ชีวิตครูอัตราจ้าง

มีใครเคยสงสัยหรือเปล่าว่าครูอัตราจ้างในประเทศไทยปัจจุบันมีจำนวนเท่าไร เงินเดือนได้เท่าไร แล้วรัฐบาลช่วยเหลืออะไรบ้าง ใครที่ปัจจุบันเป็นครูอัตราจ้างอยู่ หลายคนคงจะเคยรู้สึกน้อยใจและท้อแท้เพราะความนิ่งเฉยของรัฐบาล เงินเดือนไม่ขึ้น สวัสดิการไม่มี ความมั่นคงไม่ต้องพูดถึง แต่เวลาใช้งานก็เท่ากับครูประจำ อุดมการณ์ที่เคยมีมา คงจะทำไม่ได้ถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือ ครูอัตราจ้างน่าจะจัดตั้งเป็นองค์กร หรือร่วมตัวผนึกกำลังในการเรียกร้องสิทธิของครูคนหนึ่ง คุณเห็นด้วยหรือไม่ความคิดเห็นที่ 342 

ครูอัตราจ้างระยอง (Guest)
19 ธ.ค. 2553 17:51
 1. เมื่อไหร่เงินเดือนขึ้นสักทีนะพวกเรา ไม่รู้จะต้องทนอีกนานเท่าไหร่ความคิดเห็นที่ 346

ครูอัตราจ้าง (Guest)
21 ม.ค. 2554 15:31
 1. ทำไมรัฐบาลมองไม่เห็นความสำคัญของครูอัตราจ้างบ้าง ทำงานเหมือนกับครุประจำการทุกอย่าง อย่างน้อยขึ้นเงินเดือนให้หน่อยก็ยังดีความคิดเห็นที่ 344

bb (Guest)
25 ธ.ค. 2553 13:38
 1. เป็นครูอัตราจ้างทำหน้าที่เหมือนครูที่บรรจุทุกอย่างแต่สวัสดิการไม่มีเลย จบครูมาโดยตรงเหมือนกัน ทำงานเหมือนกัน เมื่อไหร่ทางรัฐบาลจะมีข่าวดีขึ้นเงินเดือนให้ครูอัตราจ้างบ้างครับทุกคนจะได้มีกำลังใจ หรืว่าครูอัตราจ้างไม่มีความสำคัญ จึงมองข้ามความคิดเห็นที่ 343

ครูอัตราจ้างตาก (Guest)
23 ธ.ค. 2553 15:01
 1. เป็นครูอัตราจ้างมานานรักความเป็นครูตั้งใจทำงานสอนศิษย์ให้มีความรู้เป็นคนเก่งคนดีมีความสุขผมภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดแต่สิ่งที่ตามมาก็คือเงินเดือนที่ได้รับไม่คุ้มกับการทำงานเลยเงินเดือนก็ไม่ขึ้น7,940ณปัจจุบันเมื่อไหร่ทางรัฐบาลจะมีข่าวดีขึ้นเงินเดือนให้ครูอัตราจ้างบ้างครับทุกคนรออยู่จะได้มีกำลังใจในการทำงานต่อไปหรือให้เป็นพนักงานราชการก็ดีมากน่ะครับถ้าจะให้ดีกว่านี้ก็ขอให้บรรจุให้เลยน่ะครับขอบพระคุณอย่างสูงท่าน รมว.ความคิดเห็นที่ 345

rout (Guest)
27 ธ.ค. 2553 22:38
 1. ดิฉันเคยเป็นอัตราจ้างมา12ปี เมื่อเรียนจบป.โทก็ลาออกไปทำงานที่บริษัท ในวันที่ลาออกนั้นก็เขียนกระดาษเพียงใบเดียวแล้วก็ออกไปได้เลย ไม่ได้รับอะไรจากหน่วยงานเลย แต่มีท่านผ.อ.มอบภาพ ร.5 ให้1ภาพด้วยความเมตตากรุณา สมัยก่อนไม่มีประกันสังคม ไม่มีสวัสดิการอะไรเลย จ้างเพียง10เดือน อีก2เดือนให้หากินเอง(ต้องสอนภาคฤดูร้อน1เดือน) ส่วนเงินเดือนก็ไปรับจากหน่วยงานใหม่ซึ่งมากเป็น2เท่า ดิฉันทำงานบริษัทได้1ปีจึงรู้ว่าดิฉันชอบการเป็นครูบาอาจารย์มากกว่าจึงหาที่สอบบรรจุครู ดิฉันสอบได้เป็นข้าราชการ ดิฉันมีความรู้สึกและเข้าใจผู้ที่เป็นอัตราจ้างทุกคน ดิฉันศึกษาระดับปริญญาเอกและทำการวิจัยเรื่องปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานของอาจารย์ประจำตามสัญญาจ้าง(อัตราจ้างชั่วคราว) ดิฉันอยากทราบว่าอัตราจ้างนั้นมีมาตั้งแต่เมื่อใด ใครทราบช่วยส่งคำตอบให้ด้วยนะคะ จักเป็นพระคุณยิ่งความคิดเห็นที่ 289

e_toomka@hotmail.com (Guest)
10 มิ.ย. 2549 11:22
 1. เป้นคนนึงที่จบครูมา 5 ปีแล้วผ่านรร.เอกชนมาสุดแย่ตอนนี้อยู่ กศน.สุดทนอยากเป็นข้าราชการกับเขามั่งก็คงจะเป้น 7-8 ปีอย่างว่า เส้นสายไม่ต้องพูดถึงไม่มีให้เห็นอยากให้รัฐคัดคนที่การทำงานนะไม่ต้องสอบทุกคนมีสิทธ์ทำงานมีผลงานแล้วบรรจุใครไม่ได้เรื่องคัดออกแต่ถ้าเป็นครูหรือข้าราชการอื่นในตอนนี้คัดออกหมดเพราะแต่ละคนหมดสภาพการทำงานแล้วความคิดเห็นที่ 352

กลับลำยังทัน (Guest)
4 ต.ค. 2554 10:28
 1. ตอนนี้เราสอบบรรจุได้เป็นข้าราชการแล้ว สอบตอนเมษา 54 ก็ไม่คิดว่าจะสอบได้และเรียกบรรจุเร็วขนาดนี้ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ครูอัตราจ้างทุกคน สักวันต้องเป็นวันของเราความคิดเห็นที่ 274

วิมล (Guest)
10 พ.ค. 2549 17:44
 1. ศักดิ์ศรีของครูอัตราจ้างก็ไม่ต่างอะไรไปจากนักการภารโรงในสายตาของครูประจำ ทั้ง ๆ ที่คุณวุฒิเท่ากันแต่วัยวุฒิต่างกันแล้วเราจะหาความยุติธรรมได้จากใครความคิดเห็นที่ 275

ครู (Guest)
10 พ.ค. 2549 17:52
 1. ไปโรงเรียนทุกวันต้องใส่ชุดฟอร์มประจำวันในแต่ละวัน เช่นวันจันทร์ให้ใส่ชุดสีกากีเหมือนข้าราชการ วันอังคารใส่ชุดลูกเสือ วันพฤหัสใส่ผ้าไทย วันศุกร์ใส่ชุดพละ แล้วเงินให้ไปตัดชุดล่ะอยู่ที่ไหน เฉพาะเงินก็กินยังไม่พอใช้ ยังให้ไปตัดชุดอีก จะมีใครเห็นใจเราบ้างความคิดเห็นที่ 296

จริงอย่างคุณ (Guest)
30 มิ.ย. 2549 00:19
 1. ผมก็เรียนครู  ได้ฟังพี่ๆๆคุยกันผมก็เศร้าใจผมอยากจะลาออกจากเรียนให้มันรู้แล้วรู้ลอด เรียนก็ยากเรียนก็หนัก อาจารย์ก็โหด ตัดเกรดถี่ยิบ เรียนแทบตาย หางานก็ยากสุดท้ายก็ต้องหนักใจอีกแล้ว ช่างเถอะเดี่ยวก็เจอเองก็จะได้รู้ครับ ขอบคุง

  รู้ก็บอกด้วยน่ะครับมีสอบที่ไหนความคิดเห็นที่ 8

Np (Guest)
17 พ.ค. 2546 10:42
 1. มีวิธีทำให้นิ้วยาวเท่ากันคือ งอนิ้วมือเข้ามา  นั่นคือ ถ้าต้องการให้ทุกสิ่งทุกอย่างมันเท่าเทียมกัน ต้องใช้วิธีโก่ง หรือโกง หรือเลี่ยงความคิดเห็นที่ 76

KDVCAL@hotmail.com (Guest)
19 ต.ค. 2547 01:41
 1. ESTOU A PROCURA DE UMA PAQUISTANEASA TARADA.

  CANDIDATAS TC POR FAVOR!ความคิดเห็นที่ 158

โด้/rattakite@yahoo.com (Guest)
10 มิ.ย. 2548 12:14
 1. ภาวะปัจจุบัน- หลายท่านพูดไว้หมดแล้ว เงินเดือนคงที่ 6 - 7 พัน งานหนักกว่าฯ เสียเปรียบด้านสวัสดิการและ ฯลฯ ไม่มีวันที่แน่นอนเรื่องการบรรจุ กี่ปีไม่รู้  ตอนนี้จะทำอย่างไร- ตั้งใจสอนอย่างเต็มที่ ไม่ไปคิดเรื่องอื่นๆ อยู่อย่างสมถะ หรือ หาจุดเด่นด้านอื่นๆ ของตัวเอง แล้วเปลี่ยนงานให้ไวที่สุด ถ้าไม่อยากอดตาย และถูกใช้งานจนเครื่องจักรชำรุดก่อนอายุการใช้งาน  อนาคต (สำหรับคนอื่น)- บอกลูกหลานเครือญาติ คนที่รักทั้งหลายว่า หัวเด็ดตีนขาด อย่ามาเรียนวิชาครู ถ้าคิดว่าตลอดชีวิตนี้ สามารถอยู่ได้ด้วยเงินเดือนละ 6-7 พันได้ และสละแล้วซึ่งลาภ ยศ สรรเสริญ ก็มาเรียนซะความคิดเห็นที่ 64

T and J (Guest)
10 ก.ย. 2547 13:55
 1. เห็นด้วยกับทุกกระทู่ที่กล่าวนะคะ ข้อเพิ่มเติมหน่อยนะคะ เกิดการแบ่งชนชั้นระหว่างครูประจำการกับครูจ้างสอน การทำงานที่นอกเหนือจากหน้าที่งานเท่ากันแต่อัตราเงินเดือนไม่เคยคิดที่จะพิจารณาเลยสักครั้งเลยด้วยซ้ำเลย แต่เวลามีงานที่ต้องทำอัตราจ้างจะต้องได้การพิจารณาให้ทำเป็นพวกแรก ถ้าไม่ทำเป็นเรื่องใหญ่แถ้เป็นครูประจำการไม่เป็นไร ทำไมการบรรจุของ สพท. จึงทำงานครบ 3 ปี ทำไมไม่เปิดให้สอบเพื่อความเท่าเทียมกันที่จริงแล้วคนที่ทำงานไม่ถึง 3 ปีก็มีความสามารถเหมือนกัน แล้วที่บอกว่า 3 ปีบรรจุนะมีหลักประกันที่มายืนยันแน่นอนหรือเปล่าความคิดเห็นที่ 100

เด็กปัตตานี (Guest)
19 มี.ค. 2548 21:59
 1. โดนดุเป็นเรื่องของครูอย่างเรา ก็เรามันแค่ลูกจ้างงัย คำว่าครูลืมไปได้เลย ทำตั้งแต่เก็บขยะ กวาดห้อง เดินเอกสาร ส่งหนังสือ เป็นไปรษณีย์ แล้วยังมีอีกว่าท่านจะเรียกใช้ให้ทำอะไรก็ต้องทำให้ได้อย่างที่ท่านต้องการ เงินเดือน 7000 ท่านบอกว่าต้องทำงานให้คุ้ม เฮอ เซ็งมากเลยความคิดเห็นที่ 78

โปรดอ่าน (Guest)
25 ต.ค. 2547 21:02
 1. เคยเป็นครูอัตราจ้างค่ะตอนนั้นก็มีความรู้สึกเหมือนๆกับหลายท่านที่กล่าวมาจนรุ้สึกท้อกับอนาคต และมีกรณีเพื่อนคนหนึ่งหากใครได้อ่านก็ช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อยแล้วกันว่ามันหมายความว่าอย่างไร เรื่องมันเป็นอย่างนี้นะค่ะ

  เพือนเป็นอัตราจ้างที่จ.อุดรมาเกือบ3ปี พอรัฐประกาศจะบรรจุอัตราจ้างที่ทำงานมานาน เขาก็เข้าใจว่าตัวเองคงมีสิทธิก็ทำเรื่องส่งทางเขตโดยดำเนินเรื่องเองจนไปส่งที่เขตเขาบอกว่าต้องให้ผู้บริหารประเมินก่อน เพื่อนก็กลับมาให้ผู้บริหารประเมิน แต่ผู้บริหารไม่ยอมประเมินโดยอ้างว่างบที่จ้างคุณเป็นงบอุดหนุนคุณจึงไม่มีสิทธิประเมิน เพื่อนก็เลยพลาดการบรรจุครั้งนี้

  เมื่อสิ้นปีงบประมาณเดือนตุลาผู้บริหาก็นัดแนะวัดเปิดเทอมให้เริ่มมาทำงานวันที่18 ต.ค เพื่อนก็ไปทำงานตามปกติ และหลังจากนั้น ก็เรียกเข้าไปคุยเรื่องการปรับอัตราเงินเดือนโดยทางง ร.รขอจ่าย6300 ได้หรือไม่ เพื่อก็บอกว่าตัวเองต้องโดยหักค่าประกันสังคมตามเงินเดือนใหม่คือ 7200กว่า ถ้าได้6300ก็ต้องแบกภาระมากขึ้นเพราะเข้าต้องโดยหักจึงขอเป้น6500 ปรากฏว่าทาง รรขอเข้าที่ประชุมก่อน แตต่พอรุ่งขึ้นก็เรียกไปบอกว่าทาง รรงเรียนไม่มีเงินมาจ้าง จึงต้องให้ออกจากงานอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว แถมยังไม่ทันต้องตัวด้วยซ้ำ

  ส่วนนักเรียนเมื่อเพือนได้ออกอย่างที่รู้ ๆกันอยู่ว่าคาบของอัตราจ้างเขาจะต้องหาคาบยัดเยียดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะยัดได้นักเรียนเหล่านี้ต้องโดยโอนย้ายให้ไปเรียนที่ รร ใกล้เคียงโดยจะมีรถรับส่ง และทาง รร ต้องจัดคาบใหม่ให้ตรงกลับ รร ที่จะไปฝาก คงประมาณว่า พอถึงคาบ รถก็จะไปส่งให้ไปเรียน ซึ่งค่านำมันรถมันต้องประมาณ 1500บาท ต่อสัปดาห์ ซึ่งเดือนหนึ่งมันจะตกเป็นเงินเท่าไรท่านก็ลองคำนวณดูแล้วกัน แล้วยังเสี่ยงกับอันตรายของ นร.อีก

  จากเรื่องดังกล่าวจึงอยากถามท่าน ๆว่า

  1. คุณคิดอย่างไรกับเหตุการณ์นี้

  2. มีทางใหนบ้างใหมที่จะเรียกร้องความยุติธรรม (ท่านผู้รู้กฏหมาย)

  3. เขาทำอย่างนี้ผิดหรือไม่ความคิดเห็นที่ 47

ครูมอ (Guest)
23 ส.ค. 2547 14:20
 1. ...เห็นใจครับ ผมก็เคยเป็นครูเอกชน และ ครูอัตราจ้างมาก่อน ที่จะได้รับราชการ... ทุกความคิดเห็นที่เกี่ยวกับ การทำงานหนัก สวัสดิการต่ำ และ ความด้อยสถานะของครูอัตราจ้าง ล้วนเป็นความจริงทั้งสิ้น เราทุกคนทราบ เราทุกคนเห็น เราทุกคนยอมรับ แต่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้...แต่ทำไมไอ้คนที่มันมีอำนาจในการแก้ไขถึงมองไม่เห็นความจริงเหล่านี้ อะไรบังตามันอยู่......ดูกันง่ายๆ เห็นๆจะๆ เรื่องการปรับเงินเดือน แทนที่จะปรับขั้นต่ำขึ้นมาทั้งหมด ก็ใช้เล่เหลี่ยม ปรับฐานนิดหน่อย แล้วให้ข้าราชการได้ 2 ขั้น(ค่าปิดปาก) ลองนึกดูก็แล้วกันว่าข้าราขการประจำได้ขึ้นเงินเดือนรวมประมาณ 13 % แต่อัตราจ้างได้ขึ้นมา 3%เท่านั้น(จาก 6360) ดูซิดูมันทำ ข้าราชการโดยทั่วไปปิดปากเงียบสนิท เพราะตัวเองไม่เสียประโยชน์ .............นี่แหละครับ ท่านผู้นำความคิดเห็นที่ 261

ครูจ้าง สอศ. (Guest)
13 ม.ค. 2549 18:29
 1. มีข่าวลือมาว่า จะมีการบรรจุครูจ้างสอนไม่ว่าเงินงบไหนก็ตามเข้าเป็นพนักงานราชการ แต่ก็ต้องลองดูอีก 2-3 เดือน (ฟังข่าววงในมา)ความคิดเห็นที่ 269

ครูจ้างสอน สอศ. (Guest)
23 ก.พ. 2549 18:35
 1. เรื่องการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวเป็นพนักงานราชการรอบสอง สอศ. มีหนังสือส่งมาวิทยาลัยฯ แล้ว แต่ที่จะบอกคือข่าวร้าย มีการสอบพนักงานราชการในตำแหน่งงบประมาณที่เหลือ ไม่ใช่ดูที่ผลงาน หรืออายุงาน ทำมาแค่ไหนก็เท่านั้น ทำงานมา 1 ปี ก็มีโอกาสสอบคัดเลือกเป็นพนักงานราชการ (คนธรรมดาคิดไม่ได้หรอก ท่านทั้งหลาย)ความคิดเห็นที่ 222

ครูจ้างสอน (Guest)
5 ก.ย. 2548 16:48
 1. รับแขก ทานเหล้า เข้ากรม อบรมสัมนา กลับมาด่าครูจ้างและนักการภารโรง เป็นหน้าที่ของข้าราชการ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น