วิชาการดอทคอม ptt logo

สมุนไพรแก้ปวดฟัน

สมุนไพรแก้ปวดฟัน
ผู้เขียน: สันทัดทองยา ชมแล้ว: 1,030 ครั้ง
post ครั้งแรก: Mon 14 September 2009, 10:03 pm ปรับปรุงล่าสุด: Mon 14 September 2009, 10:03 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - สมุนไพรแก้ปวดฟัน
<

การที่คุณปวดฟันมากๆ นั้น อาจเกิดได้หลายสาเหตุด้วยกันนะคะ ไม่ได้มีเพียงแค่ฟันผุอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุที่คุณอาจไม่เคยรู้เลยก็ได้ เรามาดูกันว่าสาเหตุที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้าง

1.ฟันผุ
ถ้าคุณรู้สึกปวดแปลบที่ฟัน หลังจากคุณจะรับประทานอาหารที่ไม่ร้อน หรือเย็นก็ตาม แสดงว่าฟันของคุณกำลังผุอยู่ข้างใน สาเหตุเป็นเพราะว่า การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของอาหารอย่างกะทันหัน ไปกดตัวลงบนปลายเส้นประสาทแต่ถ้าคุณยังไม่ไปรักษาให้หายอีกล่ะก็ มันอาจอักเสบจนกลายเป็นหนองภายใน????

2.ฟันคุด
เกิดจากฟันที่จะเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย โผล่ขึ้นมาไม่เต็มที่ เนื่องจากมีซี่อื่นมาขว้างไว้ ส่วนใหญ่มักเป็นฟันกราม 4 ซี่ ทั้งข้างบน และข้างล่าง จะทำให้คุณปวดเวลาที่ฟันกำลังจะขึ้น ถ้าคุณคิดว่าปวดตรงฟันกรามล่ะก็ ทางที่ดีคุณรีบไปหาหมอให้ทำการถอนฟันคุดออก ไม่อย่างนั้นคุณต้องทนกับความเจ็บปวดจนเหงือกอักเสบได้

3.โรคเหงือก
เวลาที่คุณแปรงฟันนั้น เหงือกของคุณมีอาการเจ็บ มีสีแดงช้ำๆ และเลือดออกหรือเปล่า ถ้าเหงือกของคุณอาการแบบนี้ล่ะก็ แสดงว่าคุณกำลังเริ่มจะเป็นโรคเหงือกระยะเริ่มแรก อาจมีผลจากการที่คุณแปรงฟันไม่สะอาด แล้วเชื้อแบคทีเรียยังคงอยู่ที่เหงือกของคุณ หรือติดอยู่ที่ซอกฟัน ทางแก้ที่ดี คือคุณควรจะใช้ไหมขัดฟันหลังจากที่คุณแปรงทุกครั้ง ถ้าคุณยังปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป คุณอาจจะเสียวฟันไปหมดทั้งปากเลยก็ได้

4.เหงือกถอยร่น
การที่คุณแปรงฟันด้วยขนแปรงที่มีลักษณะแข็งเป็นเวลานานนั้น จะทำให้เหงือกของคุณอาจมีลักษณะไม่ค่อยยึดเกาะติดฟัน เวลาที่คุณรับประทานอาหารเย็นๆ เข้าไป คุณก็จะรู้สึกเสียวฟันได้ง่าย เพราะเส้นประสาทฟันที่เปิดนั้น จะมีผลทำให้คุณทำให้ฟันของคุณไวต่อความรู้สึก ทางที่ดีคุณควรแปรงฟันที่ใช้แรงพอดี แล้วหาแปรงที่มีลักษณะเป็รวงกลม ขนนุ่ม เพื่อทำควรสะอาดแนวเหงือก

5.ฝีมีหนอง
ถ้าคุณรู้สึกปวดแบบตึ๊บๆ ที่หัวของคุณ แสดงที่ว่า ฟันของคุณอาจจะเป็นหนองอยู่ข้างในได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากฟันผุ และการติดเชื้อในรากฟัน จนอาจเกิดอาการอักเสบจนมีหนอง สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้คุณมีอาการปวดฟัน ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่าสาเหตุที่ทำให้คุณปวดฟัน คือ สิ่งนี้แล้วล่ะก็ หายากินเพื่อรักษา หรือถ้าคุณไม่หายคุณควรรีบไปหาหมอ เพื่อทำการรักษาทันที

6.โรคไซนัส
เกิดจากอาการที่คุณเป็นหวัดเรื้อรัง หรือชอบสั่งน้ำมูกแรงๆ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณปวดฟันได้ เพราะมันมีความเกี่ยวโยงกันอยู่ในระบบประสาท ถ้าคุณปวดฟันตอนที่เป็นไซนัสอยู่ล่ะก็ ลองไปพบแพทย์ที่รักษาไซนัสของคุณอาจจะทำให้อาการปวดของคุณดีขึ้นได้

7.การกัดฟัน
อาจเกิดในขณะที่คุณหลับอยู่นั้น ทำให้สารเคลือบป้องกันฟันของคุณเกิดสึกกร่อนได้ ทางที่ดี ก่อนที่คุณจะนอนหลับ ควรจะบริหารร่างกาย เพื่อก่อนนอนคุณจะไม่เกิดอาการตึงเครียดเกินไป

8.ตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์เป็นสาเหตุของการเป็นโรตเหงือกชั่วคราวเพราะทารกที่อยู่ในครรภ์จะนำธาตุแคลเซียมที่อยู่ในตัวแม่มาใช้ในการเจริญเติบโต ทางที่ดีคุณควรรับประทานอาหารจำพวกแคลเซียม และวิตามินเยอะๆ ควรหมั่นไปพบแพทย์ให้มีการตรวจรักษาโรคฟันบ้าง
?

สมุนไพรแก้ปวดฟันได้แก่

กานพลู
ส่วนที่ใช้
ช้ดอกตูมแห้งหรือน้ำมันกานพลู

สารสำคัญ น้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากดอกเรียกว่า น้ำมันกานพลู มีส่วนประกอบสำคัญเป็น eugenol ซึ่งเป็นยาชาเฉพาะที่
ขนาดและวิธีใช้ ใช้ดอกตูมแห้ง 5-8 ดอก บดเป็นผง เติมแอลกอฮอล์เล็กน้อย ชุบสำลี อุดรูฟันที่ปวด เมื่อหายปวดฟันแล้วต้องไปพบทันตแพทย์

ผักคราดหัวแหวน
ส่วนที่ใช้ ดอกช่อหรือทั้งต้น
สารสำคัญ มีสาร spilanthol ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ในดอกมีปริมาณสูงกว่าทั้งต้น
ขนาดและวิธีใช้ ใช้ดอกตำผสมเหล้าโรงเล็กน้อย ชุบสำลีอุดรูฟันที่ปวด
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด


สันทัดทองยา
()

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 838 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 4 ปี
แบ่งปันความรู้ 0 ครั้ง
ได้รับดาว 50 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน