�ไอคิโด ศิลปะการต่อสู้ของผู้รักสันติ� | วิชาการ.คอม


�ไอคิโด ศิลปะการต่อสู้ของผู้รักสันติ�

ไอคิโด ศิลปะการต่อสู้ของผู้รักสันติ ไอคิโด เป็นศิลปป้องกันตัวของประเทศญี่ปุ่น คิดค้นโดยปรมาจารย์อูเอชิบา โมริเฮอิ เมื่อประมาณ 80 ปีก่อน เป็นการผสมผสานวิทยายุทธโบราณ เช่น วิชาดาบ ยูโด และเพลงอาวุธต่างๆ

ผู้เขียน facegrum ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

�ไอคิโด ศิลปะการต่อสู้ของผู้รักสันติ�

p>

�ไอคิโด ศิลปะการต่อสู้ของผู้รักสันติ

���� ไอคิโด เป็นศิลปป้องกันตัวของประเทศญี่ปุ่น คิดค้นโดยปรมาจารย์อูเอชิบา โมริเฮอิ เมื่อประมาณ 80 ปีก่อน เป็นการผสมผสานวิทยายุทธโบราณ เช่น วิชาดาบ ยูโด และเพลงอาวุธต่างๆ เข้าด้วยกัน มีความแตกต่างจากกีฬาทั่วไปตรงที่ไม่มีการแข่งขันเพื่อหาผู้แพ้ - ชนะ ผู้เล่นเริ่มฝึกได้ตั้งเด็ก 5 ขวบจึงถึงผู้สูงอายุ เพราะไอคิโดให้ประโยชน์ทั้งสุขภาพกายและเป็นการฝึกจิตใจให้รักผู้อื่นด้วย������รากฐานของศิลปป้องกันตัวชนิดนี้อยู่ที่กำลังใจและกำลังกาย...คำว่าไอ หมายถึงความสงบสุข เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คิ คือ กำลังภายใจ� โด คือ วิถีทาง ดังนั้นไอคิโดจึงมีความหมายว่า "วิถีทางการรวมพลังจิต" นั่นเอง����� ไอคิโดมีการเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ คือ การเข้าปะทะ และการหลบแรงปะทะด้วยการเคลื่อนไหวเป็นวงกลมในชั่วพริบตาเดียว แต่สามารถบังคับคู่ต่อสู้ได้ ด้วยการใช้แรงของคู่ต่อสู้ย้อนสู่ตัวเขาเอง จึงเป็นการป้องกันตัวจากการกระทำทุกรูปแบบ ทั้งมือเปล่า มีอาวุธ การต่อสู้ระยะประชิดตัว ด้วยการหักข้อต่างๆ ของร่างกาย เช่น ข้อมือ ข้อศอก คอ หลัง หัวเข่า ข้อเท้า พร้อมกับการเหวี่ยงทุ่มกระแทกพื้น นอกจากนี้ยังเป็นศิลปะในการเข้าจับกุม ควบคุม นำพาโดยสุภาพ แต่แฝงด้วยความเจ็บปวด อันตราย ����� อาจารย์โมโตฮิโร ฟูกากุซา นายกสมาคมไอคิโด ประเทศไทย อธิบายว่า แม้จะไม่มีการแข่งขันหรือกติกาตามรูปแบบของกีฬาทั่วไป แต่การฝึกไอคิโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่น้อยกว่ากีฬาชนิดอื่น เพราะต้องใช้ทุกส่วนของร่างกาย ก่อนฝึกทุกครั้งมีการวอร์มอัพ และดีกว่าตรงที่ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ฝึกได้ จะฝึกคนเดียว จับคู่ฝึก หรือฝึกร่วมกันหลายคนก็ได้����� บางครั้งการต่อสู้อาจใช้ดาบ พลอง หรือสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวเป็นอาวุธ เพราะผู้ฝึกจะคำนึงว่าทำอย่างไรตัวเองจึงปลอดภัย แต่ไม่ใช่การมุ่งเอาชนะคู่ต่อสู้ เพราะปรัชญาของไอคิโด คือ คนมาหาต้องต้อนรับ แต่ถ้ามีคนมาทำร้ายต้องป้องกันตัว เป็นการฝึกให้มีสติ และใช้สมองคิดว่าจะเอาตัวรอดได้อย่าง� ผู้ฝึกจึงต้องเชื่อใจตัวเอง แม้คู่ต่อสู้จะตัวใหญ่กว่าก็ตาม����� สำหรับรายละเอียดในการฝึกขั้นพื้นฐาน คือ การหมุนตัว เคลื่อนไหวเป็นวงกลม การล้มหน้าล้มหลังเพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดอันตราย และขจัดความกลัวให้หมดก่อนฝึกท่าต่อไป ซึ่งมี 10 ท่าหลัก เริ่มจากตั้งท่ายืนเตรียมพร้อม, หลีกเลี่ยงแรงด้วยการฝึกหมุนตัว, หักแขนคว่ำ หักข้อมือ, หักข้อมือบิดคว่ำ, หักข้อมือบิดหมุน, หักข้อมือกดกระดูก, หักหัวไหล่หมุน, หักคอแหวี่ยงทุ่ม, หักข้อมือหงาย และการทุ่มโดยใช้กำลังภายใน����� ในต่างประเทศผู้รักที่การออกกำลังนิยมเล่นไอคิโดกันมาก แต่บ้านเราทุกวันนี้ยังไม่ได้รับความนิยมจากบุคคลทั่วไปเท่าวงการทหาร ตำรวจ ซึ่งจัดอบรมเพื่อใช้งานในราชการมานานแล้ว�อย่างไรก็ตามกำลังมีการเปิดหลักสูตรการเรียนไอคิโดในสถานศึกษาระดับมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ด้วยเห็นว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับวิถีชีวิตที่แฝงไปด้วยอันตรายในบ้านเรา ที่สักวันหนึ่งคุณอาจต้องประสบกับตัวเอง

ฝึกไอคิโดได้ที่...�สมาคมไอคิโด แห่งประเทศไทย โทร.0-2714-0828�ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร� โทร.0-2245-4743-7�Dance Center� โทร. 0-2259-8861�Health Club โรงแรม JW Marriott โทร. 0-2656-7700�Fitmess Center โรงแรมสุโขทัย โทร. 0-2287-0222

อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Health นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 2 ฉบับที่ : 23 เดือน : ธันวาคม 2545

From: http://healthandcuisine.com/health.aspx?cId=8&aId=179

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา