คำถามเด็กๆแต่ตอบยาก ทำไมรุ้งกินน้ำถึงมี 7 สี

รุ้งกินน้ำที่เกิดจากแสงของดวงอาทิตย์ทำไมถึงมี 7 สีได้ละครับทั้งที่ดวงอาทิตย์ประกอบจากธาตุไม่กี่ชนิด
แต่ทำไมรุ้งกินน้ำที่เกิดจากแสงของดวงอาทิตย์ถึงมี 7 สีได้
แม้จะดูผ่านแท่งปริซึมหรือแผ่นเกรตติ้งก็ยังได้ 7 สีเหมือนเดิมใครรู้ช่วยอธิยายทีเถอะ

23 มิ.ย. 2551 17:18
13 ความเห็น
18541 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย

คำถามลึกซึ้งดีมากครับแสงจากดวงอาทตย์ เป็นแสงที่มีหลายความยาวคลื่นที่ต่อเนื่องกัน มาจากปฏิกิริยานิวเคลียร์วัตถุหลายชนิดเมื่อทำให้ร้อนถึงอุณหภูมิหนึ่งก็จะเปล่งแสงที่มีลักษณะต่อเนื่องแบบนี้เหมือนกัน เรียกว่า blackbody radiationเรื่องที่ว่า ทำไมปฏิกิริยานิวเคลียร์บนดวงอาทิตย์ถึงให้ความยาวคลืนรังสีต่อเนื่องกัน ต้องหาข้อมูลต่อไปครับ

23 มิ.ย. 2551 19:54


ความคิดเห็นที่ 2 โดย

ดูเรื่อง thermal radiation เพิ่มเติมก็ได้ครับhttp://en.wikipedia.org/wiki/Thermal_radiation

23 มิ.ย. 2551 20:27


ความคิดเห็นที่ 3 marakura (Guest)

<P>ถามแบบง่าย ผมขอตอบแบบง่ายๆนะคับ</P>

<P>อันที่จริงแล้วเส้นที่เราเห็นเป็นเส้นรุ้งนั้น เกิดจากแสงสีขาวของดวงอาทิตย์</P>

<P>ซึ่งแสงสีขาวของดวงอาทิตย์ มีสเปตรัมประกอบด้วย 7 สี สเปตรัมทั้งเมื่ออยู่รวมตัวกันจะเป็นสีขาว</P>

<P>ส่วนในกรณีเส้นรุ้งนั้น เราสังเกตได้ว่า รุ้งจะเกิดเมือหลังฝนหยุดตกเท่านั้น จากละอองฝอยของน้ำฝนเหลืออยู่กลางอากาศ เมื่อดวงอาทิยย์ส่องแสงส่องมา แสงจากดวงอาทิตย์จะไปตกกระทบกับดวงอาทิตย์ระหว่างที่ตกกระทบนั้น แสงจะมีการหักเหด้วย (ตามคุณสมบัติของแสง)เส้นสเปตรัมในแสงสีขาวจะมีการหักเหด้วยและมีการสะท้อนแสงออกมาเป็นเส้นสเปตรัม เส้นสเปตรัมนี้จะเกิดเป็นแสงสีต่างๆแล้วแต่มุมหักเหของเส้นสเปตรัมที่ต่างกัน เพราะการหักเหของแสงมีความสัมพันธ์กับความยาวคลื่นหรือความถี่ของแสง ความยาวคลื่นของแสงนี่แหละคับจะมีลักษณะเฉพาะเป็นสีๆ ที่ขึ้นกับความยาวคลื่นของแสงคับ </P>
25 มิ.ย. 2551 11:39


ความคิดเห็นที่ 4 โดย Titansteng

ผมไม่เข้าใจครับว่าทำไมอิเล็กตรอนของดวงอาทิตย์ถึงได้สามารคายพลังงานได้อย่างต่อเนื่องมันเป็นเพราะอะไรกันแน่ครับ

25 มิ.ย. 2551 12:53


ความคิดเห็นที่ 5 โดย Omkoy

แสงที่เกิดขึ้นหลักๆบนดวงอาทิตย์เกิดจากปฏิกิริยาฟิวชันครับ ไม่ได้เกิดจากอิเล็คตรอนในอะตอมบนดวงอาทิตย์คายพลังงานออกมาครับ ปฏิกิริยาฟิวชันนี้เป็นปฏิกิริยานิวเคลียร์ชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากการหลอมรวมอะตอมของไฮโดรเจนและเกิดการคายพลังงานออกมามหาศาลซึ่งมีทั้งความร้อน อนุภาคอิสระต่างๆ และแน่นอนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่มากมายต่อเนื่องกันตั้งแต่คลื่นวิทยุยันอุลตราไวโอเลต ซึ่งทั้งหมดนี้เมื่อรวมกันแล้วจะกลายเป็นแสงอาทิตย์ที่มีสีขาวอย่างที่เราเห็นกัน เมื่อแสงผ่านละอองน้ำซึ่งมีสมบัติคล้ายปริซึม แสงอาทิตย์ก็จะแยกออกเป็นสเปกตรัมต่างๆให้เราเห็น 

26 มิ.ย. 2551 01:49


ความคิดเห็นที่ 6 titansteng@hotmail.com (Guest)

หรอครับแล้วสรุปว่าเป็นเพราะปฏิกิริยาฟิวชันสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องเราจึงได้เห็นเป็นสีต่างหรือว่าเป็นเพราะคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าตกกระทบวัตถุต่างแล้วเกิดเป็นสีสีครับ

1 ก.ค. 2551 11:43


ความคิดเห็นที่ 7 ^^ (Guest)

แล้วทำไมสเปกตรัมของแสงถึงมี7 สีหล่ะ

1 ก.ค. 2551 16:12


ความคิดเห็นที่ 8 โดย Omkoy

เพราะปฏิกิริยาฟิวชันสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ครับ และเมื่อแสงขาวเหล่านี้มาตกกระทบวัตถุต่างๆจะถูกดูดกลืนความยาวคลื่นบางส่วน ทำให้เราเห็นสีเป็นสีต่างๆครับ"แล้วทำไมสเปกตรัมของแสงถึงมี7 สีหล่ะ"แสงเป็นคำนิยามของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงความยาวคลื่นที่ตาเราสามารถเห็นได้ครับ ซึ่งช่วงความยาวคลื่นนี้ก็อยู่ประมาณ 400-700 nm ถ้าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหล่านี้แผ่มาพร้อมกันทุกช่วงความยาวคลื่น เราก็จะเห็นเป็นสีขาว แต่พอผ่านตัวแยกเช่น ปริซึม เกรตติง แสงขาวที่มาแบบรวมๆกันก็จะกระจายตัวออกเรียงตามความยาวคลื่นทำให้เราเห็นเป็นแถบสีต่างๆต่อกันสรุปง่ายๆคือที่มันมีแค่7สีเพราะตาเราสามารถมองเห็นได้แค่นั้น ถ้าอีกหน่อยมนุษย์วิวัฒนาการให้สามารถมองเห็นคลื่นช่วงอื่นๆเช่นอินฟราเรด อุลตราไวโอเลต เราอาจจะได้เห็นสีประหลาดๆใหม่ๆก็ได้

1 ก.ค. 2551 19:30


ความคิดเห็นที่ 9 โดย ธุลีรัตติกาล

อันที่จริงหากจะกล่าวไปแล้ว แสงที่เราเห็นนี้ไม่ได้ประกอบมาจากสีม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง เท่านั้นหรอกนะครับ เพราะมันยังมีคลื่นอัลตราไวโอเลต อินฟาเรด ไมโครเวฟ ฯลฯ ที่แมบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมร้งกินน้ำถึงมีหลายสี เป้นเพราะความถี่ของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และความยาวคลื่นที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เกิดเป็นสเปกตรัมที่ให้สีแตกต่างกันเป็นหลายสี หลายรูปแบบและที่บอกว่ามีเจ็ดสี จริงๆแล้วช่วงที่เรามองเห็นนั่นน่ะ มีแค่สามสีครับ คือสีแดง เขียว น้ำเงิน แต่ว่ามันที่เห็นว่ามันมีหลายๆสี เป็นเพราะการทับซ้อนกันของคลื่นแสงของครับผม

1 ก.ค. 2551 19:36


ความคิดเห็นที่ 10 โดย wm.first12163

ขอหลักฐานจาก ค.ห. ที่ 9 ครับ
1 ก.ค. 2551 19:56


ความคิดเห็นที่ 11 plakkana@windowslive.com (Guest)

ใครรู้ช่วยตอบด้วย
อะไรเอ่ย ? เจ๊กก็ไม่ใช่เจ๊ก ญวนก็ไม่ใช่ญวน กางอวนบนยอดไม้

19 ก.พ. 2552 20:06


ความคิดเห็นที่ 12 คนรัก ค.ห.ที่10 (Guest)

คนที่10  ดุว่ะ  ที่บอกว่า  ขอหลักฐานจาก ค.ห. ที่ 9 ครับ  หมายความว่าไงเหรอครับ  เค้าก็ตอบละเอียดดีนิ  จะให้คนที่  9  ถ่ายรูปให้ดูเหรอครับ
 แต่คนที่ 9  ก็น่ารักน่ะเคยเห็นตัวจริงแล้ว

7 มิ.ย. 2552 03:11

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น