ลูกปัดทวารวดี

ตอนนี้ผมกำลังสะสมลูกปัดอยู่ ก็อยากจะแบ่งปันความรู้ที่ได้มาเพื่อที่จะให้คนที่กำลังสนใจเกี่ยวกับเรื่องราว ของสิ่งสวยงามที่ได้เกิดขึ้นมาเมื่อ1000-2000ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น ลูกปัดที่สะสมอยู่ตอนนี้

มีอยู่ไม่มากเท่าไรนัก มีลูกปัดลม คาร์เนเลี่ยน อาร์เกตอยู่บ้าง และยังมีมะยมเม็ดโตอยู่บ้าง โอกาสหน้า

จะหาภาพมาโพสให้ชมกันนะครับ สำหรับผมเวลาดูและเลือกซื้อก็มักจะดูผิวของลูกปัดต้องค่อนข้างเก่าได้ใจยิ่งติดคราบกรุยิ่งดี สีของลูกปัดและเนื้อในของลูกปัดที่มีอายุมากก็จะมักจะมีรอยแตกและวิธีการเจาะรูก็มักจะใหญ่เล็กไม่เท่ากัน ปากรูนั้นจะไม่ค่อยเรียบตามธรรมชาติเนื่องจากวิวัฒนาการในการทำของยุคสมัยนั้นยังไม่ดีเท่ากับสมัยนี้นี่ก็คือวิธีเลือกซื้อลูกปัของผมหากใครมีวิธีเลือกที่ดีกว่านี้ก็ช่วยแนะนำบ้างนะครับ นี่เป็นครั้งแรกในการเขียนของผมหลังจากที่ไม่เคยได้เขียนมานาน ติชมกันได้นะครับผมจะได้ปรับปรุงขอบคุณครับความคิดเห็นที่ 4


20 ธ.ค. 2551 15:26
 1. อยู่หาดป่าตองค่ะ สะสมไว้ประมาณ  30 กว่าเส้นแล้ว  วิธีการเลือกซื้อก้อใช้กล้องส่องพระส่องดูที่ผิวเอาค่ะ ของเก่าจริงๆก้อต้องส่องแล้วผิวต้องเก่าจริงๆ  ที่ได้มาก้อจากหลายที่ เริ่มแรกก้อที่คลองท่อม กระบี่อะค่ะ  ได้มาแล้วต้องบูชาด้วยนะ  ถ้าอยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับลูกปัดถามได้นะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6

2 พ.ค. 2552 09:19
 1. ผมก็คนหนึ่งที่ชอบลูกปัดโบราณ เดินหาเก็บขายตั้งแต่ 17 - 18 ป๊� ตอนนั้นขายอย่างเดียวตามเพื่อน หลังบ้านผมมีขึ้นเยอะครับ .......แปลงผักดินเก่าๆที่พระประโทน อ.เมือง จ.นครปฐม ดินแดนเลยก็ว่าได้ครับ แต่ตอนนี้เขาปลูกบ้านทับที่เก่าหมดแล้ว ก็เลยไม่ค่อยได้เจอครับ ที่สะสมอยู่ก็พอมีแต่ไมมากครับ ไม่กี่เส้น กำลังน่ารัก� ถ้ายังงัยว่างๆ จะไปชมที่ร้านนะครับ
ความคิดเห็นที่ 7

13 มิ.ย. 2552 11:55
 1. คนสุพรรณค่ะ...มีลูกปัดอู่ทองและบ้านหมี่ลพบุรี..มีไม่มากแต่พอแบ่งขายได้
  ถ้าสนใจโทร 083-1092966 หน่อยค่ะ รับรองของแท้ค่ะ
  ต้องการขายเพื่อซื้อแบบอื่นบ้าง
ความคิดเห็นที่ 5

24 ธ.ค. 2551 14:40
 1. พึ่งเริ่มสะสมค่ะ แบบว่า เห็นคุณอา สะสมไว้ เลยเริ่มสนใจ และชอบค่ะ
  เป็นคนสุพรรณก็ต้องเริ่มจากลูกปัดอู่ทองเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3

27 ต.ค. 2551 11:19
 1. เสียใจด้วยนะ ที่จริงสนามหลวง 2 มีร้านขายลูกปัดของจริงหลายร้านอยู่นะ เดินดูไปก่อนก็ได้ สามารถเปลียบเทียบราคาได้ด้วย ถ้าดูลูกปัดไม่เป็นจะสอนให้ดูก็ได้ เสียเงินเสียทองตั้งเยอะ น่าจะได้ของแท้นะ หรือไม่ มาดูลูกปัดของเราก่อนก็ได้นะ มีแต่ก็ไม่เยอะมาก มีลูกปัดลม คาร์เนเลี่ยน อาร์เกต มะยม ช้าง เต่า วัว หยก กำไร  ถ้าสนใจเราก็มีหนังสืออยู่ จะยืมไปถ่ายเอกสารก็ได้นะ เราเองก็ชอบลูกปัดไม่อยากให้ใครโดนหลอกเลย 085-2658760 ตัวเล็ก
ความคิดเห็นที่ 1

12 ต.ค. 2550 15:57
 1. ต้อนนี้เราก็สะสมอยู่ ซื่อมาในราคาตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลักพัน ถ้าใครสะสมอยู่ก็มาแรกเปลี่ยนกันดูบ้างก็ได้นะความคิดเห็นที่ 2

22 ต.ค. 2551 20:19
 1. ดิฉันได้ไปซื้อลูกปัดทวารวดี และ บ้านเชียง มาจากสนามหลวง2 คะ ร้านนั้นคนขายชื่อ เป้า ร้านอยู่โซนที่ 1 แถวที่ 14 คนนี้ออกผิวสีน้ำตาลเข้ม คนไทยแท้คะ ซื้อไปร่วม 170000 บาท คะ ไปให้ผู้รู้ดูปลอมหมดเลยคะ ทวงเงินก็ไม่ได้คืนคะ ให้ไปฟ้องเอาเอง แย่จริงๆคะ ขอให้ทุกคนระวังคนๆนี้
ความคิดเห็นที่ 8

21 มิ.ย. 2552 22:40
 1. เราไปเดินดูงานวิทยาศาตร์ทางจิตเมื่อ2-3ปีก่อน ด้วยความที่เป็นคนชอบของเก่า ก่อนออกจากงานกลับบ้านก็เลยแวะดูบูธรอบๆงานแล้วก็ไปลงท้ายที่ร้านขายลูกปัด ร้านเค้าดูน่าสนใจค่ะ มีทั้งลูกปัดDZI ทั้งลูกปัดทวาราวดีและลูกปัดนำโชคต่างๆ คนขายบอกว่าเป็นลูกปัดของแท้ทั้งนั้นและแกก็พูดเรื่องแกชอบทำบุญ(ใหญ่ๆ)มาก ดูท่าทางพี่ผู้หญิงคนขายก็ดูว่าแกค่อนข้างธรรมะ ธรรมโมแกบอกว่าเวลาหนังสือโลกทิพย์ออกงานเจ้าของงานก็จะให้แกออกบูธทุกครั้ง เราลงเอยด้วยการซื้อสร้อยข้อมือลูเปัดทวาราวดีมา1เส้น แกบอกว่ากว่าจะได้เป็นเส้นนี้หานานมาก เพราะต้องคัดเม็ดดีๆจากหลายๆเส้นมาร้อยใหมาเพื่อที่จะได้เป็นสร้อยข้อมือเส้นนี้ แกบอกราคาที่ 2,500 บาท แต่เรามีแค่ 2,000 แต่อยากได้มากแกก็ยอม และเมื่อ 2สัปดาห์ที่แล้วเราไปเดินสวนมาก็แวะร้านขายลูกปัดร้านนึง เราเจอลูกปัดแก้วอย่างเดียวกันเลยราคาเท่าไร รู้มั๊ย เป็นสร้อยข้อมือเหมือนกันราคา 3เส้น 100 เรางี้เซ็งมากนี้น่ะเหรอคนธรรมะ ธรรมโม ศีล 5ข้อยังรักษาไม่ได้เลย เสียดายที่ทำนามบัตรหาย แต่พอจำได้ว่า เค้าบอกว่าม่ร้านอยู่ที่ฟิวเจอร์พาร์ค ตรงข้ามกับศูนย์โซนี ทีแรกกะว่าจะเอาไปให้เค้าดูทั้งสร้อยจริงสร้อยปลอมจะดูซิว่าเค้าจะแก้ตัวยังไง แต่เรามาคิดอีกทีว่าเราจะไม่เสียเงินเพราะเค้าอีกกรรมของความไม่ซื่อสัตย์คงตอบสนองเค้าเองซักวัน ขอให้คุณๆรู้ไว้นะคะว่าคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจจริงๆหรือไม่ก็เข้าข่ายมือถือสากปากถือศีลนั่นแหละค่ะความคิดเห็นที่ 13

22 ธ.ค. 2553 02:07
 1. จะเรียกว่าโชคไม่เข้าข้างคนที่คิดร้ายหรืออะไรดีคะ อยู่ดีๆก็รู้ตัวคนโพสกระทู้ใส่ร้ายชาวบ้านโดยบังเอิญ คนที่โพสกระทู้นี้เป็นผู้หญิงที่ขายพวกเครื่องประดับลูกปัดอยู่ที่ตลาดบางใหญ่ ผู้หญิงคนนี้ปั้นเรื่องขึ้นมาเพื่อหวังสร้างความเห็นใจหลอกคนอื่นให้เป็นเหยื่อตัวเอง และเหยื่อที่โดนหลอกมาเจอกันเพราะมาซื้อลูกปัดที่ร้านแล้วถามว่าเราชื่อนี้หรือเปล่า พอมาเห็นลูกปัดที่ร้าน(ก่อนหน้านั้นแอบมาดูลูกปัดหลายรอบแล้ว)ก้อมั่นใจว่าไม่เป็นอย่างที่ จขกท กล่าวหา เค้าจึงเล่าให้ฟังว่าได้อ่านกระทู้นี้และมีการติดต่อกันนัดเจอกัน สุดท้ายลูกค้าคนนี้ก้อให้ของผู้หญิงคนนี้ไปขาย จนทุกวันนี้ยังไม่ได้เงินเลยอีกทั้งของก้อไม่ได้คืนโทรไปก็ไม่รับสาย หรือไม่ก็ให้ลูกรับสายบอกว่าไม่อยู่ เรื่องทั้งหมดพิสูจน์ได้น้องคนที่เป็นลูกค้ามีเบอร์ติดต่อ ใครโดนผู้หญิงคนนี้หลอกอยากรู้ที่อยู่ส่งเมลล์มาถามได้ เราจะไม่เอาชื่อเค้ามาประจาน จะเว้นทางให้เค้าทำมาหากินได้บ้าง หรือคำกล่าวที่เค้าว่า "คนที่อยู่กับลูกปัดถ้าคิดไม่ดี ลูดปัดไม่คุ้มครอง " ขอบคุณ คห.ที่12 ถ้าเป็นลูกค้ากันแวะไปทักทายบ้างนะคะความคิดเห็นที่ 9

5 พ.ย. 2552 15:29
 1. คนที่ใช้ login BEADTHAI@SIAM.COM คุณกล้าหาญพอจะเปิดเผยชื่อตัวเองหรือเปล่าคะ ไหนๆก็กล้าใส่ความคนที่คุณกล่าวหา แสดงความกล้าอีกหน่อยไม่ใช่มากล่าวหาใครลอยๆมันไม่แฟร์ ดิฉันเพิ่งมาเห็นคอมเม้นท์คุณซึ่งมันกว่าผ่านมานานแล้ว เพียงแต่หวังว่าคนที่ผ่านมาอ่านตรงนี้จะได้รับข้อมูลอีกด้านนอกจากที่คุณมากล่าวหา ดิฉันเป็นคนเดียวกันกับที่คุณกล่าวหา และกล้ายืนยันตรงนี้ว่าที่ร้านไม่เคยขายของให้ใครราคาถึง 1.7 แสน ชื่อนี้การันตีได้ว่าเป็นร้านแรกร้านเดียวที่ขายลูกปัดแท้ไม่เคยมีปลอม ในสนามหลวง2 ปัจจุบัน ร้านอยู่โซน 6 เสื่อผ้า-เครื่องประดับ ถ้าไม่รู้จักไปถามที่สำนักงานตลาดได้ค่ะของที่ร้านรับประกันแท้คืนได้ในราคาตามตกลง และไม่รับวิจารย์ลูกปัดร้านอื่น ....ความคิดเห็นที่ 10

5 พ.ย. 2552 15:52
 1. คนที่ใช้ login BEADTHAI@SIAM.COM คุณกล้าหาญพอจะเปิดเผยชื่อตัวเองหรือเปล่าคะ ไหนๆก็กล้าใส่ความคนที่คุณกล่าวหา แสดงความกล้าอีกหน่อยไม่ใช่มากล่าวหาใครลอยๆมันไม่แฟร์ ดิฉันเพิ่งมาเห็นคอมเม้นท์คุณซึ่งมันกว่าผ่านมานานแล้ว เพียงแต่หวังว่าคนที่ผ่านมาอ่านตรงนี้จะได้รับข้อมูลอีกด้านนอกจากที่คุณมากล่าวหา ดิฉันเป็นคนเดียวกันกับที่คุณกล่าวหา และกล้ายืนยันตรงนี้ว่าที่ร้านไม่เคยขายของให้ใครราคาถึง 1.7 แสน ชื่อนี้การันตีได้ว่าเป็นร้านแรกร้านเดียวที่ขายลูกปัดแท้ไม่เคยมีปลอม ในสนามหลวง2 ปัจจุบัน ร้านอยู่โซน 6 เสื่อผ้า-เครื่องประดับ ถ้าไม่รู้จักไปถามที่สำนักงานตลาดได้ค่ะของที่ร้านรับประกันแท้คืนได้ในราคาตามตกลง และไม่รับวิจารย์ลูกปัดร้านอื่น
ความคิดเห็นที่ 11

2 พ.ค. 2553 23:04
 1. คนที่โดนหลอกให้ซื้อลูกปัดทวานั้นเป็นคนที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ก็เลยโดนหลอก แต่คนที่โดนนั้นอาจเป็นเพราะเขาไปสร้างเวรกรรมไว้มาก คือ การหลอกคนอื่นมาก่อนจะด้วยวิธีใดก็ตาม การแก้นั้นคือ ทำบุญหรือคืนของเขาไปไม่งั้นก็ควรให้เงินเขาไป ไม่ใช้ไปโกง หรือหลอกเอาลูกปัดคนอื่นเขา มาเป็นของตนเอง สาธุ.....ทำเวรใดไว้ขอให้มันกับเข้าตัวเองเป็นร้อยเป็นพันเท่าความคิดเห็นที่ 12

27 มิ.ย. 2553 17:37
 1. ร้านที่สามหลวง 2 เราเคยไปมาแล้วคนที่ชื่อเป้านะ แต่ดูแล้วเขาขายแต่ของแท้นะ คนโง่ที่ไงมันจะซื้อลูกปัดราคาตั้งแสนกว่าบาท ควายหรือเปล่า ดูลูกปัดไม่เป็นแล้วดันไปซื้อ ร้านนี้ราคามันก็ไม่แพง และก็ไม่ถูกมากนัก แต่ก็สามารถซื้อไปใช้ได้ เราไปดูมาแล้วน่าจะเป็นของแท้นะ ส่วนคนที่เอาร้านคนอื่นมาประจารณ์อย่างนี้ ก็น่าจะแสดงตัวหรือนำลูกปัดไปคืนเพื่อที่จะได้เงินคืนมา ดีกว่านะ.....ไอ้โง้ความคิดเห็นที่ 14

18 มิ.ย. 2554 20:24
 1. เพิ่งมาอ่านและก็เพิงมาสนใจ ก่อนหน้านี้ก็ตระเวนอยู่แถวตะวันออกกลาง แถวประเทศคูเวต บาห์เรน กาตาร์ สหรัฐอาหรับอิมิเรต อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย โอมาน เยเมน ก็จะใช้เวลาเยี่ยมตลาดเก่า เห็นคนพื้นเมืองเขาเล่นหินเพื่อเอามาทำหัวแหวนเงิน ผู้ชายย่านนี้จะไม่ใส่ทอง ไม่ว่านาฬิกา สร้อยแหวน ปากกาและสิ่งปะดับอิ่นๆและพบว่า เขาก็นิยมเล่น ลูกปัดที่ทำจากหินมาทำเป็นสร้อยประคำสำหรับสวด และที่พบมากก็ที่พิพิธภัณฒ์ของแต่ละประเทศ เขาแสดงเป็นสุสานฝังศพและมีเครื่องประดับต่างๆ รวมทั้งลูกปัดรวมอยู่ด้วย หลุมของผู้มีฐานะก็จะมีภาชนะต่างๆราคามาก สวยงาม ดูไปแล้วก็คล้ายๆของบ้านเรา วันก่อน ๑๕ มิย ๒๕๕๔ผ่านมาทางอำเภอศรีมโหสถแวะตลาดแถวสี่แยกโคกปีปเพื่อดื่มกาแฟช่วงเช้า พบว่าผู้คนแถวนี้ไม่ว่าแม่ค้า คนที่มาซื้อกับข้าวต่างใส่สร้อยลูกปัด และกำไลลูกปัด เลยสอบถามเขาเขาก็แนะนำให้เข้าไปดูแหล่งลูกปัดที่บ้านโคกวัดและชมหลุมขุดเก่า เจ้าของสวนเล่าว่าบริเวณนี้ใกล้กับโบราณสถานและเป็นที่พำนักของเศรษฐีสมัยนั้น บางครั้งผู้ครองนครเสด็จผ่านเพื่อไปสรงน้ำแถวสระแก้วสระขวัญและสระมรกตเพื่อประกอบพิธีตามความเชื่อในสมัยนั้น ประชาชนก็จะนำลูกปัดสีตางๆมาโปรยต้อนรับ ลูกปัดเหล่านี้จึงมีเกลื่อนตามพื้นดินบริเวณบ้านโคกวัดและตำบลอื่นๆ ได้เข้าไปชมพิพิธภัณฒ์บ้านโคกปีป พบสถานโบราณต่างๆ และพบลูกปัดที่แสดงอยู่ในตู้ต่างๆ ดูแล้วไ่สวยงามเท่ากับของที่อยู่กับผู้คนแถวนี้ ความสนใจเกิดขึ้นเนื่องจากตาหันคือตาได้เห็น ก็เกิดตันหา จึงขอซื้อสร้อยลูกปัดจากผู้คนแถวนั้นไปหลายเส้น แทนที่เตรียมเงินจะซื้อไอโฟนสี่ ก็สบายใจไป ตอนนี้ก็สะสมไปสิบกว่าเส้น ถ่ายรูปไว้ด้วยม่นใดต้องการชมเมล์มาเลยครับ ว่าจะตระเวนแถวนี้สักเดือนมีที่พักเป็นรีสอร์ทมากราคาคืนละสองร้อยห้าสิบบาท โอเคเลยครับ แล้วหากหาลูกปัดแถวนี้ได้อีก ถ้าจีบแม่ค้าแถวตลากสี่แยกโคกปีได้ จะมาแจ้งให้ท่านทราบต่อไปความคิดเห็นที่ 15

26 มิ.ย. 2557 10:01
 1. ลูกปัดที่เล็กที่สุดมีขนาดเท่าไหร่ครับ ผมมีเล็กสุดเท่าเม็ดทราย มีรูด้วย ด้ายร้อยเข้าไม่ได้ ต้องใช้เส้นผม ในวงการนักสะสมลูกปัดเล่นหากันหรือเปล่าครับ ผมได้มาจากทางสระแก้ว มีใครมีบ้างหรือเปล่าความคิดเห็นที่ 16

26 มิ.ย. 2557 10:06
 1. ลูกปัดที่เล็กที่สุดมีขนาดเท่าไหร่ครับ ผมมีอยู่เล็กกว่าเม็ดทรายอีกหรือเท่าเม้ดทราย ด้ายร้อยไม่ได้ ต้องใช้เส้นผม ในวงการนักสะสมเล่นหากันหรือเปล่าครับ ผมได้มาจากทาง จังหวัด สระแก้ว ใครมีอย่างผมบ้างหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น