ปัญหาสิ่งแวดล้อมทวีปยุโรป

รบกวนเพื่อน ๆ ที่เก่งยุโรป ช่วยบอกข้อมูลเกี่ยวกับ

"ปัญหาสิ่งแวดล้อมทวีปยุโรป" ให้หน่อยนะค่ะ ว่ามีปัญหาอย่างไรบ้าง

: คือรีบมาก ๆ อ่ะค่ะ จะเอาไปทำรายงาน ใครที่รู้ช่วยหน่อยนะ เขียนสั้น ๆ ก็ได้ เดี๋ยวค่อยไปหาข้อมูลเต็ม ๆ ต่อใน google เองได้ค่ะ

ขอบคุณที่ช่วยล่วงหน้าเลยนะค่ะ.. ^^

15 ส.ค. 2551 12:00
15 ความเห็น
77925 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 SAI (Guest)

ใครรู้ช่วยบอกหน่อย ?
อยากรู้เรื่อง "ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในทวีปยุโรป"
คนที่เก่งๆนะบอกสั้นๆก็ได้
จะขอบพระคุณอย่างสูง
14 ก.พ. 2553 09:54


ความคิดเห็นที่ 2 waranya_ploy@hotmail.com (Guest)

เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ประเทศในทวีปยุโรปหลายประเทศกำลังประสบกับปัญหาความแห้งแล้งที่เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศยุโรปตอนใต้ เช่น สเปน และโปรตุเกส ประสบกับปัญหาไฟป่าที่รุนแรงอย่างแสนสาหัสในปีที่ผ่านมา และนักวิทยาศาสตร์ยังคงคาดการณ์ว่าปัญหาดังกล่าวจะยังคงดำเนินต่อไปและอาจเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

สถิติความแห้งแล้งเนื่องจากปริมาณน้ำฝนน้อยในปีที่แล้ว อาจจะถูกลบสถิติลงด้วยความแห้งแล้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายท่านออกมาเตือนประเทศยุโรปใต้ เช่น ฝรั่งเศส และสเปน ให้พร้อมรับกับภัยแล้งที่กำลังจะมาถึงในปีนี้ ในปีที่ผ่านมาประเทศยุโรปใต้ลำบากอย่างมากกับการจัดการภาวะความแห้งแล้ง ประเทศโปรตุเกสประสบปัญหาไฟป่าเผาผลาญทำลายพื้นที่กว่า 3 แสนเฮกเตอร์ หรือประมาณ 1,875,000ไร่ และมีผู้เสียชีวิต 18 ราย

ประเทศสเปนก็ประสบปัญหาไฟฟ้าป่าเช่นเดียวกัน และจากความแห้งแล้งทำให้ปริมาณน้ำสำรองในประเทศของสเปนลดลงอย่างมาก ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ อีกทั้งการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยอาศัยพลังน้ำของสเปนมีความสามารถในการผลิตลดต่ำลงมากที่สุดในรอบ 48 ปี(เพียง 41.3 เปอร์เซ็นต์) และในปีที่แล้วสเปนผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำได้เพียง 9.1 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่ผลิตได้ทั้งหมด ในขณะที่ปริมาณการใช้พลังงานของชาวสเปนมีมากขึ้นเนื่องจากอากาศร้อน สเปนจึงต้องหันไปใช้วิธีอื่น เช่นพลังงานลม ผลิตทดแทน จากปัญหาดังกล่าวทำให้รัฐบาลสเปนตัดสินใจใช้แผนรับมือความแห้งแล้งโดยสร้างโรงกลั่นน้ำจืดแห่งใหม่ทางตอนใต้ของประเทศ

ประเทศฝรั่งเศสประสบปัญหาภัยแล้งติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีความรุนแรงมากที่สุดในประวัติการณ์ นอกจากนี้แล้วประเทศฝรั่งเศสยังประสบปัญหาคลื่นความร้อนที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันคนในช่วงปี พ.ศ. 2546

กลุ่มสิ่งแวดล้อม European Environment Agency (EEA) กล่าวเตือนว่า การขาดแคลนน้ำ และอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นในทางตอนใต้ของทวีปยุโรปเกิดขึ้น และจากต้นแบบทางด้านสภาพอากาศชี้ให้เห็นว่า ทวีปยุโรปกำลังเริ่มเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงไปสู่ความแห้งแล้งดังเช่นทะเลทราย อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นและความแห้งแล้งที่มีแนวโน้มจะทำให้เกิดไฟป่าจำนวนมากในบริเวณเมดิเตอเรเนียน

ปัญหาความแห้งแล้งดังกล่าวมีสาเหตุมาจากอุณหภูมิโลกร้อนขึ้นเนื่องมาจากสภาวะเรือนกระจกกักเก็บความร้อนไม่ให้สะท้อนออกไปนอกโลก ปฏิกิริยาเรือนกระจกเกิดจากกลุ่มก๊าซเรือนกระจกหลายชนิด ที่สำคัญได้แก่ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซของเสียที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงประเภทไฮโดรคาร์บอน หรือ น้ำมันที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน นอกจากความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นกับประเทศยุโรปใต้แล้วนั้น อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นยังส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆในยุโรปอีก เช่นระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นบริเวณชายฝั่งประเทศเนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร

ส่วนในเขตเอเชีย ปัญหาความแห้งแล้งและไฟป่าก็เป็นปัญหาที่สำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศอินโดนีเซียประสบกับปัญหาไฟป่าและความแห้งแล้งที่รุนแรงมาก ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่รุมเร้าประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอยู่ในปัจจุบันนี้อาจช่วยให้ประชาชนยุโรป และผู้บริหารประเทศมองภาพผลกระทบจากมลพิษได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งอาจทำให้สหภาพยุโรปจริงจังและเร่งมาตรการด้านสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงให้เร็วขึ้นเพื่อรับมือกับปัญหาสภาวะอากาศที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
29 ก.ค. 2553 17:11


ความคิดเห็นที่ 3 porpor_10@hotmail.com (Guest)

Thank You Very Very
30 ก.ค. 2553 15:49


ความคิดเห็นที่ 6 poogun_52@hot (Guest)

รบกวนเพื่อน ๆ ที่เก่งทวีปอเมริกาเหนือ ช่วยบอกข้อมูลเกี่ยวกับ

"ปัญหาสิ่งแวดล้อมทวีปอเมริกาเหนือ" ให้หน่อยนะค่ะ ว่ามีปัญหาอย่างไรบ้าง
เอมาเยอะๆเลยนะ คือต้องการทำรายงานน่ะ
5 ส.ค. 2553 21:10


ความคิดเห็นที่ 7 peerapat.... (Guest)

ทางแก้ไขของปัญหาสิ่งแวดล้อมในทวีปยุโรปคืออะไรครับถ้าบอกจะขอบพระคุณอย่างสูง
17 ส.ค. 2553 18:21


ความคิดเห็นที่ 8 pee (Guest)

ขอวันนี้นะครับ
ทำรายงานส่งพรุ้งนี่
17 ส.ค. 2553 18:29


ความคิดเห็นที่ 9 sorn_tanyaluk@hotmail.co.th (Guest)

ขอร้องช่วยบอกปัญหาสิ่งแวดล้อมยุโรป
หน่อยนะคะ

ต้องทำโครงงานส่งครูพรุ่งนี้
4 ก.ย. 2553 12:45


ความคิดเห็นที่ 10 songpp_waisoka@ymail.com (Guest)

นื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ประเทศในทวีปยุโรปหลายประเทศกำลังประสบกับปัญหาความแห้งแล้งที่เริ่มทวีความ รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศยุโรปตอนใต้ เช่น สเปน และโปรตุเกส ประสบกับปัญหาไฟป่าที่รุนแรงอย่างแสนสาหัสในปีที่ผ่านมา และนักวิทยาศาสตร์ยังคงคาดการณ์ว่าปัญหาดังกล่าวจะยังคงดำเนินต่อไปและอาจ เพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

สถิติความแห้งแล้งเนื่องจากปริมาณน้ำฝนน้อยในปีที่แล้ว อาจจะถูกลบสถิติลงด้วยความแห้งแล้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายท่านออกมาเตือนประเทศยุโรปใต้ เช่น ฝรั่งเศส และสเปน ให้พร้อมรับกับภัยแล้งที่กำลังจะมาถึงในปีนี้ ในปีที่ผ่านมาประเทศยุโรปใต้ลำบากอย่างมากกับการจัดการภาวะความแห้งแล้ง ประเทศโปรตุเกสประสบปัญหาไฟป่าเผาผลาญทำลายพื้นที่กว่า 3 แสนเฮกเตอร์ หรือประมาณ 1,875,000ไร่ และมีผู้เสียชีวิต 18 ราย

