วิชาการดอทคอม ptt logo

แนวคิดที่แตกต่างช่วยคนเป็นหนี้ในระบบ(สถาบันทางการเงิน)

ฯพณฯ อภิสิทธ์ ได้ช่วยคนเป็นหนี้นอกระบบ ส่วนผมจะใช้ปัญญาแก้ไขหนี้ในระบบ
ผู้เขียน: saeng26 ชมแล้ว: 9,685 ครั้ง
post ครั้งแรก: Wed 25 November 2009, 6:33 am ปรับปรุงล่าสุด: Mon 30 November 2009, 3:57 am
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - แนวคิดแก้ไขหนี้ ในระบบโดยไม่ใช้งบประมาณแผ่นดิน

การแก้ปัญหาหนี้ในระบบที่กำลังล้มละลาย

ผมเองได้เห็นหลายๆคน  ที่เคยมีบ้านพอผ่อนไม่ได้ก็โดนยึด  หรือแม้แต่ชาวไร่ชาวสวน นักธุรกิจ(สมัยวิกฤตปี2540  ต้องมานอนกลางถนน)  บางก็อาศัยใต้สะพานลอยทางด่วนบาง   บางก็มีบ้านเป็นกะบะสามล้อ(ขนทั้งขยะและของใช้)........ส่วนคนรวย ยิ่งรวย.........

      ส่วนบ้านที่ยึดไปก็เสื่อมสภาพ เข้าเว๊บ google พิมพ์ชื่อ กรมบังคับคดี จะเห็นทรัพย์หลายๆตัวคับบ้านเป็นป่าช้าเลย

(นี้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นครับฯพณฯอภิสิทธ์  ยังมีอีกมากแต่คนที่เคยเป็นเจ้าของนอนอยู่ข้างถนน คงเพราะความจำใจเห็นภาพคนนอนบนฟุตบาทอยู่มาก)

      

           ผมมีแนวความคิดที่ว่าหากประชาชนคนไหนไม่สามารถ ผ่อนกับธนาคารได้แทนที่จะไปประมูลที่กรมบังคับคดี  แลัวเจ้าของเดิมนอนกลางถนน ก็ตกลงกับสถาบันการเงินเปลื่ยนสัญญาครับ  เช่น  บ้านราคา  300,000  บาท  ผ่อนไป  150,000 บาท ไม่มีปํญญาผ่อนต่อแทนที่จะนอนข้างถนนก็  ลองตกลงเป็นการเช่ากับสถาบันทางการเงินแทน(ไม่เอาเปรียบประชาชนที่ผ่อนบ้านและประชาชนไม่ได้เปรียบสถาบันการเงิน)

  คือ  เช่นสถาบันทางการเงินเสนอว่าบ้านหลังนี้ให้เช่าเดือนละ  1,500 บาท(ผมอยากให้มีการตกลงราคาค่าเช่าอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม)

หมายความว่า  “ประชาชนได้เปลื่ยนจากคนผ่อนบ้านมาเป็น “คนเช่าบ้าน”  แทนเมื่อหักแลัวจะอยู่ได้อีก 100 เดือน นับตั้งแต่เข้ามาอยู่ครั้งแรก (อยู่ฟรีไม่ต้องจ่ายค่าเช่าเพราะเราเปลื่ยนการผ่อนบ้านมาเป็นการ”เช่า”แทน    เมื่อครบ 100 เดือนก็มาตกลงกันใหม่ว่า “สถาบันการเงินกับประชาชนจะ”ทำสัญญากันอย่างไรแต่ที่แน่นๆ คือ ราคาบ้านคงไม่ใช่  300,000  บาทแน่นนอนครับ

ดีทั้ง”   สถาบันการเงินไม่ต้องฟ้องขับไล่กันให้เขาออกไปดีๆ  ส่วนประชาชนได้อยู่บ้านที่ตัวเองได้จ่ายค่าเช่า(ผ่อนบ้าน)  จนครบ

ดีกว่าเห็นภาพ แนวคิดนี้สามารถปรับใช้ได้กับ  ทุกธุรกิจที่กำลังล้มละลาย  ชาวไร่ ชาวนา  ชาวสวนที่ประสบปัญหา หนักๆไร้ที่พึ่ง  ภาพ( เข้าเว๊บ Google พิมพ์ชื่อกรมบังคับคดี จะเห็นบ้านเป็นป่า....แต่คนที่เคยเป็นเจ้าของสิ.....นอนข้างถนน)

 

ทรัพย์ของ กรมบังคับคดีจะเหลือเฉพาะเจ้าของที่เดิมไม่ต้องการจริงๆและคนซื้อต่อไม่ต้อง “กลัว”ว่าเจ้าของที่เดิมจะโกรธอะไร

ที่สำคัญลดปริมาณงานของ “กรมบังคับคดีดัวย”

 

นี้คือหาเสียงไม่ต้องใช้เงินเลยหาก  “นักการเมืองเป็นที่พึ่งของประชาชนได้”

วันนี้  25 พฤจิกายน   เป็นวันเกิด ผม  หลายๆคน ไปเที่ยวกันอย่างสนุกๆ  หลายๆคนทำบุญ .......

 แต่ผมใช้ปัญญาช่วยคน อีกนับแสนนับล้าน  ทุกๆธุรกิจ  ช่วยเกษตรกร  ช่วยข้าราชการ  พนักงาน  ทุกๆคนที่เป็นหนี้  “สถาบันทางการเงิน”   ทุกความดีที่เสนอวันนี้   ขออุทิศให้พ่อแม่ที่ได้จากโลกนี้ไปแลัว   มีนางเจียว แซ่อึ่ง  นายวิเศษ  เอื้อศิลป์  ขอผลบุญจงเกิดกับพ่อและแม่ผมดัวยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด