คำถามเด็กๆแต่ตอบยาก ทำไมรุ้งกินน้ำถึงมี 7 สี

รุ้งกินน้ำที่เกิดจากแสงของดวงอาทิตย์ทำไมถึงมี 7 สีได้ละครับทั้งที่ดวงอาทิตย์ประกอบจากธาตุไม่กี่ชนิด
แต่ทำไมรุ้งกินน้ำที่เกิดจากแสงของดวงอาทิตย์ถึงมี 7 สีได้
แม้จะดูผ่านแท่งปริซึมหรือแผ่นเกรตติ้งก็ยังได้ 7 สีเหมือนเดิมใครรู้ช่วยอธิยายทีเถอะความคิดเห็นที่ 1

พีรกิตติ์ คมสัน ประชาอุทิศ
23 มิ.ย. 2551 19:54
 1. คำถามลึกซึ้งดีมากครับ  แสงจากดวงอาทตย์ เป็นแสงที่มีหลายความยาวคลื่นที่ต่อเนื่องกัน มาจากปฏิกิริยานิวเคลียร์  วัตถุหลายชนิดเมื่อทำให้ร้อนถึงอุณหภูมิหนึ่งก็จะเปล่งแสงที่มีลักษณะต่อเนื่องแบบนี้เหมือนกัน เรียกว่า blackbody radiation  เรื่องที่ว่า ทำไมปฏิกิริยานิวเคลียร์บนดวงอาทิตย์ถึงให้ความยาวคลืนรังสีต่อเนื่องกัน ต้องหาข้อมูลต่อไปครับ
ความคิดเห็นที่ 2

พีรกิตติ์ คมสัน ประชาอุทิศ
23 มิ.ย. 2551 20:27
 1. ดูเรื่อง thermal radiation เพิ่มเติมก็ได้ครับ  http://en.wikipedia.org/wiki/Thermal_radiation
ความคิดเห็นที่ 3

marakura (Guest)
25 มิ.ย. 2551 11:39
 1. <P>ถามแบบง่าย ผมขอตอบแบบง่ายๆนะคับ</P>

  <P>อันที่จริงแล้วเส้นที่เราเห็นเป็นเส้นรุ้งนั้น เกิดจากแสงสีขาวของดวงอาทิตย์</P>

  <P>ซึ่งแสงสีขาวของดวงอาทิตย์ มีสเปตรัมประกอบด้วย 7 สี สเปตรัมทั้งเมื่ออยู่รวมตัวกันจะเป็นสีขาว</P>

  <P>ส่วนในกรณีเส้นรุ้งนั้น เราสังเกตได้ว่า รุ้งจะเกิดเมือหลังฝนหยุดตกเท่านั้น จากละอองฝอยของน้ำฝนเหลืออยู่กลางอากาศ เมื่อดวงอาทิยย์ส่องแสงส่องมา แสงจากดวงอาทิตย์จะไปตกกระทบกับดวงอาทิตย์ระหว่างที่ตกกระทบนั้น แสงจะมีการหักเหด้วย (ตามคุณสมบัติของแสง)เส้นสเปตรัมในแสงสีขาวจะมีการหักเหด้วยและมีการสะท้อนแสงออกมาเป็นเส้นสเปตรัม เส้นสเปตรัมนี้จะเกิดเป็นแสงสีต่างๆแล้วแต่มุมหักเหของเส้นสเปตรัมที่ต่างกัน เพราะการหักเหของแสงมีความสัมพันธ์กับความยาวคลื่นหรือความถี่ของแสง ความยาวคลื่นของแสงนี่แหละคับจะมีลักษณะเฉพาะเป็นสีๆ ที่ขึ้นกับความยาวคลื่นของแสงคับ </P>ความคิดเห็นที่ 4

Titansteng
25 มิ.ย. 2551 12:53
 1. ผมไม่เข้าใจครับว่าทำไม  อิเล็กตรอนของดวงอาทิตย์ถึงได้สามารคายพลังงานได้อย่างต่อเนื่อง  มันเป็นเพราะอะไรกันแน่ครับ
ความคิดเห็นที่ 5

