วิชาการดอทคอม ptt logo

นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก รับประทานอาหารอะไรกันบ้าง?

นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก รับประทานอาหารอะไรกันบ้าง?
ผู้เขียน: คูณหินวิเศษ ชมแล้ว: 2,110 ครั้ง
post ครั้งแรก: Wed 28 October 2009, 9:17 pm ปรับปรุงล่าสุด: Wed 28 October 2009, 9:18 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก รับประทานอาหารอะไรกันบ้าง?
<
ตามที่ถือปฏิบัติกันมานั้น นักกีฬาโอลิมปิคมักจะฝึกซ้อมอย่างมีระเบียบวินัยเป็นเวลานานหลายปี ในการเตรียมตัวเข้าแข่งขันชิงชัยในกีฬาระหว่างประเทศยิ่งใหญ่นี้ บางครั้งการเตรียมตัวนั้นมีเรื่องของหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์รวมอยู่ด้วย รวมทั้งการควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความทรหด

นักวิ่งลมกรดชาวจาเมก้า Usain Bolt เป็นมนุษย์ที่มีความเร็วที่สุดในโลก เขาทำลายสถิติโลกวิ่งเร็วชาย 100 เมตรด้วยเวลา 9.69 วินาที Usain Bolt บอกว่า เชื้อเพลิงบางส่วนที่ทำให้เขาวิ่งได้เร็วขนาดนี้ก็คือ อาหารจานด่วนอย่างที่เรารับประทานกันทั่วไปนี่เอง

Usain Bolt เล่าว่า เขาตื่นสายราว 11 โมง นั่งเล่น ดูทีวี แล้วก็รับประทานอาหารกลางวัน อย่าง nuggets แล้วก็กลับไปนอนต่ออีกสองชั่วโมง พอตื่นก็ออกมารับประทาน nuggets อีก แล้วจึงออกไปที่สนามกีฬา

Nuggets ที่ Usain Bolt พูดถึงนั้นก็คือ ไก่ชุบแป้งทอดเป็นก้อนๆ ขนาดพอคำที่เรียกว่า Chicken nuggets ของ McDonald’s นั่นเอง

เครือข่ายอาหารจานด่วนยักษ์ใหญ่ McDonald’s มาเปิดร้านใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ส่วนเหนือสุดของเขตกีฬาโอลิมปิคที่เรียกว่า Olympic Green ในกรุงปักกิ่ง

นักกีฬาระดับโลกอีกคนหนึ่งที่มาอุดหนุน McDonald’s คือ Ryan Lochte นักว่ายน้ำอเมริกันผู้ได้เหรียญทองสองเหรียญ โดยทำสถิติโลกการว่ายผลัด freestyle 4 x 100 เมตร กับ backstroke ว่ายกรรเชียง 200 เมตร

Ryan Lochte เล่าว่า เรื่องโภชนาหารนี่เป็นเรื่องที่เขาห่วงน้อยที่สุด เขายอมรับว่าเป็นข้อเสียของเขา แต่เขาก็ตามใจปาก อะไรอร่อยก็รับประทานทั้งนั้น และบอกว่าตั้งแต่มาถึงปักกิ่งก็ฝากท้องไว้ที่ McDonald’s แทบทุกมื้อ

ส่วนนักว่ายน้ำหญิงเยอรมัน Britta Steffen ผู้ได้เหรียญทองโดยทำสถิติโอลิมปิคในการว่าย 50 เมตร บอกว่า รู้สึกเป็นสุขมากที่ได้รับประทาน pizza ชิ้นหนึ่ง และดูเหมือนว่าจะไม่มีผลเสียหายอะไรต่อการแข่งว่ายน้ำของเธอ

ก็ไม่ทราบว่าการได้รับประทานอาหารโปรดแบบนี้จะเป็นเคล็ดลับสู่ความสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็ดูเหมือนจะช่วยทำให้นักกีฬาเหล่านี้รู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นที่ได้รับประทานอาหารถูกปาก.
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด