โรคกระดูกทับเส้น

แฟนของเราเป็นกระดูกทับเส้นอ่ะ เวลามันปวดนี่อย่าบอกใครเลย ทรมานมาก ๆ เราเห็นงี่ยังสงสารเลย คือมันเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกไปตรวจมา หมอบอกว่าถ้าหากจะผ่าตัดก็ได้แต่มันจะเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาธมาก ๆ เลย แต่เราอย่างให้แฟนของเราหาย ถ้าหากใครเคยเป็น หรือ มีความรู้ก็ช่วยบอกและแนะนำบ้างนะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 6

bowonrutsince@hotmail.com (Guest)
10 ม.ค. 2551 14:01
 1. ดิฉันก็เป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลือน หรือ กระดูกทับเส้น ทรมานมาก หมอยังบอกว่ารักษาไม่หายเครียดมาก รักษาอยู่เป็นปี จนพ่อสามีให้นำเครือตาปลา หรือ เถาวัลย์เปรียง มาต้มกิน กินอยู่ประมาณ 2 เดือน ซึ่งตอนนี้หายเกือบจะปกติแล้ว ไม้เป็นอันตรายและมีผลข้างเคียงอะไร หาข้อมูลจาก อินเตอร์เน็ทดูก็ได้ความคิดเห็นที่ 7

blacksakura26@hotmail.com (Guest)
15 ม.ค. 2551 11:50
 1. มันคืออะไรเหรอเรือตาปลากับเถาวัลย์เปรียงอ่ะ พ่อเราอายุ 51 ก้อเป็นอยู่ 1เดือนแล้วยังไม่ได้รักษา กินยาของโรงบาลอย่างเดียวใครมีวิธีอะไรแนะนะบ้างนะความคิดเห็นที่ 8

nu_ann123@hotmail.com (Guest)
23 ม.ค. 2551 16:20
 1. ตอนนี้น้องอายุ 25 ปีค่ะ เป็นโรคกระดูกทับเส้นมา 5 เดือนแล้ว แต่น้องพึ่งมารู้ก็เมื่อเดือน มกราคม นี่แหละ เพราะได้ไปหาหมอมา เพราะขณะนี้มันเริ่มจะทรมานมาก ๆ เลยค่ะ แต่ก่อนหน้านี้นะ น้องไม่ได้เป็นอย่างนี้ มันเร่มจากการที่น้องไปยกของหนักเมื่อประมาณ 5 เดือนที่แล้ว แล้วน้องเร่มปวดเอว แต่ก็ไม่มีอะไรนะคะ มันก็หายไปแล้วสักพักมาก็มาปวดขาด้านขวา แล้วมันก็หายไป แต่ตอนนี้มันย้ายมาปวดขาข้างซ้ายปวดตรงสะโพก ซึ่งรู้ไหมค่ะว่าตอนนี้มันทรมานมาก น้องก็คิดว่ามันจะหายไปเหมือนกับส่วนอื่น แต่มันกลับไม่หายน้องเลยไปหาหมอเมื่อต้นเดือนมกราคม จึงได้ทราบว่า เป็นกระดูกทับเส้นซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายได้ ต้องผ่าตัดอย่างเดียว ทำให้ตกใจมากเลย เพราะไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเป็น แต่ ณ ตอนนี้รู้สึกทรมานมาก ๆ เพราะว่านอนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นนอนท่าไหนก็นอนไม่ได้เลยค่ะ น้องจะปวดและทรมานมาก จนนอนไม่หลับ บางคืนก็ปวดจนน้ำตาไหล ถ้าใครมีคำแนะนำดี ๆ รบกวนช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะคะตามอีเมล์นี้นะคะ nu_ann123@hotmail.com เพราะน้องอยากจะหายมากค่ะ ตอนนี้ทรมานอย่างบอกไม่ถูกค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะความคิดเห็นที่ 11

หัวอกเดียวกัน yoperpong@hotmail.com (Guest)
7 มี.ค. 2551 19:44
 1. ลองหายาเเคปชูลทานดูสิครับ ยี่ห้อvital star ป้าผมก็ป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้นเหมือนกัน พอทานไป 2 อาทิตย์ก็อาการดีขึ้น ปัจจุบันทานไป 2 เดือนกว่าป้าผมไม่เคยบ่นปวดเลย (สบายหูผมไปเลย ดีจิงๆ) ลองไปกินดูนะคับ ขอให้หายทุกๆท่านครับความคิดเห็นที่ 12

ไก่ (Guest)
14 มี.ค. 2551 19:59
 1. ยี่ห้อvital star คืออะไรคะ ไม่เคยได้ยินความคิดเห็นที่ 13

sine_seezaa@hotmail.co.th (Guest)
15 มี.ค. 2551 15:44
 1. <P>ไปหาหมอที่ ศิริราช หรือมหิดลซิไม่แน่ใจว่าโรงพยาบาลไหนแต่เคยออกรายการตาสว่าง&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp; ค่าใช้จ่ายประมาณ 30000 บาท ผ่าตัด เพิ่งประสบความสำเร็จอย่างดี</P>ความคิดเห็นที่ 14

m (Guest)
19 มี.ค. 2551 13:20
 1. 30000 บาทเลยหรอ เเล้วมันหายชัวมั้ยคับความคิดเห็นที่ 15

น้ำใส (Guest)
21 มี.ค. 2551 13:42
 1. <P>เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ ขอให้หายกันไวๆๆๆค่ะ ^-^</P>ความคิดเห็นที่ 16

คนจน (Guest)
22 มี.ค. 2551 16:39
 1. มีที่รักษาของคนจนมั้ยเนี่ย 30000 ไม่ไหวความคิดเห็นที่ 17

สาวเหนือ (Guest)
23 ก.ย. 2551 15:55
 1. พ่อเราก็เป็นตอนแรกก็บ่นปวดบ้างไม่มาก �แต่พอเมื่อไม่นานมานี้โดนรถมอเตอไซค์ชน เลยปวดหนักเลย เราอยากหาทางรักษาหรืออย่างน้อยบรรเทาอาการปวดก็ยังดีเราไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับโรคนี้เลย� ใครที่พอแนะนำได้ช่วยหน่อยนะค่ะ ไม่อยากเห็นพ่อทรมานอย่างนี้เลย
ความคิดเห็นที่ 18

หมอนิว (Guest)
23 ก.ย. 2551 17:18
 1. หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท  ผมเคยนวดราชสำนักให้แล้วสามารถช่วยให้หายจากอาการปวดเสียว ยกแขน-ขาไม่คล่องหรือมีอาการชาแขน-ชาขานวดแล้วดีขึ้นได้นะครับ ลองปรึกษาแพทย์อายุรเวท(แพทย์แผนไทยประยุกต์)ดูสิครับ
  หรือมาปรึกษาที่ร้านปัญจะปิ่นแก้ว ประสบการณ์มากกว่าสิบปีของผมอาจช่วยบรรเทาความทุกข์ของท่านที่เป็นได้นะครับ 086-1920699พรานนก กรุงเทพฯ
ความคิดเห็นที่ 19

kulmee@ymail.com (Guest)
2 ต.ค. 2551 19:32
 1. พ่อผมปวดขาตั้งแต่หน้าแข้งร้าวมาถึงต้นขา  พอถึงต้นขาจะเดินไม่ได้เลย  เป็นๆหายๆ ไปหาหมอๆ บอกว่าเป็นกระดูกทับเส้นประสาทแต่หมอบอกว่ารักษาไม่หาย
  ไม่ทราบว่าท่านรู้จักหมอเก่งๆบ้างไหมครับ    
ความคิดเห็นที่ 20

หมอนิว (Guest)
6 ต.ค. 2551 21:25
 1. อาการปวดร้าวที่หน้าแข้งนี้ผมสามารถนวดรักษาได้ครับ อาจใช้เวลานวดติดต่อกันหลายครั้ง สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ประมาณเดือนครึ่งอาการปวดร้าวน่าจะเป็นปกติ
  เบอร์โทร 086-1920699 ถ้าหากต้องการนวดในโรงยาบาลศิริราช เชิญที่ชั้น5 ตึกอดุลยฯ(ตึกพิพิธภัณฑ์การแพทย์ไทย)คลินิคอายุรเวท มีอาจารย์เก่งๆเยอะเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 21

thip-777@hotmail.com (Guest)
17 ต.ค. 2551 11:25
 1.  คือพ่อของฉันเป็นกระดูกทับเส้นหมอนัดผ่าตัด20/10/2008อยากรู้หลังผ่าตัดต้องรักษาอย่างไรและนานแค่ไหนถึงจะปกติ ใครรู้ช่วยตอบหน่อย ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 22

หมอนิว (Guest)
19 ต.ค. 2551 21:30
 1. หลังจากผ่าตัด  ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลสักระยะ ให้ระวังแผลกดทับตรงบริเวณอวัยวะที่ไม่ได้เคลื่อนไหว น่าจะไม่เกิน 1เดือน ก็กลับบ้านได้ เดือนที่ 2  ก็คงเดินได้เป็นปกติ แต่ต้องหมั่นทำกายภาพบำบัด ทั้งที่โรงพยาบาลและอยู่ที่บ้าน หมั่นทางยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและทานยาของหมอเพื่อลดการอักเสบ ปวดเกร็ง ในช่วง1-2 เดือนไม่ควรกดนวดบริเวณ ใกล้กระดูกสันหลังที่ได้รับการผ่าตัด นวดเบาๆบริเวณรอบๆได้แก้เมื่อยแต่ไม่ต้องกดแรง ให้ทายานวดด้วยทุกวันก็ดีครับ  หลังจาก 2เดือนไปแล้วค่อยไปนวดเฉพาะทางได้ครับ 
ความคิดเห็นที่ 23

tm91776@gmail.com (Guest)
22 ต.ค. 2551 15:55
 1. พ่อเป็นกระดูกทับเส้น ปวดตรงต้นขาและชาไปถึงส้นเท้า ปวดขนาดเดินแทบไม่ได้สงสารมาก ให้หมอจับเส้นก็ยิ่งปวดไปกันใหญ่ กำลังจะไปหาหมอที่โรงพยาบาล ผู้ใดมีความรู้ช่วยแนะนำบ้างนะคะความคิดเห็นที่ 24

bom1692@thaimail.com (Guest)
23 ต.ค. 2551 15:16
 1. พี่สาวไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิริราชมาก็หลายครัง ไม่หายสักที่ ได้แต่ยามากิน ตอนนี้พี่สาวของผมทรมานมาก ใครมี่สมุนไพรดีๆ ช่วยนะนำด้วยคับ
ความคิดเห็นที่ 25

หมอนิว (Guest)
26 ต.ค. 2551 04:38
 1. การที่จะนวดเฉพาะที่ควรไปที่ตึกอดุลย์เดชฯชั้น5ชื่อคลินิคอายุรเวท เปิดทำการทุกวัน ถ้าเป็นคลินิคกดจุดให้ติดต่อที่ 086-1920699 คลินิคอยู่แถวๆศิริราช
  สมุนไพรมีไว้ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยที่เล็กๆน้อยๆ ผมแนะนำหลายความเห็นแล้วว่าให้ปรึกษาหมอกระดูก หรือไม่ก็ให้ไปที่คลินิคที่แนะนำที่ศิริราช เอาผลเอกซ์เรย์ไปด้วย รักษารวมกันกับแผนปัจจุบัน (ซึ่งผมคิดว่าน่าจะปลอดภัยที่สุดแล้ว)อย่าไปนวดเองถ้าไม่ชัวว์ ยาแผนปัจุบันที่มีฤทธิ์ระงับปวด(ที่ปลอดภัย)นั้นมีอยู่
  ถ้าหากจะใช้ยาต้ม หรือยาลูกกลอนก็จะไปกันใหญ่ เพราะต้องตรวจให้แน่นอนก่อนว่า หมอนรองกระดูกทับเส้น หรือกระดูกงอกทับเส้น มันรักษาคนละแบบ อันหนึ่งต้องผ่าตัดเท่านั้น ส่วนอีกอย่างถึงจะนวดได้ (แต่ต้องนวดโดยผู้ที่เรียนมาเฉพาะทางจริงๆ ไปพบหมออายุรเวทเพื่อวางแผนการรักษาก่อนดีไหมครับ) เป็นห่วงมากนะครับถ้าหากเกาไม่ถูกที่คัน ตอนหมอถามให้นึกให้ดีเสียก่อนว่าไปทำอะไรมาถึงเริ่มมีอาการปวด ใช่ยกของหนักไหม อุบัติเหตุล้มกระแทกใช่ไหม รักษาเองหรือมารักษากับหมอแผนปัจจุบันบางแล้ว อาการดีขึ้นหรือแย่ลง มีผลเอกซ์เรย์ไหม เจ็บมากเวลาทำท่าไหน ก้มเงยแล้วเสียวไหม หันแล้วเจ็บหรือเปล่า หรือว่าช้าไปแล้วซีกหนึ่ง จดเอาไว้ตอบคำถามหมอนะครับจะได้รักษาง่ายขึ้น 
ความคิดเห็นที่ 26

เเนน (Guest)
29 ต.ค. 2551 07:16
 1. เเม่หนูก็เป็น  
ความคิดเห็นที่ 28

หมอนิว/coco_fullahead@hotmail.com (Guest)
13 พ.ย. 2551 18:02
 1. อยากให้ไตร่ตรองใหม่ว่า บางทีการเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นก็เกิดมาจากสาเหตุเรื้อรั้งที่สำคัญดังนี้ขึ้นได้ขอให้ความหมายคร่าวๆเกี่ยวกับจุด� Trigger points ครับ เรียกย่อว่า TP นะครับ
  เป็นลักษณะที่สำคัญของ myofascial pain syndrome (MPS) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการของความเจ็บป่วยที่เป็นแก่กล้ามเนื้อและพังผืด ที่มักจะกลายเป็นโรคเรื้อรัง และมีขั้นตอนการเจ็บป่วยคือ
  เริ่มจากความเครียดทางกาย(รวมไปถึงความตึงเครียดและความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อด้วย)หรือทางจิต เมื่อเกิดเป็นซ้ำๆกัน
  ทำให้ร่างกายมีการป้องโดยทำให้กล้ามเนื้อหดตัว รวมถึงเปลี่ยนแปลงการทำงานของหลอดเลือด
  การมี TP ที่เกิดขึ้นเดิมจากการได้รับอันตรายมาก่อนจะเร่งให้มีอาการกล้ามเนื้อเกร็งมากขึ้นจากรีเฟล็กซ์ รวมทั้งมีการตอบสนองของระบบประสาทซิย์มพาเธติค ทำให้หลอดเลือดบีบตัวมากขึ้น จึงยิ่งทำให้กล้ามเนื้อขาดเลือดทำให้มีของเสียคั่งมากขึ้น ผลจากรีเฟล็กซ์ ซึ่งเดิมมีอยู่รอยโรคอยู่แล้ว เพิ่มเป็นหลายจุดในกล้ามเนื้อมัดเดียวกัน จนอาจแผ่ขยายไปเป็นแก่ร่างกายทั้งแขนและขา โดยทั่วไปจะแผ่ขยายเป็นในร่างกายซีกเดียวกัน ตาม sympathetic chain ถ้าหากโรคทวีความรุนแรงก็สามารถแผ่กระจายไปยังกล้ามเนื้อตรงข้ามได้
  ซึ่ง TP จะมีลักษณะคล้ายเม็ดสาคูขนาด 3-6 มม. โดยมีต้นตอมาจากเนื้อเยื้อที่เคยได้รับอันตราย จึงทำให้มีการหลั่งสารต่างไปกระตุ้นให้เกิดความเจ็บปวดขึ้น บางคราวก็ทำให้เกิดการปวดร้าวไปยังบริเวณอื่นได้
  การกดคลำตำแหน่งที่มี TP สามารถคลำได้เป็นลำยาวขนาดเล็ก ซึ่งเป็นการตอบสนองของกล้ามเนื้อโดนการหดตัว
  การวินิฉัยโรคเพื่อวางแผนการรักษาจะ พิจารณาตามคุณสมบัติของการปวดร้าว หรือที่เรียกว่า referred pain
  �� เมื่อพิจารณาปัจจัยที่มีผลให้เกิดโรคตามเหตุปัจจัยเชิงกล� เช่น
  ภาวะกล้ามเนื้อได้รับความเครียดทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งอาจเกิดจากท่าทางการทรงตัวที่ไม่ดี กล้ามเนื้อทำงานมากเกินไป การทำงานของกล้ามเนื้อที่ไม่สมดุลเช่น ยกของหนักเกินไปข้างเดียว การเอี้ยวตัวผิดจังหวะขณะยกของหนัก หรือเอี้ยวผิดท่า หรืออาจเกิดจากโครงสร้างกระดูกที่ไม่สมดุล เช่นขายาวสั้นไม่เท่ากัน
  มีสาเหตุทางอ้อมอื่นๆได้อีกเช่นการขาดอาหารหรือวิตามิน ที่สำคัญคือวิตามินบี1 เพราะทำหน้าที่เป็น�coenzyme ของเมตะบอลิสมหลายอย่าง
  ภาวะ ไฮโปไทรอยด์ หมายถึงต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่ได้น้อยลง
  จากการติดเชื้อจนเป็นโรคเรื้อรัง
  อาการเหล่านี้สามารถทำให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้แต่ในกรณีที่เป็นหลอดเลือดในสมองตีบตัน หรือ แตก ซึ่งมีผลทำให้เป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต ก็ต้องรักษาสาเหตุที่สมองโดยตรง ถ้าตีบตัน หมอก็จะให้ยาสลายลิ่มเลือดหรือยาขยายหลอดเลือด แต่ถ้าหลอดเลือดในสมองแตกต้องผ่าตัด ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมแล้ว แต่ถ้าต้องการรักษาโดยการนวดจะใช้ในกรณีเหมือนฟื้นฟูสุขภาพหลังจากเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาตแล้ว ส่วนใหญ่อาการที่หายง่ายกว่าจะเป็นอาการตีบตันของหลอดเลือด บางรายแค่สัปดาห์เดียว บางรายก็1เดือน(อาจหายเองก็ได้ แม้จะไม่ได้นวด)ยกเว้นบางคนที่สะสมอาการเจ็บป่วยที่ยกมากล่าวไว้ข้างบนจะเป็นเรื้อรัง เพราะมีรอยโรคอยู่ ถ้ารักษาด้วยการนวดติดต่อกันก็จะใช้เวลานานมากกว่า 2 เดือนจึงจะทุเลา

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น