ไนโตรเจนเหลว

สวัดดีครับ ผมมีปัญหาเกี๋ยวกับงานวิจัยเรื่องไนโตรเจนเหลวอยู่ครับอยากจะขอปรึกษาเรื่องไนโตรเจนเหลว แต่ไม่รู้ว่าจะปรึกษาทางไหนดี ใครมีความรู้เรื่องนี้ขอคุยหน่อยครับ จะทาง เมล หรือเอ็ม ก็ได้ครับ   zr_zori@yahoo.com
14 ก.พ. 2551 11:06
8 ความเห็น
13291 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 5 โดย saisanom

liquid nitrogen and Liquid carbondioxide เป็นของเหลวที่มีอุณหภูมิตำมากในระดับ - 50-90องศาเซลเซียส จึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมแช่แข็งอาหารที่เรียกว่า Freezant ซึ่งเป็นวิ๊ธีการแช่แข็งได้รวดเร็วมากเรียกว่า Cryogenic freezing ผลิตภัณฑ์อาหารที่แช่แข็งด้วยวิธีนี้จะมีคุณภาพสูงเพราะจะมีผลึกนำแข็งขนาดเล็กมากไม่ทำให้เซลเนื้อเยื่อของอาหารบอบชำมากนัก เมื่อนำมาทำให้คืนตัวสู่สภาพเดิมที่เรียกว่าการ thawing จะมีของเหลวไหลเยิ้มออกมาน้อยช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการได้ดีรวมทั้งคุณภาพอื่นๆเช่นสีกลิ่นรสและเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ได้ดีสายสนม

19 ก.พ. 2551 12:21


ความคิดเห็นที่ 6 heroandjeno@thaimail.com (Guest)

ตอนนี้กำลังเกิดปัญหาภาวะโลกร้อนแต่ก็ไม่มีใครแก้ปัญหาให้หมดไปได้ นำแข็งขั้วโลกก็ละลาย อาจทำให้เกิดนำท่วมที่จะกลืนกินทุกสิ่งลงไปในผืนน้ำก็เป็นได้ ถ้าเราลองใช้ไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ไปปล่อยในอากาศที่สูงกว่าพื้นดินประมาณ 500 เมตร เมื่อไนโตรเจนเหลวตกลงสู่พื้นโลกพร้อมความเย็นแบบสุดๆ โลกก็จะเย็นขึ้นเองแหละครับ แต่ต้องใช้ไนโตรเจนเหลวจำนวนมหาศาลเลยครับนีเป็นเพียงทฤษฎีเบื้องต้นที่ต้องการคำตอบ
27 มี.ค. 2551 09:03


ความคิดเห็นที่ 7 แนะนำ (Guest)

labบน นี้เป็นความคิดผมนะ

ถ้าเราปล่อยไป มันก็หน้าจะแช่แข็งได้อยู่ แต่ถ้า โลก ยังร้อนขึ้นเลื่อยๆ มันก็ยังละลาย อยู่ดี แต่ การที่ ปล่อย ไนโตรเจนเหลว ไป แล้วพวกสัตว์อื่นๆ ที่อยู่บริเวณ นั้น จะไม่ได้รับอันอตรายหรอ

24 ส.ค. 2551 05:47


ความคิดเห็นที่ 8 อะแค๊บเปล่า (Guest)

แค่เทลงมายังไม่ทันถึงไหนมันก็ระเหยหมดแล้วครับ ถ้าจะรอตกมาถึงพื้นก็คงต้องเอาไปวางที่พื้นแล้วค่อยเทใส่น้ำแข็งขั้วโลกละมั้ง

12 ก.ย. 2551 11:24

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น