ประหยัดค่าทำฟันได้อย่างไร? | วิชาการ.คอม


ประหยัดค่าทำฟันได้อย่างไร?

มีหลายท่านมักบ่นว่าค่าทำฟันแพง และมีแนวโน้มว่าค่าทำฟันจะแพงขึ้นเรื่อยๆ ในบางประเทศค่าทำฟันแพงจนไม่สามารถจ่ายในระบบธรรมดาได้ ต้องมีการทำประกันทันตสุขภาพโดยบริษัทเอกชนมาเป็นผู้รับผิดชอบ

ผู้เขียน Enthzdar ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ประหยัดค่าทำฟันได้อย่างไร?

 

มีหลายท่านมักบ่นว่าค่าทำฟันแพง และมีแนวโน้มว่าค่าทำฟันจะแพงขึ้นเรื่อยๆ ในบางประเทศค่าทำฟันแพงจนไม่สามารถจ่ายในระบบธรรมดาได้ ต้องมีการทำประกันทันตสุขภาพโดยบริษัทเอกชนมาเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งค่าเบี้ยประกันก็สูงพอสมควร ในบ้านเรายังไม่มีบริษัทไหนกล้ามารับประกันในส่วนนี้ พวกเราๆ ท่านๆ ก็ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายกันเอง

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นสำหรับค่าใช้จ่ายดูแลรักษาสุขภาพฟันในช่วงหลังๆ นี้เริ่มเห็นชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน รักษารากฟัน ใส่ฟัน จัดฟัน จะมีตัวเลขตั้งแต่หลักร้อยจนถึงเลขหกหลัก

เมื่อค่าทำฟันสูงขึ้นแบบสวนทางกับรายได้ที่นิ่งและลดลง อันเป็นผลพวงจากเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง เม็ดเงินทุกบาททุกสตางค์ก็ต้องใช้อย่างมีคุณค่าที่สุด จึงอยากเสนอแนวทางในการประหยัดค่าดูแลรักษาฟัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ แต่เรามองข้ามไป

สิ่งแรกที่ต้องปรับความคิดกันใหม่ คือ อย่ารอให้ฟันมีอาการ ไม่ว่าจะเป็นอาการเสียวฟัน ปวดฟัน หรือเจ็บมากๆ แล้วจึงไปหาหมอฟัน การที่ฟันเริ่มอาการ แสดงว่ามีสาเหตุ หรือมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว ค่าใช้จ่ายรักษาฟันจะมากน้อยขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรคที่เกิด เช่น 1. ถ้าฟันผุที่ผิวฟัน รักษาด้วยการอุดได้ ค่าใช้จ่ายอยู่ที่หลักร้อย 2. ถ้าปล่อยไว้ให้ผุจนถึงโพรงประสาทฟัน อุดไม่ได้แล้ว ต้องรักษารากฟัน ค่าใช้จ่ายก็จะขยับเป็นหลักพัน 3. หากยังใจเย็น รับประทานยาแก้ปวด ไม่ยอมไปพบหมอฟัน จนฟันผุเหลือแต่ราก อุดก็ไม่ได้ รักษารากก็ไม่ไหว ต้องถอนอย่างเดียว เมื่อถอนก็ต้องใส่ฟันปลอม ใส่ฟันปลอมให้ใกล้เคียงธรรมชาติ ก็เป็นหลักหมื่น

การตรวจฟันโดยทันตแพทย์ทุก 6 เดือน จึงจำเป็นอย่างยิ่ง แม้จะไม่เจ็บไม่ปวดอะไรเลยก็ไม่ได้หมายความว่า ฟันไม่ถูกรุกรานโดยโรคฟันผุหรือโรคเหงือก จนทำให้นิ่งนอนใจผลัดผ่อนไปเรื่อย มาทราบอีกทีก็ต้องซ่อมใหญ่ ค่าใช้จ่ายบานปลายจนตกใจ !! ที่นี้ มาในส่วนกิจวัตรประจำวันที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ ที่จะช่วยประหยัดค่าทำฟันได้… เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคฟันผุ หรือโรคเหงือก เกิดได้จากองค์ประกอบ 3 ประการ คือ มีแบคทีเรีย อาหาร และตัวฟัน(เหงือก)เอง ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่เกิดโรค เช่น - กำจัด ฆ่า แบคทีเรียให้หมด…. (ทำไม่ได้แน่ ! ) - งดรับประทานอาหาร…. (ไม่มีทาง ! ) - ถอนฟันให้หมดปาก แล้วใส่ฟันปลอม…. (ไม่ดีแน่ ! ) วิธีเดียว คือ อย่าให้มีเศษอาหารค้างอยู่ในช่องปาก เพราะถ้าปล่อยให้อาหารค้างอยู่นานๆ แบคทีเรียก็เปลี่ยนอาหารให้เป็นกรดทำลายฟันและเหงือก ซึ่งเป็นต้นเหตุของการสูญเสียฟันในที่สุด เราจะต้องลดอาหาร โดยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีหลังอาหารทุกมื้อ ซึ่งก็ยังไม่พอเพียง เพราะบริเวณที่แปรงเข้าไม่ถึง เช่น ตามซอกฟัน เราต้องใช้ไหมขัดฟัน (Dental Fross) ทำความสะอาดระหว่างซี่ฟันด้วยทุกวัน

การลด หลีกเลี่ยง อาหารบางอย่าง ก็ลดสาเหตุของฟันผุ และโรคเหงือก ได้อย่างมากเช่นกัน อาหารพวกนี้จะเป็นกลุ่มเดียวกันกับอาหารที่เพิ่มน้ำหนัก เช่น ของหวานต่างๆ น้ำอัดลม ท้อฟฟี่ ขนมปังกรอบ ฯลฯ ปรับพฤติกรรมการรับประทาน และเลี่ยงการรับประทานอาหารระหว่างมื้อ

ถ้าท่านทำได้แบบนี้…. การพบทันตแพทย์ ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจฟัน ขูดหินปูน จะทำให้สามารถหาสาเหตุได้แต่เนิ่นๆ ลดค่าใช้จ่าย ประหยัดค่าทำฟันไม่ให้บานปลายออกไป และเจ็บน้อยกว่า ที่สำคัญคือ ช่วยประหยัดเวลาในการต้องนัดพบทันตแพทย์บ่อยๆ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่แพงเหมือนกัน ถึงเวลาพบทันตแพทย์ครั้งต่อไปแล้วยังครับ ?!!

ที่มาข้อมูล :นิตยสาร Health Today    

From: http://variety.teenee.com/foodforbrain/7144.html

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา