ลูกปัดทวารวดี

ตอนนี้ผมกำลังสะสมลูกปัดอยู่ ก็อยากจะแบ่งปันความรู้ที่ได้มาเพื่อที่จะให้คนที่กำลังสนใจเกี่ยวกับเรื่องราว ของสิ่งสวยงามที่ได้เกิดขึ้นมาเมื่อ1000-2000ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น ลูกปัดที่สะสมอยู่ตอนนี้

มีอยู่ไม่มากเท่าไรนัก มีลูกปัดลม คาร์เนเลี่ยน อาร์เกตอยู่บ้าง และยังมีมะยมเม็ดโตอยู่บ้าง โอกาสหน้า

จะหาภาพมาโพสให้ชมกันนะครับ สำหรับผมเวลาดูและเลือกซื้อก็มักจะดูผิวของลูกปัดต้องค่อนข้างเก่าได้ใจยิ่งติดคราบกรุยิ่งดี สีของลูกปัดและเนื้อในของลูกปัดที่มีอายุมากก็จะมักจะมีรอยแตกและวิธีการเจาะรูก็มักจะใหญ่เล็กไม่เท่ากัน ปากรูนั้นจะไม่ค่อยเรียบตามธรรมชาติเนื่องจากวิวัฒนาการในการทำของยุคสมัยนั้นยังไม่ดีเท่ากับสมัยนี้นี่ก็คือวิธีเลือกซื้อลูกปัของผมหากใครมีวิธีเลือกที่ดีกว่านี้ก็ช่วยแนะนำบ้างนะครับ นี่เป็นครั้งแรกในการเขียนของผมหลังจากที่ไม่เคยได้เขียนมานาน ติชมกันได้นะครับผมจะได้ปรับปรุงขอบคุณครับ
14 ก.ย. 2550 21:03
16 ความเห็น
40980 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 5 muping.gy@hotmail.com (Guest)

พึ่งเริ่มสะสมค่ะ แบบว่า เห็นคุณอา สะสมไว้ เลยเริ่มสนใจ และชอบค่ะ
เป็นคนสุพรรณก็ต้องเริ่มจากลูกปัดอู่ทองเลยค่ะ

24 ธ.ค. 2551 14:40


ความคิดเห็นที่ 6 TIGER.0011@WINDOWSLIVE.COM (Guest)

ผมก็คนหนึ่งที่ชอบลูกปัดโบราณ เดินหาเก็บขายตั้งแต่ 17 - 18 ป๊� ตอนนั้นขายอย่างเดียวตามเพื่อน หลังบ้านผมมีขึ้นเยอะครับ .......แปลงผักดินเก่าๆที่พระประโทน อ.เมือง จ.นครปฐม ดินแดนเลยก็ว่าได้ครับ แต่ตอนนี้เขาปลูกบ้านทับที่เก่าหมดแล้ว ก็เลยไม่ค่อยได้เจอครับ ที่สะสมอยู่ก็พอมีแต่ไมมากครับ ไม่กี่เส้น กำลังน่ารัก� ถ้ายังงัยว่างๆ จะไปชมที่ร้านนะครับ

2 พ.ค. 2552 09:19


ความคิดเห็นที่ 7 khaluang@hotmail.com (Guest)

คนสุพรรณค่ะ...มีลูกปัดอู่ทองและบ้านหมี่ลพบุรี..มีไม่มากแต่พอแบ่งขายได้
ถ้าสนใจโทร 083-1092966 หน่อยค่ะ รับรองของแท้ค่ะ
ต้องการขายเพื่อซื้อแบบอื่นบ้าง

13 มิ.ย. 2552 11:55


ความคิดเห็นที่ 8 joegrafiks@yahoo.com (Guest)

เราไปเดินดูงานวิทยาศาตร์ทางจิตเมื่อ2-3ปีก่อน ด้วยความที่เป็นคนชอบของเก่า ก่อนออกจากงานกลับบ้านก็เลยแวะดูบูธรอบๆงานแล้วก็ไปลงท้ายที่ร้านขายลูกปัด ร้านเค้าดูน่าสนใจค่ะ มีทั้งลูกปัดDZI ทั้งลูกปัดทวาราวดีและลูกปัดนำโชคต่างๆ คนขายบอกว่าเป็นลูกปัดของแท้ทั้งนั้นและแกก็พูดเรื่องแกชอบทำบุญ(ใหญ่ๆ)มาก ดูท่าทางพี่ผู้หญิงคนขายก็ดูว่าแกค่อนข้างธรรมะ ธรรมโมแกบอกว่าเวลาหนังสือโลกทิพย์ออกงานเจ้าของงานก็จะให้แกออกบูธทุกครั้ง เราลงเอยด้วยการซื้อสร้อยข้อมือลูเปัดทวาราวดีมา1เส้น แกบอกว่ากว่าจะได้เป็นเส้นนี้หานานมาก เพราะต้องคัดเม็ดดีๆจากหลายๆเส้นมาร้อยใหมาเพื่อที่จะได้เป็นสร้อยข้อมือเส้นนี้ แกบอกราคาที่ 2,500 บาท แต่เรามีแค่ 2,000 แต่อยากได้มากแกก็ยอม และเมื่อ 2สัปดาห์ที่แล้วเราไปเดินสวนมาก็แวะร้านขายลูกปัดร้านนึง เราเจอลูกปัดแก้วอย่างเดียวกันเลยราคาเท่าไร รู้มั๊ย เป็นสร้อยข้อมือเหมือนกันราคา 3เส้น 100 เรางี้เซ็งมากนี้น่ะเหรอคนธรรมะ ธรรมโม ศีล 5ข้อยังรักษาไม่ได้เลย เสียดายที่ทำนามบัตรหาย แต่พอจำได้ว่า เค้าบอกว่าม่ร้านอยู่ที่ฟิวเจอร์พาร์ค ตรงข้ามกับศูนย์โซนี ทีแรกกะว่าจะเอาไปให้เค้าดูทั้งสร้อยจริงสร้อยปลอมจะดูซิว่าเค้าจะแก้ตัวยังไง แต่เรามาคิดอีกทีว่าเราจะไม่เสียเงินเพราะเค้าอีกกรรมของความไม่ซื่อสัตย์คงตอบสนองเค้าเองซักวัน ขอให้คุณๆรู้ไว้นะคะว่าคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจจริงๆหรือไม่ก็เข้าข่ายมือถือสากปากถือศีลนั่นแหละค่ะ
21 มิ.ย. 2552 22:40


ความคิดเห็นที่ 11 lom@hotmail.com (Guest)

คนที่โดนหลอกให้ซื้อลูกปัดทวานั้นเป็นคนที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ก็เลยโดนหลอก แต่คนที่โดนนั้นอาจเป็นเพราะเขาไปสร้างเวรกรรมไว้มาก คือ การหลอกคนอื่นมาก่อนจะด้วยวิธีใดก็ตาม การแก้นั้นคือ ทำบุญหรือคืนของเขาไปไม่งั้นก็ควรให้เงินเขาไป ไม่ใช้ไปโกง หรือหลอกเอาลูกปัดคนอื่นเขา มาเป็นของตนเอง สาธุ.....ทำเวรใดไว้ขอให้มันกับเข้าตัวเองเป็นร้อยเป็นพันเท่า
2 พ.ค. 2553 23:04


ความคิดเห็นที่ 12 ampa@hotmail.com (Guest)

ร้านที่สามหลวง 2 เราเคยไปมาแล้วคนที่ชื่อเป้านะ แต่ดูแล้วเขาขายแต่ของแท้นะ คนโง่ที่ไงมันจะซื้อลูกปัดราคาตั้งแสนกว่าบาท ควายหรือเปล่า ดูลูกปัดไม่เป็นแล้วดันไปซื้อ ร้านนี้ราคามันก็ไม่แพง และก็ไม่ถูกมากนัก แต่ก็สามารถซื้อไปใช้ได้ เราไปดูมาแล้วน่าจะเป็นของแท้นะ ส่วนคนที่เอาร้านคนอื่นมาประจารณ์อย่างนี้ ก็น่าจะแสดงตัวหรือนำลูกปัดไปคืนเพื่อที่จะได้เงินคืนมา ดีกว่านะ.....ไอ้โง้
27 มิ.ย. 2553 17:37


ความคิดเห็นที่ 13 pakkapow@gmail.com (Guest)

จะเรียกว่าโชคไม่เข้าข้างคนที่คิดร้ายหรืออะไรดีคะ อยู่ดีๆก็รู้ตัวคนโพสกระทู้ใส่ร้ายชาวบ้านโดยบังเอิญ
คนที่โพสกระทู้นี้เป็นผู้หญิงที่ขายพวกเครื่องประดับลูกปัดอยู่ที่ตลาดบางใหญ่ ผู้หญิงคนนี้ปั้นเรื่องขึ้นมาเพื่อหวังสร้างความเห็นใจหลอกคนอื่นให้เป็นเหยื่อตัวเอง และเหยื่อที่โดนหลอกมาเจอกันเพราะมาซื้อลูกปัดที่ร้านแล้วถามว่าเราชื่อนี้หรือเปล่า พอมาเห็นลูกปัดที่ร้าน(ก่อนหน้านั้นแอบมาดูลูกปัดหลายรอบแล้ว)ก้อมั่นใจว่าไม่เป็นอย่างที่ จขกท กล่าวหา เค้าจึงเล่าให้ฟังว่าได้อ่านกระทู้นี้และมีการติดต่อกันนัดเจอกัน สุดท้ายลูกค้าคนนี้ก้อให้ของผู้หญิงคนนี้ไปขาย จนทุกวันนี้ยังไม่ได้เงินเลยอีกทั้งของก้อไม่ได้คืนโทรไปก็ไม่รับสาย หรือไม่ก็ให้ลูกรับสายบอกว่าไม่อยู่ เรื่องทั้งหมดพิสูจน์ได้น้องคนที่เป็นลูกค้ามีเบอร์ติดต่อ ใครโดนผู้หญิงคนนี้หลอกอยากรู้ที่อยู่ส่งเมลล์มาถามได้ เราจะไม่เอาชื่อเค้ามาประจาน จะเว้นทางให้เค้าทำมาหากินได้บ้าง
หรือคำกล่าวที่เค้าว่า "คนที่อยู่กับลูกปัดถ้าคิดไม่ดี ลูดปัดไม่คุ้มครอง " ขอบคุณ คห.ที่12 ถ้าเป็นลูกค้ากันแวะไปทักทายบ้างนะคะ
22 ธ.ค. 2553 02:07


ความคิดเห็นที่ 14 samut_prakan@hotmail.com (Guest)

เพิ่งมาอ่านและก็เพิงมาสนใจ ก่อนหน้านี้ก็ตระเวนอยู่แถวตะวันออกกลาง แถวประเทศคูเวต บาห์เรน กาตาร์ สหรัฐอาหรับอิมิเรต อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย โอมาน เยเมน ก็จะใช้เวลาเยี่ยมตลาดเก่า เห็นคนพื้นเมืองเขาเล่นหินเพื่อเอามาทำหัวแหวนเงิน ผู้ชายย่านนี้จะไม่ใส่ทอง ไม่ว่านาฬิกา สร้อยแหวน ปากกาและสิ่งปะดับอิ่นๆและพบว่า เขาก็นิยมเล่น ลูกปัดที่ทำจากหินมาทำเป็นสร้อยประคำสำหรับสวด และที่พบมากก็ที่พิพิธภัณฒ์ของแต่ละประเทศ เขาแสดงเป็นสุสานฝังศพและมีเครื่องประดับต่างๆ รวมทั้งลูกปัดรวมอยู่ด้วย หลุมของผู้มีฐานะก็จะมีภาชนะต่างๆราคามาก สวยงาม ดูไปแล้วก็คล้ายๆของบ้านเรา วันก่อน ๑๕ มิย ๒๕๕๔ผ่านมาทางอำเภอศรีมโหสถแวะตลาดแถวสี่แยกโคกปีปเพื่อดื่มกาแฟช่วงเช้า พบว่าผู้คนแถวนี้ไม่ว่าแม่ค้า คนที่มาซื้อกับข้าวต่างใส่สร้อยลูกปัด และกำไลลูกปัด เลยสอบถามเขาเขาก็แนะนำให้เข้าไปดูแหล่งลูกปัดที่บ้านโคกวัดและชมหลุมขุดเก่า เจ้าของสวนเล่าว่าบริเวณนี้ใกล้กับโบราณสถานและเป็นที่พำนักของเศรษฐีสมัยนั้น บางครั้งผู้ครองนครเสด็จผ่านเพื่อไปสรงน้ำแถวสระแก้วสระขวัญและสระมรกตเพื่อประกอบพิธีตามความเชื่อในสมัยนั้น ประชาชนก็จะนำลูกปัดสีตางๆมาโปรยต้อนรับ ลูกปัดเหล่านี้จึงมีเกลื่อนตามพื้นดินบริเวณบ้านโคกวัดและตำบลอื่นๆ ได้เข้าไปชมพิพิธภัณฒ์บ้านโคกปีป พบสถานโบราณต่างๆ และพบลูกปัดที่แสดงอยู่ในตู้ต่างๆ ดูแล้วไ่สวยงามเท่ากับของที่อยู่กับผู้คนแถวนี้ ความสนใจเกิดขึ้นเนื่องจากตาหันคือตาได้เห็น ก็เกิดตันหา จึงขอซื้อสร้อยลูกปัดจากผู้คนแถวนั้นไปหลายเส้น แทนที่เตรียมเงินจะซื้อไอโฟนสี่ ก็สบายใจไป ตอนนี้ก็สะสมไปสิบกว่าเส้น ถ่ายรูปไว้ด้วยม่นใดต้องการชมเมล์มาเลยครับ ว่าจะตระเวนแถวนี้สักเดือนมีที่พักเป็นรีสอร์ทมากราคาคืนละสองร้อยห้าสิบบาท โอเคเลยครับ แล้วหากหาลูกปัดแถวนี้ได้อีก ถ้าจีบแม่ค้าแถวตลากสี่แยกโคกปีได้ จะมาแจ้งให้ท่านทราบต่อไป
18 มิ.ย. 2554 20:24


ความคิดเห็นที่ 15 muangprasit@hotmail.com (Guest)

ลูกปัดที่เล็กที่สุดมีขนาดเท่าไหร่ครับ ผมมีเล็กสุดเท่าเม็ดทราย มีรูด้วย ด้ายร้อยเข้าไม่ได้ ต้องใช้เส้นผม ในวงการนักสะสมลูกปัดเล่นหากันหรือเปล่าครับ ผมได้มาจากทางสระแก้ว มีใครมีบ้างหรือเปล่า
26 มิ.ย. 2557 10:01


ความคิดเห็นที่ 16 muangprasit@hotmail.com (Guest)

ลูกปัดที่เล็กที่สุดมีขนาดเท่าไหร่ครับ ผมมีอยู่เล็กกว่าเม็ดทรายอีกหรือเท่าเม้ดทราย ด้ายร้อยไม่ได้ ต้องใช้เส้นผม ในวงการนักสะสมเล่นหากันหรือเปล่าครับ ผมได้มาจากทาง จังหวัด สระแก้ว ใครมีอย่างผมบ้างหรือเปล่าครับ
26 มิ.ย. 2557 10:06


ความคิดเห็นที่ 17 โดย เสาวรส คล้ายจันทร์พงศ์

ที่ จ.นครปฐมมีลูกปัดโบราณไหมคะแล้วถ้าพี่คนไหนพอรูจักร้านและที่ตั้งของร้านไหมคะ คือว่าจะไปซื้อไว้ไห้แฟนสักเส้น


9 มิ.ย. 2558 07:14


ความคิดเห็นที่ 18 โดย เสาวรส คล้ายจันทร์พงศ์


ที่ จ.นครปฐมมีลูกปัดโบราณไหมคะแล้วถ้าพี่คนไหนพอรูจักร้านและที่ตั้งของร้านไหมคะ คือว่าจะไปซื้อไว้ไห้แฟนสักเส้น

9 มิ.ย. 2558 07:14

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น