วิชาการดอทคอม ptt logo

รักษาฝ้าแบบวิธีธรรมชาติ

รักษาฝ้าแบบวิธีธรรมชาติ
ผู้เขียน: สันทัดทองยา ชมแล้ว: 9,748 ครั้ง
post ครั้งแรก: Sat 7 November 2009, 6:19 pm ปรับปรุงล่าสุด: Sat 7 November 2009, 6:20 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - รักษาฝ้าแบบวิธีธรรมชาติ
<

เริ่มต้นเมื่อพูดถึงการรักษาฝ้าแบบวิธีธรมชาติหรือการรักษาอะไรก็ตามที่รักษาด้วยวิธีแบบธรรมชาติ  ผู้คนจะสนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นอะไรที่มีราคาถูก ปลอดภัย ไร้สารพิษ และที่สำคัญ ไม่มีผลข้างเคียง ก่อนที่จะไปถึงการรักษาฝ้าแบบวิธีธรรมชาติเรามาทำความรู้จักกับฝ้ากันก่อน

          ฝ้า  เกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสี  ซึ่งอยู่ในชั้นหนังกำพร้าสร้างเม็ดสีเมลานินออกมามากผิดปกติ  และส่งเม็ดสีให้เซลล์ผิวหนังด้านบนเป็นจำนวนมากกว่าปกติด้วยสาเหตุของความ ผิดปกติ  จนเป็นที่มาของฝ้ามีอยู่หลายปัจจัย  แต่หลัก ๆ  คือ  แสงแดดและการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ  ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยาคุมกำเนิดสตรีที่ตั้งครรภ์  อยู่ในวัยหมดประจำเดือนหรือผู้ที่ได้รับยาฮอร์โมนทดแทน  แม้แต่การใช้เครื่องสำอางบางชนิดที่มีฮอร์โมนผสมอยู่  ก็ล้วนแต่ทำให้เกิดฝ้าได้ทั้งนั้น  รวมถึงพันธุกรรมด้วย  คนในครอบครัวเดี่ยวกัน  มีโอกาศเป็นฝ้าเหมือน ๆ  กันได้มาก

          ฝ้าที่เกิดขึ้นแล้ว  มักจะต้องใช้เวลานานกว่าจะกำจัดออกไปได้  แุถมยังต้องอาศัยความเอาใจใส่ดูแลอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องด้วยทางที่ดีที่ สุด  จึงควรป้องกันก่อนจะเกิดฝ้า 

หรือคนที่เป็ฯฝ้าแล้วก็ป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้นด้วยการหลีกเลี่ยงการถูกแสง แดดในเวลา  10.00-15.00  ซึ่งเป็นช่วงที่แดดจัดมาก ๆ ที่ขาดไม่ได้คือการใช้ครัมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดด  (SPF) สูงมากกว่า  15  ขึ้นไปและควรเป็นชนิดที่ป้องกันได้ทั้งยูวีเอและยูวีบี  สำหรับคนที่เป็ฯฝ้าไปแล้วมีสูตรยาแก้ฝ้าแบบธรรมชาติมาให้รักษากัน  แต่ควรทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ  จึงจะช่วยให้ฝ้าจางลงได้ 

  • ขนานที่ 1 ใช้หัวผักกาดหั่นเป็นแว่นบางๆ  ทาถูบริเวณที่เป็นฝ้าให้ทั่วประมาณ  5  นาที  แล้วล้างออก  ทำวันละสองครั้ง  เช้า-เย็น  เขาว่าฝ้าจะจางไปภายใน 10 วัน
  • ขนานที่ 2 ใช้ไข่ขาวดิบโดยเฉพาะตรงบริเวณรอบไข่แดงยิ่งดี  นำมาทาหน้าวันละครั้ง  ครั้งละ  5 นาที  แล้วจึงล้างออกไข่ขาวเมื่อแห้งจะดูดเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามใชหน้าออกได้ ดี
  • ขนานที่ 3 ใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาให้ทั่วใบหน้าโดยไม่ต้องล้างออก  เพราะเมือกจะแห้งไปเองภายใน  5-10  นาที  ทำวันละสองครั้งตอนเช้าและก่อนนอน
  • ขนานที่ 4 ฝานแตงกว่าเป็นแว่นบาง ๆ  แปะบนใบหน้าทิ้งไว้ักครู่จึงแกะออก  ทำก่อนนอนจะช่วยให้รู้สึกสบายผิวหน้ามาก

ที่มา :หนังสือคัมภีย์สุขภาพ
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด


สันทัดทองยา
()

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 804 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 4 ปี
แบ่งปันความรู้ 0 ครั้ง
ได้รับดาว 50 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน