เรื่องงานและพลังงาน

ผมสงสัยอยู2ข้อครับอยากจะถาม ผมไม่ค่อยเก่งฟิสิกเท่าไหร่อ่าฮะ


1.การเดินขึ้นบันไดเกิดงานมั้ยฮะเพราะอะไร


2.การแกว่งวัตถุให้เคลื่อนที่เป็นวงกลมด้วยอัตราเร็วคงที่เกิดงานหรือไม่เพราะอะไร


 ขอบคุณมากครับความคิดเห็นที่ 1


20 ก.ย. 2551 17:53
 1. งาน = แรง X ระยะทางที่วัตถุเคลื่อนที่หรือสูตรว่า   ** W=FSถ้าอยากรุ้งาน หั้ยเอาแรงที่กระทำต่อวัตถุ คูณ กับระยะทางที่กระทำ นะคะการเดินขึ้นบันได ก้อเกิดงานนะคะ*การที่วัตถุเคลื่อนที่ แกว่ง ก้อเกิดงานค่ะ มีอัตราความเรวคงที่ เกิดงานชัว *อย่างเช่น เรายกวัตถุ มวล 300 กรัม  ขึ้นบันได ด้วยระยะทาง 2เมตรก้อเอา 300 คูณ 2  อารายปรามานเนี้ยค่ะ .ที่สำคัญก้อคือต้องจำสูตร ให้ได้แม่นๆและก้อทำโจทย์เยอะ ๆ  <<  อันนี้ช่วยได้จริงๆๆค่ะสุ้ๆ เปนกำลังใจหั้ยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 2

คนๆนึง
20 ก.ย. 2551 21:36
 1. ขออนุญาตเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจเล็กน้อยนะคะงาน = แรง x ระยะทางของวัตถุที่เคลื่อนที่ไปตามแนวแรงหากวัตถุเคลื่อนที่ทิศตั้งฉากกับแรง จะไม่เกิดงานตัวอย่าง เรายกวัตถุด้วยแรง 300 นิวตัน ขึ้นบันไดที่มีความสูง 2 เมตรงาน = 300 x2 = 600 J ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 3

20 ก.ย. 2551 22:18
 1. ลองยกตัวอย่างงานอื่นๆที่เกิดขึ้นมาหั้ยดูหน่อยจิเอาสูตรรึแบบฝึกหัดมาลองทามให้ดูหน่อยว่าคิดงานกันยังไงค่ะขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 4

Tanmodify
22 ก.ย. 2551 13:45
 1. [[110911]]

  มีข้อความหรือเนื้อหาบางส่วนจากคำตอบด้านบนมีข้อผิดพลาดนะครับพี่จะสรุปให้นะครับงาน((work) W = Fsงานเกิดขึ้นเมื่อวัตุมีการเคลื่อนที่ตามแนวแรงที่กระทำกับวัตถุชิ้นนั้นจากสมการ W = FSเมื่อ W = งาน มีหน่วยเป็นจูล  หรือ นิวตันเมตร      F  = แรงที่กระทำกับวัตถุ               โดยแรงและทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุจะต้องเป็นทิศทางเดียวกัน      S  = ระยะทางที่วัตถุเคลื่อนที่ตามแนวแรงยกตัวอย่างเช่นนักเรียนคนหนึ่งถือกระเป๋านักเรียนมวล 5 กิโลกรัมแล้วเดินทางไปโรงเรียนระยะทาง 300 เมตรถามว่านักเรียนคนนี้ทำงานได้กี่จูลW = FS  หากพิจารณาจากโจทย์เด็กนักเรียนคนนี้ต้องออกแรงยกกระเป๋าในแนวดิ่งแต่การเคลื่อนที่ของกระเป๋าเป็นการเคลื่อนที่ในแนวราบ  ซึ่งทิศทางของแรงที่นักเรียนได้ออกแรง มีทิศทางตั้งฉากกับทิศทางการเคลื่อนที่ของกระเป๋าจึงไม่เกิดงานแต่ถ้านักเรียนคนนี้เดินขึ้นบันไดสูง 10 เมตรจะเกิดงานเนื่องจากทิศทางที่นักเรียนต้องออกแรงยกกระเป๋ากับทิศทางการเคลื่อนที่ของกระเป๋ามีทิศทางเดียวกันจึงเกิดงาน คำนวณได้ดังนี้ W = FSW = mgs    = 5*10*10 = 500 J ดังนั้นนักเรียนคนนี้จะต้องทำงานในการยกกระเป๋าขึ้นมวล 5 กิโลกรัมบันได้สูง 10 เมตรจะต้องทำงาน 500 จูลหรือน้องคนไหนสนใจเอาโจทย์ไปลองทำเชิญโหลดตามไฟล์แนบได้เลยครับ


ความคิดเห็นที่ 5

คนๆนึง
22 ก.ย. 2551 16:32
 1. ขอโทษทีค่ะ ตอนพิมพ์คงเอ๋อๆอยู่ {#emotions_dlg.q7}ขอแก้ไขเนื้อหา(ผิดๆ) ด้านบนไปเลยนะคะเผื่อใครมาอ่านจะได้ไม่งงตามขอบคุณพี่ tanmodify มากนะคะ


ความคิดเห็นที่ 6

25 ก.ย. 2551 21:51
 1. สวัสดีครับคือผมสงสัยว่าการแกว่งวัตถุให้เคลื่อนที่เป็นวงกลมด้วยอัตราเร็วคงที่  ตามคำถามข้อที่  2  ของคุณหนุ่มรักรสส้ม  จริงๆ  แล้วเกิดงานหรือไม่  ถ้าเกิดงานจะมีเหตุผลอย่างไร ?  ที่จริงแล้วผมมีความคิดเห็นส่วนตัว  ซึ่งอาจจะผิดหรือถูก  ว่าไม่เกิดงาน  ส่วนเหตุผลที่คิดอย่างนี้เนื่องมาจาก  แนวแรงที่กระทำต่อวัตถุที่เคลื่อนที่แบบวงกลมด้วยอัตราเร็วคงที่และมีวิถีเคลื่อนที่เป็นวงกลมที่แน่นอนในแต่ละรอบจะมีทิศทางชี้เข้าหาจุดศูยน์กลางของวงกลม  และเนื่องจากวัตถุไม่มีการกระจัดในแนวแรง( อนุโลมว่าไม่คิดผลที่มาจากการยืดตัวของเชือกเนื่องจากความเค้น) ดังนั้น  งาน(น่าจะ)เท่ากับ  0  N.M 


ความคิดเห็นที่ 7

นิรันดร์
26 ก.ย. 2551 00:06
 1. 2. การแกว่งวัตถุให้เคลื่อนที่เป็นวงกลมด้วยอัตราเร็วคงตัวเกิดงานหรือไม่ เพราะอะไร

  ตอบ หากคิดตั้งแต่เริ่มจับเชือกเอามาผูก เริ่มแกว่งตั้งแต่หยุดนิ่ง จนกระทั่งเริ่มมีอัตราเร็วคงตัวแน่นอน ต้องมีงานเกิดขึ้นในช่วงนี้โดยทฤษฎีงาน พลังงานจลน์บอกว่า พลังงานจลน์ของวัตถุเปลี่ยนไปเท่ากับงานของแรงลัพธ์หากเริ่มคิดหางานเมื่อมันได้เคลื่อนที่ด้วยอัตราเร็วคงตัวแล้วก็ไม่มีงานในช่วงที่อัตราเร็วคงตัวไปแล้ว ด้วยทฤษฎีเดียวกันเมื่อพลังงานจลน์ไม่เปลี่ยน ก็ไม่มีงานของแรงลัพธ์เกิดขึ้นครับ

  นอกจากจะคิดเรื่องงานของแรงลัพธ์แล้ว ยังอาจคิดงานของแรงดึงเชือก งานของแรงโน้มถ่วง งานของแรงต้านอากาศ หรืออื่น ๆ ที่ผมยังนึกไม่ออกอีก


ความคิดเห็นที่ 8

นิรันดร์
26 ก.ย. 2551 00:10
 1. ระวังนะครับเวลาจะพูดถึงงาน ให้ระบุให้ชัดเจนด้วยว่าจะพิจารณางานของแรงอะไร เพื่อไม่ให้สับสนครับพูดว่างาน ลอย ๆ ไม่ระบุว่างานของแรงอะไรก็จะเถียงกันไม่รู้จบ


ความคิดเห็นที่ 10

8 พ.ย. 2551 15:15
 1. มันทำแบบนี่ป่าวคับสมมุตินะคับF=100M=8แล้วให้เอา2ตัวเนี้ยมาคูณกันหรองับสงสัมากคับตอนแรกครูบอกให้ตอบว่างานคืออะไรผมตอบไปว่า สิ่งที่ทำแล้วได้ตัง


ความคิดเห็นที่ 11

20 มี.ค. 2553 14:29
 1. เอ่อ พี่ฮะอยากรุ้ว่า w = mgs แล้ว m , g แล้วก็ s มันคืออะไรหรอ ฮะ ??

ความคิดเห็นที่ 12

นกแสก
20 มี.ค. 2553 22:17
 1. งาน (work) ในชีวิตประจำวัน คำว่างาน หมายถึงการประกอบกิจกรรมที่ต้องใช้กำลัง กล้ามเนื้อ และความคิด แต่ในวิชาฟิสิกส์ คำว่า “งาน” มีความหมายเฉพาะ จะมีการทำงานเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีแรงกระทำต่อวัตถุ ขณะเดียวกัน วัตถุนั้นมีการเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่มีแรงย่อย ๆ เนื่องจากแรงนั้นอยู่ด้วย ซึ่งแรงที่กระทำให้เกิดงานนี้ มีทั้งแรงที่มีค่าคงที่ หรือเปลี่ยนไปอย่างสม่ำเสมอ (เช่น การยืดของสปริง) และแรงที่มีค่าไม่คงที่ คือ มีความเร่งนั่นเอง งาน = แรง × ระยะทาง W = Fs = mgs เมื่อ m คือ มวลของวัตถุ g คือ ค่าความเร่งโน้มถ่วง บนโลกใช้ = 9.81 เมตร/วินาที² s คือ ระยะทางที่มวลเคลื่อนที่ไปตามแนวแรงที่กระทำ

ความคิดเห็นที่ 13

นิรันดร์
25 มี.ค. 2553 22:15
 1. ระวังนะครับสมการงาน = แรง × ระยะทางไม่ได้ถูกต้องเสมอไปสมการนี้ใช้ได้เฉพาะ แรงเป็นค่าคงตัวและระยะทางนี้ ต้องเกิดจากการเคลื่อนที่ในแนวเส้นตรงและไม่ย้อนกลับไปกลับมา และอยู่ในแนวแรงและw = mgss ต้องเป็นระยะทางสำหรับการเคลื่อนที่แนวดิ่งเท่านั้นด้วย mg เป็นแรงในแนวดิ่ง


ความคิดเห็นที่ 14

15 มิ.ย. 2553 18:02
 1. พลังงาน ในการทำให้เครื่องยนต์ทำงานจะต้องให้พลังงานกับเครื่องยนต์ และพลังงานที่ให้พลังงานที่ให้กับเครื่องยนต์ โดยทั่วไปจะเป็นน้ำมันเชื่อเพลิง ซึ่งเมื่เกิดการเผาไหม้จะเปลียนเป็นพลังงาน ในวันหนึ่งๆ มนุษย์มีการใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆมากมาย ซึ่งอาหารที่รัปทานเข้าไปเปลียนเป็นพลังงานส่งต่อไปยังกล้ามเนื้อ ทำให้รางกายเคลื่อนไหวจึงกล่วได้ว่า พลังงานคือความสามารถในการทำงาน สมการในการคำนวณหาค่าได้ดังนี้ Ep=mgh Ep คือ พลังงานศักย์โน้มถ่วง มีหน่วยเป็นจูล(J) m คือ มวลของวัคถุ มีหน่วยเป็นกิโลกรัม(Kg) g คือ ความเร่งเนื่องจากแรงโน้มถ่วงของโลกมีค่าคงที่ คือ 9.8เมตร/วินาที h คือ ระยะที่วัตถุอยู่สูงจากพื้น(m) ข. พลังานศักย์ยืดหยุ่น พลังงานศักยืนหยุ่นเป็นพลังงานที่สะสมอยู่ในรูปสปริง หรือวัตถุยืดหยุ่นอื่นๆ ขณะที่สปริงหดเข้าหรือยืดออก หาได้จากงานที่ทำในการกดหรือยืดสปริง

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น