การทำสไลด์

อยากทราบว่าการทำสไลด์ที่ใช้ส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์นั้นต้องใช้สารเคมีใดบ้างครับ ผมถามคุณครูเคมีแล้วเขาไม่ทราบ ถ้าใครทราบขอความอนุเคราะห์ด้วยครับ

ขอบคุณครับ

ครูประถม


ความคิดเห็นที่ 3 

emo (Guest)
14 มิ.ย. 2546 21:57
 1. ถ้าครูประถมมีเวลา อยากได้หนังสือซื้อเก็บไว้ดูก็ได้น่ะค่ะ ของสำนักพิมพ์นามีบุคส์ กล้องโทรทัศน์ เค้าจะมีวิธีทำสไล์ถาวรด้วยน่ะค่ะความคิดเห็นที่ 4

sorn (Guest)
24 พ.ย. 2548 12:58
 1. หนูอยากรู้เรื่องการทำสไลด์ค่ะไม่รู้เรื่องเลยว่าจะค้นหายังไงคะบอกหนูหน่อยค่ะความคิดเห็นที่ 5

พยาบาลแวะมาอ่าน (Guest)
24 พ.ย. 2548 16:23
 1. โดยปกติที่ตรวจมะเร็งปากมดลูก จะใช้แอลกอฮอล์ 90 % แช่แผ่นไสลด์ที่ป้ายไว้ เพือ Fix เซล ไว้ แล้วทำให้แห้ง ก่อนนำส่งตรวจ (ดูเซล) แต่ถ้า ย้อมสีก็ใช้สีย้อม มีสีแดงและสีน้ำเงิน เรียก gram stain ถ้าความชัวร์ ถามห้อง แลป ของรพ.ไหนก็ได้ เนื่องจากมีหลักสูตรเรียนกันอยุ่ความคิดเห็นที่ 6

ศานติ vcharkarn vteam
24 พ.ย. 2548 22:21
 1. ทำ slide ให้เด็กประถมดูไม่ยากครับ เพียงแต่ต้องการแสดงเซลล์ให้เด็กดูใช่ไหมครับ ทำแล้วอาจเก็ยไว้ได้ ๓-๔ วัน  หาแผ่นแก้วสำหรับ slide (ขนาดประมาณ ๓ คูณ ๗ ซม.) แผ่นแก้วบางๆที่ใช้ปิด (cover slip) และ Vaseline (หรือยาหม่องก็คงได้)  ง่ายๆลองปอกโคนต้นหอมเอาเยื่อบางๆ (ยิ่งบางยิ่งดี) วางบน slide แล้วย้อมด้วยสีย้อมอาหารติดปลายไม้จิ้มฟันแตะลงบนเยื่อหอม แล้วล้างด้วยน้ำไหลเบาๆนิดเดียว ส่องดูถ้าเห็นเป็นเซลล์ตามที่ต้องการ ก็เอา cover slip ปิดไว้ ถ้าจะให้เก็บดูได้ ๓-๔ วันก็เอา Vaseline ทาระหว่างcover slip กับ slide กันน้ำระเหย slide แห้ง เยื่อแห้งมองอะไรไม่เห็น  สีย้อมอาจใช้ Methylene blue ก็ได้ (ผมว่าร้านขายยาคงมี)  เยื่อที่จะเอามาย้อมอาจขูดมาจากกระพุ้งแก้มข้างในปากก็ได้ ขูดเบาๆแล้วเอามาละเลง (smear) เบาๆบน slide ปล่อยให้แห้งแล้วย้อม  การทำ slide ให้ได้สวยต้องอาศัยการละเลงให้บางมากๆ โดยมากใช้ขอบ slide อีกแผ่นจับเป็นมุมประมาณ ๔๕ องศาลากไปตามความยาวของแผ่นที่มีของที่ต้องการดูติดอยู่ ปล่อยให้แห้งหรือลนไฟนิดหนึ่งก่อนย้อม ย้อมไม่กี่วินาทีก็ล้างสีที่ย้อมออก  เวลาใช้กล้องจุลทัศน์จะต้องปรับแสงให้ดี กับโฟกัสให้ดี  ลองทำดูครับ สนุกดี เด็กได้ความรู้ด้วยความคิดเห็นที่ 8

มไประสงจะออกนาม (Guest)
21 มิ.ย. 2549 14:35
 1. อ่านทำไมเดี๋ยวรักเลย

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น