ชนะใจ ตัวเองยากแค่ใหน

ชนะใจตัวเองนั้นยากแสนยาก        เราจะได้อะไร จากการชนะใจตัวเอง ตอนนี้ก็ใกล้ สอบตรงแล้ว nbsp; วันนึง ผมยังบังคับตัวเองไม่ได้เลย อย่างมาก็ ชม 2ชม พี่ๆๆ เพื่อนๆๆ และคุณครู  ขอคำคม   หรือ วิธี การเอาชนะใจ ช้วยแสดงความคิด เห็นกันหน่อยสิคับขอบคุณล่วงหน้าคับ      ความคิดเห็นที่ 9

นกแสก
17 ก.ค. 2551 00:37
 1. ผมขอแนะนํานะ  คือ  ขอแค่ให้มีกําลังใจที่จะสู้  และพยายามลงมือทําโดยใช้ความพยายามแต่พอปานกลาง  (หมายถึงความพยายามที่เราพอจะทําได้) และทําไปเรื่อยๆจนกว่าจะสําเร็จ  และควรให้รางวัลแก่ตัวเองด้วยเมื่อทําสําเร็จไปแล้วขั้นหนึ่งๆ  เป็นหลักจิตวิทยา
ความคิดเห็นที่ 10

นกแสก
17 ก.ค. 2551 00:48
 1.  หรือถ้าไม่นั้นก็มีอีกวิธีหนึ่ง คือ  ใช้หลัก  อิทธิบาท  4  ได้แก่

  1.ฉันทะ  คือ  ความพอใจรักใคร่ในสิ่งนั้นๆ

  2.วิริยะ  คือ  ความเพียรพยายามทําในสิ่งนั้นๆ

  3.จิตตะ  คือ  ความเอาใจฝักใฝ่ในสิ่งนั้นๆ ไม่ทอดธุระ

  4.วิมังสา  คือ  ความหมั่นตริตรองหาเหตุผลในสิ่งนั้นๆ

    *ที่มา  :  หนังสือวิชา  ธรรมวิภาคและคิหิปฏิบัติ  สําหรับนักธรรมและธรรมศึกษาชั้นตรี
   
ความคิดเห็นที่ 12

gpm_korea@hotmail.com (Guest)
3 ส.ค. 2551 23:21
 1. คิดว่าไม่ยากกับการที่เราจะ "เอาชนะใจเราเอง"
  ขอแค่มีความมุ่งมั่น....ตั้งใจ........
  อารายก้อทำได้ทั้งนั้นแหละ.
ความคิดเห็นที่ 20

teentition (Guest)
7 มี.ค. 2552 13:20
 1. ไม่อยากหากตั้งใจจริง
ความคิดเห็นที่ 14

thanit_khom
5 ส.ค. 2551 07:22
 1. ไม่รู้จะสามารถแนะนำได้หรือเปล่านะคับ แต่เท่าที่ใช้ชีวิตผ่านมาถึงตอนนี้ ก็แค่อยากเล่าให้ฟัง

  เราเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่น ค่อนข้างเหนื่อย มาเรียนโดยไม่พึ่งครอบครัว ในประเทศที่ค่าครองชีพสูงลิบลิ่ว

  แน่นอนเราย่อมอยากได้ อยากมี อยากเป็น ไม่แตกต่างจากวัยรุ่นทั่วๆ ไป
  นอกเหนือจากวัตถุสิ่งของ เรายังอยาก อยากเรียนหนังสือ อยากพัฒนาตัวเองยิ่งๆ ขึ้นไป

  เราอยากให้ครอบครัวมีความสุข อยากพาแม่ พาพ่อ พาพี่สาวมาเที่ยวญี่ปุ่นบ้าง อยากให้เขามีความสุข ตอนเจ็บไข้จะได้ไปโรงพยาบาลที่ดี เราอยาก

  เราอยากทำอะไรมากมาย แม้กระทั่งอยากทำในสิ่งที่เป็นความฝัน (ลมๆ แล้งๆ) เช่น อยากสร้างมหาวิทยาลัยแห่งอาเชียน อยากสร้างบริษัท และบริษัททดลองเพื่อให้เหมาะสมกับคนมีรายได้น้อย

  ด้วยความอยากเช่นนั้นเราจึงอยากรวย เพื่อให้มีกำลังทำสิ่งที่เราฝัน

  ความอยากเหล่านั้นวัยรุ่นทุกๆ คนพกติดตัวมาเหมือนเป็นแพคเกจสำหรับมนุษย์ (ดีหรือไม่ดี เป็นอีกเรื่องหนึ่ง)

  หลายคนบอกว่าความอยากเป็นตัวอันตราย เป็นกิเลส แต่สำหรับเราแล้ว ความอยากที่ดี ความอยากที่กำลังพอเหมาะ เป็น"พรสวรรค์"ที่พึงจับตามอง เพราะมันเป็นแรงขับเคลื่อนให้เราทำอะไรหลายอย่าง ในขณะที่เรายังเป็นคนทำมาหากิน หรือเรียกว่าเป็น ฆารวาส เราจงใช้กิเลสนี้ให้เกิดประโยชน์

  เราคิดอย่างนั้น

  หลายวันเราทำงานเหนื่อยมาก เลิกเที่ยงคืนครึ่ง กลับบ้านด้วยรถไฟเที่ยวสุดท้าย เช่าบ้านที่ไกลจากสถานี เพราะราคาถูก ต้องเดินกลับบ้านใช้เวลา สิบกว่านาที

  มีอยู่วันหนึ่งระหว่างเดินทางกลับบ้าน  รู้สึกเหนื่อยมาก เดินกลับบ้านร้องไห้ตลอดทาง ผู้ชายอายุตั้งยี่สิบกว่าแล้ว ร้องไห้นี่น่าอาย แต่มันเหนือยจริงๆ และตั้งคำถามกับตัวเองว่า ไอ้สิ่งที่เราคิดว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น และมั่นใจว่า หากมนุษย์พยายามแล้ว จะประสบความสำเร็จ  มันเป็นความจริงหรือ เริ่มไม่มั่นใจ

  ไอ้ความอยากได้ อยากมี อยากเป็น มันทำร้ายเราขนาดนี้เชียวหรือ

  ร้องไห้มาสักพัก ถึงสะพานลอยที่จะข้ามไปริมแม่น้ำที่เย็นสบาย เรานั่งร้องไห้อยู่คนเดียวบนสะพานนั้น ร้องๆๆๆๆๆ  ด้วยความที่เราเป็นคาธอลิค เราอธิฐาน ขอให้พระองค์ทรงประทาน พละกำลัง จิตใจที่เข้มแข็ง และความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตของลูกด้วย

  แล้วเราก็สดชื่น มีกำลังใจ เดินกลับบ้าน นอนหลับสนิท ตื่นเช้าเพื่อไปเรียนหนังสือ

  หลายครั้งเราเห็นเพื่อนๆ ที่ครอบครัวมีฐานะดี ซื้อของ จับจ่ายใช้สอยสะดวกง่ายดาย เราก็อยากได้บ้าง แต่คิดหลายรอบ เงินหาด้วยลำแข้งตัวเอง จะซื้อของที่อยากได้ซักชิ้นหนึ่ง ต้องเก็บเงินหลายเดือน อย่าว่าแค่อยากได้อะไรเลย อยากกินอะไรเปรี้ยวๆ หวานๆ ยังต้องคิดแล้วคิดอีก ว่าปลายเดือนเราจะมีเงินพอสำหรับเรียนหนังสือ และใช้ชีวิตหรือ? และแล้วก็เลือกที่จะไม่ซื้อ ไม่กินฟุ่มเฟือย

  ทุนการศึกษาเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักเรียน เราก็เช่นกัน ต้องใช้เป็นค่าเทอม และค่าช่วยเหลือในชีวิตประจำวัน เพื่อลดภาระการทำงาน ให้มีเวลาศึกษาเล่าเรียนได้มากขึ้น

  แต่เราไม่ใช่เด็กฉลาดเลิศ เป็นคนระดับกลางๆ หัวไม่ค่อยดี แต่โชคดีสำหรับญี่ปุ่น อ.ที่ปรึกษาท่านคอยสนับสนุนลูกศิษย์ของตนเอง แนะนำทุน คอยรับรองการสมัครทุนให้ตลอด แต่เราก็ต้องพัฒนาตนเองเพื่อให้แข่งขันได้ตลอดเวลาเราอ่านหนังสือ เราแปลหนังสือ

  เราเคยถามอ.สอนภาษาญี่ปุ่นที่สนิทกันมากกกก ถามว่า ที่เราเชื่อๆ กันว่า "ถ้าพยายามแล้ว ต้องพบความสำเร็จ" มันยังเป็นเรื่องจริงอยู่มั๊ย

  อาจารย์ท่านบอกว่า มนุษย์เรารู้จักเรียนรู้ และถ้าล้มเหลวกี่ครั้งๆ ก็ไม่ยอมแพ้ เรียนรู้วิธีการ ครั้งแล้วครั้งเล่า ครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่มีวันที่จะไม่สำเร็จหรอก 

  เราก็พบว่า ความคิดของเราหลายอย่างคล้ายคนที่นี่ และสมบัติหนึ่งที่คนที่นี่มีก็คือ "เป็นสิ่งมีชีวิตแห่งความพยายาม"

  เราก็ย้อนมองไปถึงเรื่อง พระมหาชนก
  นางเมขลา บินๆ มา ถามว่า จะว่ายน้ำไปทำไม ฝั่งก็ไม่เห็น
  คำตอบของท่านง่ายมาก ในฐานะที่เราเป็นคน เราต้องเพียรพยายาม แม้จะตายก็ยังได้ชื่อว่าไม่เป็นหนี้ใคร

  ดูเรื่องราวที่เป็นกำลังใจให้กับตัวเอง ไม่ท้อ มีเป้าหมายในชีวิต และทำกิจวัตรประจำวันให้สมบูรณ์พร้อม จากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปเรื่อยๆ เรามั่นใจว่า แม้จะตายเราก็ได้ทำสิ่งอย่างสมบูรณ์แล้ว

ความคิดเห็นที่ 36

T.พรสรวง
7 พ.ค. 2554 14:47
 1. พุทธศาสนสุภาษิต ว่า อัตฺตา  หเว  ชิตัง  เสยโย การชนะตนแล เป็น(เรื่องที่)ดี (หมายถึง ชนะใจตนเอง)


  การชนะใจของตนเอง ก็คือ การไม่ทำ ไม่พูด อะไร ตามที่ใจ อยากจะทำ อยากจะพูด อยากจะคิด


  ที่คุณปริศนา บอกว่า "ถ้าเราชนะใจตนเองได้เราคง ได้ดั่งใจ" นั้น ไม่จริง ครับ การชนะใจตนเอง ก็คือ การขัดใจตนเอง นะครับ ไม่ทำ ไม่พูด ไม่คิด ในเรื่องที่ใจ อยากทำ อยากพูด อยากคิด ถ้าทำได้ดังนี้ ก็จะชนะในตนเองได้ครับ (แต่เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก) ตัวอย่าง ของคุณ ปริศนา (ใช่แล้วล่ะ   เรายังไม่ชนะใจตัวเองเลย   แต่ถ้าเราชนะใจตัวเองได้เราคงได้ดั่งใจ มั้งค่ะ pridsana )


  เราอาจจะชนะใจตนเองได้เป็นบางเรื่่อง บางอย่าง แต่ไม่ใช่ทุกเรื่อง ทุกอย่าง นะครับ ถ้าชนะใจตนเองได้ ทุกเรื่อง ทุกอย่าง ก็บรรลุธรรม แล้วครับ เป็นพระอรหันต์ เลย เข้าถึงนิพพาน ตั้งแต่ยังไม่ตายครับ คือพระอรหันต์ จะชนะใจตนเอง ไม่ให้กิเลส คือ ความโลภ ความโกรธ ความหลง (โมหะ หรืออวิชชา ความไม่รู้แจ้ง ) เข้าครอบงำจิตใจตนเองได้ ถ้าเราชนะใจตนเอง ได้เป็นบางเรื่อง บางอย่าง เช่น เอาชนะความโลภได้ เอาชนะความโกรธได้ ก็ได้ชื่อว่า เป็นผู้ประเสริฐกว่า ผู้ที่ชนะคนอื่นเป็นหมื่น เป็นแสนคนได้  นะครับ


  ตัวอย่างของคุณ ผู้ที่กำลังท้อแท้อย่างสุดใจ (การเอาชนะตัวเองนั้น สำหรับผมนั้นมันเป็นอารัยที่ยากมาก อ.สอนให้ชนะใจตัวเองให้ได้ก่อนชนะคนอื่น ผมอยากทำ ผมมีความคิดดี แต่ทำไม่ได้ เพราะใจอย่างเดียวจิงๆ ตอนนี่ผมท้อแท้ในหลายๆเรื่องไม่มีคนอยู่ข้างๆให้รักเลย นอกจาก พ่อแม่ ผมเหนื่อยใจจังเลย ผู้ที่กำลังท้อแท้อย่างสุดใจ)


  การชนะคนอื่นนั้น อาจจะทำได้ง่ายกว่า เอาชนะใจตนเองหลายเท่านัก การชนะคนอื่นนั้น ไม่ต้องชนะใจตนเองก่อนก็ได้ เพราะเราต้องเอาชนะ ด้วยความดี ด้วยสติปัญญา และความสามารถ ซึ่งเกิดจากการฝึกฝน อบรม ศึกษาหาความรู้ และความขยันหมั่นเพียร รวมทั้งความอดทน อดกลั้น ต่ออำนาจของกิเลส หรือแรงจูงใจ ให้ทำสิ่งที่ไม่ดี คุณผู้ที่กำลังท้อแท้ ฯ ข้างบนนี้ การที่คุณขาดคนอยู่ข้าง ๆ ให้คุณรัก อาจเป็นเพราะคุณต้องการชนะคนอื่น หากคุณลองยอมแพ้คนอื่น(ไม่ขัดใจเขา แล้วตามใจเขา เอาใจเขา ) คุณก็จะชนะใจคนอื่นได้ แล้วก็จะมีคนมารักคุณ โดยที่คุณไม่ต้องรักเขาข้างเดียวก็ได้ อีกอย่าง หากคุณต้องการความรักจากคนอื่น คุณก็ต้องให้ความรักของคุณแก่คนอื่นก่อน คุณก็จะได้รับ ความรักตอบ คุณต้องเข้าใจ นิยามของความรัก รักคืออะไร รักมีหลายแบบหลายอย่าง และหลายระดับ ถ้าคุณทำได้ คุณก็จะได้รักตอบ โดยที่คุณอาจจะยังไม่ชนะใจตนเองก็ได้ (ถ้าคุณห้ามใจไม่ให้รักเขาได้ คุณก็ชนะใจตนเองได้อย่างหนึ่งแล้วครับ แต่คุณก็จะไม่ชนะใจคนอื่นเหมือนกัน)


  คุณสลัส  SaLaSs พูดถูกแล้วครับ การที่จะชนะใจตนเองได้ต้องเริ่มที่ ความอดทน อดทน และอดทน (ต่อกิเลส) ครับ จากความเห็นของคุณสลัส ( วิธีการ ตามแบบผมนะ มันต้องฝืนและ 1.อดทน 2.อดทน  3.อดทน แค่นี้เองก็จะชนะได้ ทำมาแล้ว SaLaSs )


  ควาเห็นของคุณ ปาน ก็ใช้ได้นะครับ ดูความเห็น ( ไม่ขี้เกียจ แล้วก็ไม่ต้องใช้คำว่า เอาไว้ก่อน คะ แค่นี้ก็ชนะทุกอย่าง  รักค่ะ  ปาน สำเร็จ )  แค่คำสุดท้ายนี้ ก็ชนะใจคนทั้งโลกแล้วครับ
ความคิดเห็นที่ 18

โอยุ
21 ส.ค. 2551 21:30
 1. ขอให้คุณสู้ต่อไป
ความคิดเห็นที่ 16

xx
5 ส.ค. 2551 19:32
 1. ฃีวิตผมอาจอยู่ได้ไม่เกิน 20 ปี
  ช่วงที่ผ่านนั้นผมได้เห็นและได้รู้ความจริงบางประการเกี่ยวกับชีวิตว่า

  ชีวิตเป็นเรื่องที่ซับซ้อนครับ
  บางที่หากเราพยายามเข้าใจมัน
  คอยดูแลมันให้อยู่กับร่องกับรอย
  ชีวิตก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่เรียบง่ายได้

  แต่ถึงแม้จะเรียบง่ายปานใด
  มันก็จะมีสิ่งที่กระทบกระทั่งทำให้เรามีชีวิตที่ซับซ้อนได้เสมอ
  เมื่อใดที่คุณพยายามตีกรอบให้มันอยู่ในขอบเขต
  มันก็จะพยายามกระโดดแหกกฏและนอกคอก
  แต่เมื่อใดที่คุณอยากจะแหกกฏและนอกคอกขึ้มมาจริงๆ
  คุณจะเริ่มถอยหลังกลับมาก้าวหนึ่งพร้อมทั้งไตร่ตรองถึงผลได้ผลเสีย

  หากว่า คุณรู้สึกเป็นห่วง คนที่อยู่ข้างหลัง
  คุณก็จะเก็บกดความรู้สึกทะยานอยากเอาไว้
  แล้วก็ก้มหน้าก้มตาทำงานเพื่อคนอื่นต่อไป

  แต่ถ้าหากว่าคุณรู้สึกไม่มีใครอยู่ข้างหลัง
  คุณก็อาจจะกระโดดใส่ทุกอย่างที่คุณอยากจะทำ
  จากนั้น คุณก็อาจนอนตายคนเดียวด้วยความเหงาจับใจก็เป็นได้

  เชื่อหรือไม่ว่า
  คนรอบข้างของคุณมักอยากให้คุณเป็นนั่น เป็นนี่เสมอ
  แต่น้อยครั้งมากที่จะมีใครสักคนถามคุณว่าคุณอยากจะเป็นหรือเปล่า
ความคิดเห็นที่ 13

xx
4 ส.ค. 2551 10:08
 1. การเอาชนะใจตัวเองเป็นเรื่องยาก
  เพราะเราอยากตามใจตัวเราเอง
  หากว่าเรายังตามใจตัวเราเอง
  การชนะใจตัวเองก็เป็นเรื่องยาก
ความคิดเห็นที่ 8

mygorn
12 ก.ค. 2551 11:28
 1. {#emotions_dlg.q7}
ความคิดเห็นที่ 3

mygorn
7 ก.ค. 2551 20:06
 1. {#emotions_dlg.d5}
ความคิดเห็นที่ 4

yoshisuku vcharkarn veditor
7 ก.ค. 2551 21:57
 1. อืม...เห็นด้วยครับ
ความคิดเห็นที่ 17

