

?        ผักสลัดใช้ผักกาดหอม 1 ต้นเล็ก หอมใหญ่ 1 หัว แตงกวา 2 ลูก หั่นรวมกันได้ผัก 1 จาน

?        น้ำสลัดใส ใช้ 1 ถ้วย (3-4 ช้อนโต๊ะ หรือใช้น้ำสลัดน้ำข้นแทนก็ได้)

?        น้ำมะนาวใช้มะนาวสด 1-2 ผล ชงน้ำร้อนใส่เกลือ ใส่น้ำแข็งดื่มได้

?        โยเกิร์ตถ้ามีรสจืดจะดีมาก ถ้าหาไม่ได้เลือกตามรสที่ชอบ

?        ผลไม้สด 1 ผล เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ มะม่วง ส้มเขียวหวาน กล้วย

?        ใช้ปลาช่อนแทนปลากะพงได้

?        น้ำเปล่าดื่มได้ทั้งวัน วันละ 2-3 ลิตร

 

**** นอกเหนือจากนี้ ถ้าหิวให้ดื่มน้ำเปล่าแทนได้อย่างเดียว ****

 เมนูสูตร 13 วัน

 

วันที่ 1

                อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน)                          

                อาหารเที่ยง -           ไข่ต้มแข็ง 2 ฟอง ผักกาดต้ม 3 ขีด มะเขือเทศ 1 ผล

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว

วันที่ 2

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน)                          

                อาหารเที่ยง -           เนื้อหมูอบ 2.5 ขีด โยเกิร์ ต 1 ถ้วย

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว ผลไม้สด 1 ผล

วันที่ 3

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน) ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น                         

                อาหารเที่ยง -           ไข่ต้มแข็ง 2 ฟอง เนื้อหมูอบ 1 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว

                อาหารเย็น    -         คึ่นไช่ต้มสุก 3 ขีด มะเขือเทศ 1 ผล ผลไม้สด 1 ผล

วันที่ 4

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน) ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น                         

                อาหารเที่ยง -           น้ำส้มคั้น 1 แก้ว โยเกิร์ ต 1 ถ้วย

                อาหารเย็น    -         ไข่ต้มแข็ง 1 ฟอง แครอทสด 1 หัว นมรสจืด 1 กล่อง

วันที่ 5

อาหารเช้า    -           แครอทสด 1 หัว ราดด้วยน้ำมะนาว (ส้มตำ)

                อาหารเที่ยง -           เนื้อปลากะพงนึ่ง 2 ขีด

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส

วันที่ 6

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน) ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น                                           

                อาหารเที่ยง -           ไข่ต้มแข็ง 1 ฟอง แครอทสด 1 หัว

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว

วันที่ 7

อาหารเช้า    -           ชา 1 ถ้วย ไม่ใส่น้ำตาล ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น

                อาหารเที่ยง -           น้ำเปล่าอย่างเดียว

                อาหารเย็น    -         เนื้อหมูอบ 2 ขีด ผลไม้สด 1 ผล

วันที่ 8

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน)                          

                อาหารเที่ยง -           ไข่ต้มแข็ง 2 ฟอง ผักกาดต้ม 3 ขีด มะเขือเทศ 1 ผล

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว

วันที่ 9

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน)                          

                อาหารเที่ยง -           เนื้อหมูอบ 2 ขีด โยเกิร์ ต 1 ถ้วย

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว

วันที่ 10

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (ไม่ใส่น้ำตาล) ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น                         

                อาหารเที่ยง -           ไข่ต้มแข็ง 2 ฟอง เนื้อหมูอบ 1 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว

                อาหารเย็น    -         คึ่นไช่ต้มสุก 3 ขีด มะเขือเทศ 1 ผล ผลไม้สด 1 ผล

วันที่ 11

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน) ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น                                                  

                อาหารเที่ยง -           น้ำส้มคั้น 1 แก้ว โยเกิร์ ต 1 ถ้วย

                อาหารเย็น    -         ไข่ต้มแข็ง 1 ฟอง แครอทสด 1 หัว นมรสจืด 1 กล่อง

วันที่ 12

อาหารเช้า    -           แครอทสด 1 หัว ราดด้วยน้ำมะนาว

                อาหารเที่ยง -           เนื้อปลากะพงนึ่ง 2 ขีด (นึ่งด้วยน้ำมะนาว ใส่คึ่นไช่ 1 ต้น)

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส

วันที่ 13

อาหารเช้า    -           กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน) ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น         

อาหารเที่ยง -           ไข่ต้มแข็ง 2 ฟอง แครอทสด 1 หัว

                อาหารเย็น    -         เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้ำใส น้ำมะนาว

  

 

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา