การใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ

สวัสดีอีกครั้ง 006 นะครับวันนี้ 006 มีอะไรเล่าเกี่ยวกับการใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพข้อดีการใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ คือ1. ลดปัญหาการใช้สารเคมี2. ประหยัดค่าใช้จ่าย3. ช่วยสร้างจุลินทรีย์ในดิน(การใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจะช่วยเพิ่มจุลิทรีย์ เพราะปุ๋ยน้ำหมักเกิดจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก จะเป็นตัวช่วยย่อยสลายอินทรีย์วัตถุในดิน เช่น เศษใบไม้ ปุ๋ยคอก และสิ่งเหล่านี้จะเป็นสารอาหารให้พืชได้ต่อไป)การใช้ปุ๋ยน้ำหมักมีข้อจำกัดอยู่ คือ การใช้ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรใช้มากเกิด เพราะจะเป็นตัวที่ทำให้ดินเป็นกรด พืชผลิตผลก็จะเจริญเติบโตไม่ดีเท่าที่ควร เกษตรกรมองว่าการปลูกผักที่ไม่ใช้สารเคมีจะประสบความสำเร็จยาก  006 ว่าเป็นความคิดที่ผิดมากสำหรับเกษตรกรเพราะว่าเกษตรไม่รู้ถึงการทำเกษตรแบบชีวภาพ006 ว่าเกษตรกร เหมือนนักวิทยาศาสตร์ ถ้าเกษตรกรคนนั้นเป็นคนที่ฝ่ายรู้จริง เพราะการปลูกพืช การเลี้ยงสัตว์ พื้นฐานก็มาจาก  เคมี ฟิสิกส์ ทั้งนี้ที่ 006 ได้กล่าวถึงก็เพื่อบอกว่า เกษตรกรต้องมีการฝายรู้เรื่องการใช้สารชีวภาพจริงจะประสบความสำเร็จ เช่น การจัดหาสารทดแทนจากธรรมชาติการเรียนรู้วิถีชีวีตพืช  ศัตรูของศัตรูพื่ช เพื่อนำมาตัดวงจรชีวิตกันเป็นแนวคิดเล็ก ๆ จาก 006 เอามาฝาก เหมือนแค่เอาใบไม้ใบเดียวจากต้นไม้หลายต้นมาฝาก หวังแต่เพียงว่า ผู้อ่าน หรือเกษตรกรเกิดการอยากทำ เป็นแรงส่วนหนึ่งทึ่ช่วยเป็นแรงใจให้เกษตรกรไปด้วยความนับถือ 006 น.ศ.เกษตร ความคิดเห็นที่ 1


12 ก.พ. 2551 12:41
 1. <P>ปุ๋ยคืออาหารดินมิใช่อาหารพืช</P> <P>จุลินทรีย์ที่ปลายรากขนอ่อนในดินเป็นผู้หาเลี้ยงพืช</P> <P>เลี้ยดินให้ดินเลี้ยงพืช</P>

ความคิดเห็นที่ 6

1 ธ.ค. 2551 16:51
 1. หจก. พรจันทร์มาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป

  จำหน่ายปุ๋ยปลาปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ตราชาวประมง

  ปุ๋ยปลา คือ ปุ๋ยอินทรีย์ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็น สารละลายเข้มข้น ที่ได้จากปลาสดโดยกระบวนการหมักซึ่งมีกลุ่มจุลินทรีย์ช่วยย่อยสลาย มีธาตุอาหารหลักและรองครบตามที่พืชต้องการ

  วัตถุดิบ

  ปลาสดจากทะเล : ให้ ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก แก่ต้นพืช

  ส่าเหล้า : สารอินทรีย์ และ อนินทรีย์ มีสีน้ำตาลเข้ม และมีธาตุอาหาร N: P: K ซึ่งเป็นสารอาหารที่พืชต้องการ

  จุลลินทรีย์ : สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เป็นตัวกลางช่วยเร่งปฏิกิริยาการดูดซึมธาตุอาหารของพืชได้เร็วขึ้น

  ประโยชน์ของปุ๋ยปลาตราชาวประมง

  -ปรับสภาพดินและฟื้นฟูสภาพดินที่เสื่อมโทรมจากการทำเกษตกรรมมายาวนาน และจากการใช้ปุ๋ยเคมีที่เกินขนาด ช่วยให้ดินโปรง ร่วนซุย

  -ปรับความเป็นกรด-ด่างในดิน สร้างความต้านทานโรครากเน่าโคนเน่า

  -ช่วยเปิดรากพืชเสริมการดูดซึมธาตุอาหารแก่พืช

  -มีสารเร่งการเจริญเติบโต GA3, IAA

  -เพิ่มความเขียวสดเป็นมันวาวให้ไม้ใบ ยืดอายุการบานของไม้ดอก

  -มีกลิ่นและสารช่วยไล่แมลง พวกแทนนิน

  -ใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมีจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของปุ๋ยเคมี

  มีขนาด 1 ลิตร 5 ลิตร 20 ลิตร มีทั้งราคาส่งและปลีก

  อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อมานะครับ ขอบคุณครับ

  สนใจติดต่อ คุณปอ คุณอัญชรี 077-541347’544473 อ.หลังสวน จ.ชุมพร

  หรือ คุณวิรัตน์ หมวดแทน 089-6455239

  พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น