Omkoy
26 มิ.ย. 2551 01:49
 1. แสงที่เกิดขึ้นหลักๆบนดวงอาทิตย์เกิดจากปฏิกิริยาฟิวชันครับ ไม่ได้เกิดจากอิเล็คตรอนในอะตอมบนดวงอาทิตย์คายพลังงานออกมาครับ ปฏิกิริยาฟิวชันนี้เป็นปฏิกิริยานิวเคลียร์ชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากการหลอมรวมอะตอมของไฮโดรเจนและเกิดการคายพลังงานออกมามหาศาลซึ่งมีทั้งความร้อน อนุภาคอิสระต่างๆ และแน่นอนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่มากมายต่อเนื่องกันตั้งแต่คลื่นวิทยุยันอุลตราไวโอเลต ซึ่งทั้งหมดนี้เมื่อรวมกันแล้วจะกลายเป็นแสงอาทิตย์ที่มีสีขาวอย่างที่เราเห็นกัน เมื่อแสงผ่านละอองน้ำซึ่งมีสมบัติคล้ายปริซึม แสงอาทิตย์ก็จะแยกออกเป็นสเปกตรัมต่างๆให้เราเห็น 
ความคิดเห็นที่ 6

titansteng@hotmail.com (Guest)
1 ก.ค. 2551 11:43
 1. หรอครับ  แล้วสรุปว่าเป็นเพราะปฏิกิริยาฟิวชันสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง  เราจึงได้เห็นเป็นสีต่าง  หรือว่าเป็นเพราะคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าตกกระทบวัตถุต่างแล้วเกิดเป็นสีสีครับ
ความคิดเห็นที่ 7

^^ (Guest)
1 ก.ค. 2551 16:12
 1. แล้วทำไมสเปกตรัมของแสงถึงมี7 สีหล่ะ
ความคิดเห็นที่ 8

Omkoy
1 ก.ค. 2551 19:30
 1. เพราะปฏิกิริยาฟิวชันสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ครับ และเมื่อแสงขาวเหล่านี้มาตกกระทบวัตถุต่างๆจะถูกดูดกลืนความยาวคลื่นบางส่วน ทำให้เราเห็นสีเป็นสีต่างๆครับ  "แล้วทำไมสเปกตรัมของแสงถึงมี7 สีหล่ะ"  แสงเป็นคำนิยามของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงความยาวคลื่นที่ตาเราสามารถเห็นได้ครับ ซึ่งช่วงความยาวคลื่นนี้ก็อยู่ประมาณ 400-700 nm ถ้าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหล่านี้แผ่มาพร้อมกันทุกช่วงความยาวคลื่น เราก็จะเห็นเป็นสีขาว แต่พอผ่านตัวแยกเช่น ปริซึม เกรตติง แสงขาวที่มาแบบรวมๆกันก็จะกระจายตัวออกเรียงตามความยาวคลื่นทำให้เราเห็นเป็นแถบสีต่างๆต่อกัน  สรุปง่ายๆคือที่มันมีแค่7สีเพราะตาเราสามารถมองเห็นได้แค่นั้น ถ้าอีกหน่อยมนุษย์วิวัฒนาการให้สามารถมองเห็นคลื่นช่วงอื่นๆเช่นอินฟราเรด อุลตราไวโอเลต เราอาจจะได้เห็นสีประหลาดๆใหม่ๆก็ได้
ความคิดเห็นที่ 9

ธุลีรัตติกาล
1 ก.ค. 2551 19:36
 1. อันที่จริงหากจะกล่าวไปแล้ว แสงที่เราเห็นนี้ไม่ได้ประกอบมาจากสีม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง เท่านั้นหรอกนะครับ เพราะมันยังมีคลื่นอัลตราไวโอเลต อินฟาเรด ไมโครเวฟ ฯลฯ ที่แมบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมร้งกินน้ำถึงมีหลายสี เป้นเพราะความถี่ของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และความยาวคลื่นที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เกิดเป็นสเปกตรัมที่ให้สีแตกต่างกันเป็นหลายสี หลายรูปแบบ  และที่บอกว่ามีเจ็ดสี จริงๆแล้วช่วงที่เรามองเห็นนั่นน่ะ มีแค่สามสีครับ คือสีแดง เขียว น้ำเงิน แต่ว่ามันที่เห็นว่ามันมีหลายๆสี เป็นเพราะการทับซ้อนกันของคลื่นแสงของครับผม
ความคิดเห็นที่ 10

wm.first12163
1 ก.ค. 2551 19:56
 1. ขอหลักฐานจาก ค.ห. ที่ 9 ครับความคิดเห็นที่ 11

plakkana@windowslive.com (Guest)
19 ก.พ. 2552 20:06
 1. ใครรู้ช่วยตอบด้วย
  อะไรเอ่ย ? เจ๊กก็ไม่ใช่เจ๊ก ญวนก็ไม่ใช่ญวน กางอวนบนยอดไม้
ความคิดเห็นที่ 12

คนรัก ค.ห.ที่10 (Guest)
7 มิ.ย. 2552 03:11
 1. คนที่10  ดุว่ะ  ที่บอกว่า  ขอหลักฐานจาก ค.ห. ที่ 9 ครับ  หมายความว่าไงเหรอครับ  เค้าก็ตอบละเอียดดีนิ  จะให้คนที่  9  ถ่ายรูปให้ดูเหรอครับ
   แต่คนที่ 9  ก็น่ารักน่ะเคยเห็นตัวจริงแล้ว


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น