วิชาการดอทคอม ptt logo

หนอนคอมพิวเตอร์ คืออะไร ?

หนอนคอมพิวเตอร์ คืออะไร ?
ผู้เขียน: กุสุมารุ่งเทิน ชมแล้ว: 1,999 ครั้ง
post ครั้งแรก: Mon 5 October 2009, 5:35 pm ปรับปรุงล่าสุด: Mon 5 October 2009, 5:35 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - หนอนคอมพิวเตอร์ คืออะไร ?
<

หนอนคอมพิวเตอร์เป็นโปรแกรมคล้าย ๆ กับไวรัสที่ได้เคยอธิบายไปแล้ว แต่หนอน คอมพิวเตอร์ทำงานแตกต่างไปบ้าง กล่าวคือ จะทำงานในระบบเครือข่าย เช่นระบบอินเทอร์เน็ต เมื่อหนอนคอมพิวเตอร์ หาทางเข้าไปสู่หน่วยความจำ ของคอมพิวเตอร์ได้แล้ว มันก็จะเริ่มตรวจสอบ บัญชีรายชื่อ ในแฟ้มลูกข่ายของ เครื่องนั้นว่า มีที่อยู่ของใครบ้าง จากนั้นก็จะก๊อปปี้ตัวมันเอง ส่งไปยังชื่อในบัญชีนั้น เมื่อไปถึงและมีโอกาส เข้าไปสู่หน่วยความจำ แล้วก็จะรอแผลงฤทธิ์ แบบเดียวกันกับ ที่กล่าวมาแล้ว ดังนั้น ในไม่ช้า ในระบบเครือข่าย ก็จะมีหนอนส่งตัวเอง กลับไปกลับมา อยู่ตลอดเวลา ผลก็คือ ระบบเครือข่ายก็ทำงานช้าลง

          หนอนคอมพิวเตอร์บางตัว ถูกบรรจุใส่ห่อแฟ้มข้อมูลมาพร้อมกับจดหมายอีเมล์ หากไม่เปิดห่อดูหนอนก็ไม่ออกมาอาละวาด แต่หนอนบางตัวมาพร้อมกับ จดหมายอีเมล์ เลยทีเดียว ดังนั้นเพียงแค่เปิดจดหมายอ่าน หนอนก็ออกมาอาละวาดได้แล้ว

          หนอนบางตัวเป็นไวรัสด้วย ดังนั้นความร้ายกาจจึงมีมากทีเดียว
          สนใจอยากรู้เรื่องนี้ขอให้เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
          - http://thaicert.nectec.or.th/paper/virus.php
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด