ขนาดมาตรฐานของกระดาษ

กระดาษที่เราใช้งานกันอยู่ทั่วไปนั้นมีหลายขนาดและมีหลายมาตรฐาน แต่ที่เราใช้กันมากและได้ยินกันอยู่บ่อยๆคือขนาด A3, A4, A5, A6 และ B5 ซึ่งมีขนาดมาตรฐานและมึความสัมพันธ์กันดังแสดงในรูป

5 มี.ค. 2551 01:42
16 ความเห็น
58194 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย แขชนะ

ผมทดลองเอากระดาษ 4 ขนาดมาขยำให้เป็นก้อนกลม โดยพยายามอัดให้มีความหนาแน่นเท่าๆกันทุกขนาด วัดพื้นที่ของกระดาษทั้ง 4 ขนาด และวัดเส้นผ่าศูนย์กลางของกระดาษที่ปั้นเป็นก้อนกลมทั้ง 4 ก้อน


 

5 มี.ค. 2551 11:21


ความคิดเห็นที่ 2 โดย แขชนะ

ผมลองเขียนกราฟระหว่างพื้นที่ A กับเส้นผ่าศูนย์กลาง D จะได้กราฟดังแสดงในรูป ท่านอธิบายได้ไหมว่าทำไม


แต่อันที่จริงยังมีความคลาดเคลื่อนอยู่มาก เพราะการอัดกระดาษแต่ละก้อนไม่เท่ากัน ความหนาแน่นจึงต่างกัน มีผลต่อปริมาตรของลูกบอลล์กลม ขอแนะว่าท่านอาจทดลองใหม่ โดยใช้กระดาษ Tissue ตัดให้มีขนาดมาตรฐาน 4 ขนาด วัดพื้นที่ A แล้วเอาไปจุ่มน้ำและบีบขยำใหม่ให้แน่นเป็นก้อนกลม วิธีนี้น่าจะทำให้ได้ความหนาแน่นพอๆกัน จากนั้นก็เขียนกราฟระหว่าง พื้นที่ A และเส้นผ่าศูนย์กลาง D ดูซิว่าจะได้กราฟรูปอะไร และทำไมจึงมีความสัมพันธ์เช่นนั้น

5 มี.ค. 2551 11:28


ความคิดเห็นที่ 3 โดย แขชนะ

บอกใบ้ให้นิดหนึ่งคือ อันที่จริงแล้วไม่ควรได้กราฟเส้นตรง เพราะ พื้นที่ A จะเป็นฟังก์ชั่นของเส้นผ่าศูนย์กลาง D ยกกำลังสาม แต่เหตุใดจึงดูคล้ายเส้นตรงเชิญทุกท่านลองช่วยกันพิจารณาครับ

5 มี.ค. 2551 12:10


ความคิดเห็นที่ 4 โดย แขชนะ

ใครตอบได้ไหมครับว่าทำไมพื้นที่ A จึงเป็นฟังก์ชั่นของเส้นผ่าศูนย์กลาง D ยกกำลังสาม

7 มี.ค. 2551 10:52


ความคิดเห็นที่ 5 โดย K7

ตอบ เพราะเป็นกระดาษ ? ได้ไหมครับกระดาษเพิ่มขึ้น 1 เบอร์(A6-->A5) = พื้นที่ผิวเพิ่มขึ้นประมาณ 1 เท่า และมีปริมาตรเพิ่มขึ้น 1 เท่า (เพราะเป็น 2D scaling)แล้วเอามาทำเป็นทรงกลม เมื่อกระดาษเพิ่มขึ้น 1 เบอร์ นั้นก็คือทรงกลมจะมีปริมาตรเพิ่มขึ้น 1 เท่า ที่เหลือก็คงเห็นภาพแล้ว

9 มี.ค. 2551 03:24


ความคิดเห็นที่ 12 โดย ศานติ

อ่านหัวข้อ ขนาดกระดาษมาตรฐานแล้ว ย้อนนึกไปถึงสมัยเด็กมีคำว่า กระดาษฟุลสแกป (ไม่แน่ใจในเรื่องการสะกด) จำได้แต่ว่าเป็นกระดาษที่กว้างเท่ากระดาษที่ใช้พิมพ์ดีดทั่วๆไป แต่ยาวกว่า จำได้ว่าข้อสอบไล่รวมทั้งข้อสอบเข้า ต.อ. ก้ใช้กระดาษแบบนี้ ไม่ทราบว่ายังใช้คำว่า ฟุลสแกป อยู่หรือเปล่า อดสงสัยไม่ได้ว่าคำนี้ตรงกับภาษาอังกฤษว่ายังไง เขียนยังไง เลยสองไปค้นดู

กระดาษ ฟุลสแกป หรือ fools cap (หมวกตัวตลก ที่เรียก joker ในสำรับไพ่ หรือ jester เป้นหมวกแหลมบี้ๆมีกระดิ่งห้อยที่ยอด) เพราะสมัยก่อนกระดาษขนาด ๑๓ คูณ ๑๖ นิ้ว นี้มีลายน้ำเป็น หมวกตัวตลก

ลองค้นต่อ ได้ความว่ามาตรฐานของกระดาษมีสองมาตรฐาน  ที่ใช้เกือบทั่วโลก เรียก International Standard มีหน่วยเป็นเมตริก แต่ที่ใช้ในแคนาดากับอเมริกา คือ North American size มีหน่วยเป็นนิ้ว

มาตรฐานสากล (ไทยเริ่มใช้ พ.ศ. ๒๕๑๖) นั้นมีรากมาจากมาตรฐานของเยอรมัน (DIN 476) โดยเริ่มจากกระดาษแผ่นใหญ่ที่มีพื้นที่ ๑.๐๐ ตารางเมตร และมีอัตราส่วนระหว่างความกว้างกับความยาว (aspect ratio) เท่ากับรากที่สองของของ ๒ (หรือ ๑ : ๑.๔๑๔๒) อัตราส่วนนี้จะคงที่ไม่ว่าจะเป็นกระดาษขนาดไหน เช่น กระดาษที่ใช้มากที่สุด (A4) จะกว้าง-ยาว ๒๑๐ คูณ ๒๙๗ ซม.

ผลพลอยได้ของการใช้อัตราส่วน  ๑ : ๑.๔๑๔๒ นี้ก็คือ ถ้าตัดกระดาษด้านยาวเป็นครึ่ง (หรือพับครึ่ง) จะได้กระดาษขนาดรองลงไป เช่น กระดาษ A0 ที่มีพื้นที่ ๑.๐๐ เมตร ถ้าตัดครึ่งตามขวาง จะได้ขนาด A1  หรือถ้าเอากระดาษขนาดที่ใช้กันมากที่สุด (A4) ตัดครึ่งตรงด้านยาวจะได้กระดาษขนาด A5

ที่เขียนไว้ข้างบนเรียก ชุด A (A series) โดยมีอักษร A นำตัวเลข  นอกจากนั้นยังมีชุด B (B series) เช่น B1, B4 ขนาดกระดาษในชุด B นี้อยุ่จะระหว่างกลางชุด A โดยคำนวนจาก geometric mean ของพื้นที่ของชุด A เช่น B1 จะเท่ากับ geometric mean ของ A0 กับ A1 (รากที่สองของ ๐.๕ เมตร หรือ ๐.๗๑ ตารางเมตร) จึงมีด้านยาวเท่ากับ ๑.๐๐ เมตรพอดี กระดาษชุด B นี้ใช้สำหรับโปสเตอร์ ส่วน B5 ใช้พิมพ์หนังสือ

นอกจากนั้นแล้วมี ชุด C ใช้ทำซองจดหมาย

11 มี.ค. 2553 23:54


ความคิดเห็นที่ 13 โดย แขชนะ

ใครอยากคุยกับผมต่อเชิญที่นี่ครับ


http://www.curric.net/center/lab_forum.htm

16 มี.ค. 2553 12:10


ความคิดเห็นที่ 15 eain@sanook.com (Guest)

ส่งข้อความยากเหลือเกิน
18 ก.พ. 2554 22:11


ความคิดเห็นที่ 16 eain@sanook.com (Guest)

กราฟที่ได้เป็นเส้นตรงเฉียงขึ้น ถ้าพิจารณาความชันจะไม่ได้ประโยชน์ แต่ถ้าพิจารณาพื้นที่ใต้กราฟ จะได้ปริมาตรทรงกลม ซึ่งมีหน่วยเป็น m^3 เกิดจากเส้นผ่าน ศก. มีหน่วย m^1 x พื้นที่ มีหน่วย m^2 จะได้ปริมาตร ไงค่ะ/สธจ.
18 ก.พ. 2554 22:15

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น