ซุปไก่สกัดมีประโยชน์จริงหรือ?

ซุปไก่สกัดที่เราเห็นขายกันอย่างมากมายนั้น แท้ที่จริงได้จากการนำไก่ไปนึ่งเป็น เวลานานๆ จนมีน้ำออกมาจากตัวไก่ แล้วนำน้ำที่ได้ไปเคี่ยวให้เข้มข้นแล้วเอาไขมันออก กลายมาเป็นซุปไก่สกัด<br />

ซุปไก่สกัดนี้ มีการโฆษณาว่าเป็นอาหารเสริมบำรุงกำลังเหมาะกับทุกเพศทุกวัย มีการกล่าวอ้างถึงสถาบันในต่างประเทศเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของสินค้ารวมไปถึง การใช้กลยุทธ์ทางการโฆษณาโดยใช้ดารานักแสดงเพื่อดึงดูดความสนใจและโน้มน้าวให้เกิดความเชื่อถือในผลิตภัณฑ์ในคุณประโยชน์ในโฆษณานั้น ๆ

นอกจากนี้ยังได้มีความพยายามที่จะปรับปรุงสูตรโดยมีการเติมวิตามิน เกลือแร่และสมุนไพรลงไป อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาข้อมูลทั้งราคาและคุณค่าทางโภชนาการของซุปไก่เมื่อเทียบกับไข่ไก่และนมสด ซึ่งเป็นอาหารที่เราบริโภคกันเป็นปกติประจำวันหาง่ายและราคาไม่แพง จะเห็นได้ว่าเมื่อเทียบราคา ถ้าเรามีเงิน 30 บาท ซื้อซุปไก่ ได้ 1 ขวดเราจะสามารถซื้อไข่ไก่ 15 ฟอง หรือ ซื้อนมสด (250มล.) 3 กล่อง

และเมื่อเทียบคุณค่าทางโภชนาการแล้วโปรตีนในซุปไก่ 1 ขวด เท่ากับโปรตีนใน ไข่ไก่ 1/2 ฟอง และโปรตีนในนมสด 1/3 กล่อง ยิ่งไปกว่านี้เมื่อพิจารณาสารอาหาร อื่นๆ โดยรวมแล้วในซุปไก่จะมีน้อยกว่าไข่ไก่ 1/2 ฟอง และนมสด 1/3 กล่องมากทีเดียวซุปไก่สกัด 1 ขวดมีโปรตีนน้อยกว่า ซุปไก่สกัด 1 ขวดมีแคลเซียมน้อยกว่า น่องไก่ย่าง 4.8 เท่า 5,000 เท่า <br />

นมสด 3.2 เท่า 290,000 เท่า <br />

ไข่ 2.4 เท่า 24,000 เท่าอ้างอิงจาก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

http://www.consumerthai.org/behind_pro/notes/B2/b2-3.html
23 ก.ค. 2550 17:41
191 ความเห็น
601720 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 6  augusta (Guest)

<P>อ่านแล้ว กล้าๆ กลัวๆครับ&nbsp; ไม่ใช่กลัวตาย นะ กลัวซื้อแล้วไม่คุ้มอ่ะครับ</P>

<P>สรุป มัน ยังไงกันแน่หว่า ดีหรือไม่ดี ครับ</P>
19 เม.ย. 2551 14:15


ความคิดเห็นที่ 7 joyong (Guest)

<P>โถ สารมีประโยชน์ต่อร่างกายในโลกไม่ได้มีแค่ โปรตีน ไขมัน คารโบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามินนะจ๊ะ ในสารสกัดหนึ่ง ก็โอเค ถ้าเทียบด้านโปรตีน ไขมัน คาร์โบ ไรพวกนี้แล้ว อาจจะดูแย่ แต่ไม่ได้แปลว่าในสารสกัดนั้นมันมีแค่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบ อาจจะมีสารอื่นอีกก็เป็นได้ที่มันไม่ใช่ โปรตีน คาร์โบ ไขมัน&nbsp;ลองหางานวิจัยศึกษาดูว่าด้านในมีสารไรพิเศษไหม หรือมีการทดลองทางคลินิกไหม</P>

<P>-----อย่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆพยายามสรุปแบบโบราณด้วยการมองคุณค่าเพียงแค่สารอาหาร 5 หมู่ </P>

<P>ในสิ่งที่กินสิ่งหนึ่งมีไรมากกว่าที่คิด เช่น อดีต ทานมะเขือเทศ ก็คิดแค่มีแป้ง น้ำตาล โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน เท่าไหร่ แต่ปัจจุบันก็ได้รู้มากกว่านั้นคือสาร lycopene ซึ่งก็เป็นสารที่มีประโยชน์เช่นกัน ถ้ามองแบบนี้แล้วก็คงเอาไปเทียบกับแบบอื่นไม่ได้แล้ว เพราะมันก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวของมันเองที่คนอื่นอาจจะไม่มี ในซุบไก่ก็เช่นกัน อาจจะมีสารที่อาจจะยังไม่รู้จักก็เป็นได้นะคะ</P>
14 พ.ค. 2551 21:33


ความคิดเห็นที่ 8 ใช่เลย (Guest)

<P>ลองกินดู ตอนทำงานหนัก พักผ่อนไม่พอ ก็รู้สึกมันช่วยได้นะครับ ไม่คิดว่าเป็น placebo effect หรอกนะ&nbsp; คิดว่าสารที่มีประโยชน์น่าจะเป็นพวก glycoproteins, glycoaminoglycans, etc. บ้าบอคอแตก มากกว่าที่จะเป็นพวกสารง่ายๆอย่าง คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน นะครับ&nbsp; พวกที่ชอบบอกว่ากินไข่ดีกว่ามีโปรตีนเยอะกว่า ผมว่ามันเถียงไม่ตรงเป้าเท่าไหร่ ไข่ขาวมีแต่ albumin ซึ่งเป็น non essential aminoacid นะครับ ร่างกายคนสร้างเองได้</P>
14 พ.ค. 2551 22:00


ความคิดเห็นที่ 9 โดย alaska

ทุกผลิตภัณฑ์อาหารรวมทั้งอาหารเสริมต้องทำฉลากโภชนาการเพื่อให้ผู้บริโภครับทราบและเป็นข้อมูลขั้นต้น เพราะถ้าไม่มีข้อเท็จจริงก็ไม่สามารถวิเคราะห์ เปรียบเทียบได้ การอ้างถึงสถาบันต่างๆ ก็ไม่สามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือหรือประเด็นของการรับรองว่าเป็นเรื่องเดียวกับที่โฆษณาหรือไม่
15 พ.ค. 2551 00:26


ความคิดเห็นที่ 10 sbobet2_jo@hotmail.com (Guest)

<P><FONT size=5>นั่นสิครับผมก็อยากรู้อะครับ ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองจริงๆไหม</FONT></P>

<P><FONT size=5>เพราะผมก็เพิ่งจะเริ่มกินไปได้อาทิตย์เดียวกินวันละขวด แต่อยากรู้ประโยชน์ของมันครับ</FONT></P>

<P><FONT size=5>ใครเป็นกรูรู้ ช้วยมาตอบหน่อยครับ</FONT></P>

<P><FONT size=5>ขอบคุณมากครับ</FONT></P>
6 มิ.ย. 2551 22:50


ความคิดเห็นที่ 11 ntwin13@yahoo.com (Guest)