ผู้ที่กำลังท้อแท้อย่างสุดใจ (Guest)
21 ส.ค. 2551 21:23
 1. การเอาชนะตัวเองนั้น

  สำหรับผมนั้นมันเป็นอารัยที่ยากมาก อ.สอนให้ชนะใจตัวเองให้ได้ก่อนชนะคนอื่น

  ผมอยากทำ ผมมีความคิดดี แต่ทำไม่ได้ เพราะใจอย่างเดียวจิงๆ

  ตอนนี่ผมท้อแท้ในหลายๆเรื่องไม่มีคนอยู่ข้างๆให้รักเลย นอกจาก พ่อแม่

  ผมเหนื่อยใจจังเลยความคิดเห็นที่ 15

TOITIVIT
5 ส.ค. 2551 07:36
 1. ครูเคยสอนไว้ว่า  ถ้าเราบังคับใจตัวเองได้  เราก็จะทำทุกอย่างได้สำเร็จ  ถ้าบังคับใจตัวเองไม่ได้  ก็จะทำไม่สำเร็จ  ตอนนี้  ครู  ไปสวรรค์ นานแล้ว    ก็ยังใช้อยู่จนทุกวันนี้   
ความคิดเห็นที่ 5

SaLaSs
8 ก.ค. 2551 15:32
 1. วิธีการ ตามแบบผมนะ

  มันต้องฝืนและ
  1.อดทน
  2.อดทน
  3.อดทน


  แค่นี้เองก็จะชนะได้
  ทำมาแล้ว
ความคิดเห็นที่ 2

MathGuy vcharkarn veditor
7 ก.ค. 2551 08:37
 1. ลองเริ่มง่ายๆ ดูนะครับ  (1) ฝึกสังเกตว่าเราชอบใจอะไร ไม่ชอบใจอะไร  (2) สังเกตว่าอะไรทำให้เราสนุก อะไรทำให้เราเบื่อ  (3) สังเกตว่า ตอนนี้เรายากทำอะไร ... และจริงๆแล้ว เราควรจะทำอะไร  (4) อันนี้สำคัญ : ฝึกทำอะไรเล็กๆน้อยๆด้วยตัวเองให้มากขึ้น ฝึกทำความสะอาดข้าวของ ห้องพัก หรือบ้านของเรา  (5) ฝึกทำอะไรที่เป็นสิ่งที่ดี ทุกๆวัน ในเวลาเดิม เช่น ตื่นนอนตอนเช้าๆ ให้ได้ แล้วฝึกสมาธิสัก 30 นาทีเป็นต้น  (6) สังเกตว่า อะไรเป็นสิ่งไร้สาระ เสียเวลา เสียสุขภาพ ไม่พัฒนาความคิด แล้วก็อย่าไปทำมัน อย่าไปตามใจที่เคยตัวของเรา
ความคิดเห็นที่ 1

pridsana
6 ก.ค. 2551 22:41
 1. ใช่แล้วล่ะ   เรายังไม่ชนะใจตัวเองเลย   แต่ถ้าเราชนะใจตัวเองได้เราคงได้ดั่งใจมั้งค่ะความคิดเห็นที่ 19

sanit1234
22 ส.ค. 2551 00:20
 1. ชนะใจตนเองยากแค่ไหน
  ชนะใจตนเองยากมาก
ความคิดเห็นที่ 7

น.ส.รัตนภรณ์ วรวิเศษ (Guest)
11 ก.ค. 2551 07:54
 1. อยากบอกว่าทุกๆๆๆๆคนเขาก็ชนะใจตัวเองยากเหมือนกันกับเรา ในเมื่อเขาทำได้เราก็ต้องเชื่อในตัวเราเองบ้างสู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 11

Dekd_Khonkaen
26 ก.ค. 2551 10:39
 1. เหมือนกับที่คุณนกแสกพูดเลยครับ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น