ขอวิธีการทำโซล่าร์เซลล์ (อย่างละเอียด) ครับ

ใครพอที่จะรู้วิธี การทำโซล่าร์เซลล์บ้างครับ (แบบธรรมดา)ช่วยส่งเมลล์มาให้ด้วยครับ tonpum@hotmail.comผมเคยดูในทีวี (นานมาแล้ว) เขาใช้พืชผลิตโซล่าร์เซลล์ ไม่ทราบว่าเขาทำได้อย่างไร ใครเคยดูเหมือนผมขอความกรุณาโพสบอกด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งคือ ผมจะทำโครงงานให้กับโรงเรียนครับ 

27 พ.ค. 2551 14:51
2 ความเห็น
10265 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 ข้อมูล (Guest)

วิธีทำโซลาร์เซลล์ด้วยตนเอง

1. ย้อมแผ่นไทเทเนียมไดออกไซด์ด้วยสีย้อมธรรมชาติ (Natural Dye):
ย้อมแผ่นแก้วด้านที่เป็นสีขาวซึ่งถูกฉาบไว้ด้วยไทเทเนียมไดออกไซด์ แผ่นแก้วนี้ได้ถูกฉาบไว้ด้วยชั้นตัวนำโปร่งแสง (SnO) และชั้นแผ่นฟิล์มที่มีรูพรุนของไทเทเนียมไดออกไซด์ คั้นน้ำของผลแบลคเบอร์รี่สด (หรือแช่แข็ง), ราสเบอร์รี่ เม็ดทับทิม หรือชาพู่ระหงแดง (Reb Hibiscus tea) ให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แช่แผ่นฟิล์มไว้ในของเหลวที่คั้นได้ประมาณ 5 นาทีจนกระทั่งแผ่นฟิล์มเป็นสีแดง-ม่วงเข้ม ถ้าสีของแผ่นฟิล์มทั้งสองข้างยังไม่เข้มเสมอกัน ให้แช่แผ่นฟิล์มในของเหลวนั้นอีก 5 นาที จากนั้น ล้างแผ่นฟิล์มในเอทานอลแล้วเช็ดเบาๆ ให้แห้งด้วยทิชชู

2. เคลือบขั้วไฟฟ้าขั้วบวก:
โซลาร์เซลล์จำเป็นจะต้องมีขั้วไฟฟ้าบวกและลบเพื่อที่จะให้มันทำงานได้ ขั้วไฟฟ้าขั้วบวกถูกเรียกว่า "เคาน์เตอร์อิเลคโทรด" ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากแผ่นแก้วที่ฉาบเคลือบไว้ด้วยตัวนำ SnO เราสามารถใช้โวลท์-โอห์มมิเตอร์เพื่อตรวจสอบว่าด้านไหนของแผ่นแก้วที่เป็นด้านตัวนำ เมื่อเราขูดแผ่นแก้วด้วยเล็บมือของเราเบาๆ ด้านที่เรารู้สึกว่ามันสากๆ ก็คือด้านตัวนำ ให้ทำเครื่องหมาย + บนด้าน non-conductive จากนั้นใช้ไส้ดินสอระบายบนชั้นตัวนำเพื่อให้เกิดชั้นกราไฟต์ (catalytic carbon) บางๆ

3.& 4. เติมอิเลคโตรไลท์และประกอบโซลาร์เซลล์
เราใช้สารละลายไอโอไดด์เป็นอิเลคโตรไลต์ในโซลาร์เซลล์เพื่อให้ครบวงจรและสร้าง dye ได้อีกครั้งหนึ่ง
(complete the circuit and regenerate the dye) ให้วางแผ่นแก้วที่ย้อมสีแล้วลงบนโต๊ะโดยให้ด้านแผ่นฟิล์มอยู่ด้านบน และหยดสารละลายอิเลคโตรไลต์ไอโอไดด์/ไอโอดีนลงบนส่วนที่ย้อมสีของแผ่นฟิล์ม จากนั้นวางแผ่นขั้วไฟฟ้าบวก (counter electrode) ทับแผ่นฟิล์มย้อมสีนั้น ดังนั้นด้านตัวนำของขั้วไฟฟ้าบวกก็จะอยู่เหนือแผ่นฟิล์ม เลื่อนแผ่นแก้วออกโดยให้ขอบของแต่ละแผ่นยื่นออกมา ซึ่งส่วนที่ยื่นออกมานี้จะเป็นจุดต่อไฟฟ้า (contact point) สำหรับขั้วบวกและลบ ดังนั้นเราจึงสามารถวัดกระแสไฟฟ้าและทดสอบเซลล์ได้

ใช้คลิปหนีบสองตัวหนีบแผ่นอิเลคโทรดทั้งสองไว้ด้วยกันที่มุมของแผ่น

แรงดันขาออกจะมีค่าประมาณ 0.43 โวลต์ และมีกระแส 1 มิลลิแอมป์/ตารางเซนติเมตร เมื่อเซลล์ถูกวางตากแดดแรงๆ ให้แสงแดดส่องทั่วด้านไทเทเนียมออกไซด์
12 มิ.ย. 2552 16:41


ความคิดเห็นที่ 2 prem.c@hotmail.com (Guest)

ไม่ทราบว่าแผ่นโซล่าเซลล์มีแจกฟรีบ้างหรือเปล่า สนใจจะนำไปติดตั้งใช้เองที่บ้าน และสนใจเรื่องการติดตั้งถังก๊าชชีวภาพจากอุจาระเพื่อนำก๊าชนั้นมาใช้ในครัวเรือน
14 พ.ค. 2553 19:27

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น