การกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้

จากการค้นคว้าศึกษาทางด้านการแพทย์นักวิจัยอย่าง Dr Mototsugu Kato จากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด สาขาแพทยศาสตร์ พบว่าการกำจัดเชื้อโรคธรรมดาในร่างกายคนเราที่เป็นตัวการทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารนั้นสามารถช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคร้ายที่รุนแรงชนิดหนึ่งได้


 


Helicobacter pylori เป็นเชื้อโรคตัวหลักที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ที่ถือเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงนัก แต่การกำจัดเชื่อโรคธรรมดาชนิดนี้จะช่วยระงับการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารได้


 


จากการศึกษาคน 550 คนที่ได้รับการผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารมาก่อนพบว่า ผู้ที่ใช้ยาปฏิชีวนะในการฆ่าเชื้อโรคชนิดนี้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารในระยะที่สองได้ถึง 2 ใน 3 เนื่องจากโดยปกตินั้นการผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งนั้นจะไม่สามารถรับประกันได้ว่าผู้ป่วยจะหายขาดจากโรคมะเร็ง และในบางกรณีถึงแม้จะมีการผ่าตัดรักษาก็ยังคงมีโอกาสที่จะเกิดเนื้อร้ายขึ้นมาอีกครั้ง ในส่วนของการรักษานั้นก็ยังมีการใช้ยาหลายๆชนิดพร้อมทั้งการรักษาหลายๆแบบ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่หากมีการป้องกัน รักษาก่อนที่ร่างกายเราจะกลายเป็นโรคที่รุนแรงขึ้น


 


ซึ่งในขั้นตอนการศึกษาขั้นต่อไปนั้นจะมีการนำเอาผู้ป่วยจำนวน 56,000 คนทั่วประเทศอังกฤษที่มีการตรวจสอบพบเชื้อ Helicobacter pylori ในร่างกายมาทำการรักษาโดยการฆ่าเชื้อโรคตัวนี้และเฝ้าดูว่าอาการว่ามีแนวโน้มการเกิดโรคมะเร็งว่ามีมากน้อยเพียงไรถ้าการป้องกันโรคมะเร็งทำโดยการกำจัดเชื้อโรคชนิดนี้เพียงอย่างเดียว เชื้อ Helicobacter pylori จะมีอยู่ในกระเพาะอาหารและเป็นตัวที่จะก่อให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร


 


โดยการค้บพบเชื้อ Helicobacter pylori ว่าเป็นตัวการทำให้เกิดโรคในกระเพาะอาหารนั้นเป็นการค้นพบของนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย ที่ได้ใช้ตัวเขาเองเป็นตัวทดลองเพื่อพิสูจน์ว่าเชื้อโรค Helicobacter pylori เป็นสาเหตุของการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร โดยนักวิทยาศาสตร์สองท่านนี้ได้รับรางวัลโนเบลในปี 2005 และหลังจากนั้นองค์การอนามัยโลกได้จัดประเภทเชื่อแบคทีเรียชนิดนี้ให้เป็นเชื้อที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารได้


 


โดยข้อมูลการศึกษาชิ้นนี้จะมีการทำการศึกษาค้นคว้าต่อไป โดยจะเฝ้าสังเกตคนที่มีเชื้อ Helicobacter pylori กว่า 56,000 คนจากนั้นก็แบ่งแยกกลุ่มคนเป็นสองกลุ่มมาทำการศึกษาโดยกลุ่มหนึ่งให้ยาที่กำจัดเชื้อ Helicobacter pylori โดยตรง จากนั้นจะเฝ้าสังเกตอาการของผู้ป่วยเป็นเวลา 15-20 ปี ซึ่งถ้าการกำจัดเชื้อ Helicobacter pylori มีประสิทธิภาพตามที่คาดการณ์ไว้ ก็มีแนวโน้มที่จะมีการรักษาโรคมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นที่ช่วยยับยั้งเชื้อที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคได้ตรงจุดมากขึ้น


 ที่มา
http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/7535531.stm


 


โดย


ธนัช

7 ส.ค. 2551 20:58
0 ความเห็น
998430 อ่าน
No results found.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น