วิชาการดอทคอม ptt logo

การแพทย์แผนโบราณตำหรับจีน

การแพทย์แผนโบราณตำหรับจีน
ผู้เขียน: กว้างพูลผล ชมแล้ว: 485 ครั้ง
post ครั้งแรก: Thu 10 December 2009, 6:28 pm ปรับปรุงล่าสุด: Thu 10 December 2009, 6:29 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - การแพทย์แผนโบราณตำหรับจีน
<

ตอนนี้แพทย์แผนโบราณของจีนซึ่งถือปฏิบัติกันมากว่าสองพันปีนั้นยังเป็นที่นิยมกันอยู่ในฮ่องกง แต่นักวิทยาศาสตร์ของฮ่องกงกำลังพยายามพิสูจน์ประสิทธิภาพของยาพื้นบ้านแผนโบราณเหล่านี้อยู่

คนจำนวนมากเดินทางไปฮ่องกงเพื่อรับการบำบัดรักษาทั้งในแผนปัจจุบันและแผนโบราณ โรงพยาบาลบางแห่งในฮ่องกงมีบริการการแพทย์ทั้งสองแผน และบริษัทประกันบางบริษัทยอมจ่ายค่าบำบัดรักษาแผนโบราณของจีนด้วย

นักฝังเข็มในฮ่องกงคนหนึ่งกล่าวว่า ต้นตอที่มาพื้นฐานของการบริบาลสุขภาพของจีนนั้น คือ การสร้างความสมดุลของพลังสองอย่างในร่างกายที่เรียกว่า หยินกับหยาง

แอริค เชา หมอฝังเข็มในฮ่องกงกล่าวว่า คนจีนเชื่อกันว่าสุขภาพของคนเรานั้นขึ้นอยู่กับความสมดุลในร่างกาย และความไม่สมดุลของหยินกับหยางอาจทำให้เกิดความผิดปกติ เป็นโรคขึ้นได้ ขณะที่ในโลกตะวันตกมีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ยาจีนหรือการแพทย์แผนโบราณของจีนยังไม่มีการพิสูจน์ประสิทธิภาพ แต่ในเอเชียนั้นมีความเชื่อกันอย่างลึกซึ้งในการบำบัดรักษาแผนโบราณ รวมทั้งการฝังเข็ม น้ำชาจากเห็ด และน้ำซุบจากสัตว์ต่างๆ อย่างงู หรือเต่า เป็นต้น

พี ซีเลียง ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนโบราณของจีนในฮ่องกง กล่าวว่า สำหรับคนจำนวนมากในเอเชียนั้น ยาแผนโบราณเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของวิถีชีวิต เป็นความเชื่อถือศรัทธาและใช้กันมาเป็นเวลาพันๆ ปีแล้ว และเขาก็ยอมรับว่ายาจีนหลายรูปแบบยังไม่ได้รับการพิสูจน์ประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม มีการบำบัดรักษาหลายอย่างที่ยังคงยืนอยู่ ขณะที่ถูกศึกษาวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์

ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนโบราณของจีนในฮ่องกง ยกตัวอย่างโรคมาลาเรียว่ายาต้านมาลาเรียต่างๆ ในแผนปัจจุบันกำลังหมดสมัย เพราะเชื้อมาลาเรียดื้อยา แต่ตอนนี้กำลังมีความสำเร็จในการนำตัวยาที่สกัดจากสมุนไพรจีนอย่างหนึ่งมาใช้ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการบำบัดรักษาโรคมาลาเรียบางชนิด และว่าเห็ดบางชนิดก็ช่วยส่งเสริมระบบภูมิต้านทาน และบำบัดรักษาโรคภูมิแพ้ได้

พี ซีเลียง เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ช่องว่างระหว่างการแพทย์แผนปัจจุบันและแผนโบราณแคบลง ขณะที่ในบางกรณีการแพทย์แผนโบราณมีประสิทธิภาพมากกว่าการแพทย์แผนปัจจุบันก็มี

ในประเทศตะวันตกตอนนี้กำลังมีการใช้การฝังเข็มในการใช้บรรเทาความเจ็บปวดกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม การแพทย์แผนโบราณก็มีความเสี่ยงอยู่ เช่นเดียวกับในการแพทย์สมัยใหม่.
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด