ความสำคัญของKey Scene | วิชาการ.คอม


ความสำคัญของKey Scene

ความสำคัญของKey Scene

ผู้เขียน แหม่ม.ค ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ความสำคัญของKey Scene

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันในเรื่องของความสำคัญของการที่โฆษณามีสิ่งที่เรียกว่า  Key Scene เรื่องของ Key Scene นั้นผมอยากให้นิยามกับมันว่าเป็นฉากสำคัญที่ทำให้ผู้ชมติดตาและส่งผลกระทบในเชิง Awareness อย่างมีนัยสำคัญ และโฆษณาที่ผมเชื่อว่าสามารถเป็นตัวอย่างที่ดีแต่นักการตลาดได้นั่นก็คือ

โฆษณาของ KFC ชุด จิ๊กโก๋โชว์หญิง

ที่มา:www.adintrend.com

เนื้อหาของโฆษณาชุดนี้นั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนโดยตัวละครหลักของเรื่องพยายามจะสื่อถึงเบอร์เกอร์ปลาที่อยู่ในมือของตัวเอง แต่ดูเหมือนกับว่านางเอกของเรื่องจะตอกกลับโดยการโชว์ว่าเบอร์เกอร์ปลาของตัวเองนั้นกรอบและดูน่าอร่อยกว่า

Key Message ของโฆษณาชิ้นนี้อยู่ที่ทางบริษัทกำลังจะบอกว่า KFC มีสินค้าชิ้นใหม่ออกมาเป็นบอร์เกอร์ปลา ซึ่งคุณลักษณะสำคัญของเบอร์เกอร์ชิ้นนี้อยู่ที่ความกรอบของมันนั่นเอง

ที่มา:www.adintrend.com

สิ่งที่โฆษณาชิ้นนี้ทำได้อย่างโดดเด่นคือการสร้างฉากที่เรียกว่า Key Scene ได้อย่างดีเยี่ยมโดยฉากที่นางเอกตัวน้อยของเราทำท่ากัดเบอร์เกอร์ปลาและมีเสียงกรอบดังมาก ๆ พร้อมกับลีลาการยักคิ้วกวน ๆ เป็นฉากที่สามารถถือสาร Key Message ที่สำคัญของโฆษณาชิ้นนี้ออกมาได้อย่างดีครับ

หลาย ๆ ครั้งเรามักจะพบว่าโฆษณามักจะมีฉากเด็ด ๆ มาให้เราติดตาอยู่เสมอ แต่มันคงจะดีมาก ๆ ถ้าฉากเด็ดเหล่านั้นสามารถสื่อไปถึงข้อความหลักที่เราต้องการจะสื่อถึงคนดูได้ด้วย

ที่มา:www.adintrend.com

ผมเคยเขียนเกี่ยวกับโฆษณา Babi Mild ที่มีฉากเด็กผู้หญิงตะโกนว่า "หนูเกลียดผู้ชาย" ซึ่งเป็นฉากที่ดูน่ารักและโดดเด่นมากทีเดียวในโฆษณา แต่อย่างไรก็ตามฉากดังกล่าวยังไม่สามารถสื่อ Key Message ได้ดีซักเท่าไหร่

กลับมาที่โฆษณาของ KFC โฆษณาชิ้นนี้สามารถนำเอาฉากเด็ดของโฆษณามาใช้ในการสื่อสารทำให้ตัวโฆษณามีความสมบูณ์แบบมาก ๆ ครับ

ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาประเภทแนะนำสินค้าใหม่โดยมากแล้วมักจะเป็นลักษณะของ Product Talk ซึงหมายถึงเป็นเรื่องของ การแนะนำให้รู้จักว่าสินค้าตัวนี้มีดีอย่างไรในแง่ Functional Benefit เป็นหลัก โฆษณาชนี้ก็เช่นกันที่พยายามจะบ่งบอกถึงความกรอบของเบอร์เกอร์ปลาใหม่นี้

ผมขอชื่นชมกับตัวโฆษณานี้อีกครั้งและเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าโฆษณาตัวนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีที่นักการตลาดน่าเอาไปศึกษาเรื่องของการสื่อสาร Key Message ครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา