วิชาการดอทคอม ptt logo

มช.เจ๋งปลูกถ่ายตับจากแม่สู่ลูกสำเร็จ

มช.เจ๋งปลูกถ่ายตับจากแม่สู่ลูกสำเร็จ
ผู้เขียน: สายพิณศรีไกรเวศน์ ชมแล้ว: 921 ครั้ง
post ครั้งแรก: Sat 26 September 2009, 4:17 pm ปรับปรุงล่าสุด: Sat 26 September 2009, 4:17 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - มช.เจ๋งปลูกถ่ายตับจากแม่สู่ลูกสำเร็จ
<

รศ.นพ.ไตรจักร ซันดู หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า ทีมแพทย์ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายตับจากแม่สู่ลูก เป็นรายแรกของภาคเหนือ

การผ่าตัดผ่านพ้นไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ในผู้ป่วยเด็กหญิงที่เป็นโรคท่อน้ำดีอุดตันตั้งแต่กำเนิด และมีอาการตัวเหลือง ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมาอย่างต่อเนื่องจนอายุได้ประมาณ 3 ขวบ

อาการเริ่มรุนแรงขึ้น คือมีตัวเหลืองมากขึ้นเนื่องจากตับไม่ทำงาน คณะแพทย์จึงปรึกษากับแม่ของเด็กว่าจะทำการผ่าตัดเปลี่ยตับจากแม่สู่โรค โดยจะดูแลค่าผ่าตัดและค่ารักษาหลังผ่าตัดให้ เพราะหากปล่อยให้อาการป่วยของเด็กรุนแรงมากขึ้น โอกาสจะเสียชีวิตมีสูง

การผ่าตัดใช้เวลานานกว่า 14 ชั่วโมง หลังผ่าตัด แม่ของเด็กใช้เวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลประมาณ 1 สัปดาห์ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ส่วนเด็กยังนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว

การผ่าตัดปลูกถ่ายตับจากคนมีชีวิตสู่คนป่วยสามารถทำได้  หากบุคคลนั้นมีสุขภาพแข็งแรงสามารถผ่าตัดนำตับมาปลูกถ่ายได้ถึง 80% แต่กรณีของผู้ป่วยเด็กที่ทีมแพทย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ผ่าตัด นำตับของแม่มาเพียง 20% เท่านั้น หรือคิดเป็น 1 ใน 4 

ปัจจุบันโรงพยาบาลในต่างประเทศมีการผ่าตัดปลูกถ่ายตับกันมาก ส่วนในประเทศไทยมีโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เช่น โรงพยาบาลศิริราช และรามาธิบดี ส่วนรายของผู้ป่วยเด็กอายุ 3 ขวบที่นำตับของแม่มาปลูกถ่ายให้ถือเป็นรายแรกของภาคเหนือ

ในอนาคต ทีมศัลยแพทย์ มช. มีแผนจะพัฒนาเทคนิคการผ่าตัดอวัยวะอื่นๆ เช่น  ตับอ่อน เพื่อช่วยเหลือคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน  รวมทั้งจะพัฒนาการผ่าตัดด้านอื่นๆของทีมแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มช.ให้ก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านการแพทย์ต่อไป

น.พ.วีระวร อริยขจร ทีมแพทย์ผ่าตัด กล่าวว่า ขั้นตอนผ่าตัดการปลูกถ่ายตับ จากข้อมูลส่วนใหญ่จะผ่าตัดกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการตับวาย หากเป็นเด็กจะมีภาวะค่าน้ำดีอุดตัน ภาวะไวรัสตับอับเสบบีและซี ที่พบมากในปัจจุบัน  ภาวะการทำงานของเอ็มไซของตับผิดปกติ  หรือโรคพิษสุราเรื้อรัง 

การผ่าตัดเริ่มจากแม่ก่อน โดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์ตัดตับแยกออกจากกัน เพราะตับเป็นอวัยวะที่มีเพียงชิ้นเดียวในร่างกายจึงต้องแบ่งเนื้อตับมาบางส่วน

ระหว่างการผ่าตัดจะตรวจดูการทำงานหลอดเลือดดำโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ เพื่อลดการสูญเสียเลือดของผู้ป่วยที่บริจาคอวัยวะ หลังจากแบ่งเนื้อตับมา 20% เรียบร้อย ก็ตัดเนื้อตับมาและใส่น้ำยาไว้ เพื่อคงสภาพของตับไว้ และลดการบาดเจ็บระหว่างย้ายตับจากแม่สู่ลูก
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด


สายพิณศรีไกรเวศน์
()

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 739 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 4 ปี
แบ่งปันความรู้ 0 ครั้ง
ได้รับดาว 50 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน