ชวนชมนิทรรศการประติมากรรมเดี่ยว "ปลายฝน ต้นหนาว" โดย รศ.สุวิช สถิตวิทยานันท์ | วิชาการ.คอม


ชวนชมนิทรรศการประติมากรรมเดี่ยว "ปลายฝน ต้นหนาว" โดย รศ.สุวิช สถิตวิทยานันท์

หอศิลปวัฒนธรรม ร่วมกับ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชวนผู้ที่สนใจในงานประติมากรรม เข้าร่วมชมนิทรรศการประติมากรรมเดี่ยวภายใต้ชื่อ ปลายฝน ต้นหนาว โดย รศ. สุวิช สถิตวิทยานันท์ ซึ่งการจัดนิทรรศการครั้งนี้ รศ. สุวิช มีแนวคิดการสร้างสรรค์งานที่ว่า...ควา

ผู้เขียน lollipopo ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ชวนชมนิทรรศการประติมากรรมเดี่ยว "ปลายฝน ต้นหนาว" โดย รศ.สุวิช สถิตวิทยานันท์

 

   

          หอศิลปวัฒนธรรม ร่วมกับ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชวนผู้ที่สนใจในงานประติมากรรม เข้าร่วมชมนิทรรศการประติมากรรมเดี่ยวภายใต้ชื่อ “ปลายฝน ต้นหนาว” โดย รศ. สุวิช สถิตวิทยานันท์ ซึ่งการจัดนิทรรศการครั้งนี้ รศ. สุวิช มีแนวคิดการสร้างสรรค์งานที่ว่า...ความเป็นไปในธรรมชาติ และประสบการณ์ของชีวิต ได้กลั่นกรองความคิดและอารมณ์ความรู้สึก ในการสร้างสรรค์งาน โดยไม่ได้ยึดรูปแบบหรือลัทธิการสร้างสรรค์ใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้เพื่อเปิดใจกว้าง และมีอิสระในการสร้างสรรค์ ที่มีคุณค่าต่ออารมณ์ความรู้สึก และการแสดงออกได้อย่างเต็มที่

รศ.สุวิช สถิตวิทยานันท์ เคยดำรงตำแหน่งคณบดีคนแรก ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และยังเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญ ในการก่อตั้งคณะศิลปกรรมศาสตร์ รวมทั้งการสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมชิ้นเอกที่มีชื่อว่า “แม่กับลูก” ตลอดระยะเวลารวม 34 ปี จนสามารถคว้ารางวัลเกียรตินิยมอันดับ 2 เหรียญเงิน จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ 29 ในผลงานชิ้นเอก ที่สะท้อนความรักความกตัญญูที่มีต่อแม่ ทำให้อาจารย์ได้รับฉายา “สุวิช แม่กับลูก” ระยะเวลากว่า 40 ปีที่อาจารย์สร้างสรรค์ผลงานทางประติมากรรมอย่างต่อเนื่อง และในช่วงเวลานี้เอง อาจารย์ได้มองย้อนกลับหาธรรมชาติ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า ซึ่งอาจารย์ได้บอกว่า จะเก็บทุกสิ่งทุกอย่างไว้ใน “อดีตและความทรงจำ”

สำหรับนิทรรศการ “ปลายฝน ต้นหนาว” จะมีพิธีเปิดในวันที่ 3 ตุลาคม 2552 เวลา 17.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์จรูญ บุญสวน ศิลปินอาวุโส เป็นประธานในพิธี และจะเปิดให้ชมจนถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2552 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ณ อาคารหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 043-332-035 หรือ คุณวิทยา 089-841-5486

 

 

ข้อมูลข่าว : สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

อัพเดทโดย : ศศิวิมล

From: http://variety.mcot.net/V3926

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา