วิชาการดอทคอม ptt logo

‘แอสปาแตม’ ปลอดภัย

โพสต์เมื่อ: 12:32 วันที่ 16 ก.ย. 2550         ชมแล้ว: 164,367 ตอบแล้ว: 4
วิชาการ >> กระทู้ >> วิทยาศาสตร์ >> ชีววิทยา
ข่าวดีสำหรับคนกลัวอ้วนมาแล้วครับ หากใครที่กำลังบริโภคอาหารที่ใส่สารให้ความหวาน แอสปาแตม แต่ยังตะขิดตะขวงใจ ลองมาดูข้อมูลนี้กันครับ
Science Daily- งานวิจัยเกี่ยวกับแอสปาแตมจำนวนมากบ่งชี้ให้เห็นว่าแอสปาแตมไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง พิษต่อระบบประสาทหรือปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ เลยครับ
กว่า 500 รายงาน ซึ่งประกอบด้วยรายงานด้านพิษวิทยา การแพทย์และโรคระบาดในระดับพรีคลินิคตั้งแต่ปี 1970 จวบจนปัจจุบันที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้สารให้ความหวานในระดับเข้มข้น จากมหาวิทยาลัยกว่า 10 มหาวิทยาลัยออกมารับรองแล้วครับว่าแอสปาแตมปลอดภัยกับทุกเพศทุกวัยและทุกสภาพร่างกาย
งานนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Critical Reviews in Toxicology ฉบับเดือนกันยายน โดยได้รับเงินทุนจากบริษัทอะยิโนะโมะโต๊ะ เจ้าของแอสปาแตม
Bernadene Magnuson ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการจากมหาวิทยาลัยแห่งแมรีแลนด์ กล่าวว่า “ผู้บริโภคมักมีคำถามเรื่องความปลอดภัยของการใช้แอสปาแตมในสื่อและอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา โดยกลุ่มของเราได้ศึกษาและพยายามทำความเข้าใจจากรายงานทั้งหมดที่มีเนื่องจากมีผู้วิจัยมาแล้วเป็นจำนวนมาก”
แอสปาแตม
เป็นสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีความหวานมากกว่าซูโครสถึง 200 เท่า และได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นสารให้ความหวานได้ เมื่อเปรียบเทียบน้ำหนักระหว่างแอสปาแตมกับซูโครสในปริมาณที่เท่ากันแอสปาแตมให้แคลอรีเท่าเทียมกับซูโครสครับแต่เราก็ใช้เพียงแค่เศษเสี้ยวของแอสปาแตมเพื่อให้หวานเท่าซูโครสจึงได้แคลอรีน้อยกว่ามาก แอสปาแตมได้รับการค้นพบโดยบังเอิญในปี 1965 ครับ ตั้งแต่นั้นมามันก็กลายเป็นสารให้ความหวานที่โด่งดัง อาหารและผลิตภัณฑ์ยากว่า 5,000 ชนิดมีมันเป็นส่วนผสมตั้งแต่เครื่องดื่มรสนุ่มจนถึงน้ำซอสปรุงรส
การบริโภคแอสปาแตม
ข้อมูลล่าสุดจากปี 2001-2002 จาก National Health and Nutrition Examination Surveys (NHANES) เพื่อสำรวจระดับแอสปาแตมสูงสุดที่ผู้คนเค้าบริโภคกัน
Magnuson กล่าวว่าแม้จะเป็นระดับสูงสุดที่เคยมีการบริโภคก็ยังต่ำกว่าระดับการบริโภคที่ยอมรับได้ในแต่ละวันอยู่ดีและต่ำกว่าปริมาณที่ใช้ในสัตว์ทดลองด้วย
มาประเมินผลกัน
ทีมนักวิจัยได้รวบรวมข้อมูลการทดสอบการให้สารแอสปาแตมหลาย ๆ ระดับกับผลต่อร่างกาย ประกอบด้วยการให้ที่เกินระดับที่ยอมรับได้ในแต่ละวัน ทั้งในคนและสัตว์ทดลอง นอกจากนั้นยังดูการทดลองในคนที่แข็งแรงกับในเด็ก และดูผลที่เกิดกับผู้ใหญ่และเด็กที่เป็นเบาหวาน เด็กที่ไวต่อน้ำตาล และคนที่เป็นโรคพาร์คินสันและมีอาการซึมเศร้า
ผลการประเมินสรุปได้ดังข้างล่างนี้ครับ
โดยภาพรวม
การใช้แอสปาแตมในระดับที่ใช้กันทั่วไปถือว่าปลอดภัยแม้จะมีคนบางกลุ่มใช้ในปริมาณสูงก็ยังจัดว่าต่ำกว่าระดับที่ยอมรับให้ใช้ได้ในแต่ละวัน ไม่มีหลักฐานที่แสดงว่าแอสปาแตมก่อให้เกิดมะเร็ง พิษต่อระบบประสาทหรือผลเสียต่อร่างกายใด ๆ แม้จะบริโภคในระดับที่สูงเกินระดับที่ยอมรับได้ในแต่ละวัน
เฉพาะเจาะจง
- จากหลักฐานการศึกษาระยะยาวหลายงาน แอสปาแตมไม่ก่อให้เกิดมะเร็งหรือกระตุ้นการแพร่กระจายของมะเร็ง
- จากการสำรวจผู้บริโภคแอสปาแตมไม่ก่อให้เกิดพิษต่อระบบประสาท เช่นปัญหาด้านความทรงจำและการเรียนรู้
- พบว่าแอสปาแตมก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์และการให้น้ำนม
- ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและอาจช่วยผู้ป่วยในแง่ของการลดน้ำตาล
- ไม่มีหลักฐานบ่งบอกว่าแอสปาแตมทำให้อ้วน แต่แอสปาแตมกลับช่วยควบคุมน้ำหนักระยะยาวในกลุ่มผู้ทดลองที่มีน้ำหนักต่างกัน
- ไม่มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการใช้แอสปาแตมกับการพัฒนาเนื้องอกในสมอง


ที่มา http://www.sciencedaily.com/releases/2007/09/070914183700.htm
53521


gik_ravicha
ร่วมแบ่งปัน16 ครั้ง - ดาว 194 ดวง

จำนวน 3 ความเห็น, หน้าที่ | -1-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 17 ก.ย. 2550 (00:52)
เออ แล้วแอสปาแตม ที่ว่าคืออันที่ใส่ในโค้กซีโร่หรอครับ
สงสัย (IP:61.90.230.184)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 21 ก.ย. 2550 (12:34)
แอสปาแตมปลอดภัยจริงสำหรับคนทั่วไป แต่ต้องระบุไว้บนฉลากให้ชัดเจนเพราะมีปัญหากับกลุ่มคนที่เมตาโบริซึมไม่สามารถย่อยสลาย phenylalanineได้ที่เรียกว่าphynylketonuria เพราะแอสปาแตมเป็นสารประกอบที่ผลิตจากกรดอมิโนสองชนิดคือ aspartic acid and phenylalanine จึงควรหลีกเลี่ยง

สายสนม
saisanom
ร่วมแบ่งปัน194 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 29 ก.ย. 2550 (18:12)
ไม่อ้วนแน่ค่ะเพราะกินแล้ว
แตมส์มี่ (IP:124.157.136.179)

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม