20 จุดแปลกประหลาดที่สุดในโลก ตอนที่ 1 | วิชาการ.คอม


20 จุดแปลกประหลาดที่สุดในโลก ตอนที่ 1

ในโลกเรานี้มีอะไรอีกมากมายที่เป็นสิ่งแปลกประหลาด จึงเชิญคุณดู 20 จุดแปลกประหลาดและไม่ธรรมดาที่สุดในโลกซึ่ง

ผู้เขียน เจษ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

20 จุดแปลกประหลาดที่สุดในโลก

 

ค้นหา/แปล   เจษฎี  ศิริพิพัฒน์แหล่งข้อมูล    นสพ.อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรมการค้า

           สระน้ำลึกมากใจกลางมหาสมุทร,  ภูเขาหินแห่งหนึ่งดูไม่ต่างอะไรกับถังช็อกโกแลตขนาดใหญ่,  ร้านค้าแห่งหนึ่งทั้งหมด 12 ที่นั่งอนุญาตให้แขกรับประทานอาหารในการล้อมรอบของน้ำทะเล,  หุบเขาปีศาจ คดเคี้ยว หรือนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อย่างเท้าไปถึง ...         เชิญคุณดู 20 จุดแปลกประหลาดและไม่ธรรมดาที่สุดในโลกซึ่ง นสพ. Los Angeles Times ขออเมริกาคัดสรรเมื่อเร็วๆนี้1.  หลุมน้ำเงิน  :  สระน้ำยักษ์ใจกลางมหาสมุทร (Belize - อเมริกากลาง)

           มีสระน้ำหลายแห่งนอกฝั่งทะเล Belize อยู่ที่เกาะปะการัง Lighthouse Reef Atoll ห่างนคร Belize ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 50 ไมล์           ด้วยเส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 305 เมตร ลึก 125 เมตร  ที่นี่เป็นสระน้ำที่สามารถมองเห็นชัดเจนที่สุดด้วยตาธรรมดาขณะบินผ่านและก็เป็นจุดนัดพบสำหรับใครๆที่หลงใหลดำน้ำทะเล           ไม่เพียงเท่านั้น  ที่ Blue Hole  กัปตันเรือผู้ล่วงลับ Jacques Cousteau และคณะภาพยนตร์ของเขาได้ค้นพบอุโมงค์ใต้น้ำที่เพดานยุบลงเมื่อ 10,000 ปีก่อน2. The Wave: คลื่นภูเขาหินช็อกโกแลต (Arizona  อเมริกา)

           ถูกต้องเหมือนชื่อที่เรียกพวกมัน  ภูเขาหิน The Wave ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเหมือนกำลังหลงเข้าไปในอีกโลกหนึ่งที่เต็มไปด้วยสิ่งลวงตา ด้วยคลื่นหินวนเวียน อวดตัวเองใต้แสงแดดของทะเลทราย           บินสูงตามจิตนาการของนักท่องเที่ยวแต่ละคน    ภูเขาหินแห่งนี้สามารถเปลี่ยนเป็นถุงขนมช็อกโกแลตกว้างใหญ่ ด้วยผนังภูเขาสูงถึง15 เมตร           มีนักท่องเที่ยวหลายคนเปรียบเทียบ The Wave  เหมือนสระว่ายน้ำยักษ์ ด้วยกำแพงระลอกคลื่นโลดแล่นเปลี่ยนรูปร่างต่อเนื่อง  บางครั้งแล่นลึกไปทางขอบฟ้า  บางครั้งม้วนตัวเป็นทางซิกแซ็ก3.  เกาะ Socotra: ประเทศ “ต่างดาว” บนโลก Yemen

           แยกออกจากแผ่นดินใหญ่ห่างจากนี่ 18 ล้านปี  เกาะ Socotra ของเยเมน มองดูไม่ต่างอะไรกับดินแดนนอกโลกด้วยพืชและสัตว์สุดจะแปลกประหลาด  ด้วยระบบนิเวศวิทยาหลากหลายที่สุด Socotra จึงได้รับการตั้งชื่อว่า “Galápagos ของมหาสมุทรอินเดีย”           เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในจำนวน 4 เกาะสังกัดหมู่เกาะ Socotra   การแยกโดดเดี่ยวได้นำมาให้ Socotra  กลุ่มพืชและสัตว์ “หนึ่งไม่มีสอง” ในโลก  37% ในจำนวนพืช 825 ชนิด  สัตว์เลื้อยคลาน 90% และสัตว์น้ำมีเปลือกชนิดต่างๆ 95% ที่ Socotra  ในแบบเฉพาะถิ่น  ไม่สามารถพบเห็นในไม่ว่าสถานที่อื่นใด เหตุนั้น จึงไม่มีอะไรน่าแปลกใจเมื่อการท่องเที่ยวทางนิเวศพัฒนายอดเยี่ยมที่สุดที่เกาะนี้4. ร้านค้า Ithaa: กินดื่ม ...พร้อมกับฝูงปลา Maldives

 

 

         อยู่ที่ระดับลึก 5 เมตรจากผิวน้ำทะเล  ร้านค้า Ithaa อยู่ในเกาะ Conrad Maldives Rangali  เขต resort หรูหราแห่งหนึ่งของกลุ่มโรงแรมมีชื่อเสียง Hilton  ถ้าโชคดี “จอง” ได้ 1 ในทั้งหมด 12 ที่นั่งของร้านค้านี้  ลูกค้าจะได้รับรางวัลรับประทานอาหารภายในกำแพงแก้วกับฝูงปลาที่ว่ายน้ำอย่างคึกคะนองอยู่รอบๆ           เปิดร้านตั้งแต่เวลา 1100 ถึง 2400 ทุกวัน Ithaa บริการอาหาร 2 มื้อ เที่ยงและค่ำด้วยอาการและเครื่องดื่มตามรสนิยมยุโรป ประสานกับประเพณี Maldives  ประเทศที่มีเกาะประมาณ 1,200 เกาะและตั้งอยู่ห่างอินเดียประมาณ 480 กม.5.  Cappadocia: “ปล่องควันโบราณ” สูงสง่า  ตุรกี

 

 

           ตุรกี ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุด พื้นดิน Cappadocia ตั้งอยู่ที่ภาคกลาง มีชื่อเสียงด้วยกลุ่มหินเหมือนก้าวออกมาจากเรื่องเทพดา ได้รับการเรียกชื่อว่า “ปล่องควันโบราณ”  กลุ่มหินเหล่านี้เป็นรูปร่างจากการเซาะกร่อนขัดเกลาจาดลมฝนธรรมชาติผ่านมาหลายพันปี           ความจริง อาจพบเห็น “ปล่องควันโบราณ” ในที่อื่นๆบนโลก เช่น ภูเขาหิน Bryce ที่ Utah หรืออนุสาวรีย์แห่งชาติ Badlands ที่  Nam Dakota (อเมริกา)  แต่มีเพียงที่ Cappadocia  บรรดา “ปล่องควันโบราณ” เพิ่งได้รับพลเมืองที่ตั้งหลักแหล่งมานานเปลี่ยนเป็นระบบบ้านเรือนและโบสถ์กว้างใหญ่           ในช่วงต้นพันปีแรก  บรรดาผู้นับถือศาสนาคริสต์ได้วิ่งไปถึง Cappadocia  อาศัยภูมิประเทศภูเขาหินเพื่อหลบซ่อนการไล่ติดตามของชาวโรมัน  ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 4  ประชาคมโบสถ์แห่งหนึ่งได้ก่อตั้งขึ้นที่ใจกลาง Cappadocia6.  San Alfonso del Mar: สระว่ายน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้นใหญ่ที่สุดในโลก Chile

           ต้องการว่ายน้ำผ่อนคลาย 2-3 รอบก่อนอาหารเช้า ? เช่นนั้นก็อย่าเลือกสระว่ายน้ำของ resort San Alfonso del Mar ที่บริเวณฝั่งทะเล Algarrobo ชิลีนะ เพราะว่าที่นั่นเป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งใหญ่ที่สุดในโลก  ว่ายน้ำรอบเดียวก็พอทำให้ขาดลมหายใจแล้ว!           ตั้งอยู่ใกล้ฝั่งทะเล  สระน้ำนี้ใช้แหล่งน้ำจากมหาสมุทรแปซิฟิก ก่องสร้างเสร็จเมื่อ ธ.ค.2549  มันได้รับบันทึกในรายชื่อที่สุดของโลก Guinness  รับรองเป็นสระว่ายน้ำใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อปี 2550 ด้วยความยาวคร่าวๆกว่า 1,000 เมตร7.  Spiral Jetty: รูปแกะสลักบนพื้นดินยอดเยี่ยม  Utah

           โครงสร้างรูปแกะสลัก Spiral Jetty ได้รับศิลปิน Robert Smithson รังสรรค์บนพื้นดิน bazan เมื่อปี 2510 มันตั้งอยู่ห่างจากนคร Brigham ของ Utah ไปทางทิศตะวันตก 30 ไมล์และทางทิศเหนือติดทะเลสาบ Great Salt            เป็นรูปร่างของดินบิดม้วนขนาดใหญ่ยาว 304 เมตรตรงไปลงในกลางทะเลสาบ Great Salt  Spiral Jettyได้สร้างขึ้นในช่วงเวลาที่บริเวณนี้แล้งยืดเยื้อ 2-3 ปีต่อมา  Spiral Jetty จมน้ำหมดเนื่องจากระดับน้ำทะเลสาบสูงขึ้นมาอีก จนถึงปี 2542 มันจึงปรากฏบนพื้นดินอีกครั้งหนึ่ง8.  อุทยานซากสัตว์และพืชกลายเป็นหินแห่งชาติอเมริกา  :  อนุสาวรีย์และโบราณกาล Arizona  อเมริกา

           อุทยานซากสัตว์และพืชกลายเป็นหินแห่งชาติอเมริกา ที่รัฐ Arizona เป็นอุทยานแห่งชาติหนึ่งเดียวที่ป้องกันและรวบรวมหลายภูมิภาคเลียบตามถนนสาย 66  ได้รับประเมินเป็นอนุสาวรีย์ที่ระลึกมากที่สุด  ในอุทยานแห่งนี้มีทั้งโครงสร้างหินแกะสลักอินเดียและบ้านหินโมรา Agate โดยชนเผ่าผิวแดงก่อสร้างด้วยไม้ที่กลายเป็นหิน9.  หุบเขาภูตผีของทะเลทราย Utah  Utah

           กว้างกว่า 3,600 เฮกตาร์  ประกอบด้วยหินทรายสูงนูนขึ้นมาจากพื้นทราย  หุบเขาภูตผีทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกชอบเมื่อย่างเหยียบที่นี่           ก็ไม่แปลกใจมากนักเมื่อรู้ว่าในทศวรรษ 2463  Arthur Chaffin – ผู้บริหารจัดการเรือข้ามฟากแม่น้ำ Colorado (อเมริกา) ได้หลงใหลผืนดินประหลาดนี้และตั้งชื่อให้มันว่า “หุบเขากองดิน”           ช่วงเวลาดีที่สุดเพื่อไปดูหุบเขาภูตผีคือในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเวลาที่เหลือประจำปี (ตั้งแต่ มิ.ย. ถึง ส.ค.) แดดร้อนที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถอยู่เล่นในเวลากลางวันหรือปักเต็นท์กลางคืนแล้วแต่ชอบ10.  Lower Antelope: เส้นทางคดเคี้ยวซอกเขา  Arizona อเมริกา

           ตั้งอยู่ทิศใต้ทะเลสาบ Powell (รัฐ Arizona  อเมริกา) ซอกเขา Lower Antelope  ความจริงเป็นเส้นทางหินวกวน สร้างขึ้นด้วยฝ่ามือของลมและน้ำ           มองจากด้านบน ซอกเขานี้มองดูค่อนข้างคล้ายซอกเขาอื่นตามทะเลทราย Arizona แต่เดินลึกเข้าไปเล็กน้อย จะรู้สึกตนเองกำลังก้าวเข้าสู่โครงสร้างศิลปะธรรมชาติลึกลับไม่สิ้นสุด 2-3 ช่วงของซอกเขาแคบเพียงพอให้คืบคลานได้คนเดียว

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา