การทำสไลด์

อยากทราบว่าการทำสไลด์ที่ใช้ส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์นั้นต้องใช้สารเคมีใดบ้างครับ ผมถามคุณครูเคมีแล้วเขาไม่ทราบ ถ้าใครทราบขอความอนุเคราะห์ด้วยครับ

ขอบคุณครับ

ครูประถม
11 มิ.ย. 2546 22:06
8 ความเห็น
5934 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 3  emo (Guest)

ถ้าครูประถมมีเวลา อยากได้หนังสือซื้อเก็บไว้ดูก็ได้น่ะค่ะ ของสำนักพิมพ์นามีบุคส์ กล้องโทรทัศน์ เค้าจะมีวิธีทำสไล์ถาวรด้วยน่ะค่ะ
14 มิ.ย. 2546 21:57


ความคิดเห็นที่ 4 sorn (Guest)

หนูอยากรู้เรื่องการทำสไลด์ค่ะไม่รู้เรื่องเลยว่าจะค้นหายังไงคะบอกหนูหน่อยค่ะ
24 พ.ย. 2548 12:58


ความคิดเห็นที่ 5 พยาบาลแวะมาอ่าน (Guest)

โดยปกติที่ตรวจมะเร็งปากมดลูก จะใช้แอลกอฮอล์ 90 % แช่แผ่นไสลด์ที่ป้ายไว้ เพือ Fix เซล ไว้ แล้วทำให้แห้ง ก่อนนำส่งตรวจ (ดูเซล) แต่ถ้า ย้อมสีก็ใช้สีย้อม มีสีแดงและสีน้ำเงิน เรียก gram stain ถ้าความชัวร์ ถามห้อง แลป ของรพ.ไหนก็ได้ เนื่องจากมีหลักสูตรเรียนกันอยุ่
24 พ.ย. 2548 16:23


ความคิดเห็นที่ 6 โดย ศานติ

ทำ slide ให้เด็กประถมดูไม่ยากครับ เพียงแต่ต้องการแสดงเซลล์ให้เด็กดูใช่ไหมครับ ทำแล้วอาจเก็ยไว้ได้ ๓-๔ วันหาแผ่นแก้วสำหรับ slide (ขนาดประมาณ ๓ คูณ ๗ ซม.) แผ่นแก้วบางๆที่ใช้ปิด (cover slip) และ Vaseline (หรือยาหม่องก็คงได้)ง่ายๆลองปอกโคนต้นหอมเอาเยื่อบางๆ (ยิ่งบางยิ่งดี) วางบน slide แล้วย้อมด้วยสีย้อมอาหารติดปลายไม้จิ้มฟันแตะลงบนเยื่อหอม แล้วล้างด้วยน้ำไหลเบาๆนิดเดียว ส่องดูถ้าเห็นเป็นเซลล์ตามที่ต้องการ ก็เอา cover slip ปิดไว้ ถ้าจะให้เก็บดูได้ ๓-๔ วันก็เอา Vaseline ทาระหว่างcover slip กับ slide กันน้ำระเหย slide แห้ง เยื่อแห้งมองอะไรไม่เห็นสีย้อมอาจใช้ Methylene blue ก็ได้ (ผมว่าร้านขายยาคงมี)เยื่อที่จะเอามาย้อมอาจขูดมาจากกระพุ้งแก้มข้างในปากก็ได้ ขูดเบาๆแล้วเอามาละเลง (smear) เบาๆบน slide ปล่อยให้แห้งแล้วย้อมการทำ slide ให้ได้สวยต้องอาศัยการละเลงให้บางมากๆ โดยมากใช้ขอบ slide อีกแผ่นจับเป็นมุมประมาณ ๔๕ องศาลากไปตามความยาวของแผ่นที่มีของที่ต้องการดูติดอยู่ ปล่อยให้แห้งหรือลนไฟนิดหนึ่งก่อนย้อม ย้อมไม่กี่วินาทีก็ล้างสีที่ย้อมออกเวลาใช้กล้องจุลทัศน์จะต้องปรับแสงให้ดี กับโฟกัสให้ดีลองทำดูครับ สนุกดี เด็กได้ความรู้ด้วย
24 พ.ย. 2548 22:21


ความคิดเห็นที่ 8 มไประสงจะออกนาม (Guest)

อ่านทำไมเดี๋ยวรักเลย
21 มิ.ย. 2549 14:35

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น