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0cm 0cm 0pt"><SPAN lang=TH style="FONT-SIZE: 14pt; FONT-FAMILY: 'Angsana New'; mso-ansi-font-size: 12.0pt; mso-ascii-font-family: 'Times New Roman'; mso-hansi-font-family: 'Times New Roman'">เข้า</SPAN><FONT face="Times New Roman" size=3> web</FONT><SPAN lang=TH style="FONT-SIZE: 14pt; FONT-FAMILY: 'Angsana New'; mso-ansi-font-size: 12.0pt; mso-ascii-font-family: 'Times New Roman'; mso-hansi-font-family: 'Times New Roman'"> ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ค่ะ ข้อมูลมีเยอะเลยทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ แต่ส่วนมากเป็นภาษาอังกฤษคะ เดี๋ยวจะสรุปให้บางส่วนนะคะ เช่นมีการวิจัยที่พบว่าซุปไก่สกัดสามารถช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำให้ดีขึ้น ทำให้มีการเผาผลาญอาหารมากขึ้น&nbsp; ถ้าใครอยากเข้าไปอ่านลองใช้ </SPAN><FONT face="Times New Roman" size=3>googlescholar search </FONT><SPAN lang=TH style="FONT-SIZE: 14pt; FONT-FAMILY: 'Angsana New'; mso-ansi-font-size: 12.0pt; mso-ascii-font-family: 'Times New Roman'; mso-hansi-font-family: 'Times New Roman'">ดูนะคะ ใช้</SPAN><FONT face="Times New Roman" size=3> keyword</FONT><SPAN lang=TH style="FONT-SIZE: 14pt; FONT-FAMILY: 'Angsana New'; mso-ansi-font-size: 12.0pt; mso-ascii-font-family: 'Times New Roman'; mso-hansi-font-family: 'Times New Roman'">ว่า </SPAN><FONT face="Times New Roman" size=3>BRAND’S essence of chicken </FONT><SPAN lang=TH style="FONT-SIZE: 14pt; FONT-FAMILY: 'Angsana New'; mso-ansi-font-size: 12.0pt; mso-ascii-font-family: 'Times New Roman'; mso-hansi-font-family: 'Times New Roman'">ก็ได้คะ ลองอ่านดูนะ</SPAN></P>
22 มิ.ย. 2551 20:21


ความคิดเห็นที่ 12 ballmdr (Guest)

แก้อ่อนเพลีย เวลานอนน้อยติดกันหลายวันได้ครับ

ทำให้สมองหายล้าที่เค้าบอกว่ากินแล้ว ฉลาดขึ้น สอบได้ นี่คือเค้ากินแล้วไปอ่านหนังสือครับ ไม่ใช่กินแล้วฉลาดคนที่บอกว่ามันมีโปรตีนน้อยกว่าไข่ ก็จริงครับ แต่ต้องดูด้วยว่ากินแล้วได้ด้านไหน กินซุปไก่ไม่ได้ต้องการโปรตีนครับ ถ้าต้องการโปรตีนก็ไปกินไข่ แต่กินซุปไก่จะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น หรือ มีบางทุฤษฎีบอกว่า เร่งสมองให้มีสมาธิมากขึ้นสรุปแล้วผมว่า ก็แล้วแต่คนด้วยล่ะครับ ร่างกายคนเราก็ไม่เหมือนกัน แพ้อาหารก็ไม่เหมือนกัน บางคนกินแล้วไม่มีผล บางคนกินแล้วมีผล ก็ว่ากันไม่ได้หรอกครับส่วนตัวผม กินตอนที่ทำงานใช้สมองหนักๆแล้วนอนน้อยติดกันหลายวัน ช่วยได้ครับ
8 ก.ค. 2551 23:56


ความคิดเห็นที่ 13 โดย จอร์ด บางขัน

ที่รู้สึกดีอาจจะเป็นเพราะเราคิดไปเองก็ได้นะ
เคยได้ยินมั้ย จิตเราสามารถควบคุมร่างกายได้ทุกส่วน
ทุกอย่างอยู่ที่ คำว่า "เชื่อ"

1 ส.ค. 2551 22:20


ความคิดเห็นที่ 14 ขำ ขำ (Guest)

คนบางคน บริโภคจนเป็นความเชื่อค่ะ แตะต้องไม่ได้ ทั้งๆที่ไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยัน นอกจากความรู้สึกส่วนตัว แม้รสชาดจะิห่วยแตก
20 ส.ค. 2551 15:51


ความคิดเห็นที่ 15 RT3LK@hotmail.com (Guest)

แต่ก็มั่นใจว่าเวลาอ่อนเพรียกินแล้วตื่นตัวอะครับ
เหมือนบำรุง

21 ก.ย. 2551 15:34


ความคิดเห็นที่ 16 annakin (Guest)

มีให้บริโภค ก็บริโภคไปเถิดครับพี่น้อง
ใครไม่อยากบริโภค ก็ไม่ต้องบริโภค
แต่ใครที่กินแล้วดี ก็กินต่อไป แค่นี้เอง
วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ

แต่...ป.ล. วันนี้เราท้องเสียทั้งวันเลยครับพี่น้อง ก็ได้ แบรนด์นี่แหละช่วยชีวิต กินอะไรไม่ลง

24 ก.ย. 2551 03:38


ความคิดเห็นที่ 17 ma-ae-deh@hotmail.com (Guest)

ไม่รู้สิ ผมกินเข้าไปก็ OKนะ

กินแล้วตื่นตัวดีมาก(ก็รสชาติแบบนั้นไม่ตื่นก็นะ)

แล้วกินแล้วไปเรียนตอนนอนน้อย รู้สึกแทบไม่ช่วยเลยนะ ไม่รู้สิ ><"
30 ก.ย. 2551 07:03


ความคิดเห็นที่ 18 ดูดีดี (Guest)

มันเป็นเพียง ความเชื่อจากการโฆษณา ว่ามีประโยชน์จริง ๆ นั่นแหละนะ เรื่องของเรื่องก็คือ ว่าธุรกิจ เสียผลประโยชน์ คนราเรียนกันมานานว่า อาหารหลัก ๕ หมู่ มีความสำคัญ อย่างไร ในตำราจีนเอง ตรวจสอบการปวยและความบกพร่อง ของร่างกาย เพื่อหา อาการเสียสมดุลทางเคมี ในร่างกายเช่นกัน และรักษา ด้วยการปรับสมดุล ก็ นั่นแหละ มนุษย (ไทย)เชื่อสิ่งที่มองไม่ เห็น และ (พิสูจทางวิทยาศาสตร์ได้ แต่ผู้พิสูจ อาจได้รับอันตรายจากการเสียผลประโยช่น์ และมักถูกเงินปิดหมด) เอาหละ การเรียนรู้และการทดลองทางวิทยาศาสตร์ น่าจะตอบได้หาก เป็นคนที่ไม่งบงายกับเรื่องที่มองไม่เห็นจนเกินไป และอย่างอุปทานวัดด้วยความรู้สึก ว่าดีขึ้นเพราะว่า หลายครั้งที่มนุษย์ถูกฉีดด้วยน้ำกลั่นแล้ว หายป่วยได้ ทันตา
11 ต.ค. 2551 21:09


ความคิดเห็นที่ 20 มีด้านดีด้านเสีย (Guest)

คนกระเพาะไม่ย่อยนมก็มีนะ น้องเราอ่ะ ไม่ย่อยนม

เราไม่สบายกินยาบางตัว ห้ามทานนมก็มีนะ ยาไม่ดูดซึม

เราเป็นโรคกระเพาะ บางทีกินอะไรเข้าไปก็ไม่ค่อยย่อยอะนะ

จะไหลย้อนมาอ้วกด้วยบางที

ไข่อ่ะ ก็เหมือนนมอ่ะ มันก็ไม่ย่อยนะ

มันก็เหมาะกับคนบางคนหล่ะ เราว่า

แต่แพงนี่ ก็เห็นด้วยจริงๆ

14 พ.ย. 2551 16:31


ความคิดเห็นที่ 21 ดินน้อย (Guest)

มีครับดีด้วย  ผมดื่มมา 3 ปีแล้ว เช้า - ก่อนนอนทุกวัน


ดูดีครับ น่าตาสดใส น่ารัก มีเสน่ ทำให้สูงขึ้น ผิวขาวขึ้น


ดื่มไปดื่มมา เก็บตังค์ซื้อรถเองได้ ขับรถก้อเปนนะ  อิอิ ล้อเลงนาาา


ก้อดีแหละคับ ที่บ้านผมเปนคนทำงาน ก้อเหนดื่มทุกคนเลยคับ


ไม่รุ้ว่าดีหรือไม่ดี แต่มันเป็นสิ่งเล็กๆที่เราพอจะให้ได้กับตัวเราเอง


มันคงไม่วิเศษไรมากหรอก แต่มันก้อโอนะ  ผมว่า


 

27 พ.ย. 2551 10:59


ความคิดเห็นที่ 22 00000@hotmail.com (Guest)

เวลานอนน้อยกินแล้วเห็นชัดเลยช่วยได้มากๆๆๆๆๆ

23 ธ.ค. 2551 19:38


ความคิดเห็นที่ 24 ขำๆ (Guest)

1.น้ำซุปไก่เข้มข้นยังไง มันจะดีไปกว่ากินเนื้อไก่ได้หรือ


2.คนเรายังหลงเชื่อกินตีนหมี ดีงู รังนก ทั้งที่เด่นชัดว่าไม่มีประโยชน์ แล้วซุปที่โฆษณากันโครมๆ ก็คงมีคนเชื่ออยู่แล้ว


3.เค้ามีงานวิจัยรับรอง - คุณครับ เค้าบอกว่าบำรุงสมอง แต่เค้าไม่ได้บอกว่ามากเท่าไหร่ และเค้าคงไม่เอามาออก TV ว่ามันน้อยเต็มทีเมื่อเทียบกับอาหารธรรมดา


คนมีความเชื่อจะกินก็กินไปครับ ไม่ใช่เรื่องของผม


สุขภาพดีทุกคนรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร อย่าไปหาทางลัดเลย ไม่มีหรอกครับ

15 ก.พ. 2552 16:54


ความคิดเห็นที่ 25 ดื่มเฉย ๆ ให้ท้องแตกตายก็ไม่ฉลาดขึ้นหรอก (Guest)

ผมจำได้ว่าเคยอ่านใน Reader's Digest เล่มหนึ่ง(ขอโทษด้วยสำหรับคนที่จะหาอ้างอิงเพราะจำไม่ได้จริง ๆ ว่าเล่มอะไร) ว่าด้วยเรื่องของซุปไก่สกัด ว่าสรุปแล้วมีงานวิจัยที่ทำการวัดสภาพการเหนื่อยล้าของสมอง ว่าจากกลุ่มตัวอย่างที่ดื่มซุปไก่สกัด เมื่อมีการใช้สมองไประยะหนึ่ง จะยังมีคลื่นสมองที่สูงกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ดื่มซุปไก่สกัด รวมถึงอัตราการลดลงของคลื่นสมองก็ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม แปลเป็นไทยได้ว่าสมองล้าช้ากว่า ซึ่งก็แปลได้ว่าในวันหนึ่ง ๆ คนที่ดื่มซุปไก่สกัด(ตามผลการวิจัย) สามารถใช้สมองทั้งการคิด และการจำได้มากกว่าตอนปกติที่ไม่ได้ดื่ม


ถ้าเป็นอย่างนั้นดื่มแล้วอ่านและคิดได้มากกว่า ก็อาจทำให้ฉลาดได้มากกว่าคนที่สมองล้าได้ง่ายนะ

2 มี.ค. 2552 22:38


ความคิดเห็นที่ 26 สักหน่อย (Guest)

หากมุมหนึ่งมอง ประโยนช์ ของยาม้า หรือ ยาบ้าในตอนนี้ สมัยก่อนยาม้าเมื่อเสพแล้วจะ ขยันเหมือนม้า เข้าเลยเรียกกันว่ายาม้า ไม่เห็นมันจะมีประโยชน์อะไรต่อร่างกาย แต่ทำไมมันถึงทำให้คนเรามีแรง ขยันเหมือนกันม้าได้
หากการดื่มซุปไก่ มันเป็นยากระตุ้นสมองช่วงขณะนึงล่ะ แต่อาจไม่ได้ร้ายแรงเหมือน ยาม้ายาบ้า

5 มี.ค. 2552 00:40


ความคิดเห็นที่ 27 กระต่ายน้อย (Guest)

ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าค่ะ มันอยู่ที่ความเชื่อและความรู้สึก คนที่ไม่เคยดื่มก็คงไม่รู้ว่าดียังไง.....อิ อิ

28 มี.ค. 2552 14:12

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น