รูปแบบการจัดการเรียนการสอนกลุ่มวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี หลักสูตรใหม่อย่างไหนถูก

ได้ไปจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยีมาเมื่อประมาณต้นปี ศึกษานิเทศได้บอกว่าให้จัดการเรียนการสอนให้ครบทุกสาระ(มี5สาระ)ใน 1 ช่วงชั้น ก็เลยนำมาปฏิบัติที่โรงเรียนโดยแบ่งให้สอนปีละ 1-2สาระ กะให้หมดทุกสาระใน 3 ปี พอสอนไปได้ประมาณเดือนกว่า ศึกษานิเทศบอกให้ทำใหม่ บอกว่าต้องสอนให้ครบทุกสาระใน 1 ปีการศึกษา ก็เลยจะต้องนำมาจัดทำใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ปฏิบัติได้ยาก ไม่ทราบว่าจะให้เอาแบบไหนกันแน่ ถามไปที่ศึกษานิเทศเขตก็บอกว่าเอาแบบเดิมถูก กลัวว่าเด็กจะไม่ได้อะไร กลุ่มสาระอื่น ๆ ก็เช่นกัน จะต้องมาจัดตารางสอนใหม่ในกลางเทอมแน่ ๆ เลย


ความคิดเห็นที่ 1 

SL (Guest)
14 ก.ค. 2545 00:48
 1. ก็บอกไปเลยสิครับว่าเรามีหลายสาระ แล้วเราก็สอนตามปกติ เขาจะไปรู้อะไร ได้แต่สั่งๆๆความคิดเห็นที่ 2

ครูไทยคนหนึ่ง (Guest)
14 ก.ค. 2545 01:10
 1. เคยฟังอ.สุชาดา ผู้เชี่ยวชาญกรมวิชาการพูดในการอบรมการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มวิชาการงานฯ พวกงานช่างแล้วแต่สาถนศึกษาจะจัดอาจจัดในรูปบูรณาการปีละ2 - 3 ช่างแต่ให้จัดให้ครบ5 ช่างใน3ปีคือให้ครบในแต่ละช่วงชั้น ไม่ทราบว่าจะตอบได้ตรงประเด็นไหม ส่วนการจัดแต่ละสาระก็ขึ้นอยู่กับทางโรงเรียนจะจัดเรียงไปปีละ1-2 สาระจนครบ5สาระใน3ปี คือแต่ช่วงชั้นก็น่าจะได้ข้อสำคัญอย่าให้มาตรฐานช่วงชั้นหายก็แล้วกันความคิดเห็นที่ 3

ไพจิตร (Guest)
14 ก.ค. 2545 20:08
 1. ที่กรมวิชาการออกคำสั่งใหม่มาว่า ให้เรียนทุกกลุ่มสาระในทุกปี ก็ไม่ได้ขัดแย้งกับที่ว่า ต้องเรียนให้ได้ครบทุกสาระใน 1 ช่วงชั้น (3 ปี) ค่ะ


  เช่น


  ปีที่ 1 เรียน 2 สาระ (ในกลุ่มการงานอาชีพและเทคโนโลยี)


  ปีที่ 2 เรียน 2 สาระ (ในกลุ่มการงานอาชีพและเทคโนโลยี)


  ปีที่ 3 เรียน 2 สาระ (ในกลุ่มการงานอาชีพและเทคโนโลยยี)


  ถามว่า มีปีไหนบ้างที่ไม่ได้เรียน กลุ่มการงานอาชีพและเทคโนโลยี ?ความคิดเห็นที่ 4

ครูเจียงใหม่ (Guest)
16 ก.ค. 2545 19:52
 1. ที่โรงเรียน ไม่ได้สอนครบทุกสาระในหนึ่งปีหรอกครับ ตอนที่ไปอบรมการเขียนหลักสูตรของ สสวท. ได้รับการชี้แจงว่าให้สอน ครบทุกสาระ ใน 1 ช่วงชั้นครับ....... งานนี้ผมว่า สน. คงสับสนมั่งครับความคิดเห็นที่ 5

ครูจิตรา (Guest)
19 ก.ค. 2545 17:23
 1. ไม่ต้องกังวลมากไปนะคะ ดิฉันก็เจอปัญหาแบบนี้เหมือนกัน แต่พอลองอ่านคำแนะนำจากคลีนิคการศึกษา ใน www.aksorn.com เค้าก็อธิบายได้ชัดเจนดี ลองเวะไปดูสิคะความคิดเห็นที่ 6

ครูทม อุบลราชธานี (Guest)
30 ส.ค. 2545 17:20
 1. ผมเพิ่งได้ฟัง เรื่องหลักสูตรกลุ่ม กพอ. เทคโนโลยี ที่งานเมืองทอง มีวิทยากรจาก อจท. มาบรรยาย ก็เพิ่งหูตาสว่างนี่แหละ จึงอยากให้เพื่อนครูที่สงสัย ติดต่อไปที่ อจท. อาจจะช่วยแก้ปัญหาได้บ้าง

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น