การชอบกินอาหารขยะถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้

จากผลการทดสอบในสัตว์ทดลอง แม่ที่รับกินอาหารขยะหรือ junk food ขณะที่ตั้งครรภ์ อาจถ่ายทอดไปถึงลูกทำให้ลูกชอบกินอาหารประเภทนั้นไปด้วย
นักวิจัยจากวิทยาลัย Royal Veterinary พบว่าเมื่อขณะที่หนูตั้งท้องถ้าได้รับอาหารประเภทบิสกิต ขนมกรุบกรอบ และขนมหวาน ลูกที่ออกมาก็จะมีพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น
นักวิจัยกลุ่มนี้กล่าวว่าจากการศึกษาในวารสาร British Journal of Nutrition แสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมของหนูได้ถูกตั้งโปรแกรมตั้งแต่อยู่ในท้อง
นักโภชนาการจึงได้เน้นถึงความสำคัญของการบริโภคอาหารที่มีความสมดุลสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นแม่
นักวิทยาศาสตร์ได้มีการพิสูจน์แล้วว่า ในมนุษย์นั้นพฤติกรรมการบริโภคอาหารในช่วงแรกของชีวิตสามารถเป็นตัวบอกถึงรูปร่างของเราในอนาคต รวมถึงกำหนดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนและโรคหัวใจด้วย
อย่างไรก็ตาม จากงานวิจัยล่าสุดรายงานว่า การกินอาหารที่ไม่ดีมากเกินไปในหนูที่กำลังท้องนั้นมีอันตราย
หฯตัวเมียถูกใช้ในงานวิจัยของกองทุน Wellcome Trust ซึ่งทำการให้อาหารหนูที่สมดุล และอีกกลุ่มให้กินอาหารพวกโดนัท บิสกิต มัฟฟิน ขนมหวานและขนมกรุบกรอบตามที่ต้องการ โดยให้อาหารเหล่านี้กับแม่หนูอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งลูกหนูเกิด และให้อาหารระหว่างที่หนูให้นมลูกจนกระทั้งหนูหย่านม
ผลออกมาไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่าหนูที่ได้กินอาหารพวกขนมหวานได้ตามใจจะมีการบริโภคอาหารอื่นๆ ได้มากกว่า อย่างไรก็ตามเป็นที่ชัดเจนว่าลูกของหนูเหล่านี้มีพฤติกรรมการกินที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากลูกของหนูที่กินอาหารหนูปกติ
ลูกหนูจะมีการแตกออกเป็นกลุ่มๆ ลูกหนูบางตัวจากแม่ที่ได้รับอาหารหนูปกติไม่กินอาหารอื่นนอกจากอาหารหนูปกติ ขณะที่ลูกหนูจากแม่ที่กินอาหารขยะและกลุ่มลูกหนูที่เหลือจากแม่ที่กินอาหารปกติ จะกินอาหารทั้งอาหารขยะและอาหารปกติแล้วแต่ว่าพวกมันจะเลือกกิน
ลูกหนูกลุ่มที่แม่กินอาหารปกติจะกินอาหารน้อย ขณะที่ลูกหนูจากแม่ที่กินอาหารที่มีคุณค่าและให้อาหารขยะอีกครั้งจะกินอาหารมากกว่า
อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มสุดท้าย หนูจากแม่ที่กินอาหารขยะจะกินอาหารเกือบทุกอย่าง พวกมันจะกินอาหารมากเป็น 2 เท่าของหนูจากแม่ที่ได้รับอาหารปกติ
นักวิจัยกล่าวว่า “สารเคมีแห่งความพึงพอใจ” จะถูกปลดปล่อยออกมาจากแม่ เมื่อมันกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์พวกนั้นและอาจไปมีผลต่อการวิวัฒนาการของสมองของลูกหนู
ศาสคราจารย์ Neil Stickland ผู้นำการวิจัยกว่าวว่า รัฐบาลมีความพยายามที่จะสนับสนุนพฤติกรรมการกินของเด็กในโรงเรียนให้บริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น แต่นี่แสดงให้เห็นว่าเราต้องเริ่มตั้งแต่เด็กอยู่ในท้องและในช่วงทารกเลยทีเดียว
แม่ในอนาคตควรที่จะตระหนักว่าการตั้งครรภ์และการให้นมลูกนั้นไม่ใช่เวลาที่ควรจะบริโภคอาหารพวกไขมันและน้ำตาลอย่างตามใจปาก เพราะนี่เหมือนกับเป็นการกินอาหารสำหรับคนสองคน
อย่างไรก็ตาม Fiona Ford นักวิจัยทางด้านโภชนาการจาก University of Sheffield กล่าวว่า ยังขาดหลักฐานที่ชัดเจนสนับสนุนว่ามันจะมีผลเช่นเดียวกันนี้ในมนุษย์ มันอาจจะผิดก็ได้ที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกอยากกินอาหารขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ระหว่างตั้งครรภ์
เธอกล่าวว่า อาหารที่สมดุลมีความสำคัญมากระหว่างการตั้งครรภ์ ขณะที่เรื่องนี้เป็นที่สนใจในการทำวิจัย กลไกเหล่านี้ถูกปรับอย่างละเอียดอ่อนและหล่อนไม่คิดว่าพวกเราจะเข้าใจมันในตอนนี้
ด็อกเตอร์ Atul Singham จาก Institute of Child Health ในลอนดอน กล่าวด้วยว่า เขาสงสัยเล็กน้อยเกี่ยวกับระดับของการโปรแกรมเด็กในครรภ์ในเรื่องของอาหารการกินในเด็กจนกระทั่งมันได้รับการพิสูจน์จากการศึกษาโดยมนุษย์
เขากล่าวว่า นี่เป็นอะไรที่เราต้องสนใจ แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลในมนุษย์ที่จะสนับสนุน และก่อนหน้านี้มันก็เป็นการยากมากที่จะทำการศึกษาในเรื่องนี้

Tracy Kelly มูลนิธิโรคเบาหวาน ของอังกฤษ ได้เตือนให้ระมัดระวังเรื่องการแปรผลการศึกษาในหนูมาใช้กับมนุษย์

เธอกล่าวว่า ยังต้องทำการศึกษามากกว่านี้ก่อนที่เราจะวาดภาพการสรุปอะไรที่แน่นอนลงไปว่าอาหารขยะกับคนท้องสามารถมีผลกระทบต่อเด็กอย่างไร

ที่มา http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/6940852.stm
19 ส.ค. 2550 00:04
0 ความเห็น
115064 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น