วิชาการดอทคอม ptt logo

กษัตริย์รวยที่สุดในโลก

กษัตริย์รวยที่สุดในโลก
ผู้เขียน: รัชวิภา ชมแล้ว: 2,055 ครั้ง
post ครั้งแรก: Wed 25 November 2009, 7:54 pm ปรับปรุงล่าสุด: Wed 25 November 2009, 7:55 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - กษัตริย์รวยที่สุดในโลก
<ใน ช่วง 10 กว่าปีก่อน ชื่อเสียงของ สุลต่านบรูไน เป็นที่เลื่องลือ เพราะทรงได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดในโลก แม้ขณะนี้ก็ยังทรงเป็นกษัตริย์ที่รวยที่สุด มีสินทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวยกว่าควีนอังกฤษ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคม อยู่หลายเท่าตัว

กระนั้น นิสัยชอบใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแบบไม่บันยะบันยังของ
สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ พระ ชนม์ย่าง 63 พรรษา ถือเป็นประเด็นร้อน ที่ถูกขุดคุ้ยขยายผลจนเป็นข่าวใหญ่มาต่อเนื่อง ดูอย่างล่าสุดเพิ่งโดนแท็บลอยด์ดัง "เดลี่ เมล์" ตีแผ่ว่า สุลต่านบรูไนทรงจ่ายค่าตัดผมแพงที่สุดในโลก ตกครั้งละ 15,000 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทย 8 แสนกว่าบาท (ซื้อรถญี่ปุ่นได้คันหนึ่ง) โดยทุกครั้งจะทรงเหมาชั้นบิน โดยสารของสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ (แยกจากผู้โดยสารคนอื่น ป้องกันติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่) เพื่อรับช่างผมคนโปรด ซึ่งถวายงานมานาน 16 ปี เดินทางข้ามขอบฟ้ากว่า 7,000 ไมล์ มาตัดพระเกษาให้ในพระราชวัง ประเทศบรูไน ปกติช่างผมคนนี้ประจำอยู่ที่โรงแรมดอร์เชสเตอร์ ย่านเมย์แฟร์เกาะอังกฤษได้ค่าตัดผมเพียงหัวละ 30 ปอนด์

ย้อนกลับไป เมื่อสองปีก่อน ตอนมีเรื่องฟ้องร้องกับพระอนุชา "เจ้าชายเจฟรี" ถึงขึ้นโรงขึ้นศาล ก็กลายเป็นโอกาสทองให้สื่อนอกได้นำบัญชีการใช้จ่ายส่วนพระองค์ ของสุลต่านบรูไน ซึ่งเป็นหลักฐานในศาล มาเปิดโปงสู่สาธารณชนครั้งมโหฬาร เป็นที่ฮือฮาในความเวอร์

ไม่มีใครสงสัยเรื่องความรวยขององค์สุลต่านหรอกนะคะ แต่ดูจากลิสต์ค่าใช้จ่ายยาวเหยียด แล้วต้องร้อง
โอ้โห คนอะไรล้างผลาญเก่งปานนี้...ค่า ใช้จ่ายประจำ มีตั้งแต ่ค่าโค้ชแบดมินตัน 1.26 ล้านปอนด์, ค่าหมอนวด หมอจับเส้น 1.25 ล้านปอนด์, ค่าแม่บ้าน 13.9 ล้านปอนด์, ค่าจ้างพีอาร์ 5 คน รวม 29.3 ล้านปอนด์ และค่าจ้างคนดูแลนก 50,000 ปอนด์ ยังไม่นับรวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรถสปอร์ตสุดหรู ที่องค์สุลต่านทรงสะสมไว้กว่า 5,000 คัน มีเยอะทั้งรถเมอร์เซเดสเบนซ์ 531 คัน, เฟอร์รารี่ 367 คัน, เบนท์ลีย์ 362 คัน, จากัวร์ 177 คัน, BMW 185 คัน, โรลสรอยซ์ 130 คัน, ลัมเบอร์กินี 20 คันและปอร์เช่ 160 คัน

นอก จากสะสมรถยนต์หรูๆราคาแพงระยับ สุลต่านบรูไนยังทรงมีเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 เพื่อใช้ เดินทางส่วนพระองค์ ภายในเครื่องบินลำนี้ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทองคำ ราคาเบ็ดเสร็จ 233 ล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ ในคลังยังมีเครื่องบินเล็ก 6 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ขณะเดียวกัน ก็ทรงเป็นเจ้าของสวนสนุก มูลค่ากว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ใครที่เคยไปเยือนประเทศบรูไน มักจะร่ำลือกันถึงความยิ่ง ใหญ่ อลังการของพระราชวังอิสตานา นูรูล อีมาน ซึ่งเป็นที่ประทับในปัจจุบัน ตั้งอยู่ในกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ได้รับการยกย่องเป็นพระราชวังใหญ่ที่สุด ในโลก มีพื้นที่ครอบคลุม 200,000 ตารางเมตร ภาย ในประกอบด้วย 1,788 ห้อง และ 257 ห้องน้ำ สร้างเป็นอาคาร 4 หลังเชื่อมต่อกัน เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำจากทองคำบริสุทธิ์ แม้แต่โถส้วม และอ่างล้างมือ!! แน่นอนว่า จะ ต้องมีสิ่งอำนวย ความสะดวกครบครัน ภายในพระราชวังมีทั้งสระว่ายน้ำ 5 สระ คอกม้าติดแอร์ สำหรับม้าแข่งโปโล 500 ตัว ซึ่งเป็นกีฬาโปรดของพระองค์ โรงจอดรถรองรับได้ 110 คัน ห้องจัดเลี้ยง สำหรับแขก 4,000 คน และสุเหร่าที่จุคนได้ 1,500 คน

ทรง ใช้ชีวิตได้ฟุ่มเฟือยตามความต้องการขนาดนี้ เป็นเพราะทรงได้รับมรดกตกทอดความร่ำรวย อย่างมหาศาล จากราชวงศ์มุสลิม ที่มีอายุยาวนานไม่เคยล่มสลายนานนับ 600 ปี นอกจากนี้ ยังทรงสั่งสมพระราชทรัพย์จำนวนมาก จากการควบคุมเศรษฐกิจการเงินของประเทศไว้ในมือทั้งหมด โดยส่วนใหญ่เป็นรายได้จากการขายน้ำมัน, แก๊สธรรมชาติ และการลงทุนในต่างประเทศ ผ่านกองทุนแห่งชาติ

อย่างไรก็ดี มีการคาดการณ์กันว่า ในอนาคตไม่ช้าไม่เร็ว ประชาชนชาวบรูไนอาจ ลุกฮือเรียกร้องความเท่าเทียมกัน โดยไม่สำนึกบุญคุณว่า
กษัตริย์ทรงส่งเสียเรียนฟรีและ รักษาพยาบาลฟรีทั้งประเทศ แถมไม่เก็บภาษีสักเหรียญ...ใจดีขนาดนี้ ยังจะเอาอะไรอีก.
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด