ช่วยแปลประโยค จากไทยเป็นภาษาอังกฤษหน่อยนะค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

1.บ่งบอกความรักที่มีต่อเพื่อน

2.ไม่ทิ้งกันในยามที่เพื่อนมีปัญหา

3.ช่วยกันแก้ไขปัญหาด้วยกัน จนทำให้หนีรอดกันมาได้

4.แสดงถึงความมีไหวพริบของเพื่อนๆ

5.แสดงถึงความสามัคคีในกลุ่ม

คือประโยคข้างต้นนี้ ได้สรุบมาจากหนังเรื่อง แฮรรี่ พอตเตอร์ นะค่ะ

แล้ว หนูต้องการที่จะนำเสนออาจารย์ หน้าชั้นเรียน

โดยต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษอ่ะค่ะ

แต่บังเอิญว่าหนูโง่ภาษานี้มาก เลย

ทำให้แปลไม่ค่อยจะถูก คือเรียบเรียงไม่ค่อยเป็นอ่ะค่ะ

รบกวนผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ช่วยหนูหน่อยนะค่ะ

ขอบคุณอย่างสุดซึ้งค่ะ


ความคิดเห็นที่ 8


28 มิ.ย. 2552 17:40
 1. บทนำ สวัสดีค่ะ วันนี้กลุ่มของดิฉันจะมาแสดงบทบาทการจำหน่ายคนไข้ในโรงพยาบาล ซึ่งการแสดงนี้มีคนไข้มานอนโรงพยาบาล3คืนได้รับการผ่าตัดไส้ติ่ง อาการดีขึ้น แพทย์จึงอนุญาติใหกลับบ้านได้ โปดติดตามชมการแสดงบทบาทการจำหน่ายคนไข้ในโรงพยาบาลได้เลยคะ ฉากที่1ญาติพูดคุยกับคนไข้ บทสนทนา แม่ วันนี้เป็นอย่างไรบ้างลูก ยังเจ็บแผลอยู่อีกไหม คนไข้ ไม่เจ็บแผลแล้วคะ ดีขึ้นแล้ว เอ่อ แม่คะหนูอยากทานผลไม้คะ แม่ช่วยลงไปซื้อให้หน่อยได้ไหมคะ แม่ ได้เลยคะ เดี่ยวแม่ลงไปซื้อให้ ฉากที่2 พยาบาลเข้ามาทักทายผู้ป่วย พยาบาล เป็นยังไงบ้างค่ะวันนี้ สีหน้าสดชื่นขึ้นกว่าวันอื่นๆนะคะ เดี๋ยวดิฉันขออนุญาติวัดความดันให้นะค่ะ คนไข้ แล้วเมื่อไร ฉันจะได้กลับบ้านคะ คุณพยาบาล พยาบาล รอให้คุณหมอมาดูอาการอีกครั้งดีกว่านะคะ ฉากที่3 หมอมาดูอาการผู้ป่วย หมอ สวัสดีครับ ผมขออนุญาติดูแผลผ่าตัด หน่อยครับ คนไข้ แผลดิฉันเป็นยังไงบ้างคะคุณหมอ หมอ เอ่อ แผลคุณแห้งดีแล้วและตอนนี้คุณยังมีอาการปวดอีกไหม คนไข้ ไม่คะ ดิฉันไม่ปวดแล้ว หมอ แล้วคุณรับประทานอาหารได้ไหม คนไข้ ได้คะ หมอ แล้ววันนี้ถ่ายบ้างรึยัง คนไข้ ถ่ายแล้ว ปกติดี หมอ งั้นวันนี้หมออนุญาติให้กลับบ้านได้นะ ฉากที่4แม่กลับมาจากซื้อของ แม่ คุณหมอมาดูอาการแล้วยัง คนไข้ มาแล้วคะ แม่ แล้วคุณหมอบอกยังไงบ้างละลูก คนไข้ คุณหมออนุญาติให้กลับบ้านได้เลยคะแม่ แม่ ดีจังเลยงั้นเดี่ยวแม่ไปเก็บของก่อนนะ ฉากที่5 พยาบาลมาตัดไหม และแนะนำผู้ป่วยก่อนกลับบ้าน พยาบาล ดีใจด้วยนะคะ ได้กลับบ้านแล้ว คุณทราบไหมคะว่าขณะอยู่บ้านต้องปฏิบัติตัวยังไง คนไข้ ไม่ทราบคะ พยาบาล เดี่ยวดิฉันจะแนะนำให้นะคะ 1ดูแลแผลให้สะอาดสม่ำเสมอ 2รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีเช่น ส้ม 3รับประทานอาหารที่มีกากใย ผัก ผลไม้ป้องกันอาการท้องผูก 4รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง คุณได้รับการผ่าตัดไส้ติ่งแล้วหากกลับบ้านยังมีอาการปวดท้องให้มาโรงพยาบาลทันทีนะคะ คนไข้ ขอบคุณมากคะคุณพยาบาล พยาบาล ไม่เป็นไรคะขอให้โชคดีนะคะ กล่าวลา กลุ่มของดิฉันก็ขอจบการแสดงไว้แค่นี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยนะที่นี้ด้วยคะ สวัสดีคะ

ความคิดเห็นที่ 9

28 มิ.ย. 2552 19:19
 1. Hoi Thod (fried mussels) Ingredients 10-15 green mussels 1 egg, beaten 2 tablespoons tapioca flour 1 tablespoon rice flour 1 tablespoon limewater 1 tablespoon minced garlic 1 tablespoon fish sauce 1/2 teaspoon sugar 1 tablespoon soy sauce 1/2 cup bean sprout 1/2 teaspoon pepper powder 1 tablespoon scallion, chopped 3 tablespoons water cooking oil coriander leaves (for garnishing) Dipping Sauce : Mix all below ingredients in a small pot and heat it until boiling. Remove and set aside. 1/4 cup chili sauce 1/2 tablespoon sugar 1/4 teaspoon salt 2 tablespoons white vinegar 2 tablespoons water Methods 1. Wash green mussels with clean water. Then scald it in boiling water. Remove and drain. Then remove shell, and set aside. 2. In a medium-sized bowl, add tapioca flour, rice flour, limewater and water together. Stir until mixed well. 3. Heat oil in a fry pan until hot. Pour in the flour mixture in the pan and add the green mussels over the mixture. Do not stir or try to flip it until nearly cooked. 4. Pour beaten egg over the mixture. Fry until the mixture is golden brown. Then turn it over to another side and fry until cooked. Remove from heat and transfer to a serving plate. 5. Heat oil in a fry pan until hot. Add garlic and stir until fragrant. Then add bean sprouts, scallion, soy sauce and sugar. Stir until cooked well then transfer to a serving plate (besides fried mussels). 6. Sprinkle with pepper powder and coriander leaves. Serve immediately with dipping sauce.

ความคิดเห็นที่ 10

28 มิ.ย. 2552 21:21
 1. แต่งเรื่องชีวิตมหาลัยให้หน่อยสิค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11

29 มิ.ย. 2552 15:49
 1. ทุกคนมีช่วงเวลาที่ท้อแท้ แต่ขอเพียงเราอย่าสิ้นหวัง จงมีหวังและทำมันให้ดีที่สุด เพราะสุดท้าย เราจะไม่เจ็บปวดเพราะความรู้สึกนั่น ยังไงจะเป็นกำลังใจอยู่ตรงนี้ และอวยพรให้เธอสมหวังและมีชัยกับสิ่งนี้นะ

ความคิดเห็นที่ 12

29 มิ.ย. 2552 20:34
 1. ผมคิดว่าตัวผมเองเป็นคนค่อนข้างมีความคิดที่สร้างสรรค์และแตกต่างจากคนอื่นเป็นลักษณะการคิดและปฎิบัติขั้นตอนการทำงานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จากประสปการณ์ที่ผมได้คิดและทำมานั้น มันสามารถเพิ่มจำนวนการผลิตให้กับบริษัทได้เพิ่มมากขึ้น โดยการจัดพนักในการทำงานให้เหมาะกับประเภทของชิ้นงานและคิดเครื่องมือที่ช่วยในการผลิตที่พนักงานสามารถใช้เครื่องมือนั้นผลิตชิ้นงานได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เพื่อผลกำไรที่เพิ่มขึ้นของบริษัทผมคิดว่าการที่เราจะทำงานในหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆนั้นเราไม่สามารถทำงานคนเดียวได้เราจึงต้องรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเพื่อนำความคิดของบุคคลเหล่านั้นนำมาปรับปรุงและรวมความคิดของเราและของบุคคลเหล่านั้น เพื่อเป็นแนวทางที่เหมาะสมกับประเภทของงานแต่ละงานและให้เป็นที่ยอมรับกับทุกฝ่ายเพื่อลดความขัดแย้งและให้ได้ผลประโยชน์สูงสุดแก่บริษัท ผมคิดว่าการตรงต่อเวลานั้นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการทำงานตามประสปการณ์ในกรณีลูกค้าบอกว่าเขาต้องการชิ้นงาน 100 ชิ้นในอีก 1 วัน ผมต้องคิดและจะต้องมีการวางแผนการผลิตทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นวัถุดิบ กำลังคนผลิต เครื่องมือ และ เครื่องจักร เพื่อให้การผลิตเสร็จทันตามเวลาที่ลูกค้าต้องการซึ่งเราไม่สามารถปฎิเสธลูกค้าได้เพราะเพื่อรักษาความเชื่อมั่นและเชื่อถือในการผลิตให้กับลูดค้า เพื่อรักษาลูกค้าให้อยู่กับเราตลอดไปในกรณีการทำงานในสภาวะกดดันผมคิดอยู่เสมอว่างานทุกงานมันมีความกดดันอยู่ในตัวของมันอยู่แล้ว จากประสปการณ์ของผมผมตกอยู่ในสภาวะกดดันในการทำงานตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานด้านควบการผลิตและงานด้านเอกสาร ซึ่งต้องแข่งกับเวลาตลอด แต่มันก็ไม่ใช่ปัญหา ผมจัดเวลาและการทำงานให้เป็นระบบและเรียงลำดับความสำคัญของงานให้เหมาะสม ปัญหาสภาวะกดดันก็จะเป็นเรื่องปรกติการคิดอย่างเป็นหลักการและลำดับขั้นตอนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นระดับต้นๆเพราะว่าการในการทำงานในแต่ละชิ้นผมะจะต้องคิดการทำงานเหล่านั้นอย่างเป็นลำดับขั้นตอนและให้คนอื่นอ่านได้เข้าใจง่ายและปฎิบัติได้จริง จากที่เคยทำงานมางานของผมจะเป็นประเภทการนำชิ้นงานหลายๆ ชิ้นมาประกอบกัน ผมจะต้องเป็นคนคิดวางลำดับการทำงานให้กับพนักงาน ว่าคนที่ 1 2 3 4 ทำอะไร บ้าง และในแต่ละตำแหน่งนั้นจะต้องใช้เวลาทำเท่าไหร่ให้เวลาแต่ละตำแหน่งเท่าๆกัน และกำหนดเป้าในแต่ละชั่วโมง ใช้เครื่องมือ เครื่องจักร ตัวไหนบ้างโดย จัดทำเอกสาร ที่เรียกว่า Process flow ในการควบคุมการทำงาน ใน Process flow จะมีรายละเอียด ครบถ้วน เพื่อกำหนดให้เป็นมาตรฐาน ในการทำงาน และ สามารถ รู้ถึงจำนวนการผลิตในแต่ละขั้นตอนได้อย่างดี


ความคิดเห็นที่ 13

5 ก.ค. 2552 21:46
 1. ช่วยแปลประโยคไทยให้เป็นประโยคอังกฤษด้วยนะค่ะ1. มีอาหารแคปซูล  อาหารที่บรรจุในรูปแคปซูล2.มีแท็กซี่อวกาศรับผู้โดยสารเที่ยวรอบๆอวกาศ3.มีมนุษย์ฮีโร่  คือมนุษย์ที่มีพลังพิเศษไว้ช่วยเหลือมนุษย์โลก4.รูปภาพในรูปจะเคลื่อนที่ได้5.มีสัตว์เลี้ยงที่เป็นหุ่นยนต์ไม่ต้องให้อาหาร6.สมุดที่ไร้จะเปลี่ยนเป็นสมุดอิเล็กทรอนิกส์มีเพียงหน้าเดียวแล้วใช้การเลื่อนหน้า7.  โครงสร้างของตึกสามารถยืดหยุ่นได้  ทนต่อเเรงกระแทก8.บ้านเรือนสามารถพับเก็บและต่อใหม่ได้ง่าย


ความคิดเห็นที่ 14

5 ก.ค. 2552 21:48
 1. ด่วนนะค่ะ ด่วนจริงๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 15

11 ก.ค. 2552 19:14
 1. รักนี้หนูขอลา แอนนาอายุ 16 ปี เธอเป็นผู้หญิงที่น่ารัก มีดวงตากลมโต และเป็นคนฉลาด เธอเรียนเก่ง เธอเป็นหัวหน้าห้อง มีผู้ชายมาจีบเธอหลายคนแต่เธอก็ไม่สนใจใคร ส่วนมากเธอจะเอาเวลามาทุ่มเทกับการเรียน จนวันหนึ่งชารีฟ นักเรียนใหม่ที่หน้าตาดี แต่มีนิสัยเจ้าชู้ เขาเข้าจีบแอนนาและขอแอนนาเป็นแฟน แอนนาก็ตอบตกลงเป็นแฟนกับชารีฟ หลังจากนั้นทั้งสองก็เริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น แอนนาเริ่มไม่สนใจการเรียนเกรดก็ต่ำลง เวลาผ่านไป2 เดือน2วัน2ชั่วโมง2นาที2วินาทีชารีฟเริ่มเบื่อแอนนา จึงไปจีบผู้หญิงคนอื่นและคอยหาเรื่องแอนนาตลอดทำให้ทั้งสองทะเลาะกัน จนในที่สุดแอนนาทราบว่าชารีฟมีผู้หญิงคนใหม่ เธอเสียใจมากและตัดสินใจว่าจะเลิกกับชารีฟและจะไม่สนใจผู้ชายคนไหนอีกเลยความรักของแอนนาครั้งนี้ทำให้เธอรู้ว่า...รักในวัยเรียนเหมือนจุดเทียนกลางสายฝน..นับจากวันนั้นแอนนาก็ตั้งใจเรียน

ความคิดเห็นที่ 16

11 ก.ค. 2552 19:17
 1. ช่วยเป็นภาษาอังกฤษหน่อยนะคะ รักนี้หนูขอลา

  แอนนาอายุ 16 ปี เธอเป็นผู้หญิงที่น่ารัก มีดวงตากลมโต และเป็นคนฉลาด เธอเรียนเก่ง เธอเป็นหัวหน้าห้อง มีผู้ชายมาจีบเธอหลายคนแต่เธอก็ไม่สนใจใคร ส่วนมากเธอจะเอาเวลามาทุ่มเทกับการเรียน  จนวันหนึ่งชารีฟ นักเรียนใหม่ที่หน้าตาดี แต่มีนิสัยเจ้าชู้ เขาเข้าจีบแอนนาและขอแอนนาเป็นแฟน แอนนาก็ตอบตกลงเป็นแฟนกับชารีฟ หลังจากนั้นทั้งสองก็เริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น  แอนนาเริ่มไม่สนใจการเรียนเกรดก็ต่ำลง เวลาผ่านไป2 เดือน2วัน2ชั่วโมง2นาที2วินาทีชารีฟเริ่มเบื่อแอนนา จึงไปจีบผู้หญิงคนอื่นและคอยหาเรื่องแอนนาตลอดทำให้ทั้งสองทะเลาะกัน จนในที่สุดแอนนาทราบว่าชารีฟมีผู้หญิงคนใหม่ เธอเสียใจมากและตัดสินใจว่าจะเลิกกับชารีฟและจะไม่สนใจผู้ชายคนไหนอีกเลยความรักของแอนนาครั้งนี้ทำให้เธอรู้ว่า...รักในวัยเรียนเหมือนจุดเทียนกลางสายฝน..นับจากวันนั้นแอนนาก็ตั้งใจเรียน


ความคิดเห็นที่ 17

11 ก.ค. 2552 19:20
 1. เร็วนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18

11 ก.ค. 2552 19:38
 1. Love of Anna Anna, age 16 years, she is a lovely women have grown round the eyes and brain she is learning she is a good head room. Furbelow she has to many men but she is not interested? Much she will take the time to focus on learning. Until one day Chari. Students new to look good. But the habits buck. Creased to him and ask for Anna Anna is a fan. Anna is a response to fans Chari. After that it started two more closely with them. Anna started school grades is not interested in lower over time 2 months 2 days 2 hours 2 minutes 2 seconds, starting Chari bored Anna Creased it to other women and wait for Anna and carp make two clash And finally Anna Chari, that women are people. And very sorry she decided to quit the Chari, and men who are not interested in another เลย Anna's love this time ... she knows that love of school age as the central point like rain from the day ... Anna is the intention.

ความคิดเห็นที่ 20

12 ก.ค. 2552 13:42
 1. Abstract. This article asks and addresses the question “what is ‘optimal’ maintenance in irrigation.” It examines alternative definitions of irrigation maintenance and explores pathways of system deterioration under alternative input levels. It then defines maintenance as a service, where the functions of arranging, providing, paying for, and using the service are considered, and discusses the arrangements and relationships necessary to provide this service. Key to this approach is the concept of maintaining a specified level of service – a concept drawn from the asset management approach to systems maintenance. A contingency matrix is developed which defines basic maintenance strategies under different levels of cost and risk. The paper concludes that optimality of irrigation system maintenance is something which cannot be defined on technical grounds, or economic ones, or even on institutional grounds alone. Rather it must be defined as a process operating within a set of framework conditions and technical, economic and institutional constraints.

ความคิดเห็นที่ 21

12 ก.ค. 2552 18:48
 1. ช่วยแปลประโยคไทยให้เป็นประโยคอังกฤษด้วยนะค่ะฉันและครอบครัวของฉันไปเที่ยวน้ำตก


ความคิดเห็นที่ 22

18 ก.ค. 2552 15:05
 1. เพลงนี้เป็นของ Craig David ชื่อเพลงว่า don’t love you no more �ชื่อเพลงแปลว่า ฉันแค่ไม่สามารถรักเธอได้อีกต่อไป เนื้อหาของเพลงจะออกไปในทางเศร้า ว่าความรักของเขากับคนรักที่ดูเหมือนจะแย่ลงไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่เขาก็อยากจะทำให้ความรักกลับมาดีดั่งเดิม แต่มันก็ดูเหมือนว่ามันจะสายเกินไป ที่จะกลับไปเป็นเหมือนเดิม มันชัดเจน ตอนที่คนรักของเขาพูดว่า ฉันไม่รักคุณอีกต่อไปแล้ว� ถึงเนื้อหาเพลงจะไปในทางเศร้า แต่ก็ร้องออกมาได้สนุกมาก� ตอนแรกผมฟังๆแล้วรู้สึกดี ชอบเพลงนี้มาก ร้องออกมาได้อย่างลงตัว ทั้งที่เป็นเพลงเศร้า แต่ก็ทำให้คนฟังรู้สึกดีไปด้วย ไม่รู้สึกเศร้าไปตามเนื้อเพลงเลย และอีกอย่างที่ผมชอบ Craig David เพราะเพลงทุกเพลงของเขานั้นทำออกมาดีทุกเพลง เป็นเพลงที่มีความหมายชัดเจน ไม่ยากที่จะเข้าใจ ใช้คำที่ง่าย สามารถแปลได้ และร้องเองได้ไม่ยากเลย


ความคิดเห็นที่ 23

22 ก.ค. 2552 19:07
 1. 1.ชอบการท่องเที่ยว2.ได้ท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ3.รักงานบริการ4. อยากพูดได้หลายภาษา5.อยากฝึกประสบการณ์6.อยากพัฒนาการพูดของตนเอง ช่วยแปลภายใน 20 นาที ได้ไหมคะ ด่วนมาก


ความคิดเห็นที่ 24

22 ก.ค. 2552 19:18
 1. เร็วหน่อยได้ไหมคะ เดี่ยวนี้เลยก็ได้ ด่วนมากจริงๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25

26 ก.ค. 2552 15:21
 1. โทดนะคับสำหรัยคัยที่เก่งภาษาอังกฤษช่วยหน่อยคือว่าใกล้ถึงวันแม่แล้วครูเลยให้ทำการ์ดอวยพรโดยเขียนบรรยายเกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองอยากทำให้แม่หรืออยากบอก� เพื่อให้แม่มีความสุขหรือภาคภูมิจัย**ช่วยหน่อยนะคับ


ความคิดเห็นที่ 26

29 ก.ค. 2552 07:34
 1. ช่วยแปลเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วยค่ะ" อาหารสำหรับบำรุงนก ที่คัดสรรค์วัตถุดิบและสารอาหารที่มีประโยชน์อาธิเช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินซี วิตามินอี และอื่นๆอีกมากมายผ่านกรรมวิธีที่ถูกหลักอนามัย เพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้นกของเรา "ขอบคุณค่ะ( รบกวนแปลให้เร็วหน่อยนะค่ะ�ต้องรีบทำฉลากสินค้า )


ความคิดเห็นที่ 27

ศานติ
29 ก.ค. 2552 08:37
 1. Nutritious bird food made from selected products and food sources containing protein, calcium, Vitamin C, Vitamin E and other components. Processed under hygenic conditions for the benefit of our feathered friends.

ความคิดเห็นที่ 28

1 ส.ค. 2552 01:57
 1. .คุณเคยได้ยินเรื่องราวเหล่านี้บ้างไหม..เมื่อถึงเวลาที่เหล่าผีเสื้อนับแสนตัวเริ่มขยับปีกพร้อมกันเมื่อนั้นก็ถึงเวลาที่ป่าทั้งผืน..เริ่มตื่นจากกการหลับใหลทุ่งดอกไม้เริ่มบานล้อกับสายฝนพรำ กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาป่าบางแห่งถูกแต่งแต้มด้วยดอกไม้น้ำที่บานสะพรั่งงดงามดั่งป่าหิมพานต์คุณอาจจะแปลกใจมากขึ้น..ถ้ารู้ว่าเรื่องราวเหล่านี้ ไม่ได้เป็นเรื่องราวในจินตนาการหากแต่มีอยู่จริงในดินแดนแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า เมืองไทย..”ช่วยแปลให้ด้วยนะคะจะเอาไปทำโปรเตอร์ท่องเที่ยวไทยอ่ะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 29

6 ส.ค. 2552 20:48
 1. พ่อคือผู้มีพระคุณยิ่งใหญ่ คือผู้ที่มีบุญคุณที่ยิ่งใหญ่ ในโลกนี้ถ้าลูกเกิดมาไม่มีพ่อก็จะลำบากในการดำรงชีวิต บุญคุณของพ่อที่เราติดค้าง ชาตินี้หรือชาติไหนก็ไม่มีวันทดแทนหรือชดใช้หมด ทุกคนเกิดมาบนโลกนี้ก็ตัองมีพ่อและทุกคนก็รักพ่อถึงแม้จะรักพ่อน้อยกว่าแม่ก็ตาม แต่ส่วนลึกในหัวใจเราก็รักพ่อ พ่อเป็นผู้นำครอบครัว พ่อต้องรับภาระหนัก นั่น คือพ่อต้องดูแลคนในครอบครัวให้อยู่รอดและมีความสุข พ่อต้องทำงานเพื่อหาเงินให้เราได้เรียนหนังสือ เมื่อตอนเรายังเด็กพ่ออาจต้องทำงานไม่หนักนัก แต่พอเราโตขึ้นพ่อก็ต้องทำงานมากขึ้น เพราะเราโตขึ้นเราก็ต้องเรียนสูงขึ้น ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวก็ต้องเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ เราเคยคิดบ้างไหมว่าพ่อทำงานเหนื่อยแค่ไหน เวลาเราใช้เงินแต่ละบาทเราเคยสำนึกบุญคุณของพ่อบ้างไหม เคยไหมที่จะคิดถึงหยาดเหงื่อแต่ละหยดของคนทำงานว่ามีความลำบากแค่ไหน ทั้งหมดที่พ่อทำเพื่อใครละเคยคิดบ้างไหม เคยไหมว่าพ่อกลับมาเหนื่อย ๆ เอาน้ำไปให้และพร้อมทั้งถามพ่อว่าพ่อเหนื่อยไหม ทั้งวันของทุกวันพ่อต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงานและตอนใกล้ค่ำก็เพิ่งกลับบ้าน ถึงพ่อจะไม่เคยบ่นว่าพ่อเหนื่อย ว่าพ่อเบื่อ แต่เราก็ทราบถึงความเหน็ดเหนื่อยของพ่อ แต่พ่อก็อดทนมาตลอดและจะอดทนตลอดไป ทั้งหมดนี้พ่อทำเพื่อใครอีกล่ะ ผู้เป็นพ่อนี้ยอมเสียสละทุกอย่าง ยอมเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อลูก พ่อยอมได้ยอมแม้กระทั่งลมหายใจ พ่อยอมเสียสละให้ได้เพื่อลูก แล้วเราล่ะยอมทำเพื่อพ่อไหม ยอมเสียสละเพื่อพ่อไหม ทั้งหมดนี้เราเคยถามตัวเองบ้างไหม และพ่อนี้แหละที่คอยสั่งสอนเราให้เราเป็นคนดีของพ่อแม่และเป็นคนดีของสังคม พ่อยังสอนเราให้รู้จักคำว่าอดทนต่ออุปสรรคใด ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตและยังสอนให้เรากล้าในสิ่งที่ถูกและอย่าทำในสิ่งที่ผิด พ่อได้ทำหน้าที่ของท่านได้ดีมีความรับผิดชอบสูงมากและพ่อก็ยังต้องการให้เรามีความรับผิดชอบเหมือนพ่อ ในครอบครัวหนึ่งครอบครัวคงไม่ต้องการอะไรมากนอกจากความเข้าใจ ความเข้าใจนี้ก็ย่อมมาจากความรักและถ้ามีความรักแล้วก็จะก่อให้เกิดความอบอุ่นภายในครอบครัว ใช่เราต้องการให้พ่อเข้าใจเราแล้วล่ะเคยถามตัวเองไหมว่าเราเข้าใจพ่อของเราไหม เข้าใจพ่อของเราสักแค่ไหนเราเคยรู้บ้างไหม ว่าพ่อของเรา ในหัวใจของพ่อเราเขาคอยแต่คำ ๆ หนึ่งที่ไม่เคยบอกท่าน ซึ่งคำคำนั้นอาจจะบอกใครแล้ว แต่ไม่เคยบอกท่านและ คำ ๆนั้นอาจเป็นคำที่เราและหัวใจเรากำลังเฝ้าคอยเช่นกันคำ ๆ นั้นก็คือ ......คำว่ารัก เราลองพูดซิว่าเรารัก บอกพ่อซิ บอกแค่ว่า พ่อหนูรักพ่อนะ เราเคยสัมผัสถึงความรู้สึกอบอุ่นที่เกิดภายในหัวใจน้อย ๆ ดวงนั้นไหมมันซึ้งยิ่งกว่า คำว่ารักที่เราเอ่ยบอกใครคนหนึ่งอีกเป็นพันเท่า เราอาจจะมองพ่อของเราในบางครั้งว่าไม่รักเรา แต่ที่จริงแล้ว เราคือยอดดวงใจของพ่อซึ่งใครก็ห้ามแตะ พ่อคอยห่วงเราทุกเวลา เพราะพ่อรักเรา คนที่เป็นพ่ออาจจะดูห่างกับลูกมาก เพราะพ่อต้องทำงาน พ่อไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับเรามากนัก แต่พ่อก็รักเรา เราทราบมาจากไหนล่ะว่าพ่อรักเรา....ก็จากการกระทำของพ่อไง นั่นคือทุกอย่างที่พ่อทำเพื่อใคร เพราะฉะนั้นเราห้ามดื้อกับพ่อเด็ดขาด เราเคยใหม่ที่รู้สึกผิดหวัง พ่อก็เช่นกันพ่อรู้สึกผิดหวังมาก เวลาเราดื้อกับพ่อ เวลาที่เราไม่ทำตามใจพ่อบ้าง เราเป็นลูกเราควรที่จะเชื่อฟังพ่อ เพราะพ่อเป็นผู้ใหญ่ พ่อสามารถที่จะรู้อะไรมากมายที่เกิดขึ้นบนโลกนี้มากกว่าเรา แต่เราไม่เอา เอาแต่ความคิดของเราเป็นใหญ่ ความรักของพ่อยิ่งใหญ่ไม่น้อยไปกว่าแม่ พ่อคือผู้ที่ลำบาก คือผู้ที่คอยอบรม และคือผู้ที่เราเกรงกลัว และพ่อคนนี้คือผู้ที่คอยสั่งสอนให้เราเป็นคนดี และยอมเสียสละให้แก่เราผู้ซึ่งเป็นดวงใจของพ่อ ทั้งหมดที่พ่อทำทุกอย่างที่พ่อปฏิบัติจุดมุ่งหมายที่อยู่ในใจของพ่อสิ่งเดียวเท่านั้น นั่นคือ ทุกอย่าง เพื่อลูก ยอดดวงใจของพ่อ ช่วยแปลเปนอังกฤษหนอ่ยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30

11 ส.ค. 2552 14:11
 1. หนูรักแม่ที่สุดในโลก จะเขียนเปงภาษาอังกฤษยังไงค่ะ ช่วยหน่อยค่ะขอขอบคุงล่วงหน้าค่ะ^^

ความคิดเห็นที่ 31

15 ส.ค. 2552 02:10
 1. ฉันคือ  Yana  เป็นครูของ wanna และ yanisa  คงจำได้นะคะ  ไม่ต้องเป็นห่วง yanisa นะ เธอเป็นเด็กน่ารักมีนำใจ  ฉันรักและสงสารเธอมากคะ                                                          yana


ความคิดเห็นที่ 32

15 ส.ค. 2552 14:21
 1. ช่วยแปลไทยเป็นอังกฤษให้หน่อยค่ะ

  ก ติ ก า เ ท เ บิ ล เ ท น นิ สส ม า ค ม เ ท เ บิ ล เ ท น นิ ส แ ห่ ง ป ร ะ เ ท ศ ไ ท ยจั ด พิ ม พ์ โ ด ย . . ปิ ง ป อ ง อิ น เ ต อ ร์1. โต๊ะเทเบิลเทนนิส 1.1 พื้นหน้าด้านบนของโต๊ะเรียกว่า “พื้นผิวโต๊ะ” จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความยาว 2.74 เมตร ( 9 ฟุต) ความกว้าง 1.525 เมตร ( 5 ฟุต) และจะต้องสูงได้ระดับ โดยวัดจากพื้นที่ตั้งขึ้นมาถึงพื้นผิวโต๊ะสูง 76 เซนติเมตร ( 2 ฟุต 6 นิ้ว ) 1.2 พื้นผิวโต๊ะให้รวมถึงขอบบนสุดของโต๊ะ แต่ไม่รวมถึงด้านข้างของโต๊ะที่อยู่ต่ำกว่าขอบบนสุดของโต๊ะลงมา 1.3 พื้นผิวโต๊ะอาจทำด้วยวัสดุใดๆ ก็ได้ แต่จะต้องมีความกระดอนสม่ำเสมอ เมื่อเอาลูกเทเบิลเทนนิสมาตรฐานทิ้งลงในระยะสูง 30 เซนติเมตร ลูกจะกระดอนขึ้นมาประมาณ 23 เซนติเมตร 1.4 พื้นผิวโต๊ะจะต้องเป็นสีเข้มสม่ำเสมอและเป็นสีด้านไม่สะท้อนแสง ขอบด้านบนของพื้นผิวโต๊ะทั้ง 4 ด้านจะทางด้วยสีขาว มีความกว้าง 2 เซนติเมตร เส้นของพื้นผิวโต๊ะด้านยาว 2.74 เมตรทั้งสองข้างเรียกว่า “เส้นข้าง” เส้นของพื้นผิวโต๊ะด้านกว้าง 1.525 เมตร ทั้งสองข้างเรียกว่า “เส้นสกัด” 1.5 พื้นผิวโต๊ะจะถูกแบ่งออกเป็นสองแดนเท่าๆ กัน กั้นด้วยเน็ตซึ่งขึงตั้งฉากกับพื้นผิวโต๊ะ และขนานกับเส้นสกัดโดยตลอด 1.6 สำหรับประเภทคู่ ในแต่ละแดนจะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กันด้วยเส้นสีขาวขนาดกว้าง 3 มิลลิเมตร โดยขีดขนานกับเส้นข้างเรียกว่า “เส้นกลาง” และให้ถือว่าเส้นกลางนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอร์ตด้านขวาของโต๊ะด้วย 1.7 ในการแข่งขันระดับมาตรฐานสากลโต๊ะเทเบิลเทนนิสที่ใช้สำหรับแข่งขันจะต้องเป็นยี่ห้อและชนิดที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิส นานาชาติเท่านั้น และในการจัดการแข่งขันจะต้องระบุสีของโต๊ะที่จะใช้แข่งขันลงในระเบียบการแข่งขันด้วยทุกครั้ง2. ส่วนประกอบของเน็ต 2.1 ส่วนประกอบของเน็ตจะประกอบไปด้วย ตาข่าย ที่แขวนและเสาตั้ง รวมไปถึงที่จับยึดกับโต๊ะเทเบิลเทนนิส 2.2 ตาข่ายจะต้องขึงตึงและยึดด้วยเชือกซึ่งผูกติดปลายยอดเสา ซึ่งตั้งตรงสูงจากพื้นผิวโต๊ะ15.25 เซนติเมตร ( 6 นิ้ว) และยื่นออกไปจากเส้นข้างของโต๊ะถึงตัวเสาต้านละ 15.25 เซนติเมตร ( 6 นิ้ว) 2.3 ส่วนบนสุดของตาข่ายตลอดแนวยาว จะต้องสูงจากพื้นผิวโต๊ะ 15.25 เซนติเมตร 2.4 ส่วนล่างสุดของตาข่ายตลอดแนวยาวจะต้องอยู่ชิดกับพื้นผิวโต๊ะและส่วนปลายสุดของตาข่ายทั้งสองด้านจะต้องอยู่ชิดกับเสาให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ 2.5 ในการแข่งขันระดับมาตรฐานสากล เน็ตที่ใช้สำหรับแข่งขันจะต้องเป็นยี่ห้อและชนิดที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติเท่านั้น และจะต้องเป็นสีเดียวกันกับโต๊ะที่ใช้แข่งขัน 3. ลูกเทเบิลเทนนิส 3.1 ลูกเทเบิลเทนนิสจะต้องกลมและมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 มิลลิเมตร 3.2 ลูกเทเบิลเทนนิสจะต้องมีน้ำหนัก 2.7 กรัม 3.3 ลูกเทเบิลเทนนิสจะต้องทำด้วยเซลลูลอยด์หรือวัสดุพลาสติกอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน มีสีขาว สีเหลือง หรือสีส้ม และเป็นสีด้าน 3.4 ลูกเทเบิลเทนนิสที่ใช้สำหรับแข่งขันจะต้องเป็นยี่ห้อและชนิดที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติเท่านั้น และจะต้องระบุสีของลูกที่จะใช้แข่งขันลงในระเบียบการแข่งขันทุกครั้ง

  4. ไม้เทเบิลเทนนิส 4.1 ไม้เทเบิลเทนนิสจะมีรูปร่าง ขนาด หรือน้ำหนักอย่างไรก็ได้ แต่หน้าไม้จะต้องแบนเรียบและแข็ง 4.2 อย่างน้อยที่สุด 85% ของความหนาของไม้ จะต้องทำด้วยไม้ธรรมชาติ ชั้นที่อัดอยู่ติดภายในหน้าไม้ ซึ่งทำด้วยวัสดุอื่นใด เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ , กลาสไฟเบอร์ หรือกระดาษอัดจะต้องมีความหนาไม่เกิน 7.5 % ของความหนาทั้งหน้าไม้หรือไม่เกิน 0.35 มิลลิเมตร สุดแท้แต่กรณีใดจะมีค่าน้อยกว่า 4.3 หน้าไม้เทเบิลเทนนิสด้านที่ใช้ในการตีลูกจะต้องมีวัสดุปิดทับ วัสดุนั้นจะเป็นยางเม็ดธรรมดาแผ่นเดียวกัน โดยหันเอาเม็ดออกมาด้านนอกและไม่มีฟองน้ำรองรับ แผ่นยางชนิดนี้เมื่อปิดทับหน้าไม้และรวมกับกาวแล้วจะต้องมีความหน้าทั้งสิ้นไม่เกิน 2 มิลลิเมตร หรือแผ่นยางแผ่นเดียวกันชนิดมีฟองน้ำรองรับโดยจะหันเอาเม็ดอยู่ด้านในหรือเอาเม็ดอยู่ด้านนอกก็ได้ ยางชนิดนี้เมื่อปิดทับหน้าไม้และรวมกับกาวแล้วจะต้องมีความหนาทั้งสิ้นไม่เกิน 4 มิลลิเมตร 4.3.1) แผ่นยางเม็ดธรรมดา จะต้องเป็นชิ้นเดียวและไม่มีฟองน้ำรองรับจะทำด้วยยางหรือยางสังเคราะห์ มีเม็ดกระจายอยู่อย่างสม่ำเสมอไม่น้อยกว่า 10 เม็ดต่อ 1 ตารางเซนติเมตร และไม่มากกว่า 50 เม็ดต่อ 1 ตารางเซนติเมตร 4.3.2) แผ่นยางชนิดมีฟองน้ำ ประกอบด้วยฟองน้ำชิ้นเดียวปิดคลุมด้วยแผ่นยางเม็ดธรรมดาชิ้นเดียว ซึ่งความหนาของแผ่นยางธรรมดานี้จะต้องมีความหนาไม่เกิน 4 มิลลิเมตร 4.4 วัสดุปิดทับหน้าไม้จะต้องปิดทับคลุมหน้าไม้ด้านนั้นๆ และจะต้องไม่เกินขอบของหน้าไม้ออกไป ยกเว้นส่วนที่ใกล้กับด้ามจับที่สุดและที่วางนิ้วอาจจะหุ้มหรือไม่หุ้มด้วยวัสดุใดๆ ก็ได้ ซึ่งอาจจะถูกพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของด้ามจับ 4.5 หน้าไม้เทเบิลเทนนิส ชั้นภายในหน้าไม้และชั้นของวัสดุปิดทับต่างๆ หรือกาวจะต้องสม่ำเสมอและมีความหนาเท่ากันตลอด 4.6 หน้าไม้เทเบิลเทนนิสด้านหนึ่งจะต้องเป็นสีแดงสว่าง และอีกด้านหนึ่งจะต้องเป็นสีดำ โดยไม่คำนึงว่าหน้าไม้นั้นจะใช้ตีลูกเทเบิลเทนนิสหรือไม่ และจะต้องมีสีกลมกลืนอย่างสม่ำเสมอไม่สะท้อนแสง ตามขอบของไม้เทเบิลเทนนิสจะต้องไม่เป็นสีสะท้อนแสงหรือมีส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นสีขาว 4.7 วัสดุที่ปิดทับหน้าไม้สำหรับตีลูกเทเบิลเทนนิสจะต้องมีเครื่องหมายการค้าของบริษัทฯ ผู้ผลิต ยี่ห้อ รุ่น และเครื่องหมาย ITTF แสดงไว้อย่างชัดเจนใกล้กับขอบของหน้าไม้ โดยจะต้องเป็นชื่อยี่ห้อและชนิด ที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ ครั้งหลังสุดเท่านั้น 4.8 สำหรับกาวที่มีส่วนประกอบของสารพิษจะไม่อนุญาตให้ใช้ทาลงบนหน้าไม้เทเบิลเทนนิส ผู้เล่นจะต้องใช้กาวแผ่นสำเร็จรูป หรือกาวที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติเท่านั้น 4.9 การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของความสม่ำเสมอของผิวหน้าไม้หรือวัสดุปิดทับหรือความไม่สม่ำเสมอของสีหรือขนาด เนื่องจากการเสียหายจากอุบัติเหตุ การใช้งานหรือสีจาง อาจจะอนุญาตให้ใช้ได้ โดยมีเงื่อนไขว่าเหตุเหล่านั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญต่อคุณลักษณะของผิวหน้าไม้หรือผิววัสดุปิดทับ 4.10 เมื่อเริ่มการแข่งขันและเมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นเปลี่ยนไม้เทเบิลเทนนิสระหว่างการแข่งขัน ผู้เล่นจะต้องแสดงไม้เทเบิลเทนนิสที่เขาเปลี่ยนให้กับคู่แข่งขันและกรรมการผู้ตัดสินตรวจสอบก่อนทุกครั้ง 4.11 เป็นความรับผิดชอบของผู้เล่นที่จะต้องมั่นใจว่าไม้เทเบิลเทนนิสนั้นถูกต้องตามระเบียบและกติกา 4.12 ในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์การเล่นให้อยู่ในดุลยพินิจของผู้ชี้ขาด

  5. คำจำกัดความ 5.1 การตีโต้ หมายถึง ระยะเวลาที่ลูกอยู่ในการเล่น 5.2 ลูกอยู่ในการเล่น หมายถึง เมื่อลูกเทเบิลเทนนิสได้หยุดนิ่งบนฝ่ามืออิสระก่อนการส่งลูกในจังหวะสุดท้าย จนกระทั่งลูกนั้นถูกสั่งให้เป็นเล็ทหรือได้คะแนน 5.3 การส่งใหม่ ( LET ) หมายถึง การตีโต้ที่ไม่มีผลได้คะแนน 5.4 การได้คะแนน หมายถึง การตีโต้ที่มีผลได้คะแนน 5.5 มือที่ถือไม้ หมายถึง มือในขณะที่ถือไม้เทเบิลเทนนิส 5.6 มืออิสระ หมายถึง มือในขณะที่ไม่ได้ถือไม้เทเบิลเทนนิส 5.7 การตีลูก หมายถึง การที่ผู้เล่นสัมผัสลูกด้วยไม้เทเบิลเทนนิสขณะที่ถืออยู่หรือสัมผัสลูกตั้งแต่ข้อมือของมือในขณะที่ถือไม้ลงไป 5.8 การขวางลูก หมายถึง ขณะที่ลูกกำลังอยู่ในการเล่น และฝ่ายตรงข้ามตีลูกมาโดยลูกนั้นยังไม่ได้กระทบแดนของอีกฝ่ายหนึ่ง ปรากฏว่าผู้เล่นหรือสิ่งใดๆ ที่เขาสวมใส่หรือถึออยู่ของผู้เล่นฝ่ายนั้นได้สัมผัสถูกลูกขณะที่ลูกนั้นยังไม่ผ่านพื้นผิวโต๊ะและยังไม่พ้นเส้นสกัดหรือผ่านพื้นผิวโต๊ะแล้ว แต่ลูกนั้นยังอยู่ในพื้นที่บนโต๊ะ 5.9 ผู้ส่ง หมายถึง ผู้ที่ตีลูกเทเบิลเทนนิสเป็นครั้งแรกในการตีโต้ 5.10 ผู้รับ หมายถึง ผู้ที่ตีลูกเทเบิลเทนนิสเป็นครั้งที่สองในการตีโต้ 5.11 ผู้ตัดสิน หมายถึง ผู้ที่ถูกแต่งตั้งขึ้นเพื่อควบคุมการแข่งขัน 5.12 ผู้ช่วยผู้ตัดสิน หมายถึง ผู้ที่ถูกแต่งตั้งขึ้นเพื่อช่วยผู้ตัดสินในการตัดสิน 5.13 สิ่งใดๆ ที่ผู้เล่นสวมใส่หรือถืออยู่ หมายถึง สิ่งใดๆ ก็ตามที่ผู้เล่นสวมใส่หรือถืออยู่ตั้งแต่เริ่มการตีโต้ 5.14 ลูกเทเบิลเทนนิสจะถูกพิจารณาว่าผ่านข้ามหรืออ้อมหรือลอดส่วนประกอบของเน็ต ถ้าลูกนั้นได้ข้ามผ่านเน็ตไปแล้วและกระดอนกลับด้วยแรงหมุนของมันเอง หรือผ่านด้านข้างหรือด้านใต้ของส่วนประกอบของเน็ตด้านนอกโต๊ะ 5.15 เส้นสกัด หมายรวมถึง เส้นสมมุติที่ลากต่อออกไปจากเส้นสกัดทั้งสองด้านด้วย 6. การส่งลูกที่ถูกต้อง 6.1 เมื่อเริ่มส่งลูก ลูกเทเบิลเทนนิสต้องวางเป็นอิสระอยู่บนฝ่ามือของมืออิสระ โดยแบบฝ่ามือออกและลูกต้องหยุดนิ่ง โดยลูกนั้นต้องอยู่หลังเส้นสกัดและอยู่เหนือระดับพื้นผิวโต๊ะ 6.2 ในการส่งลูก ผู้ส่งจะต้องโยนลูกขึ้นข้างบนด้วยมือให้ใกล้เคียงกับเส้นตั้งฉากและให้สูงจากจุดที่ลูกออกจากฝ่ามือไม่น้อยกว่า 16 เซนติเมตร โดยลูกที่โยนขึ้นไปนั้นจะต้องไม่เป็นลูกที่ถูกทำให้หมุนด้วยความตั้งใจ 6.3 ผู้ส่งจะตีลูกได้ขณะที่ลูกเทเบิลเทนนิสได้ลดระดับลงจากจุดสูงสุดแล้ว เพื่อให้ลูกกระทบแดนของผู้ส่งก่อนแล้วข้ามหรืออ้อมตาข่ายไปกระทบแดนของฝ่ายรับ สำหรับประเภทคู่ ลูกเทเบิลเทนนิสจะต้องกระทบครึ่งแดนขวาของผู้ส่งก่อนแล้วข้ามตาข่ายไปกระทบครึ่งแดนขวาของฝ่ายรับ 6.4 ทั้งลูกเทเบิลเทนนิสและไม้เทเบิลเทนนิสจะต้องอยู่เหรือพื้นผิวโต๊ะตลอดเวลาที่เริ่มทำการส่งลูกจนกระทั่งไม้ได้กระทบลูกแล้ว 6.5 ในการส่งลูก ขณะที่ลูกกระทบหน้าไม้จะต้องอยู่นอกเส้นสกัดทางด้านผู้ส่งหรือนอกอาณาเขตเส้นสมมุติที่ต่อออกไปจากเส้นสกัด และต้องไม่เลยส่วนที่ไกลที่สุดของลำตัวออกไปทางด้านหลังโดยวัดจากเส้นสกัด ยกเว้น แขน ศรีษะ หรือขา 6.6 เป็นความรับผิดชอบของเล่นที่จะต้องส่งลูกให้ผู้ตัดสินหรือผู้ช่วยผู้ตัดสินเห็น และตรวจสอบถึงการส่งลูกนั้นว่าถูกต้องตามกติกาหรือไม่ 6.6.1) ถ้าผู้ตัดสินสงสัยในลักษณะการส่งลูก แต่ทั้งเขาและผู้ช่วยผู้ตัดสินไม่มั่นใจว่าผู้ส่งได้ส่งลูกถูกตามกติกา ในโอกาสแรกของแมทซ์นั้นจะเตือนผู้ส่งโดยยังไม่ได้ตัดคะแนน 6.6.2) สำหรับในครั้งต่อไปในแมทซ์เดียวกันนั้น หากผู้ส่งคนเดิมยังคงส่งลูกที่เป็นข้อสงสัยในทำนองเดียวกัน หรือลักษณะน่าสงสัยอื่นๆ อีก ผู้ส่งจะเสียคะแนนทันทีโดยไม่มีการเตือน 6.6.3) หากผู้ส่งได้ส่งลูกผิดกติกาอย่างชัดเจน ผู้ส่งจะเสียคะแนนทันทีโดยไม่มีการเตือน 6.7 ผู้ส่งลูกอาจได้รับการอนุโลมได้บ้าง หากผู้ส่งคนนั้นแจ้งให้ผู้ตัดสินทราบถึงการหย่อนสมรรถภาพทางร่างกาย จนเป็นเหตุให้ไม่สามารถส่งลูกได้ถูกต้องตามกติกา ทั้งนี้ต้องแจ้งให้ผู้ตัดสินทราบก่อนการแข่งขันทุกครั้ง

  7. การรับที่ถูกต้อง 7.1 เมื่อลูกเทเบิลเทนนิสได้ถูกส่งหรือตีโต้ไปตกลงในแดนฝ่ายครงข้ามถูกต้องแล้ว ฝ่ายรับตีลูกข้ามหรืออ้อมตาข่ายกลับไปเพื่อให้ลูกกระทบอีกแดนหนึ่งโดยตรง หรือสัมผัสส่วนใดส่วนหนึ่งของเน็ตแล้วตกลงในแดนฝ่ายตรงข้าม 8. ลำดับการเล่น 8.1 ประเภทเดี่ยว ฝ่ายส่งได้ส่งลูกอย่างถูกต้อง ฝ่ายรับจะตีโต้กลับไป หลังจากนั้นฝ่ายส่งและฝ่ายรับจะผลัดกันตีโต้ 8.2 ประเภทคู่ ผู้ส่งลูกของฝ่ายส่งจะส่งลูกไปยังฝ่ายรับ ผู้รับของฝ่ายรับจะต้องตีลูกกลับแล้วคู่ของฝ่ายส่งจะตีลูกกลับไป จากนั้นคู่ของฝ่ายรับก็จะตีลูกกลับไปเช่นนี้สลับกันในการโต้ลูก

  9. ลูกที่ให้ส่งใหม่ LET 9.1 การตีโต้ซึ่งถือให้เป็นการส่งใหม่ จะต้องมีลักษณะดังนี้ 9.1.1) ถ้าลูกที่ฝ่ายส่งได้ส่งไปกระทบส่วนต่างๆ ของเน็ต แล้วข้ามไปในแดนของฝ่ายรับโดยถูกต้อง หรือส่งไปกระทบส่วนต่างๆ ของเน็ตแล้วผู้รับหรือคู่ฝ่ายรับขวางลูกหรือตีลูกก่อนที่ลูกจะตกกระทบแดนของเขาในเส้นสกัด 9.1.2) ในความเห็นของผู้ตัดสิน ถ้าลูกที่ส่งออกไปแล้ว ฝ่ายรับหรือคู่ของฝ่ายรับยังไม่พร้อมที่จะรับ โดยมีข้อแม้ว่า ฝ่ายรับหรือคู่ของฝ่ายรับไม่พยายามตีลูก 9.1.3) ในความเห็นของผู้ตัดสิน หากมีเหตุรบกวนนอกเหนือการควบคุมของผู้เล่นจนทำให้การส่ง การรับ หรือการเล่นนั้นเสียไป 9.1.4) ถ้าการเล่นถูกยุติโดยผู้ตัดสินหรือผู้ช่วยผู้ตัดสิน 9.1.5) ในประเภทคู่ ถ้าผู้เล่นส่งลูกหรือรับลูกส่งผิดลำดับ 9.2 การเล่นอาจถูกยุติลงในกรณีต่อไปนี้ 9.2.1) เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดในลำดับการส่งลูก การรับลูกหรือการเปลี่ยนแดน 9.2.2) เมื่อการแข่งขันได้ถูกกำหนดให้ใช้ระบบการแข่งขันแบบเร่งเวลา 9.2.3) เพื่อเตือนหรือลงโทษผู้เล่น 9.2.4) ในความเห็นของผู้ตัดสิน หากเห็นว่าสภาพการเล่นถูกรบกวนอันจะเป็นผลต่อการเล่น

  10. ได้คะแนน 10.1 นอกเหนือจากการตีโต้จะถูกสั่งให้เป็นเล็ท LET ผู้เล่นจะได้คะแนนจากกรณีดังต่อไปนี้ 10.1.1) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถส่งลูกได้อย่างถูกต้อง 10.1.2) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถรับลูกได้อย่างถูกต้อง 10.1.3) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามตีลูก สัมผัสถูกสิ่งใดๆ นอกเหนือจากส่วนประกอบของเน็ต 10.1.4) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามตีลูกข้ามผ่านเส้นสกัดของเขาโดยไม่ได้สัมผัสกับพื้นผิวโต๊ะ 10.1.5) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามขวางลูก 10.1.6) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามตีลูกติดต่อกันสองครั้ง 10.1.7) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามตีลูกด้วยหน้าไม้ที่ไม่ถูกต้องตามกติกา 10.1.8) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามหรือสิ่งใดๆ ที่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามสวมใส่หรือถืออยู่ทำให้พื้นผิวโต๊ะเคลื่อนที่ 10.1.9) ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามหรือสิ่งใดๆ ที่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามสวมใส่หรือถืออยู่สัมผัสถูกส่วนต่างๆ ของเน็ต 10.1.10) ถ้ามืออิสระของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามสัมผัสถูกพื้นผิวโต๊ะ 10.1.11) ในประเภทคู่ ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามตีลูกผิดลำดับ 10.1.12) ในระบบการแข่งขันแบบเร่งเวลา ถ้าเขาหรือคู่ของเขาสามารถตีโต้กลับไปได้อย่างถูกต้องครบ 13 ครั้ง

  11. เกมการแข่งขัน 11.1 ผู้เล่นหรือคู่เล่นที่ทำคะแนนได้ 11 คะแนนก่อน จะเป็นฝ่ายชนะ ยกเว้นถ้าผู้เล่นทั้งสองฝ่ายทำคะแนนได้ 10 คะแนนเท่ากันจะต้องเล่นต่อไป โดยฝ่ายใดทำคะแนนได้มากกว่าอีกฝ่ายหนึ่ง 2 คะแนน จะเป็นฝ่ายชนะ

  12. แมทซ์การแข่งขัน 12.1 ในหนึ่งแมทซ์ประกอบด้วยผู้ชนะ 3 ใน 5 เกม หรือ 4 ใน 7 เกม 12.2 การแข่งขันจะต้องดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นผู้เล่นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหรือทั้งสองฝ่ายขอสิทธิในการหยุดพักระหว่างจบเกม ซึ่งการพักระหว่างจบเกมจะพักได้ไม่เกิน 1 นาที 13. ลำดับการส่ง การรับ และแดน 13.1สิทธิในการเลือกเสริฟ เลือกรับ และเลือกแดน จะใช้วิธีการเสี่ยงทาย โดยผู้ชนะในการเสี่ยงต้องเลือกเสริฟ หรือ เลือกรับก่อน หรือเลือกแดน 13.2 เมื่อผู้เล่นหรือคู่ของผู้เล่นได้เลือกอย่างหนึ่งอย่างใดแล้ว ผู้เล่นหรือคู่เล่นอีกฝ่ายหนึ่งจะเป็นฝ่ายเลือกในหัวข้อที่เหลืออยู่ 13.3 เมื่อผู้ส่งได้ส่งลูกครบ 2 ครั้ง ฝ่ายรับจะกลายเป็นผู้ส่งบ้าง จากนั้นทั้งสองฝ่ายจะผลัดกันส่งลูกฝ่ายละ 2 ครั้ง จนกระทั่งจบเกมการแข่งขัน หรือจนกระทั่งทั้งสองฝ่ายทำคะแนนได้ 10 คะแนนเท่ากัน หรือเมื่อนำระบบการแข่งขันแบบเร่งเวลามาใช้ การส่งจะผลัดกันส่งฝ่ายละ 1 ครั้ง 13.4 ในเกมแรกของประเภทคู่ ฝ่ายซึ่งมีสิทธิ์ในการส่งลูกก่อนจะต้องเลือกว่าใครจะเป็นผู้ส่งก่อน จากนั้นฝ่ายรับจะเลือกผู้ที่จะเป็นผู้รับ สำหรับในเกมถัดไปของแมทซ์นั้นฝ่ายส่งในเกมส์นั้นจะเป็นผู้เลือกส่งก่อนบ้าง โดยส่งให้กับผู้ที่ส่งให้เขาในเกมก่อนหน้านั้นเอง 13.5 ในประเภทคู่ ลำดับการเปลี่ยนส่งคือ เมื่อผู้ส่งได้ส่งลูกครบ 2 ครั้งแล้ว ผู้รับจะกลายเป็นผู้ส่งบ้าง โดยส่งให้กับคู่ของผู้ที่ส่งลูกให้เขา 13.6 ผู้เล่นหรือคู่เล่นที่เป็นฝ่ายส่งลูกก่อนในเกมแรกจะเป็นฝ่ายรับลูกก่อนในเกมต่อไป สลับกันจนจบแมทซ์ และในเกมสุดท้ายของประเภทคู่ ฝ่ายรับจะต้องเปลี่ยนเป็นผู้รับทันทีเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำคะแนนได้ 6 คะแนน 13.7 ผู้เล่นหรือคู่เล่นจะต้องเปลี่ยนแดนทันที เมื่อการแข่งขันในแต่ละเกมสิ้นสุดลง สลับกันจนจบแมทซ์และในการแข่งขันเกมสุดท้ายผู้เล่นจะต้องเปลี่ยนแดนทันทีเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำคะแนนได้ 6 คะแนน

  14. การผิดลำดับในการส่ง การรับ และแดน 14.1 ถ้าผู้เล่นส่งหรือรับลูกผิดลำดับ กรรมการผู้ตัดสินจะยุติการเล่นทันทีที่ได้ค้นพบข้อผิดพลาดและทำการเริ่มเล่นใหม่ โดยผู้เล่นและผู้รับที่ควรจะเป็นผู้ส่งและผู้รับตามลำดับที่ได้จัดไว้ตั้งแต่เริ่มการแข่งขันของแมทซ์นั้นต่อจากคะแนนที่ทำได้ สำหรับในประเภทคู่หากไม่สามารถทราบถึงผู้ส่งและผู้รับที่ถูกต้อง ลำดับในการส่งจะถูกจัดให้ถูกต้อง โดยคู่ที่มีสิทธิ์ส่งในครั้งแรกของเกมที่ค้นพบข้อผิดพลาดนั้น 14.2 ถ้าผู้เล่นไม่ได้เปลี่ยนแดนกันเมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนแดน กรรมการผู้ตัดสินจะยุติการเล่นทันทีที่ทราบ และจะเริ่มเล่นใหม่โดยเปลี่ยนแดนกันให้ถูกต้องตามลำดับที่จัดไว้ตั้งแต่เริ่มการแข่งขันของแมทซ์นั้นต่อจากคะแนนที่ได้ 14.3 กรณีใดๆ ก็ตาม คะแนนทั้งหมดซึ่งที่ทำไว้ก่อนที่จะค้นพบข้อผิดพลาดให้ถือว่าใช้ได้

  15. ระบบการแข่งขันเร่งเวลา 15.1 ระบบการแข่งเร่งเวลาจะถูกนำมาใช้ถ้าเกมการแข่งขันในเกมนั้นไม่เสร็จสิ้นภายในเวลา 10 นาที ยกเว้นในกรณีที่ผู้เล่นหรือคู่เล่นทั้งสองฝ่ายมีคะแนนไม่น้อยกว่า 9 คะแนน จะแข่งขันตามระบบเดิมหรือจะใช้ระบบการแข่งขันเร่งเวลาก่อนครบกำหนดเวลาก็ได้ ถ้าผู้เล่นหรือคู่เล่นทั้งสองฝ่ายต้องการ 15.1.1) ถ้าลูกอยู่ในระหว่างการเล่น และครบกำหนดเวลาแข่งขันพอดี การเล่นนั้นจะถูกยุติลงโดยกรรมการผู้ตัดสินและจะเริ่มเล่นใหม่ด้วยการส่งลูก โดยผู้เล่นซึ่งเป็นผู้ส่งลูกอยู่ก่อนที่การตีโต้นั้นถูกยุติลง 15.1.2) ถ้าลูกไม่ได้อยู่ในระหว่างการเล่น และครบกำหนดเวลาแข่งขันพอดี การเล่นนั้นจะเริ่มเล่นใหม่ด้วยการส่งลูก โดยผู้เล่นที่เป็นฝ่ายรับลูกอยู่ก่อนที่เวลานั้นจะสิ้นสุดลง 15.2 หลังจากนั้น ผู้เล่นแต่ละคนจะเปลี่ยนกันส่งลูกคนละครั้ง จนกระทั่งจบเกมการแข่งขันและในการตีโต้หากผู้รับหรือคู่เล่นฝ่ายรับสามารถตีโต้กลับมาอย่างถูกต้องครบ 13 ครั้ง ฝ่ายส่งจะเสีย 1 คะแนน 15.3 เมื่อระบบการแข่งขันเร่งเวลานำมาใช้ในเกมใดแล้ว ในเกมที่เหลือของแมทซ์นั้นๆ ให้ใช้ปฎิบัติต่อไปจนกระทั่งจบแมทซ์นั้น

  16. เครื่องแต่งกาย 16.1 เสื้อผ้าที่ใช้แข่งขัน ปกติจะประกอบไปด้วยเสื้อแขนสั้น กางเกงขาสั้นหรือกระโปรง ถุงเท้าและรองเท้าแข่งขัน ส่วนเสื้อผ้าชนิดอื่นๆ เช่น บางส่วนหรือทั้งหมดของชุดวอร์ม จะไม่อนุญาตให้ใส่ในระหว่างแข่งขัน ยกเว้นได้รับอนุญาตจาผู้ชี้ขาด สำหรับในการแข่งขันระดับภายในประเทศให้ผู้เข้าแข่งขันสอดชายเสื้อไว้ในกางเกงหรือกระโปรงทุกครั้ง และเสื้อแข่งขันจะต้องมีปกเท่านั้น 16.2 นอกจากแขนเสื้อและปกของเสื้อแข่งขันแล้ว สีส่วนใหญ่ของเสื้อแข่งขัน กางเกง หรือกระโปรง จะต้องเป็นสีที่แตกต่างกันกับลูกเทเบิลเทนนิสที่ใช้ในการแข่งขันอย่างชัดเจน 16.3 บนเสื้อแข่งขันอาจมีเครื่องหมายใดๆ ได้ดังนี้ 16.3.1) เครื่องหมายหรือตัวอักษรที่แสดงสังกัดสโมสรที่มิใช่เป็นการโฆษณาบนด้านหน้า หรือด้านข้างของเสื้อแข่งขัน บรรจุในพื้นที่ได้ไม่เกิน 64 ตารางเซ็นติเมตร 16.3.2) ด้านหลังของเสื้อแข่งขัน อาจมีหมายเลขหรือตัวอักษรแสดงสังกัดหรือแสดงถึงแมทซ์การแข่งขัน 16.3.3) เสื้อผ้าอาจสามารถโฆษณาในขนาดที่กำหนพดไว้ตามข้อ 18.6 16.4) หมายเลขประจำตัวของผู้เล่นที่ติดบนหลังเสื้อจะต้องอยู่ตรงกลางของหลังเสื้อ โดยมีขนาดใหญ่ได้ไม่เกิน 600 ตา-รางเซ็นติเมตร และมีความเด่นชัดเหนือโฆษณา 16.5 การทำเครื่องหมายหรือการเดินเส้นใดๆ บนด้านหน้าหรือด้านข้างของเสื้อผ้าหรือวัสดุใดๆ เช่น เครื่องประดับที่สวมใส่จะต้องไม่จับตาหรือสะท้อนแสงไปยังสายตาของฝ่ายตรงข้าม 16.6 รูปแบบของเสื้อผ้า ชุดแข่งขัน ตัวอักษรหรือการออกแบบใดๆ จะต้องเป็นรูปแบบที่เรียบร้อยไม่ทำให้เกมนั้นเสื่อมเสีย 16.7 สำหรับปัญหาใดๆ ที่เกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับของชุดแข่งขัน ให้อยู่ในดุลยพินิจของผู้ชี้ขาด 16.8 ในการแข่งขันประเภททีมและในการแข่งขันประเภทคู่ นักกีฬาที่มาจากสังกัดเดียวกันจะต้องแต่งกายให้มีสีและรูปแบบที่เหมือนกันเท่าที่จะเป็นไปได้ ยกเว้นถุงเท้าและรองเท้า 16.9 ในการแข่งขันระดับนานาชาติ นักกีฬาทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องแต่งกายด้วยสีที่แตกต่างกันเพื่อง่ายต่อการสังเกตของผู้ชม 16.10 หากผู้เล่นหรือทีมไม่สามารถตกลงกันได้ในกรณีชุดแข่งขันที่เหมือนกัน จะใช้วิธีการจับฉลาก

  17. สภาพของสนามแข่งขัน 17.1 มาตรฐานของพื้นที่แข่งขันจะต้องมีความยาวไม่น้อยกว่า 14 เมตร กว้างไม่น้อยกว่า 7 เมตร และสูงไม่น้อยกว่า 4 เมตร 17.2 พื้นที่การแข่งขันจะถูกล้อมไว้โดยรอบ ซึ่งที่ปิดล้อมหรือแผงกั้น จะมีขนาดสูงประมาณ 75 เซนติเมตร แยกพื้นที่การแข่งขันออกจากผู้ชม โดยแผงกั้นทั้งหมดจะต้องมีสีพื้นเดียวกันและมีสีเข้ม 17.3 ในกาแข่งขันระดับโลกหรือโอลิมปิค ควาสว่างอขงแสงเมื่อวัดจากพื้นผิดโต๊ะแล้วจะต้องมีความเข้มของแสงโดยสม่ำเสมอไม่น้อยกว่า 1000 ลักซ์ และแสงสว่างในส่วนอื่นๆ ของพื้นที่สนามแข่งขันจะต้องมีความเข้มของแสงไม่น้อยกว่า 500 ลักซ์ สำหรับการแข่งขันระดับอื่นๆ ความสว่างบนพื้นผิดโต๊ะจะต้องไม่น้อยกว่า 600 ลักซ์ และพื้นที่สนามแข่งขันไม่น้อยกว่า 400 ลักซ์ 17.4 แหล่งกำเนิดแสงสว่างจะต้องอยู่สูงกว่าพื้นสนามไม่น้อยกว่า 4 เมตร 17.5 ฉากหลังโดยทั่วๆ ไป จะต้องมืด ไม่มีแสงสว่างจากแหล่งกำเนิดไฟอื่นหรือแสงจากธรรมชาติผ่านเข้ามาตราช่อง หรือหน้าต่าง 17.6 พื้นสนามแข่งขันจะต้องไม่เป็นสีสว่างหรือสะท้อนแสง และจะต้องไม่เป็นอิฐ คอนกรีต หรือหิน สำหรับการแข่งขันระดับโลกหรือระดับโอลิมปิค พื้นสนามแข่งขันจะต้องเป็นไม้หรือวัสดุยางสังเคราะห์ที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ ITTF เท่านั้น

  18. การโฆษณา 18.1 การโฆษณาภายในพื้นที่การแข่งขันสามารถทำได้เฉพาะบนอุปกรณ์การแข่งขันโดยไม่มีการต่อเติมออกมาเป็นพิเศษ 18.2 การโฆษณาภายในพื้นที่แข่งขันต้องไม่ใช้หลอดนีออนหรือแสงสว่างสีต่างๆ 18.3 ตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ภายในที่ปิดล้อมหรือแผงกั้นลูกจะต้องไม่เป็นสีขาวหรือสีเหลือง และจะต้องมีสีไม่มากกว่า 2 สี โดยมีความสูงไม่เกิน 40 เซนติเมตร 18.4 การโฆษณาบนโต๊ะแข่งขัน อนุญาตให้เฉพาะด้านข้างและด้านหลังตรงขอบโต๊ะเท่านั้น ซึ่งแต่ละโฆษณาจะมีขนาดใหญ่ได้ไม่เกิน 200 ตารางเซ็นติเมตร สำหรับการโฆษณาที่ติดเป็นการถาวรจะติดได้เฉพาะเครื่องหมายการค้า สัญลักษณ์ หรือชื่อของชนิด และรุ่น เท่านั้น คณะกรรมการจัดการแข่งขันอาจจะติดโฆษณาชั่วคราวได้บนขอบโต๊ะด้านหลังและขอบโต๊ะด้านข้างแต่ละด้านๆ ละ 1 ชิ้น 18.5 การโฆษณาบนเก้าอี้หรือโต๊ะผู้ตัดสินหรือบนเครื่องใช้อื่นๆ ภายในพื้นที่การแข่งขันจะต้องมีขนาดใหญ่ไม่เกิน 750 ตารางเซ็นติเมตร 18.6 การโฆษณาบนเสื้อผ้าของผู้เล่น มีข้อจำกัดดังนี้ 18.6.1) สัญลักษณ์หรือชื่อ เครื่องหมายการค้า จะมีขนาดใหญ่ได้ไม่เกิน 24 ตารางเซนติเมตร 18.6.2) บนเสื้อแข่งขันสามารถมีการโฆษณาได้ไม่เกิน 3 ชิ้น โดยจะต้องแยกจากกันอย่างชัดเจนบนด้านหน้าหรือด้านข้างของเสื้อแข่งขัน ซึ่งการโฆษณาจะมีพื้นที่รวมกันแล้วไม่เกิน 160 ตารางเซนติเมตร 18.6.3) บนกางเกงหรือกระโปรงแข่งขันสามารถมีโฆษณาได้ไม่เกิน 2 ชิ้น โดยจะต้องแยกออกจากกันอย่างชัดเจน ซึ่งการโฆษณาจะมีพื้นที่รวมกันไม่เกิน 80 ตารางเซนติเมตร 18.6.4) ด้านหลังของเสื้อแข่งขัน สามารถมีโฆษณาได้ไม่เกิน 1 ชิ้น และมีขนาดใหญ่ได้ไม่เกิน 200 ตารางเซนติเมตร 18.7 การโฆษณาบนหมายเลขที่ติดบนด้านหลังของผู้เล่น จะมีขนาดใหญ่ได้ไม่เกิน 100 ตารางเซนติเมตร 18.8 การโฆษณาบนเสื้อผ้าของกรรมการผู้ตัดสิน จะมีขนาดใหญ่ได้ไม่เกิน 40 ตารางเซนติเมตร 18.9 ในการแข่งขันระดับนานาชาติ บนผู้เล่นจะต้องไม่มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์บุหรี่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือยาที่ เป็นอันตราย

  19. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการตัดสิน 19.1 ผู้ชี้ขาด 19.1.1) ผู้ชี้ขาดจะต้องถูกแต่งตั้งขึ้นในการแข่งขันแต่ละครั้งเพื่อควบคุมการแข่งขัน โดยชื่อและที่ติดต่อจะต้องเป็นที่ทราบแก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันหรือหัวหน้าทีมต่างๆ พอสมควร 19.1.2) ผู้ชี้ขาดมีหน้าที่รับผิดชอบดังนี้ 19.1.2.1 มีหน้าที่เกี่ยวกับการจับฉลากแบ่งสาย 19.1.2.2 จัดทำตารางและกำหนดโต๊ะแข่งขัน 19.1.2.3 แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ในการแข่งขัน เช่น ผู้ตัดสิน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน ฯลฯ 19.1.2.4 ตัดสินปัญหาในเรื่องของการตีความตามกติกาหรือข้อบังคับต่างๆ รวมไปถึงข้อบังคับเกี่ยวกับเสื้อผ้า อุปกรณ์การแข่งขันและสภาพของสนามแข่งขัน 19.1.2.5 ตัดสินว่าผู้เล่นจะสวมชุดวอร์มลงแข่งขันได้หรือไม่ 19.1.2.6 ตัดสินว่าจะยุติการเล่นเป็นการฉุกเฉินได้หรือไม่ 19.1.2.7 ตัดสินว่าผู้เล่นจะออกนอกพื้นที่การแข่งขันในระหว่างการแข่งขันได้หรือไม่ 19.1.2.8 ตัดสินว่าผู้เล่นจะฝึกซ้อมได้เกินตามเวลาตามที่กำหนดไว้ ได้หรือไม่ 19.1.2.9 มีหน้าที่ที่จะใช้มาตรการลงโทษสำหรับผู้ที่ประพฤติผิดมารยาทหรือละเมิดข้อบังคับอื่นๆ 19.1.2.10 มีหน้าที่ตรวจสอนคุณสมบัติของผู้เล่นให้เป็นไปตามระเบียบการแข่งขัน 19.1.2.11 ตัดสินว่าจะให้ผู้เล่นฝึกซ้อมที่ใดขณะยุติการเล่นฉุกเฉิน 19.1.2.12 มีหน้าที่ในการอบรมเจ้าหน้าที่ผู้ตัดสิน ฯลฯ 19.1.3) หากหน้าที่ต่างๆ ที่กล่าวมา คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้มอบหมายให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งทำหน้าที่แทน หน้าที่ ชื่อและที่ติดต่อของบุคคลนั้นจะต้องเป็นทราบแก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันหรือหัวหน้าทีมต่างๆ ตามสมควร 19.1.4) ผู้ชี้ขาดหรือผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบรองลงไป จะต้องอยู่ ณ ที่แข่งขันตลอดเวลาการแข่งขัน 19.1.5) ผู้ชี้ขาดสามารถที่จะลงทำหน้าที่แทนผู้ตัดสิน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน หรือเจ้าหน้าที่นับครั้งได้ทุกโอกาส แต่จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคำตัดสินของผู้ตัดสินหรือผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ได้ตัดสินไปแล้วในปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับข้อเท็จจริง 19.2 ผู้ตัดสิน 19.2.1) ผู้ตัดสินจะถูกแต่งตั้งขึ้นในแต่ละแมทซ์ โดยจะนั่งหรือยืนตรงด้านข้างของโต๊ะในแนวเดียวกันกับเน็ต และห่างจากโต๊ะประมาณ 2-3 เมตร 19.2.2) ผู้ตัดสินมีหน้าที่รับผิดชอบ ดังนี้ 19.2.2.1 ตรวจอุปกรณ์และดูแลสภาพความเรียบร้อยของสนามแข่งขันและรายงานต่อผู้ชี้ขาดทันทีที่สภาพสนามบกพร่อง 19.2.2.2 ทำหน้าที่ในการสุ่ม เพื่อเลือกลูกเทเบิลเทนนิสในกรณีที่ผู้เล่นไม่สามารถตกลงกันได้ 19.2.2.3 ทำหน้าที่ในการเสี่ยง เพื่อให้ผู้เล่นเลือกส่ง เลือกรับ หรือเลือกแดน 19.2.2.4 ตัดสินใจผ่อนผันในการส่งลูกของผู้เล่นที่หย่อนสมรรถภาพทางร่างกาย 19.2.2.5 ควบคุมลำดับการส่ง การรับ การเปลี่ยนแดน และแก้ไขในกรณีที่ผิดพลาด 19.2.2.6 ตัดสินผลของการตีโต้ว่าได้คะแนนหรือเล็ท 19.2.2.7 ทำหน้าที่ในการขานคะแนนและใช้สัญญาณมือตามข้อ 19.2.3 19.2.2.8 เป็นผู้แนะนำระบบการแข่งขันแบบเร่งเวลา 19.2.2.9 ควบคุมการแข่งขันให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง 19.2.2.10 ควบคุมการแนะนำหรือการสอนของผู้เล่น และมารยาทความประพฤติของผู้เล่นให้เป็นไปตามกติกา 19.2.3) ผู้ตัดสินจะใช้สัญญาณมือเพื่อช่วยในการตัดสินควบคู่ไปกับการขานคะแนน ดังนี้ 19.2.3.1 เมื่อได้คะแนน ผู้ตัดสินจะกำมือโดยหันหน้ามือออก ยกกำปั้นขึ้นมาระดับหัวไหล่ด้านของฝ่ายที่ได้คะแนน 19.2.3.2 ในตอนเริ่มเกมหรือในการเปลี่ยนส่ง ผู้ตัดสินจะผายมือไปยังแดนหรือฝ่ายนั้นๆ 19.2.3.3 เมื่อการแข่งขันเป็นเล็ท ผู้ตัดสินจะยกมือไปข้างหน้าเหนือศรีษะ เพื่อแสดงว่าการตีนั้นหยุดลง 19.2.3.4 เมื่อลูกถูกขอบด้านบนโต๊ะ ผู้ตัดสินจะชี้มือไปยังจุดที่ลูกสัมผัสถูกขอบโต๊ะ 19.2.3.5 ขณะเปลี่ยนแดนในค


ความคิดเห็นที่ 33

16 ส.ค. 2552 11:32
 1.    อาชีพที่ฉันอยากเป็น คือ หมอ เพราะหมอเป็นคนที่คอยช่วยเหลือคนอื่นเวลาเจ็บไข้ได้ป่วย หมอมีแต่คนยกย่องและเป็นอาชีพที่สุจริตแล้วได้เงินเดือนดีด้วยเป็นงานที่ไม่ยากนัก มีแต่คนรักใคร่ปองดองไปไหนมีแต่คนรู้จัก                                            แปลให้ด้วยนะครับ...


ความคิดเห็นที่ 34

19 ส.ค. 2552 04:49
 1. คุณมีรูปหรือไม่


ความคิดเห็นที่ 35

23 ส.ค. 2552 15:49
 1. ฉันเรียนภาษาอังกฤษไม่เก่งแต่ขอให้อาจารย์ช่วยให้ฉันได้เกรด4ด้วยนะคะ ช่วยแปลเป็นอังกฤษให้หน่อยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 36

25 ส.ค. 2552 14:26
 1. ช่วยโทรหาหน่อยคร๊ะ� แปลภาษาไม่ค่อยออกคณี� ทามงายดี


ความคิดเห็นที่ 37

25 ส.ค. 2552 18:10
 1. Concerning the group of six monks..... The group of six monks, while more than a month of the hot weather remained, looked about for robe-material as a cloth for the rains.... One laying down.... He originates it by six origins ... "involving Forfeiture laid down for one who,having himself given a robe to a monk, angry and displeased tore it away? It was laid down in Savatth... Concerning the venerable Upananda the Sakyan... The venerable Upananda the Sakyan,having himself given a robe to a monk ,angrv and displeased tore it away... One laying down.... He originates it by three origins. "involving Forfeiture laid down for one who, himself asking for yarn, should have robe-material woven by weavers?" It was laid down in rajagaha.... Concerning the group of six monks.... The group of six monks , themselves asking for yarn, had robe-material woven by weavers..... One laying down.... He originates it by six origins. "involving Forfeiture laid down for one who, before being invited by a householder who is not a relation approaches weavers and puts forward a consideration with regard to robe-material? It was laid down in Savatth.... Concerning the venerable Upananda the Sakyan... The venerable Upananda the Sakyan,before being invited, approached the weavers of a householder who was not a relation (of his) and put forward a consideration with regard to robe-materinal.. one laying down.... He originates it by six origins. "involving Forfeiture laid down for one who,having accepted a special robe , exceeds the rove-season.(in the time during which he lays aside the robe-material)?" It was laid down in Savtth... Concerning several monks..... Several monks having accepted robe-material,execcded the robe-season.... One laying down.... He originates it by two origins,(as in) the Kathina (robe Section) "involving Forfeitre laid down for one who is separated from any ohe of his three robes for more than six nights, having laid it aside in a house?" It was laid down in Savatth.... Concerning several monks.... Several monks were separated from a certain one of their three robes for more than six nights, having laid it aside in a house..... One laying down.. He originates it by two origins,(as in) the Kathina(robe Section) "involving forfeiture laid down for one who knowingly appropriates to himself an apportioned benefit belonging to the Order?" It was laid down in Savatth... Concerning the group of six monks.... The group of six monks knowingly appropriated to them-selves an apportioned benefit belonging to the Order... One laying down.... He originates it by three origins... The Third Division:That on a Bowl Concluded are the thirty offences of Expiation involving Forfeiture. Its summary: Ten (nights),one nigth, and a month ,and washing acceptance, And on one who is not a relation,specially laid aside,by two , by a messenger, Silk,two on pure portions, for six years, a rug,

ความคิดเห็นที่ 38

10 ก.ย. 2552 23:12
 1. ช่วยแต่งประโยคบรรยายเครื่องแต่งกายชุดจีนให้หน่อยจะเริ่มพูดว่ายังไงดี เป็นภาษาอังกฤษนะ ด่วนนะ

ความคิดเห็นที่ 39

14 ก.ย. 2552 09:37
 1. ช่วยแปลไทยเป็นอังกฤษหน่อยนะค่ะจะส่งครูค่ะข้อความคือ "เพื่ออำนวยความเป็นธรรมกับสังคม " ขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 40

14 ก.ย. 2552 18:09
 1. ช่วยแปลหน่อยคร้าบต้องส่งอาจารย์ประวัติของผมผมชื่ออภิชาติ  สอนคุ้ม  อายุ14ปี  ชื่อเล่นชื่อ โมสต์  ผมดำ  และตรง ตาสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีดั้ง หูกลาง ปากใหญ่ ผิวสองสี ผอม สูง สมส่วน 


ความคิดเห็นที่ 41

22 ต.ค. 2552 09:28
 1. Hi, miss! Nice to "meet" you! In a first time, I want to thank you for adding me to your contacts. It's a great pleasure for me! ;) Secondly, I've to introduce myself, now: my name is Cedric, and I come from France. I'm waiter, but I'm looking for another job because the restaurant I'm working in is closing (financial problems...) But what about you? Friendly, Cedric PS: I beg your pardon for my using ENglish, but it may be the only language we both know... (And I hope you'll pardon me for my approximative English, too: I don't use it as aften as I want...)

ความคิดเห็นที่ 42

6 พ.ย. 2552 10:42
 1. ช่วยเขียนประวัติส่วนตัวเป็นภาษาอังกฤษใฟ้หน่อยนะค่ะส่งให้ด่วนด้วย ขอบคุณล่วงหน้า ชื่อนางวรรดี จันทวงศ์ อายุ 34 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา เอก วิทยาการจัดการทั่วไป อยู่บ้านเลขที่ 141 หมู่ที่ 5 ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000 สมรสกับนายอนันต์ จันทวงศ์ มีลูกสาว 2 คน คือ 1 ดญ.ฉัตรฑริกา จันทวงศื และเด็กหญิงณัฐริณี จันทวงศ์ บิดาชื่อ นายดำ พรหมสังคหะ มารดาชื่อ นางสุกรี พรหมสังคหะ ประสบการณืการทำงาน ครูจ้างสอนโรงเรียนวัดประดู่ทอง 5 ปี ปัจจุบันพนักงานส่วนตำบลองค์การบริหารส่วนตำบลควนมะพร้าว คติ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 43

8 พ.ย. 2552 08:51
 1. ฉันชื่อติ๊กฉันอยู่ในครอบครัวที่อบอุ่นครอบครัวฉันทำการเกษตรกรรมฉันมีพี่สาว1คนพี่ชาย2คนฉันทำเสริมสวยกับพี่สะใภ้และเป็นตัวแทนขายเครื่องสำอางค์ขณะนี้เรากำลังเก็บเกี่ยวพืชผล


ความคิดเห็นที่ 44

9 พ.ย. 2552 17:18
 1. บอกอังฤษภาษาอังฤษให้หน่อยนะขอบรับ


ความคิดเห็นที่ 45

11 พ.ย. 2552 17:49
 1. 1.บ้านพักใต้ทะเลอยู่ที่ใหน�� ตอบ อยู่ที่ florida2.ฉันสามารถไปบ้านพักใต้ทะเลอย่างไร3.แขกมีความรู้สึกอย่างไรกับบ้านพักใต้ทะเล� ตอบ เขารู้สึกผ่อนคลายและสบาย4.บ้านพักใต้ทะเลนี้เป็นที่นิยม5.บ้านพักใต้ทะเลนี้มีชื่อว่าอะไร6.เจ้าของบ้านพักใต้ทะเลชื่อ


ความคิดเห็นที่ 46

11 พ.ย. 2552 17:56
 1. have you ever woken up tosee

ความคิดเห็นที่ 47

1 ธ.ค. 2552 16:05
 1. โตโยต้า มอเตอร์ เป็นบริษัทผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น มีฐานการผลิตที่เมืองโตโยต้า จังหวัดไอจิ ยี่ห้อรถยนต์ในเครือได้แก่ โตโยต้า, เล็กซัส (Lexus) , ฮีโน่ (Hino) , ไดฮัตสุ (Daihatsu) โตโยต้า มอเตอร์ คอร์เปอเรชั่น เริ่มก่อตั้งเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2476 (ค.ศ. 1933) เมื่อบริษัทผลิตเครื่องทอผ้าโตโยดะนำโดยคีชิโระ โตะโยะดะได้ทำการตั้งแผนกใหม่ในปี พ.ศ. 2477 (ค.ศ. 1934) เพื่อทุ่มเทให้กับการพัฒนาเครื่องยนต์ Type A ซึ่งได้นำไปใช้ใน Model A1 ซึ่งเป็นรถยนต์นั่งคันแรกของบริษัทในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2478 (ค.ศ. 1935) และรถบรรทุก G1 ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน ซึ่ง Model A1 ได้พัฒนามาผลิตเพื่อการค้าเต็มรูปแบบซึ่งคือ Model AA ในปี พ.ศ. 2479 (ค.ศ. 1936)

ความคิดเห็นที่ 48

4 ธ.ค. 2552 12:23
 1. แปล คำว่า Place of issue� และ Date of issue


ความคิดเห็นที่ 49

ศานติ
5 ธ.ค. 2552 06:20
 1. Place of Issue =  สถานที่ออกเอกสารนั้น  เข้าใจว่าเป็นพาสปอร์ต ถ้าออกที่กระทรวงต่างประเทศ เมืองไทย ก็ใช้ Ministry of Foreign Affairs, Bangkok, ThailandDate of Issue = วันที่ออกเอกสาร  ต้องดูจากพาสปอร์ต  จะให้ดีเขียน เดือนเป็นอักษร เช่น  9 December 2008 แทนที่จะเขียน 9/12/2008 แบบที่ไทยกับยุโรปใช้ เพราำะบางประเทศ(เช่น อเมริกา)เขาเอาเดือนนำ เป็น 12/9/2008


ความคิดเห็นที่ 50

24 ธ.ค. 2552 11:06
 1. ไม่มีวันที่ฉันจะทิ้งหัวใจตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 51

7 พ.ค. 2553 11:19
 1. พี่พี่ หนู นามสกุลผิวเหลืองอยากเขียนเป็น ภาษาอังกฤษนะเขียนไงดีช่วยตอบด้วยน้า

ความคิดเห็นที่ 55

10 เม.ย. 2554 09:35
 1. ฉันกับครอบครัวไปเที่ยวสวนสัตว์ในวันอาทิตย์ ฉันไปโดยรถยนต์ส่วนตัว ฉันออกเดินทาง 6.00 น. ถึงสวนสัตว์ 9.00 น. ก่อนเข้าสวนสัตว์ต้องซื้อตั๋ว ในสวนสัตว์ที่ฉันเห็นมีสัตว์ต่างๆ ดังนั้นต่อไปนี้ นกฟามิกโก นกยูง นกอีมู นกเงือก นกแก้ว นกกระจอกเทศ หมี ช้าง กวาง จระเข้ ลา หมาป่า เสือดาว ลิง จิงโจ้ สิงโต ม้าลาย จีราฟ นกแพนกวิน แมวน้ำ หมีโคอล่า อูฐ และ ควายป่า วันนี้ฉันมีความสุขมากที่ได้เห็นสัตว์ต่างๆมากมาย

ความคิดเห็นที่ 56

KwanTK
23 มิ.ย. 2554 22:08
 1. ใครเก่งอังกฤษ ช่วยหน่อยนะคะคือถ้าจะพูดประโยค

  การที่ชาวต่างชาติจะมาอยู่ในประเทศไทย เรื่องการรักษากฏระเบียบก็เป็นอีกปัญหาหนึงที่จะทำให้อยู่ยาก เนื่องจากคนไทยเป็นคนที่ไม่กลัวกฏหมาย ไม่ทำตามกฎระเบียบกติกาการอยู่ร่วมกัน ซึ่งผิดกับต่างชาติซึงจะเคารพกฏหมายเป็นอย่างยิ่ง เช่น การซื้ออาหาร และการจราจรควรพูดอย่างไรค่ะ ช่วยหน่อยค่ะ เร็วๆน่ะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ


ความคิดเห็นที่ 57

5 ก.ค. 2554 02:30
 1. ช่วยหนูหน่อยนะค่ะ แปลภาษาไทยเป็นอังกฤษให้หนูหน่อย หนูโง่จริงๆ ค่ะ ครอบครัวของฉันมีพ่อแม่และก็ตัวฉันเอง พ่อของฉันเป็นทหาร ทำงานอยู่ที่ร.พ พระมงกุฏเกล้า พ่อเป็นคนค่อนข้างดุ แต่ชอบตามใจฉันอยู่เสมอ ฉันอยากได้อะไรถ้าพ่อหาได้ก็จะหาให้ แต่ส่วนมากฉันไม่ค่อยขออะไรจากพ่อ เพราะฉันกลัวพ่อมากค่ะ พ่อเป็นคนที่ขี้โมโหง่ายมาก แต่ก็หายเร็ว โกรธใครไม่ได้นาน และเป็นคนอารมณ์ขัน ตลก ชอบพูดอะไรที่ขำๆ ชอบให้คนอื่นหัวเราะค่ะ ส่วนแม่ของฉัน ทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลที่ร.พ พระมงกุฎเกล้า แม่ฉันเป็นคนเก่ง ขยันทำงาน แต่แม่เป็นคนค่อนข้างที่จะดุ ไม่ชอบให้ใครขัดใจ และทุกคนต้องฟังเขาคนเดียว แม่ของฉันมีรูปร่างค่อนข้างอ้วน ผิวขาว แต่แม่ฉันสวยนะค่ะ ส่วนตัวของฉัน ฉันเป็นคนอารมณ์ดี โกรธง่ายหายเร็ว ชอบช่วยเหลือผู้อื่น พอที่จะช่วยได้ค่ะ และในอนาคตข้างหน้าฉันฝันไว้ว่า ฉันจะเป็นคุณครูให้ได้ค่ะ แล้วตอนนี้ฉันคิดว่าฉันมาถึงเกือบครึ่งทางแล้ว และฉันต้องทำตามจุดมุ่งหมายของตนเองให้ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58

14 ก.ค. 2554 17:37
 1. รบกวน ช่วยแปลด้วยค่ะ ตอนนี้ฉันไม่ได้ทำงานที่เดิมแล้ว จึงไม่สะดวกที่จะไปเรียนภาษากับคุณ เพราะมันไกลมากๆ ขอบคุณที่ผ่านมาคุณช่วยสอนภาษาให้ฉันดีมากๆ ฉันเสียดายจังเลยที่จะไม่ได้เรียนกับคุณอีก ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59

4 มิ.ย. 2556 20:12
 1. ครอบครัวของฉันมีอาชีพเกษตรกรรมเป็นประโยคภาษาอังกฤษช่วยด้วยครับผม

ความคิดเห็นที่ 60

ศานติ
4 มิ.ย. 2556 20:32
 1. My family are all farmers. ครอบครัวฉันเป็นกสิกรทุกคนMy parents are farmers.  พ่อแม่ฉันเป็นกสิกร


ความคิดเห็นที่ 61

19 มิ.ย. 2556 21:19
 1. ชื่อ ดาวดี้ ช่วยเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ให้หน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62

ศานติ
19 มิ.ย. 2556 23:49
 1. ดาวดี้ เขียนเป็นภาษาอังกฤษแล้วหมายถึงการแต่งตัวแบบล้าสมัย สมัยก่อนใช้คำว่า เชย สมัยนี้คงมีคำอื่น  ดูท่าทีไม่เป็นมงคลเท่าไหร่  สะกด Dowdy ครับ


ความคิดเห็นที่ 63

23 พ.ย. 2556 14:41
 1. ช่วยแปลประโยคนี้ให้หน่อยนะคะ ด่วนมากคะ คือจะส่งพุ่งนี้ ขอบคุณล่วงหน้าคะ คือ บรรยายถึงลักษณะคน ที่ถูกต้องคะ เธอชื่อ อุรัสยา สเปอร์บันด์ ชื่อเล่น: ญาญ่า; เกิด 18 มีนาคม 2536 อุรัสยาเกิดและเติบโตที่ประเทศไทย ที่โรงพยาบาลพัทยา จังหวัด ชลบุรี เป็นบุตรคนเล็ก มีพี่สาวหนึ่งคน และมีพี่ชายต่างมารดาอีก 2 คน เธอเป็นนักแสดงและนางแบบลูกครึ่งไทย–นอร์เวย์ เธอเป็นคนน่ารัก ยิ้มสวย มีผมสีน้ำตาลอ่อน เธอดัดผมแฟชั่น ตากลมโต มีใบหน้าค่อนข้างกลมคล้ายๆรูปไข่ เธอชอบแต่งตัวแบบสบายๆไม่หรูหรา เธอเข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกด้วยการถ่ายภาพยนตร์โฆษณา แสดงมิวสิกวิดีโอ เดินแบบ ถ่ายนิตยสาร โดยมีชื่อเสียงจากผลงานแสดงละครโทรทัศน์ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเฉพาะเรื่อง ดวงใจอัคนี ซึ่งแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะ และมีผลงานพากย์เสียงการ์ตูน

ความคิดเห็นที่ 64

23 พ.ย. 2556 14:58
 1. ช่วยแปล การเขียนการ์ดชวนไปงานวันเกิด เป็นภาษาอังกฤษ ขอเชิญ มาร่วมฉลองวันเกิด ของฉัน โดยงานจะจัดที่บ้านฉัน จะมีปาร์ตี้เล็กๆ ในวัน อังคาร ที่ 26 พฤษจิกายน 56 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. R.S.V.p และการตอบรับแบบสุภาพ และการปฎิเสธแบบสุภาพ

ความคิดเห็นที่ 65

ศานติ
23 พ.ย. 2556 19:32
 1. จะไม่พยายามเองเลยเหรอ ลอกของผมไปทั้งดุ้นคุณก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา ถ้ามีปาร์ตี้เล็กๆ กันเอง ก็ไม่ต้องออกบัตรเชิญ เขียนเป็นจหหมายสั้นๆก็พอ จะออกบัตร์เชิญก็ต่อเมื่อเป็นงานใหญ่


ความคิดเห็นที่ 66

23 พ.ย. 2556 20:31
 1. ช่วยแปลประโยคนี้ให้หน่อยนะคะ ด่วนมากคะ คือจะส่งพุ่งนี้ ขอบคุณล่วงหน้าคะ คือ บรรยายถึงลักษณะคน ที่ถูกต้องคะ เธอชื่อ อุรัสยา สเปอร์บันด์ ชื่อเล่น: ญาญ่า; เกิด 18 มีนาคม 2536 อุรัสยาเกิดและเติบโตที่ประเทศไทย ที่โรงพยาบาลพัทยา จังหวัด ชลบุรี เป็นบุตรคนเล็ก มีพี่สาวหนึ่งคน และมีพี่ชายต่างมารดาอีก 2 คน เธอเป็นนักแสดงและนางแบบลูกครึ่งไทย–นอร์เวย์ เธอเป็นคนน่ารัก ยิ้มสวย มีผมสีน้ำตาลอ่อน เธอดัดผมแฟชั่น ตากลมโต มีใบหน้าค่อนข้างกลมคล้ายๆรูปไข่ เธอชอบแต่งตัวแบบสบายๆไม่หรูหรา เธอเข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกด้วยการถ่ายภาพยนตร์โฆษณา แสดงมิวสิกวิดีโอ เดินแบบ ถ่ายนิตยสาร โดยมีชื่อเสียงจากผลงานแสดงละครโทรทัศน์ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเฉพาะเรื่อง ดวงใจอัคนี ซึ่งแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะ และมีผลงานพากย์เสียงการ์ตูน

ความคิดเห็นที่ 67

nichackarn@gmail.com
12 ม.ค. 2557 17:35
 1. ช่วยแปลให้หน่อยค่ะ ด่วนมาก

  นำ้มีความจำเป็นต่อเรามาก


ความคิดเห็นที่ 68

ศานติ
12 ม.ค. 2557 21:27
 1. นำ้มีความจำเป็นต่อเรามาก  Water is very important to us.


ความคิดเห็นที่ 69

28 ก.ค. 2557 15:19
 1. หนูรักแม่เขียนยังงััยค่ะ (อังกฤษ)

ความคิดเห็นที่ 70

23 ส.ค. 2557 12:06
 1. สิงโตเป็นเสือขนาดใหญ่ ขนสั้นเกรียนสีน้ำตาลอ่อน บางตัวอาจมีสีออกเทาเงิน หรือบางตัวก็มีสีอมแดง หรือถึงน้ำตาลแดง ใบหน้ากว้าง ปากค่อนข้างยาว จมูกมักมีสีดำสนิท ม่านตาสีเหลืองหรืออำพัน รูม่านตากลม หูสั้นกลม หลังหูดำ ขาหน้าใหญ่และแข็งแรงกว่าขาหลัง อุ้งตีนกว้าง หางค่อนข้างยาว ปลายหางเป็นพู่สีดำ และมักมีสิ่งคล้ายเดือยแข็งอยู่อันหนึ่งซ่อนอยู่ภายในพู่หาง

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น