ไนโตรเจนเหลว

สวัดดีครับ ผมมีปัญหาเกี๋ยวกับงานวิจัยเรื่องไนโตรเจนเหลวอยู่ครับอยากจะขอปรึกษาเรื่องไนโตรเจนเหลว แต่ไม่รู้ว่าจะปรึกษาทางไหนดี ใครมีความรู้เรื่องนี้ขอคุยหน่อยครับ จะทาง เมล หรือเอ็ม ก็ได้ครับ   zr_zori@yahoo.comความคิดเห็นที่ 7


24 ส.ค. 2551 05:47
 1. labบน นี้เป็นความคิดผมนะ

  ถ้าเราปล่อยไป มันก็หน้าจะแช่แข็งได้อยู่ แต่ถ้า โลก ยังร้อนขึ้นเลื่อยๆ มันก็ยังละลาย อยู่ดี แต่ การที่ ปล่อย ไนโตรเจนเหลว ไป แล้วพวกสัตว์อื่นๆ ที่อยู่บริเวณ นั้น จะไม่ได้รับอันอตรายหรอ
ความคิดเห็นที่ 1

TM
15 ก.พ. 2551 16:59
 1. ใจคอจะเก็บความรู้ไว้ใช้เพียงคนเดียวหรือ  ไม่รู้จะถามว่าอะไร ไนโตรเจนในสภาพปกติเป็นก๊าซ  ถ้าจะเปลี่ยนเป็นของเหลวจึงต้องลดอุณหภูมิหรือเพิ่มความดัน หรือทั้งสองอย่าง  ตอนเป็นของเหลวพอลดความดันมันจะเปลี่ยนเป็นก๊าซในสภาพบรรยากาศปกติอย่างรวดเร็ว  จึงต้องการความร้อนแฝงจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศรอบ ๆ เย็นลงอย่างรวดเร็ว และดูดความชื้นออกไปด้วย จึงนิยมใช้ในการทำให้แห้งแบบไม่ใช้ความร้อน ทำให้กลิ่น สีและรสคงเดิมมากที่สุด  เช่นในอุตสาหกรรมทำกาแฟผง นมผง เป็นต้น  และใช้ในห้อง lab ด้วย  ถามเพิ่มเติมได้ เผื่อท่านอื่น ๆ มาเพิ่มเติมด้วย ไม่มีใครรู้ดีไปซะทุกอย่าง ช่วยกันคนละนิดละหน่อย
ความคิดเห็นที่ 4

TM
16 ก.พ. 2551 16:07
 1. อาหารบางชนิดเขาบรรจุก๊าซไนโตรเจนลงไปด้วยเพื่อทดแทนอ๊อกซิเจน ทำให้จุลินทรีย์ที่ต้องการอ๊อกซิเจนในการเจริญเติบโตไม่สามารถอยู่ได้  อาหารชนิดนั้นวางขายในท้องตลาดในบ้านเรา อ.ย. ก็ไม่ได้ว่าอะไร  ผมคิดว่าไนโตรเจนคงไม่เป็นพิษต่อคน  ปุ๋ยไนโตรเจนเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับพืชด้วย  โดยเฉพาะพวกพืชที่เรากินใบต้องการปุ๋ยไนโตรเจนมากเป็นพิเศษความคิดเห็นที่ 3

แขชนะ
16 ก.พ. 2551 11:28
 1. ปกติเราก็สูดหายใจเอาไนโตรเจนเข้าไปพร้อมกับอากาศอยู่แล้ว เวลาตั้งกับข้าวไว้บนโต๊ะก็สัมผัสกับอากาศที่มีไนโตรเจนอยู่ถึงร้อยละ 78 อยู่แล้ว ตั้งแต่ผมเกิดมา 50 กว่าปีมานี้ก็สูดเอาไนโตรเจนเข้าไปไม่รู้กี่เฮือกแล้ว ผมสงสัยว่ามันจะปนเปื้อนอะไรมากไปกว่านี้ นอกเสียจากความเย็นของไนโตรเจนเหลวต่างหาก
ความคิดเห็นที่ 8

12 ก.ย. 2551 11:24
 1. แค่เทลงมายังไม่ทันถึงไหนมันก็ระเหยหมดแล้วครับ ถ้าจะรอตกมาถึงพื้นก็คงต้องเอาไปวางที่พื้นแล้วค่อยเทใส่น้ำแข็งขั้วโลกละมั้ง
ความคิดเห็นที่ 6

27 มี.ค. 2551 09:03
 1. ตอนนี้กำลังเกิดปัญหาภาวะโลกร้อนแต่ก็ไม่มีใครแก้ปัญหาให้หมดไปได้ นำแข็งขั้วโลกก็ละลาย อาจทำให้เกิดนำท่วมที่จะกลืนกินทุกสิ่งลงไปในผืนน้ำก็เป็นได้ ถ้าเราลองใช้ไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ไปปล่อยในอากาศที่สูงกว่าพื้นดินประมาณ 500 เมตร เมื่อไนโตรเจนเหลวตกลงสู่พื้นโลกพร้อมความเย็นแบบสุดๆ โลกก็จะเย็นขึ้นเองแหละครับ แต่ต้องใช้ไนโตรเจนเหลวจำนวนมหาศาลเลยครับ

  นีเป็นเพียงทฤษฎีเบื้องต้นที่ต้องการคำตอบความคิดเห็นที่ 5

saisanom
19 ก.พ. 2551 12:21
 1. liquid nitrogen and Liquid carbondioxide เป็นของเหลวที่มีอุณหภูมิตำมากในระดับ - 50-90องศาเซลเซียส จึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมแช่แข็งอาหารที่เรียกว่า Freezant ซึ่งเป็นวิ๊ธีการแช่แข็งได้รวดเร็วมากเรียกว่า Cryogenic freezing ผลิตภัณฑ์อาหารที่แช่แข็งด้วยวิธีนี้จะมีคุณภาพสูงเพราะจะมีผลึกนำแข็งขนาดเล็กมากไม่ทำให้เซลเนื้อเยื่อของอาหารบอบชำมากนัก เมื่อนำมาทำให้คืนตัวสู่สภาพเดิมที่เรียกว่าการ thawing จะมีของเหลวไหลเยิ้มออกมาน้อยช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการได้ดีรวมทั้งคุณภาพอื่นๆเช่นสีกลิ่นรสและเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ได้ดี


  สายสนม
ความคิดเห็นที่ 2

zr_zori
16 ก.พ. 2551 11:20
 1.  สิ่งที่ผมต้องการข้อมูลก็คือถ้าไนโตรเจนเหลวปนเปลื่อนในอาหารแล้ว เรากินเข้าไปจะมีอันตรายไหม

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น