ประเทศสเปนก็ประสบปัญหาไฟฟ้าป่าเช่นเดียวกัน และจากความแห้งแล้งทำให้ปริมาณน้ำสำรองในประเทศของสเปนลดลงอย่างมาก ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ อีกทั้งการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยอาศัยพลังน้ำของสเปนมีความสามารถในการผลิตลดต่ำ ลงมากที่สุดในรอบ 48 ปี(เพียง 41.3 เปอร์เซ็นต์) และในปีที่แล้วสเปนผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำได้เพียง 9.1 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่ผลิตได้ทั้งหมด ในขณะที่ปริมาณการใช้พลังงานของชาวสเปนมีมากขึ้นเนื่องจากอากาศร้อน สเปนจึงต้องหันไปใช้วิธีอื่น เช่นพลังงานลม ผลิตทดแทน จากปัญหาดังกล่าวทำให้รัฐบาลสเปนตัดสินใจใช้แผนรับมือความแห้งแล้งโดยสร้าง โรงกลั่นน้ำจืดแห่งใหม่ทางตอนใต้ของประเทศ

ประเทศฝรั่งเศสประสบปัญหาภัยแล้งติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีความรุนแรงมากที่สุดในประวัติการณ์ นอกจากนี้แล้วประเทศฝรั่งเศสยังประสบปัญหาคลื่นความร้อนที่คร่าชีวิตผู้คนไป หลายพันคนในช่วงปี พ.ศ. 2546

กลุ่มสิ่งแวดล้อม European Environment Agency (EEA) กล่าวเตือนว่า การขาดแคลนน้ำ และอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นในทางตอนใต้ของทวีปยุโรปเกิดขึ้น และจากต้นแบบทางด้านสภาพอากาศชี้ให้เห็นว่า ทวีปยุโรปกำลังเริ่มเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงไปสู่ความแห้งแล้งดังเช่นทะเลทราย อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นและความแห้งแล้งที่มีแนวโน้มจะทำให้เกิดไฟป่าจำนวน มากในบริเวณเมดิเตอเรเนียน

ปัญหาความแห้งแล้งดังกล่าวมีสาเหตุมาจากอุณหภูมิโลกร้อนขึ้นเนื่องมาจาก สภาวะเรือนกระจกกักเก็บความร้อนไม่ให้สะท้อนออกไปนอกโลก ปฏิกิริยาเรือนกระจกเกิดจากกลุ่มก๊าซเรือนกระจกหลายชนิด ที่สำคัญได้แก่ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซของเสียที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงประเภทไฮโดรคาร์บอน หรือ น้ำมันที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน นอกจากความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นกับประเทศยุโรปใต้แล้วนั้น อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นยังส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆในยุโรปอีก เช่นระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นบริเวณชายฝั่งประเทศเนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร

ส่วนในเขตเอเชีย ปัญหาความแห้งแล้งและไฟป่าก็เป็นปัญหาที่สำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศอินโดนีเซียประสบกับปัญหาไฟป่าและความแห้งแล้งที่รุนแรงมาก ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่รุมเร้าประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอยู่ในปัจจุบันนี้อาจ ช่วยให้ประชาชนยุโรป และผู้บริหารประเทศมองภาพผลกระทบจากมลพิษได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งอาจทำให้สหภาพยุโรปจริงจังและเร่งมาตรการด้านสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงให้ เร็วขึ้นเพื่อรับมือกับปัญหาสภาวะอากาศที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
9 ก.ย. 2553 13:55


ความคิดเห็นที่ 11 tub_tim_999@hotmail.com (Guest)

รีบมากๆๆๆๆ เลยคะ
จะส่งรายงานไม่ทันแล้วอะ
20 ก.ย. 2553 15:09


ความคิดเห็นที่ 12 pernlovely2009@hotmail.com (Guest)

อยากรู้เหมือนกันช่วยบอกเป็นหัวข้อ หัวข้อหน่อยได้ไหมจ๊ะ
20 ก.พ. 2554 17:03


ความคิดเห็นที่ 13 ratuerekwo@gmail.com (Guest)

help me
24 ส.ค. 2554 20:01


ความคิดเห็นที่ 14 kameloveliness12_@hotmai.com (Guest)

แล้วถ้าเปนของ ประเทศเยรมันละคะ ??
พอจะทราบกันมั้ยคะ
18 ต.ค. 2555 22:08


ความคิดเห็นที่ 15 siriwan.ponde@hotmail.com (Guest)

ต้องการรูปด้วยนะค่ะ
6 ม.ค. 2557 17:27

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น