ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ฟ้าแลบ เกิดได้ยังไงครับ

.....


ความคิดเห็นที่ 123 

งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง (Guest)
12 ส.ค. 2549 20:33
 1. สงสัยไม่เข้าเรื่องความคิดเห็นที่ 110

BOOBBAM_P@thaimail.com (Guest)
17 พ.ค. 2549 22:19
 1. ตามความคิดเห็นของเราๆว่าเเสงเดินทางเร็วกว่าเสียงน่ะความคิดเห็นที่ 114

nataa_bim (Guest)
29 พ.ค. 2549 09:43
 1. ก็ดีนะความคิดเห็นที่ 8

supeecha_cheewatha_1@hotmai.co (Guest)
25 พ.ย. 2547 10:06
 1. ขอบคุรที่บอกความคิดเห็นที่ 57

งา (Guest)
22 ต.ค. 2548 17:10
 1. ไฟฟ้าช็อตคืออะไรความคิดเห็นที่ 53

คน (Guest)
4 ต.ค. 2548 20:16
 1. ฟ้าร้องก็คือฟ้าผ่าเล็ก ๆ เกิดจากประจุไฟฟ้าวิ่งแหวกอากาศ แล้วอากาศก็กลับมากระทบกัน เหมือนเราปรบมือ ถ้าเกิดรุนแรง ก็เป็นฟ้าผ่า แต่ถ้าไม่รุนแรง ก็เป็นฟ้าร้อง

  ฟ้าแลบเกิดจากประจุไฟฟ้าที่แหวกอากาศ ทำให้อากาศเกิดการแตกตัวและร้อนถึงระดับเกิดเป็นแสงสว่างวาบขึ้นมาครับความคิดเห็นที่ 68

คนสายฟ้า (Guest)
14 พ.ย. 2548 14:57
 1. ฟ้าแลบเกิดจากแสงชัตเตอร์ของฟ้าที่แอบถ่ายรูปเราครับความคิดเห็นที่ 118

^^คนใจดี (Guest)
20 ก.ค. 2549 13:18
 1. อยากรู้อีกอะความคิดเห็นที่ 119

เบบี้น้อย (Guest)
20 ก.ค. 2549 13:26
 1. *0*เข้าใจยากมากเลยครับความคิดเห็นที่ 120

เด็กป.6คร๊าบ (Guest)
20 ก.ค. 2549 13:41
 1. การเทกระเสไฟฟ้าของเมฆจะเทกระแสไฟฟ้าให้อีกก้อนหนึ่งก้อนเมฆก็จะขยับไปมาไม่หยุดทำให้กระแสไฟฟ้าจากก้อนเมฆส่งลงมาที่พื้นดินความคิดเห็นที่ 121

matirin_bws@yahoo.com (Guest)
1 ส.ค. 2549 21:42
 1. เห็นด้วยกับข้อความที่112มากๆๆๆๆ ตอบโดนใจมากเลย

  ขอบคุณมากความคิดเห็นที่ 38

หนูเล็ก (Guest)
30 มิ.ย. 2548 17:10
 1. การถ่ายเทกระเเสไฟ้ฟ้าระหว่างกอ้นเมฆเวลามันถ่ายเทกระแสไฟ้ฟ้า ให้กับอีกอ้นหนึ่งกอ้นเมฆจะไม่อยู่เฉยลมจะพัดอยู่ตลอดเวลาทําให้มันไม่อยู่กับที่ทําให้กระแสไฟ้ฟ้าส่งกระแสไฟ้ฟ้าลงมาในสิ่งที่อยู่ใกล้ที่สุด เช่น ต้นไม้ อาคารสูง หรือเรียกว่าฟ้ำร้องหรือฟ้าผ่านั่นเองความคิดเห็นที่ 112

"<~K-E-A-W~>" =<" .">=
21 พ.ค. 2549 14:02

 1. วันไหนมีฝนตกมีสิ่งหนึ่งที่เรามักจะพบเห็นเป็นประจำคือ สายฟ้าที่วิ่งไปมาในก้อนเมฆซึ่งเราเรียกมันว่า ฟ้าแลบ และสายฟ้าที่วิ่งลงสู่พื้นดินที่เราเรียกมันว่า ฟ้าผ่า ส่วนเสียงดังที่หลายคนกลัวหลังฟ้าแลบ และ ฟ้าผ่าคือ เสียงฟ้าร้อง ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติเหล่านี้เกิดขึ้นมาคู่โลกของเรามาแสนนาน ในบางที่เราเจอะเจอปรากฎการณ์นี้แทบจะทุกวัน มนุษย์ยุคแรกๆนั้นกลัวต่อปรากฎการณ์นี้มากโดยเฉพาะฟ้าฝ่า เนื่องจากเขาคิดว่าฟ้าผ่าเป็นการกระทำของภูติผีปีศาจทีมีอำนาจเหนือพวกเขา เมื่อความคิดของมนุษย์ได้เริ่มพัฒนามากขึ้นคำอธิบายเกี่ยวกับฟ้าฝ่านั้นก็ได้เปลี่ยนไป ในเทพนิยายของกรีกในโลกตะวันตกนั้นกล่าวว่า สายฟ้าคืออาวุธของเทพเจ้าซุส (Zeus) ซึ่งเป็นเจ้าแห่งเทพเจ้าทั้งหมด (ถ้าลองเปรียบเทียบกับเทวดาในนิยายของไทย เทพเจ้าซุสคงเป็นพระอินทร์ของเรานี้เอง) ส่วนความเชื่อของชนเผ่าไวกิง (Viking) กล่าวว่าสายฟ้าเกิดจากการที่เทพเจ้าเทอร์ (Thor) เอาค้อนตีแท่งตีเหล็กเวลาขับรถม้าบนก้อนเมฆ ส่วนชนเผ่าอินเดียแดงมีความเชื่อว่าสายฟ้าเกิดจากนกที่ชื่อว่า มิสติค (Mystical bird) ส่วนของไทยเราก็มี เรื่องราวเกี่ยวกับยักษ์รามสูรและนางเมขลาที่เรารู้จักกันดี ปัจจุบันความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของเราได้ถูกพัฒนาไปไกลมาก เรารู้ว่าความเชื่อเหล่านี้ไม่ถูกต้อง  แต่ว่าเรารู้เกี่ยวกับปรากฎการณ์นี้แค่ไหนหรือ มันเกิดได้อย่างไร คุณลองตอบคำถามนี้ดูสิ แล้วจะรู้ว่าความรู้ของคุณเกี่ยวกับปรากฎการณ์ฟ้าฝ่ามีอยู่น้อยมากหรือแทบจะไม่รู้อะไรเลย

  เรารู้ดีว่าปรากฎการณ์ฟ้าผ่าเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง มันอยู่ใกล้ตัวเรามาก จะพบเห็นได้แทบทุกครั้งที่มีฝนตก อีกทั้งเรายังได้ฟังข่าวว่ามีคนได้รับอุบัติเหตุโดนฟ้าผ่าอยู่บ่อยๆ ที่บางครั้งมีการเสียชีวิตก็มี เฉพาะที่อเมริกาแห่งเดียวมีคนถูกฟ้าฝ่าตายราว 200 คนทุกปี แม้นว่าฟ้าผ่าจะอันตรายใกล้ตัวเรา แต่การศึกษาในเรื่องนี้มีอยู่ไม่มากนัก ที่แล้วมาการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับฟ้าผ่าที่โด่งดังที่สุดคงจะเป็นของ เบนจามิน เฟรงคลิน (Benjamin Franklin) ในช่วงศตวรรตที่ 18 โดยใช้ว่าวกับแผ่นทองแดงไปล่อฟ้าผ่านั้นเอง ทำให้เรารู้ว่า ฟ้าผ่าเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดจากการไหลของประจุไฟฟ้าจากที่ๆมีศักย์ไฟฟ้าสูงไปยังที่ๆมีศักย์ไฟฟ้าต่ำ

  ปรากฎการณ์นี้มันเป็นน่าสนใจมากเนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในช่วงที่เกิดฟ้าผ่ามีค่าสูงมาก อยู่ในระดับของหมื่นแอมแปร์เลยทีเดียว ถ้าอยากรู้ว่าสูงแค่ไหนก็ลองเปรียบเทียบกับกระแสไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านดูสิ


  โดยปกติกระแสไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านของเรามีค่าอยู่ที่ 15 ถึง 30 แอมแปร์แค่นั้นเอง ดังนั้นกระแสไฟฟ้าในช่วงฟ้าผ่าจึงถูกเป็นพันเท่าของกระแสไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้าน จะเห็นได้ว่ามันสูงมาก เนื่องจากปริมาณกระแสไฟฟ้าที่สูงนี้เองฟ้าฝ่าจึงสามารถทำอันตรายต่อทุกสิ่งที่มันได้สัมผัสได้ รวมถึงตัวคนเราด้วย
  หน้าที่ 2 - กระแสไฟฟ้าอันมากมายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ฟ้าผ่ามาจากไหน

  กระแสไฟฟ้าอันมากมายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ฟ้าผ่ามาจากไหน เป็นคำถามที่หลายคนคงอยากจะรู้ ถ้าจะดูรายละเอียดการเกิดขึ้นของฟ้าฝ่าคงจะต้องเริ่มจากการเกิดขึ้นของเมฆ ก่อนที่จะเกิดพายุฝนความชื้นที่มีอยู่ในอากาศจะรวมตัวกัน เมื่อปะทะกับอากาศเย็นก็จะกลายไปเป็นก้อนเมฆที่เราเห็นบนท้องฟ้า เมฆแบบนี้เรียกว่า เมฆคูมูลัส (Cumulus) เมฆชนิดนี้จะรวบรวมไอน้ำในอากาศแล้วมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยจนกระทั่งมันเริ่มตกลงมาเป็นฝน แต่ระหว่างที่มันรวบรวมไอน้ำนี้เอง ก้อนน้ำแข็งเล็กๆในเมฆจะเสียดสีกับอากาศระหว่างที่เมฆถูกลมพัด การเสียดสีนี้เองที่จะนำไปสู่การเกิดขึ้นของไฟฟ้าสถิต โดยที่เมฆจะทำหน้าที่เป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้าเหล่านี้ เนื่องจากมีสนามไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจากความต่างศักย์ของชั้นบรรยากาศระดับสูงที่เรียกว่า ชั้นไอโอโนสเพียร์ (Ionosphere) และพื้นดิน โดยทั่วไปความต่างศักย์ไฟฟ้าระหว่างชั้นไอโอโนสเพียร์และพื้นดินจะอยู่ที่ประมาณ 200,000 V ถึง 500,000 V ความต่างศักย์ไฟฟ้านี้เองทำให้ประจุไฟฟ้าในเมฆแยกโดยที่ ประจุบวกจะอยู่บริเวณด้านบนของเมฆและประจุลบจะอยู่ที่ด้านล่าง ประจุไฟฟ้าลบที่อยู่ด้านล่างของเมฆจะเหนี่ยวนำให้เกิดประจุไฟฟ้าบนพื้นดิน เมื่อประจุมารวมตัวกันมากๆ การเคลื่อนที่ของประจุก็จะเกิดขึ้นซึ่งนำไปสู่ปรากฏการณ์ฟ้าแลบและฟ้าฝ่าในที่สุด ถ้าเกิดการถ่ายเทประจุลงสู่พื้นดินก็จะเรียกว่า ฟ้าฝ่า ถ้าเกิดการถ่ายเทประจุระหว่างเมฆด้วยกันก็จะเป็น ฟ้าแลบ ดังที่เห็นในรูปข้างล่างนี้


  การถ่ายเทประจุที่ทำให้เกิดฟ้าฝ่านั้นน่าสนใจมาก มันต้องผ่านหลายขั้นตอนทีเดียว เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าอากาศเป็นฉนวนไฟฟ้า มันจะไม่ยอมให้ประตุต่างๆเคลื่อนที่ผ่านมันได้โดยง่าย ดังนั้นเมื่อประจุไฟฟ้าบนเมฆจะเคลื่อนที่ลงสู่พื้นดินมันจะต้องมีปริมาณที่สูงมาก โดยประจุเหล่านี้จะสร้างความต่างศักย์ไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจะทำให้อากาศซึ่งเป็นฉนวนไฟฟ้าแตกตัวเป็นไอออนชั่วคราว โดยที่อากาศที่แตกตัวนี้จะลักษณะเป็นท่อผอมๆยาวๆ โดยทั่วไปจะมีความยาวประมาณ 50 เมตร เมื่อท่อนี้เกิดขึ้นประจุก็จะมีการถ่ายเทไปอีกจุดหนึ่ง เมื่อถ่ายเทเสร็จแล้วก็จะทำให้เกิดการแตกตัวของอากาศที่ใหม่ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆเดิมที่เป็นท่อเล็กๆ มีความยาวประมาณ 50 เมตร ดังนั้นการเกิดขึ้นของฟ้าฝ่าจะเป็นไปในลักษณะทีละขั้นทีละขั้น โดยแต่ละขั้นจะใช้เวลาประมาณ 0.000005 วินาที เนื่องจากแต่ละขั้นเกิดขึ้นเร็วมากเราจึงเห็นการเกิดขึ้นของฟ้าฝ่าเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องและเกิดขึ้นเร็วมาก มีของน่าสังเกตุอย่างหนึ่งที่ว่าแต่ละขั้นของการทำให้อากาศแตกตัวเป็นไออนนี้ท่อดังกล่าวไม่จำเป็นต้องอยู่ในแนวดิ่งเสมอไป ความจริงแล้วมันอยู่ในทิศทางไหนก็ได้ขึ้นอยู่กับค่าของการนำไฟฟ้าในอากาศซึ่งจะขึ้นกับสถาพของอากาศในที่นั้นๆ ดังนั้นเราจึงเห็นฟ้าฝ่าในรูปแบบต่างๆ มิใช่ฟ้าฝ่าในแนวดิ่ง แต่เป็นรูปร่างที่แตกกิ่งก้านสาขาไปอย่างสวยงาม โดยส่วนใหญ่ ฟ้าฝ่าจะเกิดจากการเคลื่อนที่ของประจุลบด้านล่างของเมฆลงสู่ดิน แต่การถ่ายเทประจุบวกลงสู่ดินที่ทำให้เกิดฟ้าฝ่าก็เกิดได้เช่นเดียวกัน


  ฟ้าฝ่าที่เกิดจากประจุลบ**********ฟ้าฝ่าที่เกิดจากประจุบวก

  หากเกิดฟ้าฝ่าสิ่งที่เราควรกระทำมากที่สุดคือ อย่าให้เราเป็นจุดเด่นในที่โล่ง เพราะฟ้าฝ่าจะวิ่งมาที่เรา ส่วนการคิดที่จะหลบอยู่ใกล้ต้นไม้ใหญ่ก็ไม่ถูกต้องนักเนื่องจากเมื่อมีฟ้าฝ่าเกิดขึ้นมันจะวิ่งไปที่ต้นไม้และกระจายไปสู่พื้นดินรอบๆต้นไม้นั้นเอง ดังนั้นถ้าเราไปอยู่ใกล้ต้นไม้นั้นเราก็สามารถได้รับอันตรายได้เช่นกัน ทางที่ดีที่สุดคือพยายามที่จะรักษาตัวเราให้ต่ำที่สุดและหาที่ป้องกัน เช่นหลบอยู่ในรถยนต์ เป็นต้น ต่างทางที่ดีที่สุดคือ ไม่ออกไปไหนช่วงเวลามีพายุฝน พูดง่ายๆก็คืออยู่บ้านนั้นแหละครับ ปรอดภัยไม่โดนฟ้าฝ่า แถมยังไม่เปียกฝนให้เสี่ยงกับการเป็นหวัดด้วยความคิดเห็นที่ 41

ืnarisawor@chaiyo.com (Guest)
27 ก.ค. 2548 15:25
 1. ผมอยากรู้ว่าฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ยังไงช่วยตอบด้วยครับความคิดเห็นที่ 13

mickey (Guest)
25 ธ.ค. 2547 14:32
 1. ฟ้าแลบเกิดจากการถ่ายเทประจุไฟฟ้าของก้อนเมฆหนึ่งไปยังอีกก้อนเมฆหนึ่งโดยที่ก้อนหนึ่งอาจมีขั้ว+ ส่วนอีกก้อนหนึ่งอาจมีขั้วลบ เมื่อทั้งสองขั้วพบกันจะทำให้เกิดประกายไฟขึ้นความคิดเห็นที่ 107

panda (Guest)
9 พ.ค. 2549 10:14
 1. ฟ้าผ่านลงดินแล้ว แรงดันที่กระจายอยู่บนพื้นดินเรียกว่าไร แล้วหลักการเป็นอย่าวไร ครับ สงสียมากความคิดเห็นที่ 58

เด็กป.5/13ห้องคิง(เก่ง) (Guest)
28 ต.ค. 2548 18:27
 1. เกิดจากตัวต้านทานในวงจรไฟฟ้าถูกลัดวงจรทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวต้านทานนั้นแต่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านส่วนลัดวงจร มีอันตรายอาจทำให้ไฟไหม้ได้ความคิดเห็นที่ 122

123 (Guest)
10 ส.ค. 2549 15:34
 1. การไฟฟ้าน่าจะทำพลังงานฟ้าผ่า มีคนเคยคำนวณ ถ้าเก็บพลังงานนี้ได้ 1ครั้ง สามารถเลี้งเมืองได้ 1 เดือน

  ดินบนโลกเราบางจุดเป็นกรด บางจุดเป็นด่าง

  ถ้าหาตัวนำ 2 ชนิดมาปักลงไปในกรดหรือด่างจะเก็บไฟฟ้าได้

  แต่ต้องหาตัวถังที่ทนพลังงานฟ้าผ่าได้แล้วต่อผสมกันความคิดเห็นที่ 71

ครู...ชิต vcharkarn veditor
21 พ.ย. 2548 12:41
 1. สงสัยจะเป็นฟ้าผ่ากลางดวงใจหละมังความคิดเห็นที่ 88

ทิวัตถ์ รร.จ่าการบุญ1222@yahoo (Guest)
27 ม.ค. 2549 18:56
 1. ฟ้าผ่า ฟ้าแลบและฟ้าร้องเกิดจากอะไรครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น