ปัจจัยของการแพร่มีไรมั๊ง

.............ไม่รู้จริงๆมีใครช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะ...........????
11 มิ.ย. 2546 07:28
7 ความเห็น
11715 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 2  Insane Biologist (Guest)

การแพร่เป็นการเคลื่อนที่โดยธรรมชาติของสารซึ่งจะเคลื่อนที่จากที่ที่มีพลังงานสูง ไปยังที่ที่มีพลังงานต่ำเสมอ เหมือนน้ำไหลจากที่สูงไปต่ำ ทีนี้พลังงานของสารที่คิดในการแพร่มีอะไรบ้างล่ะ

พลังงานในการแพร่เรียกว่าเคมิคอลโพเทนเชียล หรือพลังงานอิสระต่อโมล ซึ่งประกอบด้วยปัจจัยสามปัจจัยหลักคือ1. ความเข้มข้นของสาร ยิ่งมีความเข้มข้นมากเท่าใดก็ยิ่งมีพลังงานสูงขึ้น

2. อุณหภูมิของสารก็บ่งบอกถึงพลังงานเช่นกัน

3. ความดัน ความดันที่มากขึ้นทำให้มีพลังงานอิศระมากขึ้นด้วย

ทิศทางและอัตราเร็ว ของการแพร่ขึ้นกับ "ความแตกต่าง" ของค่าพลังงานอิศระต่อโมล ระหว่างสองจุด และอัตราเร็วยังแปรผกผันกันกำลังสองของระยะทางด้วย นั่นคือการแพร่ในระยะสั้นๆเช่น ระหว่างเซลล์อาจใช้เวลาไม่ถึงวินาที แต่การแพร่ระยะทางไกลขึ้นเช่น 1 เมตรจะใช้เวลาเป็นปีปีเชียวที่เป็นเช่นนี้เพราะการแพร่ไม่มีทิศแน่นอน มีแพร่ไป และแพร่กลับ ที่เราทำนายได้ว่าจะแพร่ไปทางไหนโดยดูระดับพลังงาน ก็เพราะบริเวณไหนที่มีพลังงานสูงสารจะมีการแพร่ออกไปได้มาก มากกว่าการแพร่เข้าจากบริเวณที่มีพลังงานต่ำ ทำให้เมื่อดูโดยภาพรวมแล้ว สารมีการแพร่ "สุทธิ" จากบริเวณที่มีพลังงานอิศระต่อโมล สูง ไปยังที่ที่มีพลังงานฯ ต่ำเสมอการจะหวังให้สารแพร่ไปยังที่ใดๆได้นั้นสารจะไปถึงที่ได้โดยการมั่วเหมือนหลับตาเดินโดยเปลี่ยนทิศไปเรื่อยๆ ถ้าจุดหมายอยู่แถวๆ นั้นก็ไปถึงเร็ว แต่ถ้าจุดหมายอยู่ไกลเป็นกิโลก็ไปถึงยากหน่อยละการแพร่ "สุทธิ" จะหยุดเมื่อความแตกต่างของพลังงานอิศระหมดไป แต่การเคลื่อนที่ของสารยังไม่หยุด จะมีการแพร่ไป-กลับ ตลอดเวลาในอัตราเร็วที่เท่ากันอย่าสับสนการแพร่ของสารคนละชนิดกัน การแพร่ของสารเป็นอิศระในสารแต่ละชนิด เวลาคิดให้คิดสารทีละตัว เช่น เวลาน้ำเชื่อม กับนำเกลือมาเจอกัน น้ำตาลก็จะแพร่ออกจากน้ำเชื่อมไปยังน้ำเกลือ ส่วนเกลือก็จะแพร่ออกจากน้ำเกลือไปในน้ำเชื่อม
11 มิ.ย. 2546 19:42


ความคิดเห็นที่ 3 jj (Guest)

หมายถึงการแพร่ของน้ำใช่เปล่า ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ความเข้มข้นของสาร สาร แหละ สารที่มีความเข้มข้นของน้ำมากมักจะแพร่ไปยังที่ที่มีความเข้มข้นของน้ำมากเสมอ แรงดันก็มีผลนะ
20 ก.ค. 2546 03:37


ความคิดเห็นที่ 4 .. (Guest)

ปัจจัยที่มีผลต่อการแพร่

ความเร็วของการแพร่จะมากหรือน้อย เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับ

1. อุณหภูมิห้อง ในขณะที่อุณหภูมิสูง โมเลกุลของสารพลังงานจลน์มาขึ้น ทำให้โมเลกุลเหล่านี้เคลื่อนที่ได้เร็วกว่า เมื่ออุณหภูมิต่ำ การแพร่จึงเกิดขึ้นได้เร็ว

2. ความแตกต่างของความเข้มข้น ถ้ามีความเข้มข้นของสาร 2 บริเวณ แตกต่างกันมากจะทำให้การแพร่เกิดขึ้นได้เร็วขึ้นด้วย

3. ขนาดของโมเลกุลสาร สารที่มีโมเลกุลเล็กจะเกิดการแพร่ได้เร็วกว่าสารโมเลกุลใหญ่เนื่องจากสารโมเลกุลเล็กสามารถแทรกไประหว่างโมเลกุลของสารตัวกลางได้ดีกว่า สารโมเลกุลเล็กจึงแพร่ได้ดี

4. ความเข้มข้นและชนิดของสารตัวกลาง สารตัวกลางที่มีความเข้มข้นมากจะมีแรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลของตัวกลางมาก ทำให้โมเลกุลของสารเคลื่อนที่ไปได้ยาก แต่ถ้าหากสารตัวกลางมีความเข้มข้นน้อยโมเลกุลของสารก็จะเคลื่อนที่ได้ดีทำให้การแพร่เกิดขึ้นเร็วด้วย
9 ก.พ. 2548 17:04


ความคิดเห็นที่ 5 ppp (Guest)

บาวเนี้ยน ที่ลูกพี่ผมค้นพบ
15 ก.พ. 2548 18:10


ความคิดเห็นที่ 6 strawberry_in_love1 (Guest)

tonหาไม่เจอเรื่องที่แอนให้หา
31 ก.ค. 2548 16:23


ความคิดเห็นที่ 7 knew (Guest)

หาเรื่องการแพร่ของสารเจอแต่มีน้อยอยากจะได้เยอะกว่านี้จะไปทำงาน power poit ค่ะ
1 ก.ค. 2549 14:38

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น